ผู้เขียน หัวข้อ: หมอณรงค์" จี้ปลัดทุกกระทรวงแสดงจุดยืนเพื่อชาติ อย่ากลัวอำนาจ ชาว สธ.นับพันแห่ให้  (อ่าน 438 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8317
    • ดูรายละเอียด
 ชาว สธ.นับพันแห่ให้กำลังใจปลัด สธ. กระหึ่มกระทรวงหมอ "ท่านปลัดสู้ๆ" ด้าน "หมอณรงค์" ชี้เป็นการข่มขู่สะกดข้าราชการไม่ให้แสดงออก วอนปลัดทุกกระทรวง อธิบดีทุกกรม แสดงจุดยืนเพื่อประเทศ ไม่ใช่เพื่อตำแหน่ง ก้มมองประชาชนช่วยแก้ปัญหา อย่าพินอบพิเทาคนมีอำนาจ ให้สมศักดิ์ศรีข้าราชการ ลั่นไม่ร่วมประชุม ศอ.รส. 30 เม.ย.
หมอณรงค์ จี้ปลัดทุกกระทรวงแสดงจุดยืนเพื่อชาติ อย่ากลัวอำนาจ ชาว สธ.นับพันแห่ให้กำลังใจ
         
       วันนี้ (22 เม.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร หน้าอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หลายพันคน รวมถึงผู้บริหาร สธ.ระดับสูง อาทิ นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัด สธ. นพ.ทรงยศ ชัยชนะ รองปลัด สธ. นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ และ นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นต้น ต่างออกมารวมตัวกัน เพื่อให้กำลังใจแก่ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ. ภายหลังถูกคนร้ายยิงระเบิด M79 เข้าใส่บริเวณบ้านพักในซอยแจ้งวัฒนะ 14 เมื่อคืนวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา

       ต่อมาเมื่อเวลา 10.30 น. นพ.ณรงค์ ได้ลงมาจากห้องทำงานชั้น 3 เพื่อพบปะข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สธ. ที่มายืนรอมอบดอกไม้และพูดให้กำลังใจปลัด สธ. ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด แต่ก็สู้ยืนรอไม่ถอย พร้อมตะโกนให้กำลังใจว่า ท่านปลัดสู้ๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ บรรยากาศโดยรอบกระทรวงฯ มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยประสานเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาตรวจตราบริเวณประตูทางเข้ากระทรวงฯ ทั้ง 5 ประตู และปิดประตูทางเข้าออกช่วงระหว่างที่มีการดำเนินกิจกรรม

       ทั้งนี้ นพ.ณรงค์ กล่าวกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สธ.ว่า อย่างที่ทราบกันดีว่าเกิดเหตุยิงระเบิด M79 ใส่บ้านของตน ซึ่ง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ก็บอกว่าจะดูแลเรื่องนี้อย่างดีที่สุด และเห็นว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องดูแลประชาชนให้มีความปลอดภัย ทั้งนี้ เมือ่เกิดเหตุก็มีเพื่อนฝูง และเจ้าหน้าที่ทหารมาดูแลความปลอดภัยแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณที่มาให้กำลังใจ
       
       นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า ตนแสดงออกในฐานะข้าราชการ ก็ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น และทำไมต้องทำกับครอบครัวตนเช่นนี้ นี่ไม่ใช่สิ่งที่ควรเกิดในระบอบประชาธิปไตย แค่เห็นต่างก็ทำลายล้างไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง มีคนบอกว่าเอาสถานพยาบาลมาติดป้ายเห็นหรือไม่ว่าเกิดความรุนแรงขึ้น มีการยิงระเบิดแม้แต่ตัวปลัดก็โดน ขอถามว่าที่เราแสดงออกประณามความรุนแรง ไม่เอารัฐบาลที่โกงประชาชนนั้นผิดหรือไม่ ขณะที่คนมาวางระเบิด กระทำความรุนแรงผิดหรือไม่ ถ้าบอกว่าเราผิดเพราะขึ้นป้ายก็ไม่รู้ว่าประเทศนี้จะอยู่อย่างไรแล้ว

       "สิ่งที่เกิดขึ้นคือการสะกดข้าราชการประจำ ปลัดกระทรวงอื่นๆ อธิบดีทุกกรมไม่ให้ออกมาแสดงความเห็นต่างตามระบอบประชาธิปไตย สิ่งที่เกิดขึ้นพยายามให้เกิดความเกรงกลัว แต่ขอบอกว่าศักดิ์ศรีข้าราชการประจำเรามีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปกู้ศักดิ์ศรี ที่ต้องทำคือทำหน้าที่ให้สมศักดิ์ศรีข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงขอเชิญชวนข้าราชการออกมาแสดงความคิดเห็น อย่ายอมรับอำนาจที่ไม่ชอบ ให้อยู่ข้างความชอบธรรม ถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจคือบ้านเมือง ไม่ใช่ตำแหน่งแล้ว หากเป็นปลัดโดยไปพินอบพิเทาคนมีอำนาจก็ไม่รู้จะเป็นปลัดไปทำไม" ปลัด สธ. กล่าว
       
       นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า ถึงเวลาที่สถาบันข้าราชการจะเป็นอีกเสาหลักในการดูแลประเทศ เราไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล แต่เป็นข้าราชการของประชาชน ของแผ่นดิน ตนเห็นว่าภายใต้การเมืองเช่นนี้ที่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นไม่มีการถ่วงดุลอำนาจทั้งศาลตุลาการ นิติบัญญัติ ข้าราชการต้องเป็นเสาหลัก อย่าไปเกรงกลัว เชื่อว่าข้าราชการระดับปฏิบัติทุกคนพร้อม รอแต่หัวหน้าส่วนราชการเท่านั้น ขอเชิญหัวหน้าส่วนข้าราชการ ระดับกระทรวง กรม เดินตามรอยพระยุคลบาทมองลงข้างล่าง อย่ามองขึ้นไปข้างบน เพราะข้างบนไม่มีอะไร แต่ข้างล่างมีประชาชนให้แก้ปัญหา เชิญผู้บริหารออกมายืนข้างพวกเรา ส่งสัญญาณว่าประเทศนี้ควรแก้ไขอะไรบ้าง
       
       นพ.ณรงค์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการประชุมของพรรคการเมืองกับ ก.ก.ต. นั้น ว่าจะปฏิรูปประเทศอย่างไร ซึ่งพวกเราอยากเห็นการปฏิรูปอย่างเป็นระบบ ไม่ใช่การเข้าสู่อำนาจและการเลือกตั้งอย่างไร หวังว่านักการเมืองจะเข้าใจ หากไม่เข้าใจเครือข่ายข้าราชการ และเครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข จะมีการแสดงออกต่อเรื่องนี้ ส่วนการประชุมของ ศอ.รส. ที่จะเรียกปลัดประชุมในวันที่ 30 เม.ย. ยังยืนยันไม่เข้าร่วมเหมือนเดิม

หมอณรงค์ จี้ปลัดทุกกระทรวงแสดงจุดยืนเพื่อชาติ อย่ากลัวอำนาจ ชาว สธ.นับพันแห่ให้กำลังใจ (ชมคลิป)
       “มีการออกมาพูดว่าผมวิ่งเต้นจนได้ตำแหน่งปลัด สธ. และสัญญากับใครเอาไว้แล้วตระบัดสัตย์ ผมขอชี้แจงและยืนยันว่าไม่เคยสัญญา และไม่เคยไปต่างประเทศเพื่อพบใคร เพื่อขอตำแหน่ง การที่ได้ตำแหน่งปลัด สธ.เพราะถูกสัมภาษณ์ให้แสดงวิสัยทัศน์หลายครั้ง ซึ่งผมเสนอเรื่องปฏิรูประบบสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องปรับแผนบริการเขตสุขภาพ และผมขอเพียง 2 เรื่องคือ 1.ไม่ให้มีการทุจริตในกระทรวงสาธารณสุข และ 2.ขอให้การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการประจำเป็นไปตามธรรมาภิบาล" ปลัด สธ. กล่าว


       วันเดียวกัน ประชาคมสาธารณสุข ประมาณ 50 คน ประกอบด้วยชมรมต่างๆ อาทิ ชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ชมรมโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป(รพศ./รพท.) สมาพันธ์แพทย์ รพศ./รพท. ชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน เครือข่ายพยาบาลเพื่อการปฏิรูปประเทศ ฯลฯ นำโดย พญ.อุทุมพร กำภู ณ อยุธยา ประธานชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ได้รวมตัวกันเดินทางไปยื่นหนังสือให้แก่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) พร้อมกล่าวว่า สำนักงาน ก.พ. เป็นหน่วยงานของรัฐในการดูแลข้าราชการ ออกมาเป็นผู้นำ ปกป้องคุ้มครอง และปลุกจิตสำนึกของข้าราชการในการทำหน้าที่เพื่อความถูกต้อง เพื่อประโยชน์ของประชาชน ทวงคืนเกียรติยศและศักดิ์ศรีให้สมกับเป็นข้าราชการที่ดีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


ASTVผู้จัดการออนไลน์    22 เมษายน 2557