ผู้เขียน หัวข้อ: ฝรั่งหลอกไทย?  (อ่าน 1803 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9742
    • ดูรายละเอียด
ฝรั่งหลอกไทย?
« เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2011, 18:48:46 »
มีหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งคนไทยน่าจะอ่านกันให้มากๆ เพื่อที่จะได้ทราบข้อมูลในเรื่องหลายๆ เรื่องที่เราพากันเชื่อตามฝรั่งโดยไม่ได้ฉุกคิด และความเชื่อตามฝรั่งนั้นได้ก่อปัญหาทั้งด้านสุขภาพและเศรษฐกิจของคนไทยเป็น อย่างมาก หนังสือที่ผมพูดถึงนี้มีชื่อว่า “รู้ไว้...ไม่โง่” ค้นคว้าและวิเคราะห์โดย ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา นักวิชาการเกษตร และอดีตเกษตรกรอาวุโส องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) จัดพิมพ์โดยบริษัทโพสต์ บุคส์

ในหนังสือ “รู้ไว้...ไม่โง่” ดร.ณรงค์ได้หยิบยกเรื่องต่างๆ ซึ่งคนไทยถูกฝรั่งทำให้เชื่อ อาทิ

เมื่อฝรั่งหลอกให้คนไทยเลิกบริโภคน้ำมันมะพร้าว

เมื่อฝรั่งหลอกเลิกบริโภคกะทิ

เมื่อฝรั่งหลอกให้คนไทยบริโภคถั่วเหลือง

เมื่อฝรั่งหลอกให้คนไทยดื่มนม

เมื่อฝรั่งหลอกคนไทยว่าไขมันเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เมื่อฝรั่งหลอกคนไทยว่าน้ำมันไม่อิ่มตัวมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

เมื่อฝรั่งหลอกคนไทยให้เลิกบริโภคไข่

เมื่อฝรั่งหลอกให้คนไทยกลัวแสงแดด เป็นต้น

ซึ่งทุกเรื่องล้วนเกี่ยวข้องกับอาหารการกินและชีวิตประจำวันของคนไทยทั้ง สิ้น

 ดร.ณรงค์ย้อนเล่าถึงสาเหตุที่ทำให้ฝรั่งรณรงค์ให้คนเลิกบริโภคน้ำมัน มะพร้าวว่า เป็นผลมาจากสงครามมหาเอเชียบูรพา โดยก่อนหน้านั้น ชาวอเมริกันนิยมใช้น้ำมันมะพร้าวประกอบอาหาร แต่เมื่อญี่ปุ่นยึดครองฟิลิปปินส์และหมู่เกาะต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ก็เท่ากับเป็นการตัดเส้นทางขนส่งมะพร้าวเข้าไปในสหรัฐ ทำให้อุตสาหกรรมผลิตอาหารและร้านอาหารในสหรัฐจำเป็นต้องหาน้ำมันชนิดอื่นมา ใช้แทน เช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันคาโนลา น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันข้าวโพด ฯลฯ น้ำมันประกอบอาหารต่างๆ เหล่านี้ ทำกำไรให้บริษัทผู้ผลิตอย่างมหาศาล เมื่อสงครามสงบ มีความพยายามจะส่งมะพร้าวเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐตามเดิม สมาคมถั่วเหลืองอเมริกัน และสมาคมน้ำมันพืชอเมริกัน จึงเป็นแกนนำในการต่อต้านน้ำมันมะพร้าว โดยอ้างผลการวิจัยว่าน้ำมันอิ่มตัวซึ่งได้แก่น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์มมี ระดับคอเลสเตอรอลสูง เป็นอันตรายต่อหลอดเลือดและหัวใจ ทั้งนี้เพราะน้ำมันมะพร้าวที่นำไปทดลองเป็นน้ำมันที่เติมไฮโดรเจน ซึ่งตามจริงแล้วอะไรก็ตามที่เติมไฮโดรเจนมีส่วนทำให้ผู้บริโภคเป็นโรคหัวใจ ได้ทั้งนั้น

 ดร.ณรงค์ได้กล่าวถึงคุณสมบัติที่ดีของน้ำมันมะพร้าวไว้หลายประการด้วย กัน เช่น ความเป็นกรดไขมันอิ่มตัว การเป็นกรดไขมันขนาดกลาง ซึ่งทำให้เปลี่ยนเป็นพลังงานได้รวดเร็ว ไม่มีการสะสมไขมันในร่างกาย ช่วยเผาผลาญอาหารที่รับประทานพร้อมกัน และเผาผลาญไขมันที่สะสมอยูในร่างกาย น้ำมันมะพร้าวยังมีสารฆ่าเชื้อโรคบางชนิด เช่นแบคทีเรีย รา ยีสต์ โปรโตซัว และไวรัสบางตัว รวมทั้งมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เป็นต้น

 ลำพังแค่คนไทยถูกฝรั่งหลอกเรื่องน้ำมันมะพร้าวเรื่องเดียวก็สนุกสาหัส แล้วครับ และเรื่องอื่นๆ ที่เราถูกหลอกก็เจ็บปวดไม่แพ้กันหรอกครับ อย่างน้อยที่สุดการอ่านหนังสือเล่มนี้ก็จะทำให้คนไทยรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยม ต่างๆ ของฝรั่งมากขึ้น และไม่ถูกหลอกง่ายๆ อีกต่อไป

 ท้ายคอลัมน์วันนี้ ก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัด “การประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล” ในระหว่างวันที่ 25-29 มกราคมนี้ ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ กรุงเทพฯ โดยมีผู้นำด้านสุขภาพระดับสูงจากทั่วโลกเข้าร่วมการประชุมกว่า 1,000 คน ซึ่งนับเป็นการประชุมประจำปีครั้งที่ 4 และการประชุมจะเป็นช่วงเดียวกับการมอบรางวัลมหิดลด้วย

 รางวัลมหิดลเริ่มขึ้นใน พ.ศ.2534 อันเป็นวาระ 100 ปี พระประสูติกาลของสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล “พระบิดาแห่งการแพทย์และสาธารณสุขของไทย” โดยทางมูลนิธิสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลจะพิจารณามอบรางวัลแก่บุคคลหรือองค์กรที่ ปฏิบัติงาน หรือมีผลงานวิจัยดีเด่นทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข รวม 2 สาขา ต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลา 20  ปี

คม ชัด ลึก
21 มกราคม 2554