ผู้เขียน หัวข้อ: DSIวืดหลักฐานตุ๋นไฮโซร่วมทุนบำรุงราษฎร์  (อ่าน 742 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
ดีเอสไอนำนักข่าวบุกค้นคอนโดหรูย่านสุขุมวิท ค้นหลักฐานคดีแชร์ลูกโซ่หลอกไฮโซร่วมทุนรพ.บำรุงราษฎร์ วืดเจอแค่ห้องร้าง


พ.ต.อ.นิรันดร์ อดุลยาศักดิ์ ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) เข้าตรวจค้นห้องชุดเลขที่ เอ 404 คอนโดมิเนียม เดอะ โว๊ค ตั้งอยู่บริเวณซอยสุขุมวิท 16 แขวงและเขตคลองเตย กทม. ซึ่งเป็นบ้านพักของนางฉันทนา และนายสิทธิชัย ศรัทธานนท์ สองสามีภรรยาที่เป็นผู้ต้องหาที่ 1 และ 2 ในคดีฉ้อโกงประชาชน โดยคดีนี้ดีเอสไอได้รับการร้องทุกข์จากผู้เสียหายกว่า 20 คนว่าถูกผู้ต้องหาชักชวนให้ร่วมลงทุนกับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ที่มีลักษณะเป็นการกู้ยืมเงินโดยเสนอค่าตอบแทนเป็นเงินปันผลจำนวนมาก ภายหลังการลงทุนผู้ต้องหาไม่จ่ายเงินตามที่ตกลงไว้

จากการสอบสวนดีเอสไอพบว่าผู้ต้องหาประกอบอาชีพเปิดร้านขายน้ำอยู่ในโรงพยาบาลและได้หลอกลวงผู้เสียหายให้นำเงินมาลงทุนในธุรกิจเกี่ยวกับการนำคนไข้ชาวพม่ามารักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าว โดยจะมีการจ่ายเงินปันผลรายเดือนร้อยละ 8-15 ของเงินลงทุนต่อเดือน ซึ่งเงินลงทุนจะนำไปเป็นค่ารักษาพยาบาลชาวพม่า เมื่อมีการรักษาพยาบาลเสร็จสิ้นและจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลผู้ลงทุนจะได้ผลประโยชน์ตอบแทนจากโรงพยาบาล ทำให้ผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีของผู้ต้องหาทั้งสอง รวมมูลค่าความเสียหาย 107 ล้านบาท โดยมีผู้เสียหายที่ร่วมลงทุนสูงสุดถึง 50 ล้านบาท

พ.ต.อ.นิรันดร์ กล่าวต่อว่า คดีดังกล่าวถือเป็นมิติใหม่ของดีเอสไอที่มีการสนธิกำลังร่วมกับปปง.เข้ามาช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงิน โดยตั้งเป้ายึดอายัดทรัพย์ทุกรายการที่ได้จากการฉ้อโกงเพื่อไม่ให้มีทรัพย์สินเหลือไว้ใช้เมื่อพ้นโทษออกจากเรือนจำ อย่างไรก็ตาม ยอมรับการตรวจค้นครั้งนี้ดีเอสไอไม่ได้หลักฐานใด ๆ เพิ่มเติม เพราะผู้ต้องหาไหวตัวทัน แต่อาจจะขออายัดห้องชุดดังกล่าวหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นทรัพย์ที่ได้จากการกระทำผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปฏิบัติการดังกล่าวดำเนินการในทางลับสุดยอด ปกปิดสถานที่และเป้าหมาย โดยนัดผู้สื่อข่าวให้มารวมตัวที่หน้าอาคารดีเอสไอตั้งแต่ 08.30 น. ก่อนนำกำลังพร้อมหมายค้นเข้าตรวจค้นในเวลา 10.00 น. ผลการตรวจค้นไม่พบหลักฐานในคดีแม้แต่ชิ้นเดียว เนื่องจากคดีดังกล่าวดีเอสไอได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้เกือบ 2 เดือนแล้ว สภาพห้องพักพบว่าถูกปล่อยร้างและการไฟฟ้านครหลวงได้ถอดมิเตอร์ไฟออกไปแล้ว ส่วนประตูห้องชุดที่มีราคา 7 ล้านบาทได้เปลี่ยนจากลูกบิดเป็นกลอนไฟฟ้าเปิด-ปิดด้วยคีย์การ์ด ต่อจากนั้นพ.ต.อ.นิรันดร์ ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายจุดที่สองซึ่งเป็นบ้านพักของผู้ต้องหาย่านเพชรเกษม 71