ผู้เขียน หัวข้อ: ประชาคม สธ.เสนอรัฐบาลยกเลิกเลือกตั้ง 2 ก.พ.  (อ่าน 793 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   27 มกราคม 2557 20:39 น.        


       ประชาคม สธ.เสนอยกเลิกเลือกตั้ง 2 ก.พ.ชี้เลือกตั้งล่วงหน้าเกิดปัญหารุนแรง จี้ รบ.อย่านิ่งเฉย แนะถอยคนละครึ่งทาง นายกฯต้องลาออก ให้ปลัดทุกกระทรวงทำหน้าที่แทน รมต.และปลัดสำนักนายกฯทำหน้าที่แทนนายกฯ 6 เดือน เพื่อปฏิรูปประเทศ เผยสัปดาห์นี้ร่างเสร็จหนังสือเชิญข้าราชการทุกกระทรวงออกมาร่วมหนุนปฏิรูป

ประชาคม สธ.เสนอรัฐบาลยกเลิกเลือกตั้ง 2 ก.พ.

       วันนี้ (27 ม.ค.) พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) ตัวแทนประชาคมสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวตั้งคณะกรรมการสอบ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรณีสนับสนุนประชาคมสาธารณสุขเสนอปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง ว่า เท่าที่ทราบคือมีการร่างเรื่องเพื่อขอให้มีการสอบสวนปลัด สธ.แต่ยังไม่มีการเซ็นอนุมัติ ซึ่งจริงๆ ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะหากมีการตั้งกรรมการสอบขึ้นมา จะต้องโยกปลัด สธ.ออกจากตำแหน่งก่อน ซึ่งรัฐบาลรักษาการไม่สามารถทำได้ ผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ หากจะมีการสอบสวนจริง ประชาคม สธ.จะออกมาเคลื่อนไหวแน่นอน
       
       ผู้สื่อข่าวถามถึงปัญหาการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค. พญ.ประชุมพร กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วไม่เห็นด้วยกับการออกมาขวางการเลือกตั้ง เพราะนำไปสู่ความรุนแรง แต่จากเหตุการณ์ครั้งนี้ รัฐบาลก็ควรออกมาทำอะไรด้วย ไม่ใช่นิ่งเฉย โดยควรนำมาเป็นบทเรียน และหากไม่ต้องการให้เหตุการณ์รุนแรงขึ้นก็ควรยกเลิกการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ และหันมาร่วมกันปฏิรูปประเทศ
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่าหากยกเลิกการเลือกตั้งแล้วแต่การชุมนุมยังไม่จบ โดยต้องการให้นายกรัฐมนตรีลาออก พญ.ประชุมพร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถอยคนละครึ่งทาง คือ นายกรัฐมนตรีลาออก โดยไม่ต้องมีการตั้งนายกฯรักษาการ แต่ให้ปลัดทุกกระทรวงทำหน้าที่แทนรัฐมนตรีกระทรวงนั้นๆ ส่วนนายกรัฐมนตรี อาจให้ปลัดสำนักนายกฯรักษาการแทน ทำงานเพียง 6 เดือน ระหว่างนั้นก็หันมาปฏิรูปร่วมกัน ปัญหาคือจะยอมคนละครึ่งทางหรือไม่
       
       ด้าน พญ.อุทุมพร กำภู ณ อยุธยา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช และตัวแทนประชาคม สธ.กล่าวว่า ขณะนี้ประชาคม สธ.กำลังร่างหนังสือเชิญชวนข้าราชการทุกกระทรวง ออกมาร่วมกันปฏิรูปประเทศ คาดว่าจะเสร็จภายในสัปดาห์นี้ และกระจายให้แก่เพื่อนพี่น้องข้าราชการทุกคน โดยรูปแบบการกระจายยังไม่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม การเชิญชวนก็เพื่อให้เพื่อนข้าราชการทุกคนออกมาแสดงสิทธิว่า จะปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งอย่างไร เพื่อยุติปัญหาต่างๆ ยิ่งสถานการณ์ปัจจุบันรุนแรงขึ้น ยิ่งต้องมาร่วมกันหาทางออก