หมวดหมู่ทั่วไป > สหสาขาวิชาชีพ

เร่งค้นหา6พยาบาลไทย-ยังไม่หมดหวัง

(1/1)

story:
ทูตไทยในนิวซีแลนด์ เผย ยังค้นหา 6 พยาบาลไทย ที่คิดว่าติดอยู่ในซากตึกซีทีวี ยัน ยังพอมีหวัง วอน ญาติติดดต่อผ่านกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ...

วันที่ 25 ก.พ.​นายนพดล เทพพิทักษ์ เอกอัครรราชทูต กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ กล่าวในรายการเช้าข่าวข้น คนข่าวเช้า ถึงความคืบหน้าในการค้นหา 6 พยาบาลไทยจากเหตุแผ่นดินไหว ว่า ยังไม่เจอ 6 คนไทยที่หาย ข่าวที่อออกมาวานนี้สับสนประการแรก กฎหมายประเทศนี้ห้ามเปิดเผยรายชื่อ เปิดเผยได้ต่อเมื่อญาติอนุญาต ไม่งั้นถูกฟ้องร้อง ประการที่สอง สภาพศพบางศพไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร อาคารลงมาทับอาจจะเสียหาย ไม่อยู่ในสภาพที่จะชี้ได้ง่าย ดังนั้น จึงต้องใช้หน่วยพิเศษมาตรวจ อาจจะตรวจดีเอ็นเอ และ สภาพประวัติ ลายนิ้วมือ ประการที่สาม มีคนเอเชียอยู่ในอาคารนี้เยอะ เพราะเป็นออฟฟิศทำงาน มีสถานีโทรทัศน์ เป็นที่ตั้งของโรงเรียนสอนภาษา และมีครู ซึ่งเป็นนิวซีแลนด์ และนักเรียนต่างชาติไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เกาหลี เรียนอยู่ ต้องเข้าใจว่า นักเรียนต่างชาติเหล่านี้ ในสายตาของคนยุโรป เขาแยกไม่ออก และยิ่งถ้าเกิดแรงกระแทกได้รับความเสียหายยิ่งลำบาก และเมื่อเวลาผ่านไป สภาพศพ จะชี้ได้ยากขึ้น

นายนพดล กล่าวอีกว่า ยอดที่พบทั้งหมด ทั่วทุกตึก ตัวเลขไม่นิ่ง มีปร ะมาณ 107 คน อาจจะเพิ่มหรือลดลง แต่เฉพาะตัวอาคารซีทีวี ที่คิดว่า พยาบาล 6 คนอยู่ ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ วันอังคารจนถึงวันนี้ พบแล้ว 70 ศพ ยอดเมื่อวานวันเดียว 23 ศพ ในจำนวน 23 ศพ  ตนไม่มั่นใจ และ ไม่มีใครบอกได้ว่า มีคนไทย 6 คนอยู่ในจำนวนนี้หรือไม่ หรือยังติดอยู่ในอาคาร เมื่อเช้าตนคุยกับท่านทูตญี่ปุ่น ซึ่งให้กำลังใจอย่าเพิ่งหมดหวัง ทุกชีวิตมีค่า และยังมีความหวังว่า ยังมีผู้รอดชีวิต แต่นับแต่นี้ต่อไปต้องทำใจว่าเวลาเหลือน้อยลง  คนที่มีชีวิตรอดอยู่หากยังไม่ได้รับการช่วยขึ้นมา ก็อาจจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาได้

นายนพดล กล่าวต่อว่า ข่าวจากเว็บอย่าไปเชื่อมาก เขาเริ่มกลัว เรื่องของมิจฉาชีพมาสวมรอย กับมาแอบอ้างกับญาติ เพื่อเรียกร้องการช่วยเหลือ ตนขอถือโอกาสประชาสัมพันธ์ เมื่อวานนี้ญาติ โทร.มาหาตนตี 1 ตี 3 ตนได้เรียนไปท่านหนึ่ง ว่า คนที่ลำบากอย่าได้ไปรบกวนอีก ญาติถ้าเป็นห่วงจริง ติดต่อผ่านกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ไม่ว่าจะเอาอะไร พิมพ์นิ้วมือ ประวัติอะไรก็แล้วแต่ ตนจะได้ทำหน้าที่ได้ง่ายขึ้น และอย่าไปฟังทางโทรศัพท์ว่าช่วยได้ ตนยังพอมีหวัง แต่สัญญาณการมีชีวิต ยังพูดไม่ได้ ตนไม่ได้อยู่ในพื้นที่  เจ้าหน้าที่ทูตได้อยู่ตั้งแต่วันที่ 2 ของเหตุการณ์ จนถึงวันนี้ ในชั้นนี้ไม่มีรายชื่อคนไทย นอกเหนือจาก 6 คน  ตนได้เรียนญาติไปแล้วว่า ตนทำหน้าที่โดยไม่ได้ขออนุญาต โดยอ้างว่าเป็นญาติ ไม่อย่างนั้นจะติดต่อไม่ได้ แต่ถ้าถึงขั้นเสียชีวิตหรือไม่มีสติ  เราต้องมีหลักฐานบางอย่างไปยืนยันกับเขาว่า คนนี้เป็นคนของเรา เราจะได้ช่วยต่อได้

thairath.co.th
25 กพ 2554

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version