ผู้เขียน หัวข้อ: มติแพทยสภาภาคทัณฑ์'หมอพรทิพย์'  (อ่าน 465 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8317
    • ดูรายละเอียด
มติแพทยสภาภาคทัณฑ์'หมอพรทิพย์'
« เมื่อ: 22 กรกฎาคม 2015, 01:53:21 »
 'หมอพรทิพย์' จ่อร้องศาลปกครอง ทบทวนมติแพทยสภา สั่งภาคทัณฑ์ ชี้คดี 'เสี่ยชูวงษ์' ตรวจสอบไม่ยาก แต่ต้องรอดูรายงานแพทย์ ประกอบกับผลตรวจที่เกิดเหตุ รถยนต์ และสภาพศพ
 
                       21 ก.ค. 58  พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวถึงกรณีความเห็นแพทยสภาที่มีมติลงโทษภาคทัณฑ์ จากการเปิดเผยรายงานตรวจพิสูจน์ศพ นายห้างทอง ธรรมวัฒนะ ว่า ตนได้ยื่นขอรายละเอียดมติอย่างเป็นทางการจากแพทยสภา โดยแพทยสภาอ้างราชวิทยาลัยทั้งหมด ซึ่งไม่เคยให้ตนได้เข้าไปอธิบาย หรือชี้แจง อย่างไรก็ตาม เมื่อแพทยสภาลงมติแล้ว จะไม่สามารถอุทธรณ์ได้ ขั้นตอนที่ทำได้ คือ ร้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้แพทยสภาทบทวน โดยอยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารมติแพทยสภาเพื่อยื่นร้องต่อศาลปกครอง
 
                       "ประเด็นที่นำมาอ้าง พูดเรื่องการให้สัมภาษณ์ของหมอ ไม่ใช่เรื่องการประกอบวิชาชีพ ในความเห็นของหมอ มองว่า การให้สัมภาษณ์ไม่ใช่เรื่องวิชาชีพ หมอจะยื่นต่อศาลปกครอง แต่ต้องรอดูข้อมูลจากแพทยสภาก่อน การให้สัมภาษณ์เป็นเรื่องการให้ความเห็นหมอนิติวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องการรักษาผู้ป่วย แต่เป็นเรื่องการรักษาความยุติธรรม"
 
                       ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า มติลงโทษดังกล่าว ไม่มีผลกับการทำงานของตนเอง เพราะไม่ได้เป็นหมอรักษาคน แต่เป็นผู้บริหาร และไม่มีผลกับการเกษียณอายุราชการในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้
 
                       พญ.คุณหญิง พรทิพย์ ยังได้ให้ความเห็นกรณีคดีนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ว่า คดีนี้ในทางนิติวิทยาศาสตร์ ตรวจสอบได้ไม่ยาก ว่าเสียชีวิตก่อนอุบัติเหตุ หรืออุบัติเหตุเกิดก่อนแล้วเสียชีวิต ต้องรอดูรายงานแพทย์ ประกอบกับผลตรวจที่เกิดเหตุ รถยนต์ และสภาพศพ

คมชัดลึกออนไลน์วันที่ 22-07-2558