ผู้เขียน หัวข้อ: ข่าววิเคราะห์-ไททานิค-ลูสิตาเนีย-อับปางแสดงให้เห็นสันดานมนุษย์(ไทยรัฐ8มีค)  (อ่าน 2103 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
บนเรือไททานิก ผู้โดยสารที่เป็นชาย ได้แสดงน้ำใจเสียสละชีวิตตนเองเพื่อให้เด็กและผู้หญิงรอดชีวิต ในขณะที่บนเรือ "ลุสิตาเนีย" พวกผู้ชายต่างพากันมุ่งเอาชีวิตตนเองรอด...

นักวิชาการตาแหลม ขุดค้นบันทึกเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเรือสำราญ 2 ลำ เรือ "ไททานิค" กับเรือ "ลุสิตาเนีย" อับปางไล่ๆกัน เมื่อเกือบ 100 ปีก่อน สังเกตพบว่า ผู้โดยสารของแต่ละลำได้แสดงให้เห็นสันดานมนุษย์กันออกมาอย่างตรงกันข้าม

บนเรือไททานิก ผู้โดยสารที่เป็นชาย ได้แสดงน้ำใจเสียสละชีวิตตนเองเพื่อให้เด็กและผู้หญิงรอดชีวิต ในขณะที่บนเรือ "ลุสิตาเนีย" พวกผู้ชายต่างพากันมุ่งเอาชีวิตตนเองรอด

คณะ นักวิจัยมหาวิทยาลัยควีนเทคโนโลยี ที่นครบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย กล่าวเปิดเผยว่า ความแตกต่างของจิตใจผู้ชายบนเรือสองลำนั้น เนื่องมาจากเวลาประการเดียว เรือไททานิคมีเวลาเหลือกว่าที่เรือจะจมนานถึง 3 ชม. ในขณะที่เรือลุสิตาเนีย จมลงในเวลาประมาณ 18 นาทีเท่านั้น "เมื่อคนเราต้องตัดสินใจในเวลาจวนแจเช่นนั้น มนุษย์จะแสดงสัญชาตญาณของตนออกมาก่อนการสำนึกถึงแบบอย่างทางสังคม"

ศาสตราจารย์ แบนโน ทอร์กเลอร์ อาจารย์วิชาเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า เหตุการณ์ของโศกนาฏกรรมเรือทั้งสองลำนี้ คล้ายคลึงกันมาก แถมเกิดไล่ๆกันอีกด้วย เรือไททานิคจมใน พ.ศ.2455 ส่วนเรือลุสิตาเนีย อับปาง พ.ศ.2458

ผลการศึกษาพบว่า ผู้โดยสารที่เป็นเด็กบนเรือไททานิก มีโอกาสรอดมากกว่าผู้ใหญ่ ร้อยละ 14.8 ในขณะที่ทางเรือลุสิตาเนียมีโอกาสรอด ต่ำกว่าร้อยละ 5.3 ส่วนผู้หญิงบนเรือไททานิค มีโอกาสรอดมากกว่าผู้ชายร้อยละ 53 ในขณะที่ของเรือลุสิตาเนีย จะมีโอกาสน้อยกว่ากัน ร้อยละ 1.1.