ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำจ่อท่วม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเตรียมแผนอพยพ  (อ่าน 901 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
ข่าวไทยรัฐออนไลน์

น้ำจ่อท่วม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเตรียมแผนอพยพ
หน้าหลัก » ข่าวทั่วไทย » ภาคกลาง

น้ำแม่น้ำปราจีนฯ เอ่อล้นตลิ่ง จ่อเข้าท่วม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร หลังน้ำเริ่มซึมรอบตึก ผู้บริหารเตรียมแผนอพยพผู้ป่วย ส่วนบ้านชั้นเดียวริมเขื่อนจมมิด ชาวบ้านร้องขอสุขาเคลื่อนที่ ขณะที่รองเท้าบูทขายดี คนแห่ซื้อจนขาดตลาด...

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. มีรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี ว่า ในช่วงบ่ายทางเทศบาลเมืองปราจีนบุรีได้เร่งสูบน้ำตามจุดต่างๆ เพื่อให้มีการระบายน้ำออกจากพื้นผิวจราจรให้มากขึ้น แต่ไม่สามารถระบายน้ำจากผิวถนนให้ลดลงมาได้ กรมทรัพยากรน้ำจึงได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำปราจีนบุรี หน้า รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อช่วยสูบน้ำจากผิวถนน และน้ำที่กำลังไหลเข้าท่วมโรงพยาบาล ซึ่งมีน้ำซึมอยู่บริเวณรอบตึกเจ้าพระยาอย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น ได้ทำให้ประชาชนที่ต้องเดินทางสัญจรไปมา ต่างแห่ซื้อรองเท้าบูทเพื่อป้องกันน้ำกัดเท้า โดยเฉพาะรองเท้าบูทนินจา เป็นรองเท้าที่ขายดีที่สุด ทางเจ้าของร้านต้องสั่งยอดเพิ่ม และจากการสอบถามพนักงานขาย ทราบว่า คนแห่มาซื้อตั้งแต่ช่วงเช้ามืด จนทำให้รองเท้าบูทบางรุ่นขาดตลาด ต้องสั่งบริษัทเพิ่มเติมเป็นการด่วน เพราะลูกค้ามีความต้องการใช้ในช่วงน้ำท่วมมาก ส่วนราคาที่ขายในช่วงน้ำท่วม ทางร้านได้จำหน่ายในราคาปกติ อาทิ รองเท้าบูทแบบยางหนา 229 บาท รองเท้าบูท รุ่นนินจา 199 บาท ชุดรองเท้าบูทติดกับกางเกงชุดละ 299 บาท ซึ่งขณะนี้ชุดรองเท้าบูทติดกับกางเกงขายหมดเกลี้ยง และของขาดสต๊อกด้วย

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม พบรถบรรทุกแคร่ไม้ไผ่ออกวิ่งตระเวนขาย จากการสอบถาม นายอาคม แก้วกุลวงค์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82 ซอยวัดศรีมงคล หมู่ 7 ต.ดงบัง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ช่วงน้ำท่วมนี้จะขายดี มีลูกค้ามากขึ้น จะขับรถตระเวนขายตามบ้านที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งขายถูกกว่าราคาปกติ ราคา 300 บาทต่อตัว เป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน โดยจะขายได้วันละ 10-20 ตัว ทำให้สร้างรายได้ดีในช่วงน้ำท่วม

ส่วนบ้านเรือนราษฎร บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำปราจีน ฝั่งโรงเรียนปราจินราษฎรอำรุง ซึ่งเป็นบ้านเรือนชั้นเดียว ถูกน้ำท่วมทุกหลังจนไม่สามารถขายสินค้าได้ จากการตรวจสอบปริมาณน้ำพบว่า ในพื้นร้านค้าถูกน้ำท่วมสูง 50-60 ซม. จนไม่สามารถหลับนอนภายในบ้านได้ มีการนำไม้ เก้าอี้ ยกระดับสิ่งของให้สูงขึ้น โดยเฉพาะร้านของ นางลักษิกา ว่องไว อายุ 37 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 15 ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เป็นร้านขายสิ่งของบริโภค มีปริมาณน้ำสูง 70 ซม. ต้องใช้เก้าอี้ต่อด้วยอิฐตัวหนอนหนุนของและสินค้าภายในร้านไม่ให้เสียหาย และต้องผูกเปลญวนให้ลูกอ่อนวัย 3 ขวบนอน ซึ่งยังพบว่าชาวบ้านจำนวนมากร้องขอสุขาเคลื่อนที่ เนื่องจากห้องสุขาถูกน้ำท่วม ไม่สามารถใช้ขับถ่ายได้นอกจากนี้ ยังพบว่าบริเวณ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กำลังทหารได้เร่งวางแนวกระสอบทรายบริเวณแนวถนน เพื่อป้องกันน้ำที่กำลังเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมโรงพยาบาล รวมทั้งมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำภายในโรงพยาบาลจำนวนหลาย 10 เครื่อง เพื่อสูบน้ำที่ไหลซึมเข้าท่วมพื้นที่ของโรงพยาบาลออก

นพ.เอนก พึ่งผล ผู้อำนวยการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวถึงมาตรการป้องกันน้ำท่วมในโรงพยาบาล ว่า น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีได้ล้นตลิ่งเข้าถนนและกำลังจะไหลเข้าโรงพยาบาล ถือว่าสถานการณ์ขณะนี้มีความรุนแรง โดยขั้นแรกทางโรงพยาบาลได้วางกระสอบทรายป้องกันน้ำซึม และได้สูบน้ำออก ซึ่งขณะนี้น้ำได้ข้ามถนนแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าไปในโรงพยาบาล จึงอาศัยกำแพงโรงพยาบาลเป็นแนวกั้นน้ำ ซึ่งมีประตู 3 ประตู ได้ใช้หินคลุกโรยสูง 30 ซม. แล้วใช้กระสอบทรายวางทับให้สูงอีก 30 ซม. เป็น 60 ซม. สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง

ทั้งนี้ ถ้าน้ำเข้าไปได้ ก็จะใช้เครื่องสูบน้ำสูบออก โดยจะป้องกันน้ำให้อยู่แค่ถนน และทางโรงพยาบาลได้เตรียมแผนสำรองไว้ หากน้ำเข้าไปในโรงพยาบาล ในเบื้องต้นให้เตรียมอาคารผู้ป่วย ไฟ ย้ายอุปกรณ์ต่างๆ ห้อง OPD จากชั้นล่างขึ้นไปอยู่ชั้น 2 แล้ว และหากมีน้ำท่วมมาก ก็จะย้ายผู้ป่วยไปอยู่ที่อื่น.

 

โดย: ทีมข่าวภูมิภาค

30 กันยายน 2556, 21:18 น.


nuk2535

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 14
    • ดูรายละเอียด
ขอบคุรมากจร้า