ผู้เขียน หัวข้อ: หมอเต้นร่อนหนังสือถึงรพ.ทั่วประเทศ สร้างสถานการณ์ขาดแคลนยา-ไทยรัฐ-8มีค2553  (อ่าน 2125 ครั้ง)

pradit

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 322
    • ดูรายละเอียด
รองเลขาธิการแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ระบุทั่วประเทศขาดแคลนยาเสพติดที่ใช้ทางการแพทย์ หลังอย.ปรับระบบการจัดซื้อยาใหม่ เพื่อปลดล็อคบริษัทยาข้ามชาติ ล้มระบบผูกขาด  หวังให้คนไทยได้ใช้ยาดีในราคาถูก

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงสาธารณสุขว่า พ.ต.นพ.ชาญฤทธิ์ ล้อทวีสวัสดิ์ รองเลขาธิการแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือถึงโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ  เพื่อสอบถามสถานการณ์ขาดแคลนยาเสพติดให้โทษ ประเภท 2 และวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ที่ใช้ทางการแพทย์ พบว่าในปีที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนว่า โรงพยาบาลหลายแห่ง ไม่สามารถซื้อยาดังกล่าวจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ได้ ทำให้ทางโรงพยาบาลเกิดปัญหาขาดแคลนยาที่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งเป็นยาระงับความเจ็บปวดในผู้ป่วยหลังผ่าตัด เช่น มอร์ฟีน เพทธิดีน เฟนทานิล โดยเฉพาะยาเฟนทานิลชนิดแผ่นแปะ สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ที่ไม่สามารถรับประทานยาได้ ซึ่งที่ผ่านมาทางอย.ใช้สิทธิพิเศษในการจัดซื้อ ทำการประมูล และจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศ โดยไม่มีการขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ได้มีปัญหาเรื่องการตรวจสอบคุณภาพ และเกิดปัญหาการขาดแคลนในที่สุด ทั้งนี้ทางแพทยสมาคมได้ทำหนังสือถึงอย.เพื่อให้ชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งทางอย. ก็ยอมรับว่า มีการขาดแคลนยาจริง ทั้งนี้ระบุว่าเป็นความผิดพลาดจากการที่โรงพยาบาลสั่งซื้อยาเป็นชื่อทางการค้า ควรสั่งเป็นชื่อสามัญทางยา

ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวยอมรับว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่อย.จัดระบบการขึ้นทะเบียนยาใหม่ รวมทั้งได้ปรับนโยบายเปิดรับยาสามัญที่มีคุณภาพ เข้าร่วมแข่งขันเสนอราคา เพื่อทำให้คนไทยได้ใช้ยาที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม ซึ่งหลังจากปรับระบบแล้วพบว่า ยาที่ประมูลได้มีราคาถูกลงถึงร้อยละ 20-37 แต่ยอมรับการปรับระบบใหม่นี้ ทำให้หลายฝ่ายได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามทางอย.ยังคงจะเดินหน้าปลดล็อคเพื่อล้มระบบผูกขาดยาโดยบริษัท ข้ามชาติต่อไป ทั้งนี้หากทำสำเร็จจะทำให้คนไทยมีโอกาสเข้าถึงยา และมีโอกาสใช้ยาดีในราคาที่ถูกลงด้วย