ผู้เขียน หัวข้อ: แพทย์ชนบทบุกทวงสัญญาเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย รพ.ชุมชน  (อ่าน 587 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
ก.สาธารณสุข 20 พ.ย.-บ่ายวันนี้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขกว่า 200 คน รวมกันหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำโดยแกนนำแพทย์ชนบท นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ และ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการ รพ.จะนะ จ.สงขลา เพื่อทวงสัญญากรณีการออกเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายฉบับใหม่ในส่วนของโรงพยาบาลชุมชน ซึ่งกำหนดให้ดำเนินการภายใน 60 วันตามมติการประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 10 มิ.ย.56 แต่ปัจจุบันผ่านมานานกว่า 5 เดือนแล้ว รวมถึงการจ่ายค่าตอบแทนผลปฏิบัติงาน หรือ P4P ที่ควรเป็นไปตามความสมัครใจ

ในระหว่างการชุมนุม นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เร่งหารือถึงแนวทางการเจรจาข้อตกลงกับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ในที่สุดแกนนำแพทย์ชนบทจึงออกเรียกร้องว่าจะเคลื่อนขบวนไปบ้านนายกรัฐมนตรีจึงได้เข้าร่วมหารือกัน โดย นพ.ประดิษฐ กล่าวว่า วันนี้กลุ่มแพทย์ชนบทเรียกร้องประเด็นสำคัญใน 3 เรื่อง ได้แก่ การปรับการเบิกจ่ายเงินชดเชยของบุคลากรในกลุ่มที่มีอายุงานเกิน 20 ปี การจ่ายเงินค่าตอบแทนของบุคลากรในโรงพยาบาลชุมชน (รพช.)ที่ถูกยกสถานะเป็นเขตเมือง ทำให้เกิดการลักลั่นกับโรงพยาบาลทั่วไปที่ได้ค่าตอบแทนสูงกว่า และการปรับตารางจ่ายเงินค่าตอบแทน โดยอาจต้องพิจารณาร่วมในวิชาชีพอื่นๆด้วย ดังนั้น คณะทำงานจะประชุมกันในวันพฤหัสบดีและศุกร์นี้ ก่อนนัดแกนนำแพทย์ชนบทมารับทราบผลการประชุมในวันจันทร์ที่ 25 พ.ย.นี้ เวลา 13.30 น.ต่อไป

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ขัดข้องหากมีการพิจารณาค่าตอบแทนในวิชาชีพอื่นด้วย แต่ต้องไม่เป็นตัวถ่วงเวลากับข้อเรียกร้องของกลุ่มแพทย์ชนบท พร้อมยืนยันไม่เข้าร่วมประชุมกับคณะทำงาน แต่หากผลสรุปไม่เป็นที่น่าพอใจ วันที่ 26 พ.ย.นี้จะเคลื่อนขบวนไปบ้านนายกรัฐมรตรี ร่วมกับ กพส.อีกกว่า 1,000 คน.-สำนักข่าวไทย