กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 8 9 [10]
91
สถานทูตจีนออกแถลงการณ์ด่วน คัดค้านการกล่าวหาวัคซีนจีนคุณภาพต่ำโดยไร้เหตุ ชี้ปลอดภัยและได้รับการรับรองจาก WHO ยันซิโนแวคมีประสิทธิภาพต้านไวรัสกลายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี ยันมีบางคนและบางองค์การในประเทศไทยด้อยค่าและใส่ร้ายวัคซีนจีนอย่างไร้เหตุผล โดยไม่เคารพข้อมูลวิทยาศาสตร์ ทำร้ายความหวังดีของฝ่ายจีน เรียกร้องให้หยุดการกระทำ

ช่วงค่ำวันนี้ (3 ก.ย.) เฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง "คัดค้านการกล่าวหาวัคซีนจีนโดยไร้เหตุ" โดย โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทย ระบุเนื้อหาว่า

"ปีนี้ ประเทศจีนได้ส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศไทยในโอกาสแรก เพื่อเป็นการสนับสนุนประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยได้พยายามเอาชนะกับความยากลำบากที่ความต้องการในการใช้วัคซีนภายในประเทศยังสูงอยู่ และจำนวนวัคซีนที่ผลิตยังไม่เพียงพอ ซึ่งวัคซีนจีนทุกโดสก็เป็นมิตรไมตรีจิตรอันจริงใจที่รัฐบาลและประชาชนจีนมีต่อรัฐบาลและประชาชนไทย

"วัคซีนที่ฝ่ายจีนส่งมอบให้ฝ่ายไทยนั้น ได้รับการอนุมัติโดยองค์การอนามัยโลกให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินได้ และได้ผ่านการวิจัยและทดลองในมนุษย์ในระยะต่าง ๆ ตามข้อกำหนดของคณะกรรมการอาหารและยาของไทยอย่างเคร่งครัด เป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย มีประสิทธิผลและมีการรับรองคุณภาพ

"การกลายพันธุ์ของตัวไวรัสโคโรนาเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ที่บริษัทผลิตวัคซีนของจีนติดตามโดยตลอด บริษัทซิโนแวคได้ทำการทดสอบแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์ระหว่างเซรั่มของผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวคกับไวรัสกลายพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งก็ได้ผลออกมาอย่างดี ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศชิลีเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวคในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาล อาการหนักและเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 86% ผลการวิจัยของรัฐบาลอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม แสดงให้เห็นว่า ประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวคในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาลและเสียชีวิตได้ถึง 92% และ 95% ซึ่งข้อมูลดังกล่าวพิสูจน์ได้ว่าวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิผลในการป้องกันไวรัสกลายพันธฺุ์เป็นอย่างดี ไม่ใช่วัคซีน “คุณภาพต่ำ” ตามที่กล่าวหาอย่างแน่นอน

"เมื่อเร็ว ๆ นี้ บางคนและบางองค์การของประเทศไทยได้ด้อยค่าและใส่ร้ายวัคซีนจีนโดยไม่มีเหตุผลใด ๆ ซึ่งเป็นการกล่าวหามุ่งร้ายที่ไม่เคารพข้อมูลวิทยาศาสตร์และความเป็นจริง และเป็นการทำร้ายความหวังดีของฝ่ายจีนในการสนับสนุนประชาชนไทยต่อสู้กับโรคระบาด สถานทูตจีนจึงขอคัดค้านอย่างเด็ดขาด และเรียกร้องให้บุคคลและองค์การที่เกี่ยวข้องยุติการกระทำผิดอย่างร้ายแรงเช่นนี้

"ฝ่ายจีนยินดีที่จะร่วมมือกับฝ่ายไทยต่อไป โดยยึดมั่นในความจริงใจและความหวังดีอย่างมากที่สุด ให้ความช่วยเหลือกับฝ่ายไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ประเทศไทยจะเอาชนะกับโรคโควิด-19 โดยเร็ว และกลับคืนสู่ภาวะปกติในการดำรงชีวิตและทำงานในเร็ววัน"

3 ก.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์
92
"ฝั่งขวาเจ้าพระยา"
"โชกุน"

การประมูลชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Antigen Test Kit หรือ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด เพื่อแจกให้ประชาชนไปตรวจหาเชื้อด้วยตนเอง ซึ่งบริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล เสนอชุดตรวจ ยี่ห้อเล่อผู่ราคาชุดละ 65 บาท ชนะการประมูล ถึงแม้ว่า ชมรมแพทย์ชนบทจะพยายามด้อยค่า “เล่อผู่” ว่า ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก แต่ในที่สุดก็มีการเซ็นสัญญาระหว่างองค์การเภสัชกรรม ผู้ซื้อกับบริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล ไปเมื่อบ่ายวันที่ 30 สิงหาคม

แต่เรื่องนี้ยังไม่จบ เพราะชมรมแพทย์ชนบทเล่นไม่เลิก โดยประกาศว่า จะตั้งทีมตรวจสอบชุดตรวจ ATK เล่อผู่ว่าตรวจแล้วได้ผลตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ หากผลการตรวจไม่แม่นยำ จะต้องมีผู้รับผิดชอบ

วันเดียวกับการเซ็นสัญญา องค์การเภสัชกรรมก็เอาคืนแบบจัดเต็ม เล็งผลให้มีคนติดคุกกันเลย เมื่อนพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ยื่นคำร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวหา นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะทำงานกำหนดอัตราค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุข ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และนพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการ รพ.สิชล หนึ่งในคณะทำงานชุดนี้ว่า กระทำผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ. 2542 กล่าวคือ มีพฤติการณ์เข้าข่ายล็อกสเปก และข่มขู่ให้องค์การเภสัชกรรมซื้อชุดตรวจยี่ห้อ Standard Q ที่บริษัท เอ็มพี กรุ๊ป เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

หมอเกรียงศักดิ์ กับหมออารักษ์เป็นอดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท ในคณะทำงานชุดนี้ซึ่งมีทั้งหมด 7 คน ยังมีอดีตประธานชมรมแพทย์ชนบทอีกหนึ่งรายคือ นพ.วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ จึงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมประธานชมรมแพทย์ชนบทคนปัจจุบัน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จึงเล่นงาน “เล่อผู่” แบบกัดไม่ปล่อย

รายละเอียดในหนังสือร้องเรียนของ นพ.วิฑูรย์ บรรยายถึง “ข้อพิรุธ” ของหมอเกรียงศักดิ์ ที่ส่อว่าเจตนาจะล็อกสเปก

ประการแรก ล็อกสเปกโดยกำหนดเงื่อนไขว่า ต้องผ่าน WHO ด้วยเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของ TOR จากเดิมที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เจ้าของเงิน กำหนดให้ใช้มาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.เท่านั้น มาเป็นต้องใช้มาตรฐาน อย.และ WHO ทั้งๆ ที่ อย.กำหนดมาตรฐานสูงกว่า WHO

ในการจัดซื้อชุดตรวจ ATK และมีการขายซองเปิดประมูลเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 มีผู้เข้าประมูล 4 ราย บริษัท เอ็มพี กรุ๊ป ขอยื่นประมูลผ่านอีเมล องค์การเภสัชกรรมไม่อนุญาต เพราะผิดเงื่อนไข บริษัท เอ็มพี กรุ๊ป จึงถูกตัดออกไปจากการประมูล

หนังสือร้องเรียน ป.ป.ช.บรรยายว่า

“เมื่อนายเกรียงศักดิ์ และนายอารักษ์ เห็นว่า กรรมการเปิดซองไม่รับเอ็มพีแล้ว จึงข่มขู่กรรมการเปิดซองว่า ไปตัดสิทธิผู้ค้ารายใหญ่ที่อยู่ใน List ที่ WHO รับรองไม่ได้ ต้องให้เอ็มพี กรุ๊ป เข้าประมูลด้วย และพูดหลายครั้งว่า ถ้ายังเดินหน้าต่อไป กรรมการเปิดซอง/ศิรินุช (รอง ผอ.องค์การเภสัชกรรม) จะต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้ ยังอ้างเรื่องการจัดส่งว่า ต้องส่งไปทั่วประเทศไม่ใช่ส่งที่องค์กรเภสัชกรรม ทั้งที่เดิมไม่เคยตกลงไว้แบบนี้มาก่อน ทำให้ในที่สุดกรรมการก็จำเป็นต้องยกเลิกการเปิดซองในครั้งนี้ไป

วันที่ 28 กรกฎาคม สปสช.โดยนายจเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช.ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการ รพ.ราชวิถี เพิ่มรายละเอียดในสเปกมีสาระสำคัญคือ

1. กำหนดระยะเวลาส่งมอบชุดตรวจจำนวน 8.5 ล้านชุด โดยเร็วที่สุด และใช้วิธีการจัดหาเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและรวดเร็วให้ทันต่อสถานการณ์แพร่ระบาด
2. ชุดตรวจต้องผ่านการรับรองจาก อย.หรือได้รับการรับรองมาตรฐานจาก องค์การอนามัยโลก

วันที่ 29 กรกฎาคม นายเกรียงศักดิ์ ทำหนังสือถึงเลขาธิการ สปสช.แก้ทีโออาร์ใหม่ ให้จัดหาโดยวิธีเฉพาะเจาะจง โดยเงื่อนไขด้านคุณภาพต้องผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย.และ WHO คือ เปลี่ยนคำว่า “หรือ” WHO เป็น “และ” WHO อัตราการจัดหาไม่เกิน 120 บาทต่อชุด รวมค่าขนส่งไปยังหน่วยบริการในพื้นที่ และค่าบริหารจัดการที่อาจเกิดขึ้นขององค์การเภสัชกรรม และส่งมอบงวดที่ 1 จำนวน 3 ล้านชุดนับจากวันลงนาม 1 วัน งวดที่ 2 จำนวน 3 ล้านชุดภายใน 3 วัน งวดที่ 3 จำนวน 2.5 ล้านชุดภายใน 14 วัน

“จะเห็นข้อพิรุธว่า นายเกรียงศักดิ์ เสนอเปลี่ยนสเปกที่เลขาธิการแจ้ง รพ.ราชวิถีว่า ชุดตรวจต้องผ่านการรับรอง จาก อย.หรือ WHO เป็นต้องได้รับการรับรองจาก อย.และ WHO กำหนดราคา 120 บาท เท่ากับราคายี่ห้อ Standard Q ที่ เอ็มพี กรุ๊ป เสนอและยืนยันว่า ของตัวเองผ่านการรับรองจาก WHO กำหนดให้ส่งมอบ 5 ล้านชุดภายใน 3 วัน หลังจากลงนามในสัญญา”

เลขาธิการ สปสช.ยอมเปลี่ยนแปลงสเปกตามที่นายเกรียงศักดิ์ เสนอ

มาตรฐานของ อย.สูงกว่า WHO คือ WHO กำหนดค่า Sensitivity มากกว่าหรือเท่ากับ 80% อย.กำหนด 90% WHO กำหนด Specificity มากกว่าหรือเท่ากับ 97% อย. กำหนด 99%

“จึงเห็นข้อพิรุธอย่างชัดเจนว่า การที่เพิ่มมาตรฐาน WHO เข้าไป ไม่ได้ทำให้ได้ของที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้น แต่เป็นการกีดกันผู้ประกอบการรายอื่นที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน WHO ล็อกสเปกให้กับบริษัท เอ็มพี กรุ๊ป

ผู้อำนวยการองค์การเภสัช บรรยายต่อว่า เมื่อ สปสช.เขียนทีโออาร์มาอย่างนี้ ย่อมต้องรู้ดีว่า มีบริษัทไหนที่มีคุณสมบัติตามนี้ จึงขอให้แจ้งมาว่า มีกี่ราย หากมีมากกว่า 1 ราย จะใช้วิธีคัดเลือกเร่งด่วน หากมี 1 รายจะใช้วิธีเฉพาะเจาะจง

ประการที่สอง ล็อกสเปกโดยกำหนดจำนวนและเวลาส่งมอบ

หลังจากองค์การเภสัชกรรมส่งหนังสือไปถาม สปสช.เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ว่า มีบริษัทใดบ้างที่มีคุณสมบัติตามสเปกที่ล็อกมา ให้แจ้งชื่อมา รุ่งขึ้นวันที่ 1 สิงหาคม เลขาธิการ สปสช.อ้างหนังสือของหมอเกรียงศักดิ์ ขอยกเลิกสเปกเดิมทั้งหมด เพราะมีความต้องการใช้เร่งด่วน สเปกใหม่นี้ตัดเงื่อนไขเรื่อง WHO ต้องรับรองทิ้ง แต่ไปล็อกเรื่องวันเวลาการส่งมอบแทน โดยกำหนดว่า ผู้ชนะจะต้องส่งมอบชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด ขอยกเลิกสเปกเดิมทั้งหมดใช้สเปกใหม่แทน โดยมีสาระสำคัญคือ ตัดมาตรฐาน WHO ออกให้ส่งชุดตรวจทั้งหมดภายในวันที่ 10 สิงหาคม ซึ่งเป็นเวลาที่กระชั้นมาก เพราะองค์การเภสัชกรรมกำหนดประมูลครั้งใหม่วันที่ 7 สิงหาคม ทำสัญญาวันที่ 10 สิงหาคม

ใครจะเสี่ยงสั่งชุดตรวจ 8.5 ล้านชุดเข้ามาก่อน มีแต่รายที่มั่นใจว่า ตัวเองต้องชนะการประมูลแน่ๆ ที่จะกล้าตุนชุดตรวจ ATK ไว้ล่วงหน้า

บริษัทที่ได้รับหนังสือจากองค์การเภสัชกรรม เชิญให้ร่วมประมูล 24 ราย ทักท้วงสเปกกำหนดการส่งมอบ สปสช.จึงยอมแก้สเปกให้อยู่ในวิสัยที่ผู้เข้าประมูลทุกรายปฏิบัติได้ ขณะเดียวกัน ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุขวันที่ 4 สิงหาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประธานในที่ประชุม สั่งการให้นายจเด็จ เลขาธิการ สปสช.ให้ใช้วิธีประมูล ไม่ให้ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง เพราะมีชุดตรวจ ATK ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.แล้วประมาณ 30 รายการ

ผลการประมูลวันที่ 7 สิงหาคม มีบริษัทเข้าประมูล 19 ราย มีคุณสมบัติครบ 16 ราย บริษัท เวิลด์ เมดิคัล อัลไลแอนซ์ ตัวแทนรับมอบอำนาจจาก ออสท์แลนด์ แคปปิตอล เสนอราคาต่ำสุด 65 บาท จึงเป็นผู้ชนะ

นพ.วิฑูรย์ ตบท้ายหนังสือร้องเรียน ป.ป.ช.ว่า “การล็อกสเปก แม้จะไม่มีความเสียหายเป็นตัวเงินงบประมาณในการจัดซื้อ แต่มีความเสียหายในเรื่องความล่าช้า หากการเปิดซองไม่ถูกเลื่อน ประเทศไทยก็จะได้รับชุดตรวจ ATK ครบ 8.5 ล้านชุดในสิ้นเดือนสิงหาคม ไม่ใช่เพิ่งมาลงนามในสัญญาเหมือนที่เป็นอยู่ในขณะนี้”

ป.ป.ช.คงจะได้ฟังความอีกด้านหนึ่งจากผู้ถูกร้องเรียนทั้งสอง ก่อนจะฟันธงว่า มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ. 2542 หรือไม่ ที่ผ่านมา เคยมีคดีทำนองนี้ และศาลตัดสินจำคุกผู้ถูกกล่าวหาคือ เมื่อปี 2559 ศาลฎีกาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุกนายชูชีพ หาญสวัสดิ์ และนายวิทยา เทียนทอง 6 ปี เพราะล็อกสเปกให้ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย ชนะประมูลปุ๋ย 1.3 แสนตัน โดยเขียนทีโออาร์ให้ส่งมอบปุ๋ย 1 แสนตันภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ มีแต่คนที่รู้ว่า ชนะการประมูลแน่ๆ ที่กักตุนปุ๋ยไว้ก่อน

3 ก.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์
93
นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ แห่งญี่ปุ่นประกาศเตรียมก้าวลงจากตำแหน่ง และจะไม่ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ในเดือน ก.ย. นี้ เพื่อเปิดทางไปสู่การสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่

การตัดสินใจสละเก้าอี้ของ ซูงะ มีขึ้น หลังผลโพลล่าสุดพบว่าคะแนนนิยมของเขาร่วงต่ำสุดในช่วงเวลา 1 ปีของการบริหารประเทศ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมองว่ารัฐบาลบริหารจัดการวิกฤตโควิด-19 ผิดพลาด

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นยังเป็นสัญญาณเตือนว่าการเมืองญี่ปุ่นอาจกลับเข้าสู่ภาวะไร้เสถียรภาพอีกครั้ง เหมือนช่วงก่อนรัฐบาลนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ที่ญี่ปุ่นต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้นำประเทศอยู่บ่อยๆ

“ตลอด 1 ปีที่ผมเป็นนายกรัฐมนตรี ผมได้ทุ่มเทพลังทั้งหมดที่มีเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับประเทศของเรา โดยเฉพาะมาตรการต่อสู้ไวรัสโคโรนา” ซูงะ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

ผู้นำแดนปลาดิบย้ำว่า เขาตระหนักดีว่าการลงสมัครรับเลือกตั้งและการจัดการโรคระบาดใหญ่ล้วนเป็นภารกิจที่จะต้องใช้ “พลังอย่างมหาศาล”

“ผมรู้ตัวว่าไม่สามารถทำพร้อมกันทั้ง 2 อย่างได้ ผมจำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง”

โทชิฮิโระ นิกาอิ เลขาธิการพรรคแอลดีพี ยอมรับว่า “ตกใจ” เมื่อทราบว่า ซูงะ จะไม่ลงแข่งขันในศึกชิงผู้นำพรรคซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 29 ก.ย.

“มันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริงๆ ท่านทำดีที่สุดแล้ว” นิกาอิ กล่าว

ซูงะ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่แล้ว โดยมาแทนที่ อาเบะ ที่ตัดสินใจลาออกอย่างกะทันหันโดยอ้างปัญหาเรื่องสุขภาพ

ก่อนหน้านี้ หลายฝ่ายเชื่อว่า ซูงะ จะลงชิงผู้นำพรรคอีกสมัยอย่างแน่นอน และคำถามมีแค่เพียงว่าเขาจะประกาศวันเลือกตั้งทั่วไปเมื่อไหร่

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นจะหมดวาระดำรงตำแหน่งในวันที่ 21 ต.ค. ซึ่งหมายความว่าจะต้องมีการประกาศเลือกตั้งภายในช่วงปลายเดือน ต.ค. และจัดการเลือกตั้งในอีก 1 เดือนต่อมา

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์เชื่อว่าพรรคแอลดีพีคงจะได้เป็นรัฐบาลต่อ แต่อาจจะได้ที่นั่ง ส.ส. ลดลง สืบเนื่องจากกระแสความไม่พอใจผลงานของ ซูงะ

ผลสำรวจโดยสำนักข่าวเกียวโดเมื่อเดือน ส.ค. พบว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลญี่ปุ่นลดเหลือแค่ 31.8% ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่ ซูงะ ขึ้นเป็นนายกฯ

ที่มา: เอเอฟพี

3 ก.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์
94
กลุ่มหมอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า “ฟิลิปปินส์” รวมตัว ประท้วงขอค่าตอบแทนล่าช้า รวมทั้งจี้รัฐมนตรีสาธารณสุขลาออกจากตำแหน่ง ขู่จะลาออกพร้อมกัน หากรัฐบาลยังไม่แก้ปัญหา

วันที่ 2 กันยายน 2464 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานวานนี้ (1 ก.ย.) กลุ่มแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จำนวนมากในฟิลิปปินส์ รวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายค่าตอบแทน และค่าล่วงเวลา รวมถึงปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงาน หลังจากที่บุคลากรด่านหน้าต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักและได้ค่าจ้างไม่ตรงเวลา

กลุ่มแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ โดยมีการรวมตัวกันบริเวณกรมอนามัย (DOH) ด้านหน้ากระทรวงสาธารณสุข มีการชูป้ายที่มีข้อความตำหนิรัฐบาลที่เพิกเฉย ไม่ดูแลบุคลากรด่านหน้า อีกทั้งยังติดค้างค่าตอบแทนและค่าล่วงเวลา ที่พวกเขาต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รวมถึงยังมีเรียกร้องให้ “ฟรานซิสโก้ ดูเก้” รัฐมนตรีสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบด้วยเช่นกัน โดยมีรายงานว่า แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฟิลิปปินส์จำนวนมากขู่จะลาออกพร้อมกัน หากรัฐบาลยังไม่แก้ปัญหาให้

“เป็นเรื่องน่าเศร้าที่พวกเราหลายคน ป่วยและเสียชีวิต หรือแม้แต่หลายคนเลือกที่ลาออกหรือเกษียณอายุก่อนกำหนด แต่เรายังคงคุกเข่าต่อหน้ากรมอนามัย (DOH) เพื่อให้ผลประโยชน์แก่เรา” นายโรเบิร์ต เมนโดซา ประธานสหพันธ์แรงงานสุขภาพกล่าว

ขณะที่พยาบาลอีกรายระบุว่า “รัฐบาลสัญญาว่าจะให้ผลประโยชน์ในวันนี้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ ฉันสงสารพวกเรา ที่ต้องทำราวกับเป็นคนขอทาน”

รายงานข่าวระบุว่า “โรดรีโก ดูแตร์เต” ประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ เคียงข้างรัฐมนตรีสาธารณสุข ระหว่างการเรียกร้องให้ลาออกในหลายครั้ง แม้ล่าสุดหลังจากผู้ตรวจประเมินของรัฐ ระบุว่า “มีข้อบกพร่อง” ในการใช้จ่ายด้านโควิด-19 มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

“ฟรานซิสโก้ ดูเก้” รัฐมนตรีสาธารณสุขของฟิลิปินส์ เขากล่าวกับ “รอยเตอร์ส” ว่า รัฐบาลกำลังเร่งกำเนินการที่เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ และขอเวลาในการดำเนินการเพิ่ม

ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมล่าสุด (1 ก.ย.) ทะลุ 2,003,955 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิต 33,533 ราย และหายป่วยกลับบ้าน 1,829,473 ราย

2 กันยายน 2564
https://www.prachachat.net/world-news/news-752263
95
โมเดอร์นา อิงค์ และทาเกดะ ฟาร์มาซูติคัล เปิดเผยเมื่อวันพุธ (1 ก.ย.) กำลังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น ในการเรียกคืนวัคซีนโควิด-19 ของทางบริษัท จำนวน 3 ล็อต หลังพบปนเปื้อนเหล็กกล้าไร้สนิม (stainless steel) ในบางขวด

เจ้าหน้าที่ระงับใช้วัคซีนโมเดอร์นาล็อตเหล่านี้ ซึ่งมีทั้งสิ้น 1.63 ล้านโดส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังได้รับแจ้งเกี่ยวกับปัญหาปนเปื้อน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุในวันพุธ (1 ก.ย.) ว่า ตามข้อมูลที่ได้รับจากการสืบสวนของทั้ง 2 บริษัท พวกเขาไม่เชื่อว่าอนุภาคของโลหะผสมจะก่อความเสี่ยงทางสุขภาพใดๆ เพิ่มเติม ส่วนโมเดอร์นา เผยว่า ปัญหาปนเปื้อนเหล็กกล้าไร้สนิมบางทีอาจเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต

ทาเกดะ ฟาร์มาซูติคัล รับผิดชอบจำหน่ายและกระจายวัคซีนโมเดอร์นาในญี่ปุ่น

โมเดอร์นาระบุในถ้อยแลงร่วมกับทาเกดะ มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่ต้นตอของการปนเปื้อนจะเกี่ยวข้องกับเหตุเสียดสีกันของเหล็ก 2 ชิ้นในเครื่องจักรที่ใช้สำหรับวางฝาจุกปิดขวดวัคซีน พร้อมยืนยันว่าวัตถุแปลกปลอมดังกล่าวได้แก่เหล็กกล้าไร้สนิม (stainless steel)

ทางโมเดอร์นา ได้ดำเนินการสืบสวนในเรื่องนี้ร่วมกับพันธมิตรอย่าง ทาเกดะ และโรวี บริษัทสัญชาติสเปน เจ้าของโรงงานที่เหตุปนเปื้อนเกิดขึ้น

"เหล็กกล้าไร้สนิม มักถูกใช้ในลิ้นหัวใจ ข้อต่อเทียม ไหมโลหะและลวดเย็บ ด้วยเหตุนี้จึงไม่คาดหมายว่าการฉีดอนุภาคที่พบในล็อตเหล่านี้ในญี่ปุ่นจะก่อความเสี่ยงทางการแพทย์ใดๆ เพิ่มเติม" ทาเกดะและโมเดอร์นาระบุในถ้อยแถลงร่วม

หุ้นของโมเดอร์นา ขยับขึ้น 2.6% หลังคำแถลง ส่วนหุ้นของโรวี ดีดตัวถึง 4.5% หลังจากก่อนหน้านี้ร่วงลงมากกว่า 10% จากข่าวระงับใช้วัคซีน ขณะที่ทาเกดะ ก็ปรับขึ้นประมาณ 2%

ญี่ปุ่นระงับฉีดวัคซีนโมเดอร์นาจากทั้ง 3 ล็อต หลังพบวัตถุแปลกปลอมปนเปื้อนในวัคซีน 39 ขวด ซึ่งทั้งหมดมาจากล็อตเดียวกัน แต่ได้มีการสั่งระงับใช้วัคซีนล็อตอื่นๆ เพิ่มเติม 2 ล็อต เนื่องจากมันผลิตที่โรงงานเดียวกันของบริษัทโรวี ส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันไว้ก่อน

ถ้อยแถลงร่วมยืนยันว่า มีวัคซีนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาด้านการผลิตเพียงแค่ 3 ล็อตดังกล่าว และทาง โรวี ได้ทำการตรวจสอบโรงงานผลิตอย่างเต็มรูปแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงได้ใช้กระบวนการด้านการผลิตใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยในอนาคต

วัคซีนโมเดอร์นาล็อตอื่นๆ ก็ถูกระงับใช้ชั่วคราวใน 3 จังหวัดของญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ ในบางกรณี พบสารแปลกปลอมในขวดวัคซีนที่ยังไม่ได้ใช้งาน ส่วนอื่นๆ ดูเหมือนจะเป็นผลจากการแทงเข็มฉีดยาอย่างไม่ถูกต้อง เป็นเหตุให้ฝาจุกปิดขวดวัคซีนแตก

ประเด็นพบการปนเปื้อนนี้ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น หลังจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเปิดเผยในวันเสาร์ (28 ส.ค.) ว่าชาย 2 คน อายุ 38 และ 30 ปี เสียชีวิตในเดือนสิงหาคม ภายในเวลาไม่กี่วันหลังจากเข้ารับวัคซีนโมเดอร์นาเข็ม 2 ซึ่งทั้งคู่ล้วนฉีดวัคซีนล็อตที่ถูกระงับ

อย่างไรก็ตาม สาเหตุุการเสียชีวิตของทั้ง 2 คนยังอยู่ระหว่างการสืบสวน

โมเดอร์นาและทาเกดะ ระบุในถ้อยแถลงว่าไม่พบหลักฐานว่าเหตุเสียชีวิตดังกล่าวมีต้นตอจากวัคซีน "เวลานี้เรามองว่าความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นเรื่องบังเอิญ" ทั้ง 2 บริษัทระบุในถ้อยแถลง

ทาโร โคโน รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบโครงการฉีดวัคซีน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ (27 ส.ค.) ว่ามีประชาชนชาวญี่ปุ่นราวๆ 500,000 คนที่ฉีดวัคซีนโมเดอร์นา ใน 3 ล็อตที่ถูกระงับใช้ ส่วนทางโมเดอร์นาระบุไม่สามารถยืนยันว่าวัคซีนล็อตดังกล่าวถูกจ่ายไปมากน้อยแค่ไหน

(ที่มา : รอยเตอร์)

2 ก.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์
96
"อนุทิน" โชว์หลักฐานราคาซิโนแวค ซื้อได้ถูกลงเมื่อสั่งจำนวนมากขึ้นและการแข่งขันในตลาดมากขึ้น งบฯ ที่เหลือก็ส่งคืนไปใช้ส่วนอื่น ลั่น สธ.ยุคนี้ไม่มีทุจริต ยืนยันสิ้นเดือนนี้ผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มจะได้ฉีดบูสเตอร์โดส

วันที่ 31 ส.ค. 2564 เวลา 21.00 น.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ได้ชี้แจงต่อคำอภิปรายของ นพ.เรวัต วิศรุตเวช สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย ในประเด็นการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย และการจัดซื้อชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท(ATK) ขององค์การเภสัชกรรม

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนตั้งใจจะชี้แจงต่อคำอภิปรายของพรรคร่วมฝ่ายค้านในวันสุดท้าย เพื่อรวบรวมข้อมูลมาตอบคำถามอย่างครบถ้วนที่สุด แต่ที่มีความจำเป็นที่ต้องชี้แจงในทันที เนื่องจากเกรงว่าการกล่าวถึงวัคซีนซิโนแวค อาจสร้างความตื่นตระหนก ความวิตกกังวลกับประชาชนที่ได้รับซิโนแวคกว่า 3 ล้านคน ตนยืนยันว่า วัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ แต่ด้วยการกลายพันธุ์ของไวรัสเป็นสายพันธุ์เดลต้า ที่ทำให้วัคซีนทุกชนิดมีประสิทธิผลในการป้องกันเชื้อลดลงไปบ้าง อย่างไรก็ตาม ไทยเริ่มใช้วัคซีนซิโนแวค ในการระบาดสายพันธุ์อัลฟ่าไม่ใช่เดลต้า แต่ก็อยู่ในแผนการจัดซื้อของรัฐบาลไทยที่มีการเปรียบเทียบจำนวนกับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าและอื่นๆ

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อปี 2563 เราสามารถควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ดี ไม่มีการติดเชื้อเกือบครึ่งปีจนมาถึงปลายเดือนธ.ค. 2563 ที่มีการระบาดคลัสเตอร์ใน จ.สมุทรสาคร กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงมีความจำเป็นใช้วัคซีน ทางกรมควบคุมโรค ก็ได้เร่งเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนที่มีการหารือร่วมกันอยู่แล้ว ซึ่งวัคซีนซิโนแวคที่เราเจรจากันในเดือน ธ.ค.63 สามารถส่งให้เราได้เร็วที่สุดในเดือน ก.พ.64 และส่งได้เพียง 2 ล้านโดสเท่านั้น ทั้งนี้ ต้องขอบคุณการประสานงานจากสถานเอกอัครราชทูตจีนประจําประเทศไทย ท่านรักษาการแทนเอกอัครราชทูตฯ ที่ช่วยประสานงานให้เราได้เจรจาพูดคุยกับผู้บริหารของบริษัทผู้ผลิตวัคซีน และยังประสานงานไปยังรัฐบาลกลางของจีน เนื่องจากต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลางก่อนที่จะทำการส่งออก ไม่ว่าจะในรูปแบบการจำหน่ายหรือบริจาค แต่ในที่สุดด้วยสัมพันธ์อันดี เราก็ได้รับวัคซีนมาสู่ประเทศไทย

"บ้านพี่เมืองน้องไทยจีนใช่อื่นไกล ดังนั้นมีความจำเป็นมาก ว่าการพูดถึงวัคซีนซิโนแวค ก็เหมือนการพูดถึงประเทศจีน เราจะบอกว่าของไม่ดี ของเซินเจิ้น ด้อยค่าเป็นวัคซีนเกรด D ไม่ได้ พวกเราทุกคนในที่นี้ต่างก็มีซิโนแวคอยู่ในร่างกาย และเชื่อว่าบางท่านที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการหรือไม่รุนแรง เกิดจากประสิทธิผลของวัคซีนในร่างกาย" นายอนุทิน กล่าวและว่า ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ ตนจะนำมาชี้แจงอีกครั้ง

นายอนุทิน กล่าวว่า ราคาวัคซีนซิโนแวค ที่มีการจัดซื้อในราคา 17 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ก็เป็นราคาเฉพาะล็อตแรก จำนวน 2 ล้านโดส ซึ่งผู้ผลิตเปิดราคาสูงกว่านั้น แต่ด้วยการประสานของกระทรวงสาธารณสุข สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย จึงได้มาในราคา 17 เหรียญฯ รวมค่าขนส่ง เมื่อวันที่ 28 ก.พ. มีการฉีดครั้งแรก ก็ได้เร่งฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ตามหลักการของโรคระบาด ต่อมาเดือน มี.ค. จำนวน 8 แสนโดส และเดือน เม.ย. อีก 1 ล้านโดส ทางกรมควบคุมโรคก็ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายการฉีดวัคซีน เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับวัคซีน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดและแพร่เชื้อ

จากนั้นเดือน เม.ย. มีคลัสเตอร์สถานบันเทิงและบ่อนการพนัน ขณะนั้น วัคซีนแอสตร้าฯ มีสัญญาชัดเจนว่าจะส่งมอบให้เราในเดือน มิ.ย.64 ดังนั้น ช่องว่างระหว่างเดือน เม.ย.-มิ.ย. มีการระบาดเพิ่ม กรมควบคุมโรคจึงตัดสินใจซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มขึ้นและได้ราคาที่ถูกลง เนื่องจากจำนวนที่สั่งซื้อมากขึ้น ช่วงเวลาที่ทอดยาวออก และมีผู้ผลิตวัคซีนแข่งขันกันในตลาดโลก ซึ่งเป็นไปตามหลักดีมายด์ซัพพลาย

ทั้งนี้ อภ. มีเอกสารการจัดซื้อวัคซีนชัดเจนว่ามีแต่ละล็อตซื้อในราคาเท่าไหร่ และล็อตล่าสุดเราซื้อในราคา 8.9 เหรียญฯ ส่วนงบประมาณที่เหลือในกรอบ ก็นำกลับเข้าสู่งบประมาณแผ่นดิน เพื่อนำไปใช้ในการบริหารส่วนอื่นๆ ต่อไป

"ปัจจุบันนี้ไม่มีใครพูดว่าเราซื้อซิโนแวคอยู่ที่ 8.9 เหรียญฯ เป็นราคาที่ลดลงมาตามลำดับ ขณะนี้ เราสั่งซื้อกว่า 30,492 ,000 โดส โดยราคาลดลงตามลำดับ แต่เรื่องราคาและความปลอดภัยของประชาชนเทียบกันไม่ได้ หากต้องซื้อแพงกว่านี้และมีความจำเป็นต้องใช้ เราก็ต้องจัดซื้อจัดหามาจนได้ ท่านนายกฯ พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่มาโดยตลอด คณะรัฐมนตรีทุกท่าน เมื่อมีเรื่องวัคซีนเข้าไปขออนุมัติการซื้อ ก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์ สุจริต การจัดซื้อมีความโปร่งใส อธิบายต่อประชาชนได้" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า การฉีดวัคซีนไขว้ด้วยซิโนแวค กับแอสตร้าฯ ไม่ได้เกิดจากเหตุบังเอิญ เนื่องจากคณะกรรมการวิชาการทางการแพทย์ มีการเตรียมหลักวิชาการไว้แล้ว แต่กระทรวงสาธารณสุข ขอให้ชะลอไว้ก่อนเพื่อให้เกิดความมั่นใจมากที่สุด ดังนั้น ขอให้มั่นใจว่าการฉีดวัคซีนอย่างไร เรามีคณะกรรมการวิชาการ คณะกรรมการโรคติดต่อ และคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ แล้วรายงานต่อ ศบค. ยืนยันได้ว่า ก่อนจะนำมาฉีดให้ประชาชนได้ เราต้องมั่นความปลอดภัยอย่างที่สุด

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอแนะว่า ขอให้รัฐบาล เร่งจัดหาวัคซีนชนิด mRNA โดยด่วน อาทิ ไฟเซอร์ โมเดอร์น่า ขณะนี้รัฐบาลได้จัดหาวัคซีนไฟเซอร์ 30 ล้านโดส และได้ออกหนังสือแสดงความจำนงการสั่งซื้อในปีหน้าอีก 50 ล้านโดส ส่วนโมเดอร์น่า ที่เป็นวัคซีนทางเลือก องค์การเภสัชกรรม เป็นผู้แทนภาคเอกชนและสภากาชาดไทย ปีนี้สั่งซื้อราว 5 ล้านโดสและจะมีการสั่งซื้อเพิ่มอีก ดังนั้น ประเทศไทยเรามีวัคซีนทุกชนิด ทั้งเชื้อตาย ไวรัลเวกเตอร์ และ mRNA นอกจากนั้น มีการเจรจาวัคซีนชนิดโปรตีนซับยูนิตเบส วซึ่งอยู่ในระหว่างการทดลองในต่างประเทศ

"ชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยไม่ได้ขาดวัคซีน เราทำสัญญาจัดหาวัคซีนทั้งหมด 140 ล้านโดส สำหรับ 70 ล้านคน คิดเป็นประมาณ 90% ของจำนวนประชากร ตามที่มีการเสนอว่าจะต้องไม่ใช่ 70% แต่ต้องเป็น 90% ซึ่งเราได้เตรียมไว้แล้ว" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า นอกจากนั้นเรามีสูตร SA ที่ระยะห่างระหว่างเข็ม 1 และเข็ม 2 ห่างเพียง 3 สัปดาห์ ต่างจากการฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ 2 เข็มที่ต้องรอนานถึง 3 เดือน และมีการศึกษาวิจัยรองรับชัดเจนเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ รวมถึงองค์การอนามัยโลกด้วย ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม จะมีการฉีดบูสเตอร์โดส ในปลายเดือน ก.ย. ด้วยแอสตร้าฯ หรือไฟเซอร์ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยทอดทิ้ง เรามีความต้องการให้ประชาชนมีภูมิต้านทานมีความปลอดภัยจากโควิค-19 ทั้งนี้ ท่านนายกฯ อนุมัติให้กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันวัคซีนแอสตร้าฯ อีก 60 ล้านโดสในปีหน้า ซึ่งอาจจะไม่ต้องฉีด 2 เข็มแล้ว แต่อาจเป็นการฉีดบูสเตอร์ไปเรื่อยๆ ซึ่งจะมีการศึกษาเพิ่มเติม ดังนั้น คนไทยจะไม่ต้องกังวลว่าเราจะไม่มีวัคซีน โดยเราจะมีความมั่นคงด้านวัคซีน

"ขณะนี้ เราฉีดวัคซีนกว่า 30 ล้านโดสแล้ว ไม่มีการผิดคำพูดว่าตั้งแต่ไตรมาส3 ไปจนถึงสิ้นปี 2564 วัคซีนจะเต็มแขนคนไทย ประมาณ 120 ล้านโดส และปีหน้าจะมีวัคซีนบูสเตอร์ เพื่อสร้างภูมิต้านทาน และเพื่อการกลับมาใช้ชีวิตที่ใกล้เคียงปกติมากที่สุด แต่ยังต้องมีการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือและเว้นระยะห่างต่อไป ดังนั้นประเทศไทยก็จะก้าวพ้นจากภาวะวิกฤต มีออกไปได้ด้วยดี" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวถึงเรื่องการประกวดราคาชุดตรวจ ATK ว่า ที่ประชุมอีโอซี ของกระทรวงสาธารณสุข อนุมัติให้มีการชุดตรวจ ATK ซึ่งจะช่วยคัดกรองผู้ติดเชื้อได้เร็วขึ้น ทุกบริษัทที่ อย. อนุญาตขึ้นทะเบียน มีความแม่นยำทั้งชนิดบุคลากรสาธารณสุข(Professional use) หรือสำหรับประชาชน (Home use) ทั้งนี้ สปสช. พร้อมเป็นผู้ออกงบประมาณและจัดสรรไปยังประชาชนโดยที่ไม่คิดมูลค่า ดังนั้น การที่สั่งซื้อ 8.5 ล้านชิ้น สปสช. ได้จัดซื้อผ่านกลไกขององค์การเภสัชกรรม มีการประกวดราคาจากบริษัทผู้นำเข้าที่ถูกต้องตามคุณสมบัติ และมีราคาต่ำที่สุดจึงชนะการประกวดราคา

"องค์การเภสัชกรรม ก็ได้ดำเนินการตามนโยบาย ตามหลักธรรมาภิบาล มีคณะกรรมการอิสระตรวจสอบมากมาย ดังนั้น ไม่มีการกระทำส่อไปในทางทุจริต โดยเฉพาะในยุคที่ผมเป็นรัฐมนตรี ไม่มีเรื่องการทุจริต ตรวจสอบได้ และพร้อมทำเพื่อประชาชน" นายอนุทิน กล่าว


31 ส.ค. 2564  ผู้จัดการออนไลน์
97
“บิ๊กตู่” ยันชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด ยึดมาตรฐาน อย. ต้องเร่งหามาให้เร็วและราคาถูกที่สุด ให้ประชาชนใช้ฟรี ขอโทษที่ทำให้ทุกคนไม่พอใจ ลั่นเสียใจคนบาดเจ็บ-เสียชีวิต ชี้งบซื้อวัคซีนไม่ได้อนุมัติให้ทั้งก้อน ซื้อจริงเท่าไหร่ก็เบิกไปเท่านั้น

เมื่อเวลา 09.20 น.วันที่ 1 ก.ย.ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเรื่องชุดตรวจโควิด-19 แบบ ATK ว่า ต้องถามว่ามั่นใจสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ของเราหรือไม่ ซึ่ง อย.มีการตรวจสอบยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ มาโดยตลอด และได้รับความน่าเชื่อถือ เชื่อมั่น แล้วเราจะไม่เชื่อหน่วยงานของเราหรือ ซึ่งชุดตรวจ ATK ก็มีหลาย 10 บริษัทที่เข้ามาประมูล ซึ่ง อย.ก็ได้ทดสอบแล้วว่าได้ผล และมีการใช้ในต่างประเทศ ที่ผ่านมามีปัญหาเนื่องจากมีความผิดพลาดทางเอกสารก็มีการพูดคุยกันตรงโน้น ที่ต้องมีการปรับใหม่ แต่ไม่ได้ปรับเพื่ออำนวยความสะดวกให้ใคร ที่สำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้มีชุด ATK ให้เร็วที่สุดและถูกที่สุด มีคุณภาพที่ดีแต่บางอย่างก็ราคาแพงเกินไป

เมื่อถามว่า ชุดตรวจ ATK จะให้ประชาชนใช้ฟรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของ 8.5 ล้านชุดนั้นให้ประชาชนใช้ฟรี ที่ใช้ร่วมกับภาครัฐในพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือในส่วนที่แพทย์จะต้องใช้ แต่คนที่มีทางเลือกที่มีเงินเขาก็สามารถซื้อได้ ส่วนคนที่ไม่มีเงินรัฐบาลก็กำลังหาทางที่จะทำอย่างไรที่จะช่วยซื้อชุดตรวจ ทั้งในส่วนของประชาชนหรือสถานประกอบการ นายกฯ ก็ดูแลและได้สั่งการให้มีการพิจารณาในเรื่องค่าใช้จ่ายชุดตรวจ ATK เพราะตามสิทธิเราต้องดูแล แต่ขอให้เข้าใจว่ามันไม่ง่าย คน 70 ล้านคนจะคิดอย่างใจได้ที่ไหน นายกฯ พยามจะแก้ทุกอย่างตามลำดับ

“ผมก็เสียใจ และขอโทษที่ทำให้ทุกคนไม่พอใจ เพราะแน่นอนว่าจะต้องมีคนไม่พอใจ แต่สิ่งที่เสียใจไปด้วยกันก็คือคนที่บาดเจ็บและสูญเสีย ผมก็เคยผ่านการสูญเสียคุณพ่อคุณแม่มาเหมือนกัน ถึงแม้จะไม่ใช่จากโควิด-19 แต่ทุกคนก็เสียใจหมดหรือมีใครไม่เสียใจบ้างล่ะ” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการจัดซื้อวัคซีนไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งเรื่องการพูดคุย การเจรจา ซึ่งราคาที่ออกมาเป็นการตั้งกรอบเอาไว้ แต่เมื่อเราซื้อได้ในราคาที่ถูกลงกระทรวงสาธารณสุขก็เบิกไปเท่านั้น เงินที่เหลือก็อยู่ที่รัฐบาลไม่ได้อนุมัติเงินทั้งก้อนไปให้เขาซะเมื่อไหร่ และเมื่อเบิกเงินก็ต้องมีหลักฐานว่าซื้อไปเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุขก็ชี้แจงไปแล้ว

1 ก.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์
98
สหรัฐฯ ทิ้งวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วอย่างน้อย 15.1 ล้านโดส นับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เอเอฟพีอ้างอิงรายงานของสำนักข่าวเอ็นบีซีนิวส์ ข่าวคราวซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่บรรดาประเทศยากจนกำลังดิ้นรนให้ได้มาซึ่งวัคซีนฉีดให้ประชาชน

ตัวเลขดังกล่าวถือว่ามากกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้เป็นอย่างมาก แถมบางทีอาจต่ำกว่าความเป็นจริง สืบเนื่องจากมันมาจากข้อมูลที่รายงานเองของบรรดาร้านขายยา รัฐแต่ละรัฐและผู้ให้บริการอื่นๆ ตามรายงานของเอ็นบีซีนิวส์ อ้างอิงข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ ที่ตอบกลับคำขอบันทึกสาธารณะ

บันทึกสาธารณะคือเอกสาร หรือชิ้นส่วนของข้อมูลที่ไม่ถือเป็นความลับ ที่มีไว้สำหรับการตรวจสอบสาธารณะ บันทึกเหล่านี้มักจะถูกนำเสนอให้ประชาชนทั่วไปได้ตรวจสอบฟรี ณ สถานที่ที่จัดเก็บ ในกรณีอื่นๆ อาจมีค่าธรรมเนียมเล็กน้อย

มีอย่างน้อย 7 รัฐที่ไม่ปรากฏในข้อมูลดังกล่าว เช่นเดียวกับหน่วยงานหลักๆ ของรัฐบาลกลางอีกหลายแห่ง

เหตุผลสำหรับทิ้งวัคซีนโควิด-19 นั้นมีมากมายแตกต่างกันไป ในนั้นรวมถึงขวดร้าว ความผิดพลาดในการเจือจางวัคซีน เหตุขัดข้องของตู้แช่ และกรณีเหลือวัคซีนในขวดหนึ่งๆ มากกว่าจำนวนผู้ฉีด ซึ่งวัคซีนแต่ละโดสต้องใช้ภายในเวลาไม่กี่ชั่งโมง หลังจากเจาะฝาแล้ว

ข่าวคราวนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ในขณะที่บรรดาประเทศด้อยพัฒนาทั้งหลายกำลังดิ้นรนให้ได้มาซึ่งวัคซีนฉีดให้ประชาชน สืบเนื่องจากอุปทานที่มีจำกัด ในนั้นรวมถึงทวีปแอฟริกา ซึ่งเพิ่งฉีดวัคซีนประชาชนไปได้เพียงแค่ 2.8% ของจำนวนประชากรเท่านั้น

ผิดกับสหรัฐฯ ประเทศยักษ์ใหญ่แห่งนี้จ่ายวัคซีนไปทั่วประเทศแล้วราว 438 ล้านโดสจนถึงวันอังคาร (31 ส.ค.) และฉีดวัคซีนแก่ประชาชนไปแล้ว คิดเป็น 52% ของจำนวนประชากร ตัวเลขที่น่าจะสูงกว่านี้ แต่มีคนอีกจำนวนมากที่ยังคงลังเลเข้ารับวัคซีน

ขณะเดียวกัน เวลานี้มีพลเมืองสหรัฐฯ มากกว่า 1 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น บนพื้นฐานของคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และพวกเขามีแผนฉีดเข็ม 3 แก่ประชาชนทั่วไป 8 เดือนหลังจากฉีดเข็ม 2 โดยจะเริ่มในเดือนกันยายน

"มันเป็นประเด็นด้านความเท่าเทียม" ทิม โดแรน ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยยอร์ค ให้สัมภาษณ์กับเอ็นบีซี "คุณมีชาติร่ำรวยมากๆ ประเทศหนึ่งๆ ที่เข้าถึงวัคซีนที่จำเป็นอย่างง่ายดาย แล้วทิ้งวัคซีนไปโดยเสียเปล่า"

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ให้คำมั่นมอบวัคซีนราวๆ 600 ล้านโดสแก่บรรดาประเทศต่างๆ ที่มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อย และจนถึงช่วงต้นเดือนสิงหาคม ได้ทำการบริจาคไปแล้ว 110 ล้านโดส

(ที่มา : เอเอฟพี/เอ็นบีซีนิส์)

2 ก.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์
99
ญี่ปุ่นเจอ “วัตถุแปลกปลอม” ภายในขวดภาชนะวัคซีนโมเดอร์นาอีกลอต ทวีคูณวิกฤตซัพพลายวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งพบปัญหามาหลายด้านในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

วันที่ 1 กันยายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนที่จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น แถลงการณ์ว่า ได้เจอ “วัตถุแปลกปลอม” ภายในขวดภาชนะวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท “โมเดอร์นา อิงค์” และได้ระงับการฉีดวัคซีนลอตดังกล่าวที่เหลืออยู่ไว้แล้ว

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้ระงับการใช้งานวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นาทั้งหมด 1.63 ล้านโดส หลังมีรายงานจากบริษัท ทาเกดะ ฟาร์มาซูทิเคิล หน่วยงานกระจายวัคซีนภายในประเทศว่า มีสารปนเปื้อนภายในขวดภาชนะที่บรรจุวัคซีนบางส่วน ซึ่งถูกเปิดเผยในภายหลังว่า สารปนเปื้อนดังกล่าวคืออนุภาคโลหะ

โดยหลังจากการรายงานพบสารปนเปื้อน ทางบริษัทโมเดอร์นารวมถึงบริษัทยาสเปน “โรวี” ซึ่งเป็นบริษัทที่บรรจุขวดภาชนะวัคซีน ออกมาแถลงการณ์ว่า สารปนเปื้อนมาจากปัญหาทางการผลิต ซึ่งหน่วยกำกับดูแลความปลอดภัยของยุโรปได้เร่งสืบสวนต่อไปแล้ว อย่างไรก็ดี ระบุว่าสารปนเปื้อนไม่ได้มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของวัคซีน

แต่ทั้งนี้ ต่อมามีรายงานชาวญี่ปุ่น 2 รายเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา อิงก์ เป็นเข็มที่ 2 ได้เพียงไม่กี่วัน โดยผู้เสียชีวิตได้ฉีดวัคซีนลอตที่มีรายงานว่าพบสารปนเปื้อนภายในขวดภาชนะ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานซึ่งบ่งชี้ว่า สาเหตุของการเสียชีวิต มาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ และทางการกำลังเดินหน้าสืบสวนอย่างเป็นทางการ

หลังจากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ได้เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงว่าสารปนเปื้อนที่พบในวัคซีนของโมเดอร์นาในจังหวัดโอกินาวา เกิดจากเข็มฉีดยา โดยกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยในเวลาต่อมาว่า เข็มฉีดยาอาจถูกสอดเข้าไปในขวดวัคซีนอย่างไม่ถูกต้อง ทำให้จุกยางแตก

1 กันยายน 2564
https://www.prachachat.net/world-news/news-751762
100
ข่าวเกี่ยวกับวงการแพทย์ / สธ.เคลียร์ไม่มีส่วนต่างวัคซีน
« กระทู้ล่าสุด โดย story เมื่อ 01 กันยายน 2021, 20:24:46 »
....
เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จนถึงปัจจุบัน ว่ามีผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 จำนวน 2 เข็มแล้วเป็นจำนวน 7,807,213 ราย คิดเป็นมากกว่าร้อยละ 10.1 ในขณะที่ผู้ที่ได้รับวัคซีนจำนวน 1 เข็มแล้ว มีจำนวน 23,455,679 ราย คิดเป็นร้อยละ 32 ปัจจุบันไทยมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนสะสมแล้ว 31,902,718 ล้านโดส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ชื่นชมภาพรวมการฉีดวัคซีนไทยเป็นไปในทิศทางที่น่าพึงพอใจ สามารถให้บริการฉีดวัคซีนได้สอดคล้องกับปริมาณวัคซีนที่มี เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา ยอดบริการฉีดวัคซีนรายวันของไทยสูงสุดถึง 915,738 โดส มากกว่าค่าเฉลี่ยการฉีดวัคซีนรายวัน สะท้อนภาพความร่วมมือร่วมใจของบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ทุ่มเททำงานอย่างหนักในการเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชน และความร่วมมือร่วมใจของคนไทยในการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนด้วย รัฐบาลยังเร่งจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อให้เป็นไปตามแผนการจัดหาวัคซีนด้วย

    ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย นำผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงชี้แจงถึงกรณีฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ประเทศไทยนำวัคซีนซิโนแวคเข้ามาใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564 ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) เรียบร้อยแล้ว จากข้อมูลการศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลาศรีนครินทร์ พบว่าวัคซีนสามารถลดการระบาดของโรคได้ และพบว่าวัคซีนซิโนแวคช่วยลดการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคที่ระดับ 70-80% ขึ้นไป ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันว่าไม่มีวัคซีนตัวใดที่สามารถป้องกันโรคโควิดได้ 100% ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนซิโนแวคหรือวัคซีนไฟเซอร์ก็ตาม ไทยมีการพัฒนาสูตรฉีดวัคซีนที่เรียกว่า "สูตรไขว้" โดยใช้วัคซีนซิโนแวคเป็นเข็มหนึ่งและวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มสอง และพบว่าสามารถสร้างภูมิคุ้มกันในระดับที่สูงเทียบเท่ากับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้าสองเข็ม แต่ข้อดีคือฉีดได้เร็วขึ้นและภูมิคุ้มกันมากขึ้น ฉะนั้นข้อกล่าวหาดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง องค์การอนามัยโลกขณะนี้ก็ได้สั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคจำนวนหลายร้อยล้านโดส เพื่อฉีดให้กับประชาชนทั่วโลก จึงเป็นตัวยืนยันว่าวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ ขอความกรุณาอย่าด้อยค่าวัคซีนซิโนแวค เพราะวัคซีนตัวนี้ช่วยเราตั้งแต่ต้นปี ทำให้เราดูแลการระบาดของโรคได้เป็นอย่างดี และจะพยายามเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน ส่วนเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง ฉะนั้นข้อกล่าวอ้างที่บอกว่าไม่เป็นไปตามกฎหมาย จึงไม่เป็นความจริง

    ด้าน นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า อภ.ไม่ได้เป็นผู้จัดซื้อโดยตรง แต่เป็นบริษัทลูกแห่งหนึ่งทำหน้าที่ แต่ทางการจีนไม่ยอม จึงเป็นเหตุให้ อภ.ต้องไปติดต่อเอง โดยก่อนหน้านี้ได้เป็นผู้ดำเนินการจัดหาวัคซีนคู่ประสาน ทั้งวัคซีนซิโนฟาร์ม และซิโนแวค ซึ่งซิโนฟาร์มติดขัดปัญหามาก แต่ว่าซิโนแวคมีความยืดหยุ่นกว่า เราจึงต้องทำงานแข่งกับเวลา จึงเลือกซิโนแวคเพื่อให้คนไทยได้ฉีดวัคซีนระหว่างรอวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ส่วนเรื่องราคามีการนำเข้า 16 ช่วง ซึ่งจะมีราคาที่แตกต่างกันไปแต่ละช่วง ตั้งแต่ 17 ดอลลาร์ต่อโดส แต่ในเวลาต่อมาเราก็ซื้อในราคาถูกเป็นลำดับ เพราะมีการต่อรองราคา จนมาถึงราคาสุดท้าย 8.9 ดอลลาร์ เฉลี่ยราคา 11.99 ดอลลาร์ ส่วนที่ว่ามีส่วนต่างจำนวนมาก มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนอย่างมาก เพราะเราได้ใช้เงิน อภ.จัดซื้อไปก่อนจำนวนหลายพันล้าน จากนั้นเมื่อได้ของแล้ว ก็กำหนดราคาขาย ซึ่งเราต้องแบกรับอัตราแลกเปลี่ยน ยืนยันว่า ไม่มีส่วนต่าง กรอบการอนุมัติเป็นการขอเผื่อไว้ แต่เมื่อมีการเรียกเก็บก็เก็บราคาตามจริง โดยบวกค่าดำเนินการ ค่าขนส่ง 2-4% และส่วนต่างที่เหลือไม่มีใครได้แน่นอน 100% ซึ่งงบประมาณตรงนี้กรมควบคุมโรคเป็นผู้ดูแล และมีการเบิกจ่ายตามจริง

    ขณะที่ นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า สัญญาการจองซื้อต้องอยู่ในเงื่อนไข ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกัน ต้องใช้สัญญาในลักษณะเดียวกันและมีโอกาสไม่ได้รับหรือได้รับวัคซีนในลักษณะช้า เนื่องจากอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนา อยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ ไม่ใช่เหมือนการซื้อสินค้าทั่วไป ซึ่งเป็นเงื่อนไขทุกประเทศ ส่วนการเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ (Covax) มีประเทศที่เข้าร่วมโครงการ 139 ประเทศ แต่มีการแจกวัคซีนเพียง 224 ล้านโดส แต่ละประเทศได้รับวัคซีนไม่มาก การที่เราจัดซื้อวัคซีนโดยตรงทำให้เราได้รับวัคซีนมากกว่า และมีความแน่นอนมากกว่า แต่ในอนาคตหากสถานการณ์เปลี่ยนไปไทยอาจจะพิจารณาเข้าร่วมโครงการก็ได้
.....

1 กันยายน พ.ศ. 2564
https://www.thaipost.net/main/detail/115204
หน้า: 1 ... 8 9 [10]