ผู้เขียน หัวข้อ: สพศท.ค้าน กม.ผู้ป่วยสุดลิ่ม นัดติดริบบิ้น-ปลอกแขนดำ กดดันรัฐ  (อ่าน 1434 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
สพศท.เดิน หน้าค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วยฯ บุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศ นัดแต่งดำ-ติดริบบิ้น-ปลอกแขนดำ 7 ก.พ.นี้ พร้อมเตรียมยื่นหนังสือถึงประธานสภา-ประธานวิปรัฐบาล ย้ำจุดยืนถอนออกจากสภา
       
       นพ.เพิ่มบุญ จิรยศบุญยศักดิ์ กรรมการ สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) กล่าวถึงการเคลื่อนไหวคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ....ว่า ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ แพทย์และบุคลากรด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศยังคงจะแสดงพลังคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ โดยจะพร้อมใจกันแต่งชุดดำ หรือสวมปลอกแขนสีดำ ติดริบบิ้นสีดำ พร้อมป้ายผ้าแสดงการคัดค้านและชุมนุมบริเวณที่สำคัญของโรงพยาบาลแต่ละแห่ง ทั้งนี้ จะมีการแต่งดำ ติดริบบิ้น หรือสวมปลอกแขนสีดำ เพื่อไว้ทุกข์แก่ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ทุกวัน จนกว่าจะมีการถอนร่าง พ.ร.บ.หรือหยุดการพิจารณาจากสภาและนำออกมาจัดทำประชาพิจารณ์กับทุกฝ่าย
       
       “ส่วน มาตรการตรวจผู้ป่วยนอกตามมาตรฐานวิชาชีพ โดยจากเดิมตรวจคนไข้รายละ 3 นาที เป็นให้เวลาในการตรวจผู้ป่วยแต่ละคน 15 นาที หรือเทียบได้กับตรวจผู้ป่วย 30 คนต่อแพทย์ 1 คนต่อเวลาราชการ 7 ชั่วโมง เว้นช่วงพักกลางวัน ต่อ 1 ห้องตรวจโรค นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ แต่จะใช้มาตรการนี้ก็ต่อเมื่อมีการนำร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯเข้าสู่ สภา” นพ.เพิ่มบุญ กล่าว
       
       นพ.เพิ่มบุญ กล่าวด้วยว่า ในการประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้สอบถามกับปลัด สธ.ผู้บริหาร สธ.และเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่า ทุกวันนี้หมอใช้เวลาตรวจคนไข้ 3-5 นาที ถือว่าเป็นมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่ ก็ไม่มีใครตอบคำถามนี้แสดงว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพ จึงเท่ากับยอมรับว่า เมื่อร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีผลบังคับใช้ การตรวจคนไข้จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จะต้องใช้เวลาคนละ 15 นาที ตามมาตรฐานวิชาชีพซึ่งผู้ได้รับผลกระทบ คือ คนไข้ แต่กลับไม่ยอมบอกให้คนไข้ได้รับรู้ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

ASTVผู้จัดการออนไลน์   7 กุมภาพันธ์ 2554