ผู้เขียน หัวข้อ: รพ.กาฬสินธุ์เร่งรณรงค์เอดส์ลดให้เหลือศูนย์  (อ่าน 907 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   29 พฤศจิกายน 2556 14:26 น.        
รพ.กาฬสินธุ์เร่งรณรงค์เอดส์ลดให้เหลือศูนย์


   
กาฬสินธุ์ - โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ร่วมกับเครือข่ายการทำงานด้านเอดส์จัดกิจกรรมเนื่องในวันเอดส์โลก Getting to Zero เร่งรณรงค์เอดส์ลดให้เหลือศูนย์ หลังพบผู้ป่วยในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์แล้ว 5,347 ราย
       
       เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (29 พ.ย.) นายสุวิทย์ สุบงกฎ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายแพทย์สุธี พิสิฐพยัต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นายแพทย์ประมวล ไทยงามศิลป์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ พร้อมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่และเครือข่ายการทำงานด้านเอดส์ร่วมกันจัดกิจกรรมโครงการวันเอดส์โลก 1 ธันวาคม 2556 พร้อมกับจัดนิทรรศการให้ความรู้และวิธีการป้องกันโรคเอดส์แก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ที่อาคารอำนวยการ โรงพยาบาลกาฬสินธุ์
       
       นายแพทย์ประมวล ไทยงามศิลป์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า โรคเอดส์เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมและวิถีชีวิตของประชากร เพราะกระทบโดยตรงและทางอ้อมต่อสมาชิกครอบครัว ชุมชน สังคม ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยกลุ่มพ่อบ้านสู่แม่บ้านถึงเด็กทารกอย่างครบวงจร
       
       อีกทั้งยังมีแนวโน้มแพร่ระบาดในกลุ่มเยาวชน ซึ่งอยู่ในวัยเปลี่ยนแปลง พัฒนาด้านร่างกาย จิตใจและอารมณ์มากขึ้น เนื่องจากมีสิ่งเร้าหรือแฟชั่นจากค่านิยมนำสมัยจากวัฒนธรรมต่างชาติ จากสื่อลามก จึงเกิดพฤติกรรมแสดงออกไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและไม่ป้องกัน
       
       ทั้งนี้ จากข้อมูลของสภากาชาดไทยปัจจุบันพบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อเอดส์มากถึง 1,166,543 ราย ยังมีชีวิตอยู่ 447,640 ราย สำหรับจังหวัดกาฬสินธุ์จากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขปัจจุบันพบว่ามีผู้ติดเชื้อแล้ว 5,347 ราย
       
       ดังนั้น โรงพยาบาลกาฬสินธุ์จึงได้ร่วมกับเครือข่ายการทำงานด้านเอดส์ ทั้งสำนักงานสาธารณสุข หน่วยปฐมภูมิ จัดกิจกรรมวันเอดส์โลกขึ้น เพื่อรณรงค์ให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเอดส์อย่างถูกต้อง และตระหนักถึงภัยของโรคเอดส์ อีกทั้งยังเป็นการรณรงค์ให้เอดส์ลดให้เหลือศูนย์ได้ ไม่ติด ไม่ตาย ไม่ตีตราอีกด้วย