ผู้เขียน หัวข้อ: แม่บ้านสมองไว ต้องรู้! ผัก 7 ชนิดที่ซื้อจากตลาดแล้วปลูกซ้ำได้เรื่อยๆ  (อ่าน 888 ครั้ง)

rabb

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 157
    • ดูรายละเอียด
คุณรู้หรือไม่ว่า มีผักสดจากตลาด อยู่หลายอย่างที่เราสามารถปลูกได้ง่ายๆ ไว้ปรุงประกอบอาหารเล็กๆน้อยๆในครั้งต่อไป โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปซื้อจากตลาดทุกครั้ง หลังจากเราซื้อผักสดจากตลาดมาครั้งแรก เพียงแค่เราแบ่งส่วนที่ใช้ปลูกได้เก็บไว้ แล้วนำไปปลูกด้วยวิธีง่ายๆ ลองมาดูกันเลย ว่ามีผักอะไรบ้างและต้องใช้ส่วนไหน

ผัก 7 ชนิดที่ซื้อจากตลาดแล้วปลูกซ้ำได้เรื่อยๆ

1. ต้นหอม


ใช้ส่วนหัวที่มีรากติด ใส่ในแก้วที่มีน้ำเล็กน้อย วางไว้ในห้องที่มีแสงสว่าง หรือริมหน้าต่าง คุณก็จะได้ยอดใหม่ของต้นหอมไว้เด็ดไปประกอบอาหารได้เรื่อยๆ

2. กระเทียม



วางกลีบกระเทียมไว้ในจานแก้ว หรือแก้วน้ำ เติมน้ำเพียงเล็กน้อยเพื่อให้มีความชื้น ไม่นานกลีบกระเทียมจะออกราก และมียอดให้คุณได้เด็ดใบกระเทียมไปปรุงอาหารได้เรื่อยๆ

3. ผักกวางตุ้งจีน (บ็อคฉ่อย)



นำส่วนที่เป็นโคนของกอผักกวางตุ้งจีน แช่น้ำไว้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผักจะแตกยอดใหม่ ให้ย้ายลงปลูกในดิน รอจนโตได้ที่ คุณจะได้ผักกวางตุ้งจีน กอใหม่ไว้ทำอาหารได้

4. แครอท



ใช้ส่วนบนสุดของหัวแครอท วางในแก้วที่มีน้ำปริ่มๆ แครอทจะแตกยอดใหม่ น้ำยอดอ่อนไปประกอบอาหารได้ หรือจะรอให้ใบแก่จนออกดอกและกลายเป็นเมล็ด แล้วเก็บเมล็ดไปปลูกได้

5. ผักคึ่นช่าย



นำส่วนที่เป็นโคนของกอคึ่นช่าย วางในแก้วที่มีน้ำ รอจนคึ่นช่ายแตกยอดใหม่ จากนั้นจึงนำไปปลูกลงดิน

6. ผักกาดหวาน



นำส่วนที่เป็นโคนของผักกาดหวานจานหรือถ้วยที่มีน่้ำสูงประมาณครึ่งนิ้วรอจนเริ่มแตกยอดใหม่จึงย้ายลงดินปลูก

7. ผักชี



ใช้ส่วยโคนของต้นผักชีที่มีรากติด แช่ไว้ในแก้วน้ำ ผักชีจะแตกยอดใหม่เรื่อยๆ หากต้องการให้ได้กิ่งก้านใบโต ให้ย้ายลงปลูกในดิน

ที่มา http://thaiinfonet.com/

24 ธันวาคม พ.ศ. 2557
มติชนออนไลน์