ผู้เขียน หัวข้อ: ไข่ ความจริงที่ควรทราบ  (อ่าน 1715 ครั้ง)

science

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 184
    • ดูรายละเอียด
ไข่ ความจริงที่ควรทราบ
« เมื่อ: 22 ตุลาคม 2013, 00:15:37 »
ไข่ ความจริงที่ควรทราบ


1. ไข่ และนม จัดเป็นอาหารที่ทรงคุณค่าที่สุดสำหรับร่างกาย โดยเฉพาในวัยเด็กที่กำลังเติบโต

2. ไข่ไม่ใช่สาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง

3. ไข่ไม่ได้ทำให้มีการอุดตันในหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ จริงๆ แล้วมันช่วยป้องกันเสียด้วยซ้ำ การศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ยืนยันว่าการบิโภคไข่เป็นประจำไม่มี
ความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจ และกลับยังพบว่าผู้ที่บริโภคไข่อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ห่างไกลจากโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจเสียด้วยซ้ำ

4. ไข่จัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ ลำพังไข่ดิบหรือไข่ลวกขนาดใหญ่ (เบอร์ 0) ฟองเดียวจะให้พลังงานเพียง 70 แคลอรี่ น่าพิจารณาอย่างยิ่งสำหรับผู้ต้องการจำกัดคาลอรี่

5. โปรตีนในไข่มีปริมาณสูง หรือราวๆ 6.3 กรัมในไข่หนึ่งฟอง จัดเป็นอาหารที่ให้ไนโตรเจนสูง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนฟื้นไข้ หลังผ่าตัด หลังประสบอุบัติเหตุ หรือหลังภาวะช็อกจากเสียน้ำและเลือด ความเชื่อที่ว่าไข่เป็นของแสลงสำหรับคนมีบาดแผลเป็นความเชื่อที่ผิดทั้งเพ

6. ไข่มีปริมาณของวิตามิน ดี ในฟอร์มธรรมชาติอยู่ 17.5 iu (ผู้ใหญ่วัยเกิน 40 ปี ควรได้วิตามิน ดีจากอาหารวันละ 400 iu) วิตามิน ดีนอกจากจะเป็นส่วนสำคัญในเมตาบอลิสมฺของแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส ซึ่งทำให้กระดูกแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ทำให้เป็นหวัดได้ยาก แลยังลดความเสี่ยงต่อมะเร็งแทบทุกชนิดโดยเฉพาะมะเร็งเต้านม โดยพบว่าสตรีที่รับประทานไข่สัปดาห์ละ 6 ฟองจะลดความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมได้ถึงร้อยละ 44

7. ไข่หนึ่งฟองมีสาร โคลีน จำนวนถึงกว่า 120 มิลลิกรัม สารชนิดนี้มีส่วนสำคัญในการทำงานของสมอง ระบบประสาทระบบหลอดเลือด

8. ไข่ อุดมไปด้วยกรดอมิโน “เมททัยโอนีน” ซึ่งเป็นกรดอมโนที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบ จากการศึกษาวิจัยพบว่ากรดอมิโนชนิดนี้มีส่วนสำคัญในการทำลายอนุมูลอิสระ ต้นเหตุของความชรา โรคหัวใจ การแปรเปลี่ยนของ ดี.เอ็น.เอ. และมะเร็ง จึงไม่แปลกเลยที่ไข่จะช่วยชะลอความชราได้เป็นอย่างดี

9. ไข่ ช่วยป้องกันภาวะไขมันสะสมในตับ และภาวะจอประสาทตาเสื่อม นอกจากนั้นยังมีการศึกษาที่บอกว่าช่วยชะลอการเกิดต้อกระจก เพราะในไข่มีสารลูเตอิน กับ ซีแซนทิน ที่ช่วยป้องกันการการขุ่นของเลนส์ตา นี่เองคือเหตุผลที่ทำไมคนกินไข่ทุกวันจึงมีสายตาที่ดี เฉียบคม

10. ไข่ ช่วยให้ผม เล็บ แลผิวหนังมีสุขภาพดี

11. นอกจากนั้นไข่ยังอุดมไปด้วยสาร ทริปโตแฟน, ซีลิเนี่ยม, ไอโอดีน และวิตามิน บี2

12. ซีลิเนียมในไข่ เป็นสารธรรมชาติที่ช่วยปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ไม่เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจพิการ หัวใจโต หรือหัวใจวายไปง่ายๆ

13. ไข่ ช่วยป้องกันโรคข้อเสื่อม และภาวะจิตใจที่ผิดปกติอีกด้วย


ไข่ฟองใหญ่ (เบอร์ 0) หนึ่งฟองมีสารอาหารอะไรบ้าง

ไข่ฟองใหญ่ (เบอร์ 0) หนึ่งฟองจะมีน้ำหนักประมาณ 50 กรัม
ประกอบไปด้วย ไขมัน 5 กรัม ซึ่งเป็น ไขมันอิ่มตัวเสียราวๆ 2 กรัม (ไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อนเพียง 0.5 กรัม) และเป็นโคเลสเตอรอล 211 มิลลิกรัม ไม่มีไขมันทรานส์ เจ้าไขมันตัวร้ายเลยแม้แต่นิดเดียว

ที่น่าสนใจคือมีกรดไขมัน โอเมก้า 3 ถึง 37 มิลลิกรัม และโอเมก้า 6 อีก 574 มิลลิกรัม

มีโปรตีน 6.3 กรัม มากกว่าไขมันอีกเห็นไหม

ไม่มีคาร์โบฮัยเดรต

มี วิตามิน เอ 244 iu วิตามิน ดี 17.4 iu
วิตามิน อี 0.5 ไมโครกรัม วิตามิน เค 0.1 ไมโครกรัม
วิตามิน บี2 0.2 มิลลิกรัม วิตามิน บี6 0.1 มิลลิกรัม
เกลือโฟเลต 23.5 มิลลิกรัม โคลีน 126 มิลลิกรัม

เกลือแร่ในไข่ก็มากมายเช่นกัน คือมี
โซเดียม 70 มิลลิกรัม โปแตสเซี่ยม 67 มิลลิกรัม
แคลเซี่ยม 26.5 มิลลิกรัม แมกนีเซี่ยม 6 มิลลิกรัม
เหล็ก 0.9 มิลลิกรัม ทองแดง 0.1 มิลลิกรัม
สังกะสี 0.6 มิลลิกรัม ซีลิเนี่ยม 15.8 ไมโครกรัม
ฟอสฟอรัส 95.5 มิลลิกรัม ฟลูโอไรด์ 0.5 ไมโครกรัม

มีน้ำอยู่อีกประมาณ 37.9 กรัม


ส่วนพลังงานจากไข่ จะขึ้นกับกรรมวิธีที่นำมาปรุงอาหาร
ไข่ฟองใหญ่ (เบอร์ 0) หนึ่งฟอง
ถ้าเป็นไข่ดิบ ไข่ลวก หรือไข่ต้ม จะให้พลังงาน 70 แคลอรี่
ไข่กวน ใส่น้ำมันแต่น้อย จะให้พลังงาน 90 แคลอรี่
ไข่ดาวจะให้พลังงาน 100 แคลอรี่
ไข่เจียว จะให้พลังงานเกิน 200 แคลอรี่ โดยขึ้นกับปริมาณน้ำมันที่ใช้
แต่ถ้าเอามาทำเป็นแซนวิชไข่ใส่เบคอนแล้วละก็ เกิน 400 แคลอรี่แน่นอน

เห็นหรือยังว่า ลำพังไข่ล้วนๆ ไม่ได้ให้พลังงานมากมายอะไรเลย ไขมันก็ไม่ได้มีมากอย่างที่คิด แถมยังเป็นไขมันดีเสียส่วนใหญ่ ส่วนโคเลสเตอรอลก็ไม่ได้มีมากมายอะไร หนำซ้ำยังเป็นโคเลสเตอรอลที่เป็นส่วนประกอบของวิตามิน เอ, ดี, อี, เค เสียแทบทั้งนั้น
แล้วอย่างนี้จะไปโทษไข่ว่าทำให้อ้วน ทำให้ไขมันในเลือดสูงได้อย่างไร