ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อคนไทยเป็นแค่ประชากรชั้นสอง  (อ่าน 561 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
เมื่อคนไทยเป็นแค่ประชากรชั้นสอง
« เมื่อ: 18 สิงหาคม 2013, 14:17:49 »
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   11 สิงหาคม 2556 09:12 น.   

   


       สวัสดีรอบรั้วการศึกษาฯ ประจำวันที่ 11 สิงหาคม ปัญหาหนึ่งในวงการสาธารณสุขที่เรื้อรังมานานอีกเรื่องก็คือ การฟ้องร้องระหว่างผู้ป่วยและแพทย์ อันเนื่องมาจากสาเหตุต่างๆ แต่ที่เชื่อได้อย่างหนึ่งก็คือ ไม่มีใครอยากฟ้องแพทย์ และแพทย์ก็ไม่มีใครที่อยากจะรักษาผิดพลาด แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแล้วจะดำเนินการแก้ไขอย่างไร
       
       สำหรับคนไทยนั้นมีเพียงมาตรา 41 ของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 เท่านั้น ที่จะช่วยชดเชยความเสียหายแก่คนไข้ไทยทุกสิทธิ ซึ่งได้มีการปรับอัตราการจ่ายเงินชดเชยเพิ่มไปแล้วในวงเงิน 2 เท่า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2555 ดังนี้ 1.กรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร ให้จ่ายเงินช่วยเหลือ 240,000-400,000 บาท 2.กรณีสูญเสียอวัยวะหรือพิการที่มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ให้จ่ายเงินช่วยเหลือ 100,000-240,000 บาท และ 3.กรณีบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยต่อเนื่อง ให้จ่ายเงินช่วยเหลือไม่เกิน 100,000 บาท


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

       สำหรับชาวต่างชาติ ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขผุดไอเดียตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อเปิดระบบไกล่เกลี่ยกรณีข้อพิพาททางการแพทย์ ทั้งในด้านคุณภาพการรักษาพยาบาลและอัตราค่าบริการขึ้นมาดูแลชาวต่างชาติโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าเทคแคร์ เอาใจใส่ ราวกับเป็นเทพเจ้าก็มิปาน เพื่อสนับสนุนนโยบายเมดิคัล ฮับ หรือการเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์อย่างครบวงจร เพราะการมีระบบไกล่เกลี่ยจะช่วยให้ลดการฟ้องร้องแพทย์ได้มากขึ้น แถมโฆษณาว่าหากเข้าระบบนี้จะมีการดำเนินการอย่างรวดเร็วใน 90 วัน และให้ความเป็นธรรมกับทุกๆ ฝ่าย ช่วยให้สถานบริการของไทยน่าเชื่อถือ และสร้างความมั่นใจให้ชาวต่างชาติว่า เข้ามารับบริการแล้วจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
       
       เมื่อย้อนกลับมามองคนไทย หากมีระบบไกล่เกลี่ยเพื่อช่วยเหลือทั้งแพทย์และผู้ป่วยคนไทยด้วยก็จะถือว่าดีมาก เพราะเท่ากับเป็นการลดโอกาสการฟ้องร้องต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาล แพทย์เองก็จะได้มีความกล้าที่จะตัดสินใจรักษาพยาบาลได้เฉียบขาดมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าแพทย์หลายคนยังเอ่ยปากว่ากลัวการถูกฟ้องร้องเช่นกัน การที่กระทรวงสาธารณสุขเอาใจใส่ชีวิตคนต่างชาติมากกว่าคนไทยขนาดนี้ ก็น่าน้อยใจแทนคนไทยที่ดูอย่างไร ก็คงเป็นได้แค่ประชากรชั้นสอง ที่หน่วยงานภาครัฐไม่เห็นคุณค่าของชีวิตเท่าชาวต่างชาติ
       
       เพราะขนาดเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์พยายามเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ. ... มาตั้งหลายปี ยังไม่มีความคืบหน้าและประสบความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย
       
       ต่อด้วย กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอเชิญชมนิทรรศการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Creative Tourism) ในรูปแบบผลงานด้านศิลปะเพื่อคนตาบอด ในชื่อว่า “ตามฝัน สุดขอบฟ้า เทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน” เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมีพระชนมายุครบ 81 พรรษา โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเปิดงานนิทรรศการดังกล่าว ในวันที่ 13 สิงหาคม 2556 โดยนิทรรศการที่จัดแสดงประกอบด้วย ภาพถ่าย ภาพวาด และศิลปะปูนปั้นนูนต่ำ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปและคนตาบอดได้ชมและสัมผัส ชมฟรีตลอดงาน ระหว่างวันที่ 14-25 สิงหาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ปทุมวัน) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-216-6512, 02-618-7781-4       นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมเปิดทางน้ำไหล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของกลุ่มเขตกรุงเทพกลาง ณ อาคาร CP TPWER 3 เขตราชเทวี โดยการเก็บขยะ และขุดลอกท่อ และคลองระบายตามทางน้ำไหลตามจุดต่างๆ เพื่อให้น้ำได้ไหลตามทางระบายน้ำได้เร็วขึ้น แก้ปัญหาน้ำท่วมขังในบริเวณจุดเสี่ยงต่างๆ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา
       
       ปิดท้ายกันที่ ขอเชิญชวนนิสิตนักศึกษาส่งผลงานประกวดภาพยนตร์โฆษณาเพื่อสังคม โครงการ True Young Producer Award 2013 หัวข้อ “Change…เปลี่ยนอะไร สังคมถึงไทยน่าอยู่” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี,ทุนการศึกษา และรางวัลทัศนศึกษาสัมผัสธรรมชาติ เทคโนโลยี ศิลปวัฒนธรรม พร้อมดูงานเอเยนซีระดับโลก Dentsu ณ ประเทศญี่ปุ่น กับอาจารย์ที่ปรึกษา ส่งสตอรีบอร์ดและสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 30 สิงหาคม 2556 ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.truevisionswecare.com,www.trueplookpanya.com,www.facebook.com/trueyoungproduceraward เพิ่มเติม โทร.02-615-9751 02- 615-9769