หมวดหมู่ทั่วไป > ข่าวเกี่ยวกับวงการแพทย์

“ชุดน้ำยาตรวจหาโรค” ผลงานระดับชาติ จากนักวิจัย มช.

(1/1)

story:
 นักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พัฒนาชุดน้ำยาสำเร็จรูป จากกระดูกอ่อนของสัตว์ คุณสมบัติสามารถตรวจหาโรคข้อเสื่อม โรคตับ และมะเร็ง คว้ารางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ปี 2554 ระดับดีเด่น จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เล็งต่อยอดผลิตขายต่อต่างประเทศ
       
       เป็นเวลากล่าว 20 ปีแล้ว ที่ รศ. ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ จาก หน่วยวิจัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อ และเซลล์ต้นกำเนิด ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะ ได้ทำการศึกษาวิจัย เพื่อแยกบริสุทธิ์โปรตีนชนิดหนึ่งจากกระดูกอ่อนของสัตว์ชนิดต่าง ๆ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ ในการพัฒนาชุดน้ำยาสำเร็จรูปเพื่อการตรวจวัดระดับ สารชีวโมเลกุลที่ชื่อ ไฮยาลูโรแนน หรือ ไฮยาลูโรนิก แอซิด (Hyaluronan, Hyaluronic acid, หรือ HA) ซึ่งสามารถใช้ในการคัดกรอง วินิจฉัย และติดตามผลการรักษาข้ออักเสบ ข้อเสื่อม มะเร็ง และโรคตับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคตับแข็ง
       
       “จริง ๆ แล้วคนไทยเป็นโรคตับเยอะมาก ติดอันดับโลกเลยทีเดียว และเนื่องจาก ผมได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาเอกเรื่อง ไฮยาลูโรแนน จากออสเตรเลีย เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว จากนั้นพอกลับมาเมืองไทย ก็เริ่มจับงานวิจัยชิ้นนี้ต่อ โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ซึ่งขณะนั้นเป็นศูนย์ไบโอเทค รวมทั้ง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ภาคเหนือ (สวทช. ภาคเหนือ) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช. ได้สนับสนุน ต่อยอดจนได้เป็นชุดน้ำยาสำเร็จรูปดังกล่าว” รศ.ดร. ปรัชญา กล่าว

       ล่าสุดผลงานวิจัยเรื่อง “การวิจัยและพัฒนาพื้นฐานและประยุกต์ใช้โปรตีนยึดจับไฮยาลูโรแนน เพื่อการวินิจฉัยโรคข้อเสื่อม โรคตับและโรคมะเร็ง” ยัง ได้รับรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ปี 2554 ระดับดีเด่น สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
       
       หัวใจสำคัญของชุดน้ำยาที่ได้รับรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์นี้ คือโปรตีนที่ต้องแยกมาจากกระดูกอ่อน จากนั้น นำมาทำให้บริสุทธิ์ด้วยเทคนิคทางชีวเคมี ทำให้ได้สารสำคัญที่ใช้ในชุดน้ำยาดังกล่าว
       
       “จากกระดูกอ่อนที่เหลือทิ้ง ตามตลาดหรืออุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ เราไปนำมาเพิ่มคุณค่าให้มากขึ้นอีก หลายเท่าตัว ปัจจุบันเราสามารถเตรียมโปรตีนชนิดนี้ ได้จากกระดูกอ่อนของ หมู วัว ไก่ และปลาฉลาม ซึ่งเป็นปลาชนิดเดียวที่ทั้งตัวมีแต่ กระดูกอ่อน จากการศึกษาวิจัยเราสามารถเตรียมโปรตีนชนิดนี้ได้บริสุทธิ์ และที่สำคัญ คือยังคงคุณสมบัติทางชีวเคมี ในการจับอย่างจำเพาะกับสารไฮยาลูโรแนน ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้พัฒนาชุดน้ำยาสำเร็จรูปดังกล่าวได้”
       
       จากความสำเร็จนี้เอง ทางคณะผู้วิจัย ได้ทำการจดสิทธิบัตรในประเทศไทย รวมถึงได้มีบริษัทของคนไทย ที่ดำเนินกิจการในประเทศสิงคโปร์ ได้ให้ความสนใจในการขอใช้สิทธิบัตรและองค์ความรู้นี้ เพื่อไปผลิตเป็นชุดน้ำยาที่ได้ มาตรฐานสากล ส่งไปจำหน่ายยังประเทศต่าง ๆ เช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ อเมริกา และอีกหลายประเทศในยุโรปอีกด้วย
       
       งานวิจัยชิ้นนี้นับเป็นงานวิจัยที่เป็นผลงานประดิษฐ์คิดค้น ทางด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่นำของเหลือใช้มาเพิ่มมูลค่า และสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตและสุขภาพ ซึ่งเป็นงาน “จากหิ้งสู่ห้าง” ได้อย่างแท้จริง

ASTVผู้จัดการออนไลน์    27 มีนาคม 2554

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version