ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบสาธารณสุขของเรา ระบบสาธารณสุขของใคร (PharmaCafe)  (อ่าน 3080 ครั้ง)

seeat

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 470
    • ดูรายละเอียด
PharmaCafe.com
Online Community For All Thai Pharmacists
3 พ.ย. 2010

..............วันนี้ทำไรให้กับสังคมในระบบสาธารณสุขแล้วหรือยัง
อยากให้หลายๆคนรับฟัง และ เข้าใจแนวคิดของผมหลายอย่าง คือ

1 ผมคิดว่า การลงทุนในระบบสาธารณสุขเมืองไทยเป็นการลงทุนที่ไร้ค่าสิ้นดี ทั้งในด้านตัวเงินและในด้านความคิดของผู้คน

2 ผมคิดว่า เมืองไทยล้มเหลวทางระบบสาธารณสุขอย่างหมดสภาพ เพราะดันเอาผู้มีปัญญาอันน้อยนิดแต่ทะนงตนว่ามีปัญญาอันสูงส่งมาควบคุมระบบ การเงินของสาธารณสุข เลยทำให้คนทำงานมากมายหมดแรงจมน้ำกันไป

3. งบหลายอย่างถูกนำไปใช้อย่างคนไร้สมอง สิ่งที่จำเป็นไม่ใช้ กลับใช้ในสิ่งที่ไม่จำเป้น

4. ระบบสาธารณสุขเมืองไทยเน้นการส่งเสริมให้คน "คิด"และ "ดูแลตัวเอง" น้อยมาก แต่กลับส่งเสริมให้คนใช้ทรัพยากรอย่างบ้าคลั่ง

5. ระบบพัฒนาทางสาธารณสุขของเมืองไทยต้องยอมรับว่าเป็น "ผักชีโรยหน้า" หาที่ทำจริง ได้น้อยมาก เพราะผู้ปฏิบัติหมดแรงไปกับระบบประชานิยมของใครบางคน จนไม่มีเวลาทำสิ่งดีๆๆ

6. ระบบสาธารณสุชเมืองไทยไม่ส่งเสริมด้านสิทธิมนุษยชนของผู้ให้บริการ ทุกวันนี้ทำร้ายผู้ให้บริการมากพอยัง

7. สิง่ที่จะแลกเงินได้คือข้อมูล แต่ ทำนาร้อยไร่ ถ้าบอกไม่ได้ว่าข้าวต้นนี้อยู่ในนาผืนไหน นาผืนไหนทำได้กี่เมล็ด ชาวนาได้เงินไม่เต็มมูลค่าข้าวที่เอามาขาย

ถามหน่อย เรากำลังพัฒนาระบบสาธารณสุขหรือเรากำลังโรยหน้าด้วยผักชีกันอยู่ มันไม่ได้เป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน ทุกวันนี้เราพูดกันว่า "ไม่ใช่หน้าที่" ถูกครับ มันไม่ใช่หน้าที่ของบางคน แต่จิตสำนึกต่อระบบที่เราอยู่มีกันแค่ไหน สิ่งที่เราควรพัฒนาคือ "จิตสำนึกของคนไข้ และการศึกษาของคนไข้และจิตสำนึกของตัวเราเอง" เพื่อตระหนักถึงระบบ ไม่ใช่ใช้จ่ายอย่างบ้าคลั่ง ไอ้คนจ่ายเงินก็ทะนงตนว่าฉลาดล้ำเหลือ คิดระบบต่างๆๆมากมาย แต่ผลสุดท้ายเงินที่มันจ่ายมาเหมือนจะถูกทิ้งลงถังขยะ หยุดผลาญเงินชาติเถอะครับ อย่าโง่ครับ
"วันนี้ผมไม่ได้มาโชว์ power ว่ามีความคิดอันสูงส่ง เอาชนะตลาดหุ้นได้เงินมาใช้มากมายเท่าใด ความคิดของผมต่ำเตี้ยเลี่ยดินครับ แต่ผมมีจิตสำนึกต่อระบบครับ ผมไม่อยากให้มันล่มสลายไปมากกว่านี้ "
..............................................

ล้มเหลวมั้ยผมไม่รู้นะ แต่สำหรับผมคิดแบบเดียวกันและคิดมาตลอด คือ

ระบบ ข้าราชการไทย "ใช้เงินอย่างไร้ค่า" เสียดายเงินภาษีประชาชน ทุกคน(อะโทษๆ ต้องใช้คำว่าบางคน) ใช้ทรัพยากรอย่างไรค่าโดยคิดว่า
"ไม่ ใช้ของกู ไม่ใช้เงินกูเงินหลวง" ใช้อย่างไรค่ายังไม่พอบางคนเอาส่วนต่างเข้ากระเป๋าตัวเองอีก เขียนโครงการเอาเงินมากินมาเที้ยว และอีกมากมายที่สูญเสียไป ถ้าเป็นเงินตัวเองมันจะใช้แบบนี้มั้ยอยากรู้จริงๆ

ทั้งหมดนี้ไม่ได้เหมารวมทุกคนนะ แค่ "บางคน บางกลุ่ม" เพราะคนดีดีที่เค้าตรงไปตรงมาก็มีเยอะ
...............................................

เห็นด้วยมากครับอย่างข้อ 4 ในความคิดของประชาชนที่มาซื้อยาที่ร้านจะตั้งต้นด้วยคำว่า "มียาอะไรบ้างที่ใช้กับ..." กรอบความคิดเรื่องความเจ็บป่วยมีแต่การใช้ยา แต่การป้องกันและดูแลสุขภาพหายไป เอะอะก็ยาตลอด
เป็นแผลเลือดโชกมา/มียากินให้เลือดหยุดมั้ย
ยาหวัดคราวก่อนกินไม่หายเลย/กินหายอาทิตย์เดียวเป็นอีกแล้ว
ซื้อยากินแก้เหงื่อออกมือ/เท้า
ตามัวตาฟางมองไม่ค่อยเห็น ซื้อยากินหน่อย
ซื้อยาแก้อักเสบหน่อย/เป็นอะไรมาครับ ไม่เป็นอะไรหรอก กินกันไว้ ป่วยบ่อย
หรือเป็นอะไรเยอะต้อง"ไปฉีดยา"
แต่ ในฐานะผู้ช่วยเหลือ ผมคงทำได้แค่เสนอทางเลือกที่คิดว่ามีประโยชน์ให้เค้าล่ะครับ ถ้าคิดว่าดีก็เชิญรับไว้ป้องกัน ปรับปรุง รักษาตนเอง ถ้าไม่รับก็ถือว่าเขาเลือกเองครับ
................................................

ผมว่าเราเริ่มทีการ กำจัดเหลือบไรที่กัดกินระบบสุขภาพ เอาเงินเข้าพกเข้าห่อกันก่อนดีไหม เห็นเดินลอยหน้าลอยตามาสั่งเราว่าต้องทำงั้นะนะ ทำงี้นะ แต่ตัวเองเอาแต่นั่งดูแล้วก็เอาผลงานเราไป เวลาจ่ายเงินให้เราก็เหนียวเหลือเกิน แต่เงินเดือนตัวเองเยอะเหลือเกิน