ผู้เขียน หัวข้อ: พบแมงมุมพันธุ์ร้ายถูกกัดแล้วทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวสี่ชม. แพทย์ทึ่ง  (อ่าน 1312 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด
สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ว่า นักวิทยาศาสตร์แห่งวิทยาลัยการแพทย์แห่งจอร์เจียของสหรัฐฯ ได้ค้นพบแมงมุมพันธุ์กล้วย ซึ่งมีชื่อเรียกตามพันธุ์ว่า "Phoneutria Nigriventer" ซึ่งเป็นแมงมุมที่อาศัยในแถบทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ โดยพิษของมันมีผลข้างเคียงทำให้เกิดการแข็งตัวของอวัยวะเพศเป็นเวลาสี่ ชั่วโมงและสามารถใช้บำบัดอาการอวัยวะเพศไม่ทำงานได้ จากการทดลองที่ผ่านมา โดยการใช้โมเลกุลบางตัวของพิษแมงมุมพันธุ์นี้

ดร.เคเนีย นูเนส หนึ่งในผู้วิจัยเปิดเผยว่า พิษของแมงมุมพันธุ์นี้  สามารถก่อให้เกิดอาการหลายประการ รวมทั้งการสูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อ อาการเจ็บปวดรุนแรง หายใจลำบาก และหากไม่ได้รับยาต่อต้านพิษ อาจนำไปสู่การเสียชีวิตเพราะขาดอ๊อกซิเจนได้ แต่นอกเหนือจากอาการเหล่านี้ พิษของมันยังสามารถนำไปใช้แก้ปัญหาอาการอวัยวะเพศชายไม่ทำงานด้วย

ทั้งนี้ จากการทดลองที่ผ่านมา ทีมแพทย์ได้ใช้โมเลกุลลูกโซ่ชื่อว่า "PnTx2" ของพิษแมงมุมดังกล่าว มาใช้กับหนูทดลองที่มีอาการอวัยวะเพศไม่ทำงาน ปรากฎว่าหนูดังกล่าวมีอาการแข็งตัวทางอวัยวะเพศ และการทดลองนี้นำไปสู่การคาดหวังว่าจะสามารถนำไปใช้ผลิตยาไวอะกร้าพันธุ์ ใหม่ เพื่อใช้แก้ไขอาการอวัยวะเพศชายไม่ทำงานของมนุษย์ นอกจากนี้ ทีมแพทย์ยังเชื่อว่า พิษของแมงมุมพันธุ์นี้สามารถใช้แก้ไขปัญหาอวัยวะเพศเสื่อมไม่ทำงานของมนุษย์ เพศหญิงได้ แต่ยังไม่มีการศึกษาทดลองในด้านนี้

มติชนออนไลน์
8 มีนาคม พ.ศ. 2554