กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
หนุ่มอ้างทหารเก่า ใส่ชุดเขียว พกปืนเข้ารพ. แพทย์ พยาบาล คนป่วย หนีกันจ้าละหวั่น ตร.ล้อมจับ เกลี่ยมกล่อมวางเถอะ ก่อนถามเอามาทำไม ได้คำตอบสุดอึ้ง

วันที่ 3 ต.ค.2565 ตำรวจสภ.เมืองระยองเข้าจับกุมตัวชายถืออาวุธปืนที่อาคารผู้ป่วยนอก ชั้น 2 รพ.ระยอง ถ.สุขุมวิท ต.ท่าประดู่ พบเป็นชายชื่อเล่นว่านายเปา อายุ 25 ปี อ้างตัวเป็นทหารเก่า ถือปืนบีบีกันเข้ามาในโรงพยาบาล ต่างความตื่นตกใจให้กับแพทย์ พยาบาล คนป่วยและคนทั่วไปอย่างยิ่ง

พ.ต.ท.ชัยกฤต เตารัตน์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองระยองเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยแตกตื่นวิ่งมาหน้าโรงพยาบาล โดยแจ้งตำรวจว่าคนถือปืนอยู่ภายใน จึงนำกำลังเข้าล้อมจับกุมที่ชั้น 2 พบชายใส่เสื้อทหารใหม่ 162 ตรงหน้าอกด้านขวา ถือปืนพกบีบีกันสั้นในมือ เจ้าหน้าที่ได้กล่อมให้วางปืนก่อนคุมตัว ไม่พบกระสุนแต่อย่างใด

สอบสวนนายเปาเผยว่า ตนเป็นทหารมาก่อน และป่วยทางจิตเวช ส่วนปืนนั้นซื้อมาทางออนไลน์ 200 บาท ที่เอาเข้ามาในโรงพยาบาล เพื่อต้องการเอามาโชว์ให้หมอดูเท่านั้น ยอมรับว่าเมาสุรา ตำรวจคุมตัวไว้ ก่อนส่งตรวจว่าป่วยทางจิตหรือไม่ ก่อนแจ้งข้อหาตามกฎหมายต่อไป

3 ต.ค.2565
ข่าวสด
2
…เมืองมงคลบุรี ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้ตั้งขึ้นใหม่ (ปัจจุบันคือ อำเภอมงคลบุรี จังหวัดบันทายมีชัย ประเทศกัมพูชา) ดังนั้น เมืองมงคลบุรีจึงเป็นเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่ในเส้นทางการเดินทัพไทย-กัมพูชา ในช่วงเวลาเดียวกับการยกด่านกบแจะเป็นเมืองประจันตคาม ยกด่านหนุมานเป็นเมืองกบินทร์บุรี ยกบ้านหินแร่เป็นเมืองอรัญประเทศ และยกบ้านท่าสวายเป็นเมืองศรีโสภณ

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการตั้งเมืองมงคลบุรีขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 พื้นที่บริเวณใกล้เคียงกับเมืองมงคลบุรีก็มีชุมชนเมืองตั้งอยู่ก่อน 2 เมือง คือ เมืองเพนียดและเมืองโตนด ซึ่งปรากฏหลักฐานในพระราชพงศาวดารว่าเป็นจุดร่วมหรือชุมทางที่สามารถแยกไปเมืองเสียมราบหรือเมืองพระตะบองได้

ส่วนเมืองตะโหนดเป็นเมืองที่อยู่ริมแม่น้ำตะโหนดซึ่งเป็นจุดที่ใช้สำหรับลงเรือล่องลงไปยังเมืองพระตะบองได้ แต่เมื่อมีการพัฒนาเส้นทางเพื่อใช้เป็นเส้นทางในสงครามอานามสยามยุทธ์ทำให้มีการย้ายศูนย์กลางของเมืองมาไว้ที่เมืองมงคลบุรีแทน…

มงคลบุรี : เมืองใหม่ในรัชกาลที่ 3
เมืองมงคลบุรี เป็นเมืองที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งขึ้นใหม่ในเส้นทางการเดินทัพไปยังเมืองพระตะบอง ดังปรากฏหลักฐานว่า เมื่อพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ยกทัพไปรบกับเวียดนามในสงครามอานามสยามยุทธ์นั้น พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้พระองค์ด้วง (นักองค์ด้วง) พระโอรสสมเด็จพระนารายณ์ราชารามาธิบดี (พระองค์เอง) เสด็จมาปกครองเมืองมงคลบุรี ในเวลาเดียวกันกับที่โปรดเกล้าฯ ให้พระองค์อิ่ม (นักองค์อิ่ม) ออกมาเป็นเจ้าเมืองพระตะบอง ในปีพุทธศักราช 2376

เนื่องจากในเวลานั้นเจ้าพระยาอภัยภูเบศรถึงแก่อนิจกรรม พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดให้พระองค์อิ่มเป็นผู้ว่าราชการเมืองพระตะบอง และให้พระองค์ด้วงไปว่าราชการเมืองมงคลบุรี [5] ดังความในพระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 3 ของเจ้าพระยาทิพากรวงศมหาโกษาธิบดี (ขำ บุนนาค) ว่า

“…ฝ่ายราชการข้างเมืองเขมร รับสั่งให้มีตราออกไปถึงเจ้าพระยาบดินทรเดชาว่า พระยาอภัยภูเบศรเจ้าเมืองพระตะบองถึงแก่อสัญกรรมแล้ว จะตั้งแต่งกรมการผู้ใหญ่ขึ้นเป็นเจ้าเมืองก็ได้ แต่ทรงเห็นว่านักองค์อิ่ม นักองค์ด้วง เป็นเชื้อสายเจ้านายเขมรอยู่ที่นั่นแล้ว ก็ควรจะยกย่องขึ้นให้เป็นผู้ว่าราชการเมืองต่อไป จะได้เป็นที่นับถือพวกเขมร โปรดให้นักองค์อิ่มเป็นผู้ว่าราชการเมืองพระตะบอง นักองค์ด้วงไปว่าราชการเมืองมงคลบุรี…” [6]

พระองค์ด้วงปกครองเมืองมงคลบุรีระหว่าง พ.ศ. 2376-80 ในปี พ.ศ. 2377 ที่พระองค์ด้วงประทับอยู่ที่เมืองมงคลบุรี นักมนางแปนได้ประสูติพระโอรสคือ “พระองค์เจ้าจรอฬึง” (ต่อมาคือ พระองค์ราชาวดี และขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระนโรดมบรมรามเทวาวตาร) เมื่อวันเสาร์ ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 3 ปีมะแม ตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2377 ที่ตำหนักหลวง ในเมืองมงคลบุรี (ปัจจุบันคือ อำเภอมงคลบุรี จังหวัดบันทายมีชัย) [7]

ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช 2380 ขุนนางไทยที่เมืองพระตะบองได้รายงานไปกรุงเทพฯ ว่าพระองค์ด้วงกับขุนนางเขมรบางคนได้ร่วมกันเกลี้ยกล่อมชาวเมืองพระตะบองให้อพยพไปอยู่ที่พนมเปญ ทางกรุงเทพฯ ได้ทราบเรื่องจึงให้คุมตัวพระองค์ด้วงเข้ามากรุงเทพมหานคร รวมเวลาที่พระองค์ด้วงเป็นเจ้าเมืองมงคลบุรีอยู่ประมาณ 4 ปี

จาก “ตำหนักหลวง” สู่ “วัดหลวง” เมืองมงคลบุรี
บริเวณที่ตั้งของตำหนักหลวงที่พระองค์ด้วง (ต่อมาคือ สมเด็จพระหริรักษ์รามาอิศราธิบดี) ประทับในระหว่างที่ปกครองเมืองมงคลบุรี ระหว่าง พ.ศ. 2376-80 ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของวัดหลวง หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “วัดหลวงสีสุวัตถิรตนาราม” ในหมู่บ้านภูมิหลวง (ภูมิหฺลฺวง) ตำบลรึเซ็ยโกรก (ฆุมฺฤสฺสีโกฺรก) อำเภอมงคลบุรี (สฺรุกมงฺคลบุรี) จังหวัดบันทายมีชัย (เขตฺตบนฺทายมานชัย) สำหรับสาเหตุที่บริเวณนั้นได้ชื่อว่า “โพธิหลวง” เนื่องมาจากมีตำนานว่า

“…ในเวลาที่พระองค์จรอฬึง (พระองค์ราชาวดี หรือ สมเด็จพระนโรดมบรมรามเทวาวตาร)ประสูติ คนใช้ได้นำรกไปฝัง ไม่กี่วันก็เกิดเหตุอัศจรรย์ ด้วยมีต้นโพธิขึ้นในที่ฝังรกนั้น ชาวเมืองมงคลบุรีจึงพากันเรียกว่า ‘โพธิหลวง’ มีความหมายว่า โพธิพระราชา หรือ โพธิเสด็จ (กษัตริย์) เรื่อยมา…” [8]

สำหรับวัดหลวง วัดโพธิหลวง หรือชื่อเต็มว่า “วัดหลวงสีสุวัตถิรตนาราม” ตั้งอยู่ริมฝั่งข้างหนึ่งของแม่น้ำมงคลบุรี วัดนี้ได้สร้างขึ้นในรัชกาลของพระเจ้าสีสุวัตถิ์ เมื่อ พ.ศ. 2462 ดังปรากฏข้อความจารึกที่ผ้าทิพย์ของพระประธานภายในพระวิหาร (พระอุโบสถ) ของวัดหลวงสีสุวัตถิรตนาราม ซึ่งแปลได้ความว่า

“พระบาทสีสุวัตถิ์จอมจักรพงศ์บรมบพิตรเจ้าชีวีตทรงมีพระราชศรัทธาสร้างพระวิหารนี้ ได้อนุญาตให้พระครูปริยัติธรรมพร้อมด้วยญาติโยมทุกคนได้ยกพระวิหารในวันพฤหัสบดี เดือน 6 ขึ้น 9 ค่ำ ปีมะแม เอกศก 1281 พระศาสนาได้ 2462 สร้างพระพุทธรูปองค์ธม (ใหญ่) ในวันพฤหัสบดี เดือน 8 ขึ้น 1 ค่ำ ปีระกา ตรีศก 1283 พระศาสนาได้ 2464 ฯ พระวัสสาฯ” [9]

ลักษณะเด่นที่แสดงให้เห็นว่าวัดนี้สร้างขึ้นโดยพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระสีสุวัตถิ์ คือ หน้าบันของพระวิหาร (พระอุโบสถ) มีลวดลายสลักแกะไม้ปิดทองเป็นตราอาร์มพระมหากษัตริย์กัมพูชา ประกอบด้วยพระมหามงกุฎ พานวางพระขรรค์ราชย์ ด้านซ้ายมีคชสีห์และฉัตร 5 ชั้น ด้านขวามีภาพราชสีห์และฉัตร 5 ชั้น ถัดลงมาด้านล่างมีข้อความว่า “พระพุทธศาสนาได้ 2462 วัน 5 ฯ [9] 6 ปีมะแมเอกศก 1231”

ตำแหน่งและราชทินนามเจ้าเมืองมงคลบุรี
สำหรับตำแหน่งเจ้าเมืองมงคลบุรีและกรมการเมืองมงคลบุรี ปรากฏหลักฐานอยู่ในหนังสือ “ทำเนียบหัวเมือง ร.ศ. 118” (พ.ศ. 2442) กล่าวถึงตำแหน่งผู้ว่าราชการเมือง ปลัด ยกกระบัตร และผู้ช่วยราชการเมืองศรีโสภณว่า

เจ้าเมือง (เดิม) พระยาวิเศษภักดีศรีสุนทรสงคราม

ผู้ว่าราชการเมือง พระราชารักษ์

ปลัด พระภักดีราชา

ยกรบัตร พระวงษานุชิต

จากหลักฐานที่กล่าวมาแสดงให้เห็นว่า เมืองมงคลบุรีเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งที่อยู่ในเส้นทางเดินทัพในสงครามอานามสยามยุทธ์ เมืองนี้ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2376 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้พระองค์ด้วงมาเป็นผู้ปกครอง โดยมีที่ประทับอยู่ที่ตำหนักหลวง ซึ่งปัจจุบันคือวัดหลวง หรือวัดหลวงสีสุวัตถิ์รตนาราม ในหมู่บ้านภูมิหลวง ตำบลรึเซ็ยโกรก อำเภอมงคลบุรี

ต่อมาเมืองนี้ได้ตกเป็นของฝรั่งเศสตามสนธิสัญญา พ.ศ. 2449 ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีฐานะเป็นอำเภอขึ้นกับจังหวัดพระตะบอง ต่อมาหลังสงครามเขมรแดง ได้มีการย้ายมาเป็นอำเภอมงคลบุรี ขึ้นกับจังหวัดบันทายมีชัย (บนฺทายมานชัย-บ็อนเตียยเมียนเจ็ย)

เว็บไซต์ศิลปวัฒนธรรม
เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2564
3
ปลัด สธ. มอบนโยบาย สั่งเคลียร์หนี้ค่าตอบแทนบุคลากร ค่ายา กันเงินสำรอง วางแผนใช้เงินบำรุงลงทุนอำนวยความสะดวกประชาชน ยึดหลัก "ททท"

วันที่ 3 ต.ค.2565 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างประชุมมอบนโยบายและทิศทางการดำเนินงาน สธ.ต่อผู้บริหาร สธ.ส่วนกลางและผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังส่วนภูมิภาค ภายหลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า วันนี้เป็นวันแรกในการทำงานตามเวลาราชการ ขอให้บุคลากรยึดตามพระราชดำรัส "สมเด็จพระบรมราชชนก" ที่ให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง อยู่ในใจพวกเรา

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ปฏิบัติงานเพื่อสนองพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจด้านการแพทย์และสาธารณสุขทุกมิติ ให้ถือเป็นภารกิจหลักที่ต้องดำเนินการปฏิบัติเป็นลำดับแรก ส่วนปี 2566 เป็นปีโอกาสของระบบสาธารณสุข เนื่องจากเราเพิ่งผ่านวิกฤตโควิด 19 มาได้อย่างดี ซึ่งวันที่ 30 ก.ย.เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านเป็นวันเกษียณอายุราชการ ศบค. ปิดเกมโควิดเรียบร้อยในแง่การระบาดใหญ่ แต่ภารกิจคงยังไม่หมด

"แม้โควิดจะหนักหน่วง ทดสอบระบบสาธารณสุขเรา แต่เชื่อว่าพวกเราสอบผ่านอย่างดี แสดงให้ชาวโลกเห็นว่าระบบและพวกเรามีความเข้มแข็งอย่างไร ซึ่งความเข้มแข็งมาจากนโยบายรัฐ ระบบสาธารณสุขรับมือได้ และความร่วมมือของประชาชน เป็นหัวใจสำคัญ ช่วงต่อไปเป็นหน้าที่ของพวกเราที่ต้องดูแลประชาชนให้รับการบริการสุขภาพที่ดีและสอดคล้องนโยบาย สธ.ต่อไป" นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า วิธีการทำงานกับเครือข่ายทุกภาคส่วน ช่วงโควิดความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการทำงานดีมาก ทั้งรัฐ เอกชน ระดับนานาชาติ เป็นโมเมนตัมให้ทำงานช่วงต่อไปได้ดี ทั้งนี้ โลกทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทั้งภาวะโลกร้อน การขาดแคลนทรัพยากรและอาหาร ภาวะสงคราม การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรในไทย เป็นผู้อายุมากขึ้น

นพ.โอภาส กล่าวว่า ระบบสาธารณสุขต้องปรับตัวรองรับ นโยบายของ รมว.สธ.ที่ให้ไว้ คือ Health For Wealth สุขภาพกับความร่ำรวยต้องไปด้วยกัน ไม่ใช่ตัวเงินแต่ต้องสุขภาพด้วย สุขภาพดีเศรษฐกิจก็มั่งคั่ง ก็จะส่งผลกระทบให้ประชาชนดี เป็นภารกิจที่รับมอบมาทำงาน ซึ่งระยะ 3 ปีต่อจากนี้ จะเป็นโอกาสพัฒนาระบบสาธารณสุขให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ขอให้ช่วยแปลงนโยบาย 5 ข้อไปสู่การทำงานภาคปฏิบัติ คือ

1.การเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร ยกความรอบรู้ด้านสุขภาพทุกมิติ ต้องทำให้เกิดความไว้วางใจ ซึ่งเวลามีปัญหาอะไรที่ขัดข้องไม่เข้าใจ ชาวบ้านไปดูโซเชียลมีเดีย เรามีช่องทางสื่อสารต่าง ๆ ขอฝากผู้บริหารปรับระบบการสื่อสารให้ประชาชนไว้วางใจ ข้อสงสัยซักถามมีปฏิสัมพันธ์กัน

2.เพิ่มความเข้มแข็งระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ เพิ่มศักยภาพ 3 หมอ อสม. รพ.สต. และ รพ.เชื่อมโยงการทำงานกัน โดยเฉพาะเซอร์วิส แพลน ต้องเอาดิจิทัลมาร่วมดำเนินการด้วย ซึ่ง รพ.แต่ละแห่งมีการดำเนินไปพอสมควร ขอให้ รพ.จัดตั้งกลุ่มดิจิทัลทางการแพทย์ขึ้น เพื่อให้บริการประชานเป็นตัวรวบรวมข้อมูล พัฒนานวัตกรรมไปสู่ภาคปฏิบัติ ถ้าพร้อมแล้วดำเนินการได้เลย

3.ยกระดับความมั่นคงด้านสุขภาพ เตรียมพร้อมเรื่องกฎหมายรับมือกับภาวะคุกคามทางสุขภาพ ทั้งโรคระบาด ภัยพิบัติ น้ำท่วม ให้เกิดการดูแลต่อเนื่อง

4.ส่งเสริมประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์และนานาชาติ อย่างเมดิคัล ฮับ เดิมกังวลว่าบุคลากรเพียงพอหรือไม่ ซึ่งบุคลากรเรามีความเพียงพอในแง่การผลิต ส่วนทิศทางจุดแข็งเรื่องการแพทย์ การแพทย์แผนไทย สมุนไพรก็ต้องทำให้ต่อเนื่อง รวมถึงเรื่องกัญชา เป็นอีกจุดที่ต้องสื่อสารประชาชน โดยเฉพาะ ผอ.รพ.ว่ากัญชามีประโยชน์หลายประการ สธ.เน้นกัญชาทางการแพทย์ ที่บอกเสรีแล้วไปใช้แบบสันทนาการเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายก็ต้องเน้นย้ำ หากพบเห็นอย่านิ่งดูดาย ต้องช่วยชี้แจง แจ้งผู้เกี่ยวข้องไปดำเนินการ

5.การพัฒนา รพ.เป็น รพ.ของประชาชน ซึ่งโควิดทำให้บุคลากรเราได้รับบรรจุเป็นข้าราชการ 4.5 หมื่นอัตรา ปัญหาเชิงปริมาณจึงน้อยลง การกระจายตัวการก้าวหน้าต้องขับเคลื่อนต่อ และพัฒนาศักยภาพความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น และทำให้เรามีเงินบำรุงเพิ่มขึ้น ไม่มีวิกฤตการเงินระดับ 7 ซึ่งสามารถเอามาทำให้ รพ.เรามาทำเป็น รพ.ของประชาชน คือ เข้ามาแล้วรู้สึกมีส่วนร่วม เป็นเจ้าของ ได้ประโยชน์กลับไป ไม่ใช่มาแค่ตอนเจ็บป่วย

แต่รวมถึงกิจกรรมสนับสนุนป้องกันควบคุมโรค มาแล้วเกิดความสะดวกสบาย เดิมติดเรื่องงบประมาณระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง เมื่อสถานะเงินบำรุงภาพรวมจากเดิม 3 หมื่นล้านบาท ตอนนี้น่าจะแสนล้านบาทก็ให้ลงทุนให้เกิดประโยชน์ประชาชน อะไรที่ติดหนี้ขอให้ใช้หนี้ก่อน ทั้งค่าตอบแทนบุคลากรต้องเคลียร์ให้เสร็จใน 1 เดือน ค่าโอทีต่าง ๆ หนี้ค่ายา วัสดุอุปกรณ์ จะได้รู้ว่ามีเงินเหลือพัฒนา รพ.เป็นงบลงทุนเท่าไร

"ขอให้ นพ.สสจ.ติดตามดู รพ. และ ผอ.รพ.วางแผนเงินบำรุงวางแผนไปข้างหน้า 3 ปี ทำให้เสร็จใน 1 เดือนในการวางแผน หักลบหนี้ วางแผนเงินสำรอง ที่เหลือเป็นงบลงทุนพัฒนา รพ. ส่วนลงทุนอะไรบ้าง อันดับแรกบ้านพักบุคลากร หากสร้างเป็นแฟลตก็ขอให้มีสเปซที่มีกิจกรรมร่วมกัน มีไวไฟ ที่มีชีวิตเหมือนคนยุคใหม่ เป็น Work Life Balance สอง รพ.จังหวัดที่แออัด ไม่มีที่จอดรถก็สร้างอาคารจอดรถได้ สามยุคโลกร้อน เรามีโครงการติดโซลาร์เซลล์โซลาร์รูฟเพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าในอนาคตให้มีแผนจัดการเรื่องนี้ใน 2-3 เดือน และใน 1 ปี รพ.สธ.ทุกแห่งต้องมีใน รพ. ซึ่งจากการประเมินเราช่วยลดคาร์บอนได้หลายล้านตัน สี่ เรื่องการกำจัดน้ำเสียที่เราไม่มีงบประมาณก็เป็นโอกาสดำเนินการ และเรื่องเทคโนโลยีดิจิทัล อุปกรณ์ทางการแพทย์ให้สอดคล้องกับเซอร์วิสแพลน" นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า และ 6.ขอให้ทุกหน่วยงานนำนโยบายไปสู่ภาคปฏิบัติ คิดในหลักการดำเนินงาน 4T ได้แก่ Trust นพ.สสจ. ผอ.รพ.ต้องทำให้ประชาชนเชื่อมั่น ศรัทธา รพ. บุคลากรสาธารณสุข , Teamwork&Talent ทำงานเป็นทีม ปีนี้งบประมาณถูกตัดไปเยอะ ส่วนกลางคงส่งทรัพยากรให้ได้ไม่มาก เป็นโอกาสดีมีเงินบำรุง รพ.ขอให้ทำงานด้วยกัน คิดว่า 1 จังหวัด 1 รพ. เพราะ รพ.ขนาดเล็กเงินบำรุงไม่มาก

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า นพ.สสจ.บริหารจัดการหมุนเงินบำรุงช่วยเหลือกัน ทุก รพ.พัฒนาไปพร้อมกัน และเชิดชูคนเก่ง ทำเป็นทีม และต้องมีคนเก่ง ทำควบคู่กัน , Technology ซึ่งอนาคตเทคโนโลยีจะมากขึ้น รวมถึงไบโอเทคโนโลยี และ Targets ทำงานแบบมุ่งเป้าหมาย จะมอบรองปลัด 4 คนช่วยดูแล Target แต่ละข้อของรองนายกฯ รวมถึงหัวหน้าผู้ตรวจราชการช่วยกัน เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรม

"ขอให้ทุกคนยึดหลักปฏิบัติในการทำงาน "ททท" คือ "ทำทันที" "ทำอย่างต่อเนื่อง" และ "ทำแล้วพัฒนา" ไม่ใช่หลับหูหลับตาทำ หากข้อมูลมีพร้อม แผนงานกิจกรรมมีพร้อมให้ทำทันที หากยังไม่แน่ใจขอให้ทำโดยศึกษาข้อมูลแล้วลงมือปฏิบัติ แต่อย่าดูนาน ผิดพลาดปรับปรุงแก้ไขพัฒนาต่อเนื่องได้ อย่ามัวแต่คิด หากทำแล้วติดขัดมีข้อเสนอแนะให้ถามมา" นพ.โอภาส กล่าว

ข่าวสด
3 ต.ค.2565
4
ออมสินแจงแล้ว หลังปรับปรุงบ้านผิดหลัง พลาดที่รับเหมา ถูกเรียกค่าเสียหาย 2.2 ล้าน ยืนยันจะรับผิดชอบค่าเสียหายอย่างเต็มที่ตามที่เกิดขึ้นจริง

จากกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวว่าธนาคารออมสินเข้ายึดทรัพย์และรื้อถอนบ้านผิดหลัง ในพื้นที่จ.ปทุมธานี นั้น ธนาคารออมสินขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้

ธนาคารฯ เข้าซื้อทรัพย์จากการขายทอดตลาด อันได้แก่ บ้านเลขที่ 99/44 หมู่บ้านวนาสิริพาร์ควิลล์ ต.ลาดหลุมแก้ว อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12140 ในราคา 1.6 ล้านบาท และต่อมาธนาคารได้ว่าจ้างผู้รับเหมาภายนอก (outsource) เพื่อปรับปรุงบ้านที่ซื้อมาจากการขายทอดตลาด ให้มีสภาพดีพร้อมขาย โดยไม่มีการรื้อถอนบ้านแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้รับเหมาภายนอกได้เข้าสำรวจพื้นที่ แต่เกิดความผิดพลาดเข้าปรับปรุงบ้านผิดหลัง ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดเนื่องมาจากบ้านหลังที่เข้าปรับปรุง และบ้านที่ธนาคารเข้าซื้อ ทั้ง 2 หลังมีลักษณะคล้ายกัน และต่างไม่มีป้ายเลขที่บ้าน ซึ่งปัจจุบันผู้รับเหมาภายนอกได้เข้าดำเนินการแล้วเสร็จ ทำให้บ้านหลังดังกล่าวมีสภาพเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยยะสำคัญ

อนึ่ง ก่อนการเข้าปรับปรุงสภาพบ้านเพื่อรอการขาย ผู้รับเหมาภายนอกได้เคลื่อนย้ายสิ่งของภายในบ้านหลายรายการ และธนาคารนำไปเก็บรักษาไว้ ซึ่งหลังจากดำเนินการแล้วเสร็จ และพบว่าเป็นการปรับปรุงบ้านผิดหลัง ธนาคารได้ติดต่อเจ้าของบ้านอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งมีการหารือร่วมกันเมื่อวันที่ 20 ก.ย.2565 โดยธนาคารได้แจ้งขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

และแจ้งขอส่งมอบของที่เก็บรักษาไว้ จำนวน 20 รายการ อาทิ เครื่องเล่นซีดี โต๊ะทำงานไม้ หนังสือ และพระบูชา คืนแก่เจ้าของบ้าน ทั้งนี้ ปัจจุบันเจ้าของบ้านยังขอไม่รับของดังกล่าวคืน และเรียกค่าเสียหายสำหรับสิ่งของข้างต้น รวมถึงสิ่งของอื่นๆ จำนวน 2.2 ล้านบาท ทั้งนี้ ธนาคารได้นัดหารือกันอีกครั้งในวันที่ 4 ต.ค.2565 เพื่อพิจารณาข้อเรียกร้อง และประเมินมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง

ธนาคารออมสินยืนยันที่จะรับผิดชอบค่าเสียหายอย่างเต็มที่ตามที่เกิดขึ้นจริง และขออภัยในความผิดพลาดครั้งนี้ โดยหากมีความคืบหน้าธนาคารจะแจ้งให้ทราบต่อไป

3ตค2565
ข่าวสด
5
เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา สถานการณ์น้ำท่วมหนักซ้ำรอยเกิดน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบ 50 ปี จากปี 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งในปี 2565 นี้ ก็ยังเกิดน้ำท่วมในโซนย่านเศรษฐกิจกลางใจเมือง จ.ชัยภูมิ ซ้ำถึง 2 รอบ รอบที่ 2 นี้เกิดน้ำท่วมมานานแล้วครบ 1 สัปดาห์ในวันนี้ ที่ปริมาณน้ำถึงแม้จะเริ่มทรงตัวในขณะนี้บ้างแล้ว

แต่โดยรวมในพื้นที่ยังเกิดน้ำท่วมขังสูงในพื้นที่อีกจำนวนมากถนนในตัวเมืองหลายสายรถทุกชนิดยังผ่านไม่ได้ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนถูกน้ำท่วมทั้งหมดในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ทั้ง 25 ชุมชน รวมกว่า 30,000 ครอบครัว ประชาชนเดือดร้อนกว่า 40,000 คน ชาวบ้านขาดแคลนอาหารทางเทศบาลเมืองชัยภูมิ ต้องตั้งโรงครัวประกอบอาหารออกแจกจ่ายประชาชนที่ขาดแคลนต่อวันกว่า 10,000 กล่องต่อมื้อ ซึ่งต้องมีการออกแจกจ่ายช่วยเหลือไม่ให้ประชาชนต้องอดอาหารให้ครบต่อวันทั้ง 3 มื้อ (เช้า-เที่ยง-เย็น) รวมโรงครัวในพื้นที่จะต้องประกอบอาหารข้าวกล่องออกแจกจ่ายไม่น้อยกว่า 30,000 กล่องต่อวัน ซึ่งยังได้มีหน่วยงานทหาร จากกองทัพภาคที่ 2 ได้จัดส่งกำลังพล พร้อมเรือ รถยกสูง ของกองทัพ เข้ามาช่วยรับส่งประชาชนออกจากพื้นที่ และช่วยแจกจ่ายข้าวกล่องในพื้นที่ในขณะนี้เพิ่มเติมอีกทางด้วย

ซึ่งล่าสุดวันนี้ ทางจังหวัดชัยภูมิ คาดว่าจะต้องใช้เวลาเร่งระบายน้ำท่วมโซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมืองทั้งหมด ลงสู่ลำแม่น้ำชี จะลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติจากนี้ต่อไปได้ต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 1 สัปดาห์ หากไม่มีฝนตกหนักเข้ามาในพื้นที่เพิ่มเติม ที่ยังมีน้ำท่วมสูงในบริเวณศูนย์ราชการหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะถนนบรรณาการหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปรับส่งผู้ป่วยภายใน รพ.ชัยภูมิ ได้มีการสร้างสะพานไม้ยาวกว่า 150 เมตร เพื่อบริการรองรับผู้ป่วยให้เดินข้ามสะพานผ่านเข้า รพ.ได้รวดเร็วอีกทางได้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นต้องมาใช้บริการเข้าออกใน รพ.ขณะนี้เป็นจำนวนมากในทุกวัน ซึ่งยังทำให้การเข้าออกในจุดหน้า รพ.ชัยภูมิ ในขณะนี้การเร่งนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน และเคลื่อนย้ายศพผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นไปอย่างทุลักทุเลในขณะนี้ ทั้งจากปัญหาสุขภาพโรคเครียดมีแนวโน้มสูงขึ้น ทาง รพ.ชัยภูมิ ได้เปิดสายด่วนสุขภาพจิต 1323 เพื่อช่วยคลายเครียดให้กับประชาชนที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่ได้เพิ่มขึ้นอีกทาง

และล่าสุดในขณะนี้ ในภาพรวมในพื้นที่การเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ทั้งหมดในขณะนี้ โซนเศรษฐกิจกลางเมืองยังอ่วมหนักหลังเกิดน้ำท่วมได้รับความเสียหายมาครบ 1 สัปดาห์แรก คาดต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่าสัปดาห์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่ม แต่ในอีกหลายพื้นที่ตามอำเภอรอบนอกใกล้ลำแม่น้ำชีหลากท่วมมาต่อเนื่องนานนับสัปดาห์ไม่แพ้กันยังต้องใช้เวลาอีกนานนับเดือน ในอีกกว่า 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.หนองบัวแดง, คอนสาร, เกษตรสมบูรณ์, บำเหน็จณรงค์, จัตุรัส, บ้านเขว้า, เนินสง่า, ตำบลรอบนอกเขต อ.เมืองชัยภูมิ และ อ.คอนสวรรค์ ที่ยังต้องเร่งสำรวจความเสียหายเข้าให้การช่วยเหลือเพิ่มเติมตามมาอีกจำนวนมากต่อไปในขณะนี้ด้วย

3ตค2565
มติชน
6
เป็นที่รู้กันดีว่า “กินเจ” หมายถึงการงดบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ เพื่อเป็นการทำบุญ แต่วันนี้มีทางเลือกของการงดบริโภคเนื้อสัตว์มากขึ้น เช่น มังสวิรัติ และวีแกน ซึ่งแต่ละรูปแบบมีกฎในการกินที่แตกต่างกันออกไป

กินเจ
การกินเจ ไม่เพียงงดเว้นเนื้อสัตว์ แต่ยังงดทุกผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ เช่น ไข่ น้ำมันหมู เนย นมจากสัตว์ (นมวัว นมแพะ ฯลฯ) ขณะเดียวกัน กฎของการกินเจยังห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม (หัวกระเทียม ต้นกระเทียม) หัวหอม ต้นหอม ใบหอม หอมแดง หอมขาว หอมหัวใหญ่ กุยช่าย ใบยาสูบ บุหรี่ ยาเส้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงห้ามกินอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น เผ็ด เค็ม หรือหวานจัด นอกจากนี้ผู้ที่กินเจยังมีข้อห้ามปฏิบัติทางกายอีกด้วย ได้แก่ ห้ามพูดคำหยาบ คิดร้าย จิตใจขุ่นมัว และถือศีล 8

เปรียบเทียบ กินเจ มังสวิรัติ และวีแกน เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
ผู้ที่กินเจ นอกจากงดกินเนื้อสัตว์แล้วยังงดกินผักที่มีกลิ่นฉุนพร้อมทั้งยังถือศีลควบคู่กันไปด้วย

มังสวิรัติ
ส่วนการกินมังสวิรัตินั้น นอกจากงดเว้นเนื้อสัตว์แล้ว ยังสามารถแบ่งประเภทการกินมังสวิรัติออกไปได้อีกหลายระดับ เช่น

กลุ่มที่ 1 มังสวิรัตินมและไข่ (Lacto-ovo vegetarian) เป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด คือ สามารถทานทั้งนมและไข่ได้ แต่งดเนื้อสัตว์ทุกประเภท
กลุ่มที่ 2 มังสวิรัตินม (Lacto vegetarian) กลุ่มนี้สามารถทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมได้ เช่น นม ชีส โยเกิร์ต เนย แต่งดเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากไข่ทุกประเภท
กลุ่มที่ 3 มังสวิรัติไข่ (Ovo vegetarian) กลุ่มนี้สามารถทานไข่ได้ แต่งดเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมทุกประเภท
กลุ่มที่ 4 มังสวิรัติปลา (Pescatarian) กลุ่มนี้สามารถทานปลาและหอยได้ ในบางรายอาจทานนมหรือไข่เสริมด้วยก็ได้ แต่ไม่ทานเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว
กลุ่มที่ 5 กึ่งมังสวิรัติ (Pollotarian) กลุ่มนี้สามารถทานปลา ไก่ ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนมทุกประเภท แต่งดเนื้อสัตว์ใหญ่หรือเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว
กลุ่มที่ 6 มังสวิรัติแบบยืดหยุ่น (Flexitarian) กลุ่มนี้เป็นคนที่ทานมังสวิรัติอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เหมาะสำหรับผู้ที่อยากเริ่มทาน แต่ไม่สามารถเลิกทานอาหารแบบปกติได้ และไม่อยากเครียดในการกินมังสวิรัติ หากจะพูดให้เห็นภาพชัดเจน คือ กลุ่มนี้ยังทานเนื้อสัตว์เล็กอยู่ เพียงแค่ทานในปริมาณที่น้อยลง ร่วมกับการลดปริมาณน้ำตาลในมื้ออาหาร และจำกัดของหวาน เน้นทานอาหารจากพืชเช่นเดียวกับมังสวิรัติกลุ่มอื่นๆ หากร่างกายเริ่มชินและต้องการขยับเลเวลไปทานมังสวิรัติที่เคร่งขึ้นแบบกลุ่มอื่นก็สามารถทำได้

วีแกน
เป็นอีกหนึ่งระดับของการกินมังสวิรัติ แต่กลุ่มนี้จะมีความเคร่งครัดกว่า นั่นคือไม่บริโภคอาหารที่มาจากผลิตภัณฑ์ของสัตว์เลยแม้กระทั่งน้ำผึ้ง กินแต่พวกธัญพืช ถั่ว เมล็ดพืชต่างๆ ผลไม้ ผัก และพืชตระกูลถั่วเท่านั้น ซึ่งนอกจากงดการกินอาหารที่มาจากสัตว์ทั้งหมดนี้แล้ว ชาววีแกน ยังงดการเบียดเบียนสัตว์ทุกชนิดทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายที่ทำมาจากหนังสัตว์ ขนสัตว์ หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ทดลองกับสัตว์ก็ตาม

เปรียบเทียบ กินเจ มังสวิรัติ และวีแกน เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
ผู้ที่กินวีแกน จะงดการกินเนื้อสัตว์รวมถึงผลิตภัณฑ์จากสัตว์อย่างเคร่งครัด ไปจนถึงงดการใช้ของใช้ต่างๆ และเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากผลิตภัณฑ์ที่เบียดเบียนสัตว์อีกด้วย

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ทั้งการกินเจ กินมังสวิรัติ หรือกินวีแกน เหมือนกันตรงที่ “งดกินเนื้อสัตว์” แต่ทั้ง 3 กลุ่มก็มีรายละเอียดที่ปลีกย่อยแตกต่างกันออกไป โดยข้อดีของการกินแบบนี้ก็คือ

ได้รับไฟเบอร์จากผักและผลไม้จำนวนมาก
มีไขมันอิ่มตัวน้อย เพราะไม่กินเนื้อ
ได้รับสาร phytochemical หรือสารพฤกษเคมีจากผักและผลไม้หลายชนิด มีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิดและโรคสำคัญที่มักจะกล่าวกันว่าสารกลุ่มนี้ช่วยป้องกันได้คือโรคมะเร็ง
ลดปริมาณไขมันที่กิน จึงช่วยให้ปริมาณแคลอรีที่รับเข้าไปน้อยลงตามไปด้วย
ช่วยลดความดัน เพราะกินผักกับผลไม้เยอะ
ช่วยลดการท้องผูก เพราะผักกับผลไม้ที่รับประทาน
เปรียบเทียบ กินเจ มังสวิรัติ และวีแกน เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
ควรเลือกกินถั่วหลากหลายชนิดเพื่อให้โปรตีนที่เพียงพอเท่ากับการกินเนื้อสัตว์
อย่างไรก็ตาม นอกจากข้อดีแล้ว การกินอาหารที่งดเนื้อสัตว์ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน คือ

ปริมาณ และคุณภาพของโปรตีนอาจไม่เพียงพอ
ไฟเบอร์เยอะอาจดี แต่บางทีอาจไม่ย่อยและทำให้อยู่ในท้องเรานานจนเกินไป
อาจไม่ได้รับ วิตามิน B12, D, zinc, iron, และโอเมกา 3 ที่เพียงพอ
อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
ดังนั้น ไม่ว่าจะเลือกกินเจ กินมังสวิรัติ หรือกินวีแกน ก็ควรเลือกกินอย่างชาญฉลาดเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอจากการงดกินเนื้อสัตว์ ด้วยการเลือกกินถั่วชนิดต่างๆ เพื่อให้ได้รับโปรตีนจำนวนมาก พยายามกินให้หลากหลายเพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนที่เพียงพอ และควรกินโปรตีนเสริมจากถั่วเหลืองหรือไข่ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่หาได้ง่าย

นอกจากนี้ ไม่ว่าจะกินเจ กินมังสวิรัติ หรือกินวีแกน ก็ทำให้อ้วนได้ แม้ว่าจะมีแคลอรีน้อยกว่าการกินเนื้อสัตว์และได้ไฟเบอร์จากการกินผักก็ตาม แต่ใช่ว่าจะไม่มีแคลอรีหลงเหลือในอาหารที่เลือกกินอยู่เลย หากได้รับมากเกินไปโดยไม่มีการเผาผลาญด้วยการออกกำลังกายก็ทำให้เกิดไขมันส่วนเกินและอ้วนได้เช่นกัน.

2 ต.ค. 2565
ไทยรัฐ
7
อนุทิน สั่งตรวจสอบปม ไลน์หลุด การเงินโรงพยาบาลในอีสานใต้ จิ้มบุคลากรบางส่วนเบิกเงินสดค่าเสี่ยงภัยโควิด ส่งคืนโรงพยาบาล อ้างเก็บไว้ทำ OD

วันที่ 3 ต.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีบุคลากรสาธารณสุขถูกหักเงินค่าเสี่ยงภัยอ้างว่าเป็นการหักหรือให้เบิกเป็นเงินสดส่งเข้าโรงพยาบาลว่า หากเป็นเช่นนี้ คือ เรื่องของคนเจตนาไม่ดี ถ้าดีที่สุด คือ ต้องทำตามกฎระเบียบ ซึ่งระเบียบราชการคำว่าเงินสดไม่มี ทุกอย่างต้องมีใบเสร็จ ทุกอย่างต้องมีใบแจ้งหนี้ มีขั้นตอนที่ถูกต้อง แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ควรจะทำ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ซึ่งทุกปี สธ.มีการตรวจสอบและไล่ข้าราชการหรือพนักงานที่มีการกระทำเช่นนี้ออกจากราชการ ทุกครั้งที่มีการกระทำส่อไปในทางทุจริตเกิดขึ้น ซึ่งตนเป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) แต่ละการประชุมจะมีเรื่องการลงโทษข้าราชการปฏิบัติทุจริตต่อหน้าที่เยอะมาก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้จะมีการสั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ เนื่องจากส่วนมากที่ถูกเรียกเก็บเงินเป็นคนตัวเล็กตัวน้อยไม่กล้าเปิดเผยตัว นายอนุทิน กล่าวว่า เรามีการตรวจสอบตลอดเวลา ไม่ต้องห่วง ทุกวันนี้มีระบบการสื่อสารที่ทันสมัย ไม่มีใครปิดบังความผิดตัวเองได้

เมื่อถามย้ำว่าจากนี้จะมีการมอบหมายรองปลัด สธ.คนไหนเข้ามาตรวจสอบค่าเสี่ยงภัยสำหรับบุคลากรที่ปฏิบัติงานโควิด 19 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้แล้วแต่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ.คนใหม่ ซึ่งเริ่มทำงานวันที่ 3 ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อความจากไลน์กรุ๊ปบุคลากร โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (อีสานใต้) ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 124 บัญชีรายชื่อ ระบุถึงปัญหาการเบิกจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัยผู้ปฏิบัติงานโควิด 19 ว่า งานการเงินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ได้เชิญเจ้าหน้าที่ประมาณ 20 คนเข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟังแนวทางการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนเสี่ยงภัยโควิด ในวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา

แต่ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งสอบถามในไลน์กรุ๊ปเพื่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับการจ่ายค่าตอบแทนโควิดที่พบว่า มีการตัดเงินค่าเสี่ยงภัยของบางวิชาชีพ ซึ่งไม่เป็นธรรม โดยระบุว่า ค่าตอบแทนขั้นพื้นฐาน 8,000 บาท ทำไมต้องตัดของพยาบาลและผู้ช่วยที่ทำงานโรงพยาบาลสนาม และ Cohort Ward เมื่อเป็นค่ากลางพื้นฐาน ซึ่งทุกคนในโรงพยาบาลต้องได้เท่ากัน นอกเหนือจากนั้นใครมีงานอะไรเพิ่มเติมก็ต้องเพิ่มค่าตอบแทนตามที่ปฏิบัติงานจริง

นอกจากนี้ ยังยกตัวอย่าง ถ้าตัวเองไปโรงพยาบาลสนาม 15 วัน เบิกให้ 15,000 บาท บวกรวมกับค่าตรวจ ARI (คลินิกทางเดินหายใจ) 6,000 บาท เทียบกับเจ้าหน้าที่พยาบาลของเราที่เวรลอย ถัวเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท กับน้องอีกคนที่ไปโรงพยาบาลสนาม 21 วัน เบิก 21,000 + 1,000 บาท (ค่าดูแล ARI) ซึ่งต้องเกิดการเปรียบเทียบค่าตอบแทนอยู่แล้ว ในขณะที่คนที่กลุ่มงานอื่นได้ค่าตอบแทนพื้นฐาน 8,000 บาท แต่มาตัดเงินคนในกลุ่มการพยาบาล ความยุติธรรมอยู่ที่ไหนกัน เราทำงานเราก็ต้องได้ค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับงานที่ทำ

แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมามีทุกครั้งที่ออกมาจะถูกหักจำนวนหนึ่งเข้าโรงพยาบาล รอบแรกถูกหักไปคนละ 5,000 บาท รู้ ๆ กันแต่ทำอะไรไม่ได้ แจ้งว่าเป็นการหักเงินเพื่อเตรียมไว้สำหรับการไป OD หรือการออกไปสัมมนานอกสถานที่ ทั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีการหักเงิน หรือเก็บเงินจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลในการไป OD แต่อย่างใด ซึ่งล่าสุดตามรายชื่อใหม่ที่ออกมานั้นเป็นการระบุให้เบิกเป็นเงิดสดออกมาให้โรงพยาบาล

ข่าวสด
3ตค2565
8
นายชูวิทย์ วัยศิริโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพดรักสโตร์ จำกัด ผู้บริหารร้านยากรุงเทพ เปิดเผยว่า ปี 2565 ร้านยากรุงเทพ ให้บริการก้าวเข้าสู่ปีที่ 24 และยังเน้นเป็นร้านขายยามาตรฐานสำหรับชุมชนที่ช่วยแบ่งเบาภาระแพทย์ในการดูแลกลุ่มอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ปัจจุบันมีสาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวม 80 สาขา เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง มีเภสัชกรมากกว่า 200 คน จำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพกว่า 3,000 รายการ แอพพลิเคชันมีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 2 แสนราย โดยแอพพลิเคชัน “ร้านยากรุงเทพ” จะเชื่อมต่อเภสัชกรทุกสาขาของร้านยากรุงเทพ เพื่อให้คำปรึกษาและบริการตามหลักเภสัชกรรมคลินิค ผ่านการแชท โทรหรือวิดีโอคอล ซึ่งทุกรายที่จะจำเป็นต้องใช้ยาจะต้องพูดคุยกับเภสัชกรเพื่อให้คำปรึกษา บันทึกประวัติ และติดตามให้คำแนะนำเพิ่มเติมด้วยระบบยืนยันการรับสินค้า

นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับพันธมิตรที่แพลตฟอร์มมีระบบบริการสุขภาพด้านต่าง ๆ อาทิ ระบบ Telemedicine จาก Skin X, Mordee และ Hibro เพื่อรับใบสั่งแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือปรึกษาแพทย์จากที่สาขาร้านยากรุงเทพ, Ai ที่ช่วยคัดกรองอาการ จาก AGNOS, อุปกรณ์ดิจิทัลวัดค่าสุขภาพจาก Touch Good Health, ตู้จำหน่ายยาสามัญอัตโนมัติ Medis, และแอพพลิชันพันธมิตรที่ต้องการเพิ่มบริการด้านสุขภาพให้กับลูกค้า ที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชัน “ร้านยากรุงเทพ” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลสุขภาพให้ครอบคลุมมากขึ้น

ทั้งนี้ ในโอกาสครบรอบ 24 ปี ร้านยากรุงเทพ ได้จัดงานเสวนา The Next Normal Pharmacy 24 ปี ร้านยากรุงเทพ  เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ด้านการดูแลสุขภาพ ในหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ เทคโนโลยีกับการเพิ่มประสิทธิภาพและเสริมบทบาทเภสัชกร ร้านขายยาประตูสู่การเชื่อมต่อแพทย์ทางไกล  และบริการสุขภาพ 360 องศา ขยายการดูแลสุขภาพที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น

นายชูวิทย์ กล่าวถึงเทรนด์การดูแลสุขภาพของคนไทยว่า ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่การป้องกันมากกว่าการรักษา ซึ่งจำนวนผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี 2565 รวมถึงโควิด-19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของผู้บริโภคกว่า 30-40% เป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับยา และคาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดยาปี 2565 จะอยู่ที่ 2.33-2.38 แสนล้านบาท เติบโต 3-5% เนื่องจากแนวโน้มค่ารักษาพยาบาลที่ปรับเพิ่มขึ้นตามความซับซ้อนของโรคและเทคโนโลยี ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น และความต้องการยารักษาโรคที่เพิ่มขึ้นตามความเสี่ยงในการเกิดโรคที่มีมากขึ้น ดังนั้น การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการให้บริการสุขภาพแบบครบวงจร โดยเฉพาะบริการเภสัชกรรมทางไกล (และแพทย์ทางไกล ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงยารักษาโรคได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

นายชูวิทย์ กล่าวว่า ร้านยากรุงเทพ เปิดบริการร้านยากรุงเทพสาขาแรกปี 2541 ปัจจุบันสามารถดูแลคนในชุมชนได้เดือนละประมาณ 7 แสนคน โดยมีแผนจะเพิ่มบริการด้านสุขภาพใหม่ๆ มาให้บริการเพิ่มมากขึ้น และปรับสัดส่วนสินค้าและบริการของร้านยากรุงเทพ จากการรักษาไปสู่การป้องกันมากขึ้น ซึ่งเป็นภาพของร้านขายยายุคใหม่ในการเป็นศูนย์บริการสุขภาพเบื้องต้นสำหรับชุมชน โดยมีเทคโนโลยีเป็นบทบาทสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลสุขภาพ และเชื่อมต่อบริการต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

3 ตุลาคม 2565
มติชนออนไลน์
9
วันนี้ (3 ตุลาคม 2565) โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว ที่ส่งผลให้ รพ.ได้รับรางวัลคุณภาพการดูแลผู้ป่วย “รางวัลคุณภาพการรักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวระดับนานาชาติ” จากสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งอเมริกา Bronze Award from the American Heart Association (AHA) Get with the Guidelines heart failure เป็นแห่งแรกของประเทศไทย

ซึ่งแสดงถึงศักยภาพและคุณภาพการดูแลผู้ป่วยในระดับสากลที่ได้มาตรฐานตามตัวชี้วัดของสมาคมโรคหัวใจ สหรัฐอเมริกา (AHA) ซึ่งได้แก่ มาตรฐานการได้รับยาที่เหมาะสม มาตรฐานการติดตามผู้ป่วย และมาตรฐานการประเมินการทำงานของหัวใจ

ทั้งนี้ ก่อนการแถลง รศ.นพ.สุพจน์ ศรีมหาโชตะ นายกสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มอบรางวัลดังกล่าว โดยมี รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ผู้อำนวยการ รพ.จุฬาลงกรณ์ และคณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ รับมอบ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล  เจ้าหน้าที่ศูนย์โรคหัวใจ เข้าร่วมแสดงความยินดี ณ อาคารรัตนวิทยาพัฒน์ รพ.จุฬาฯ

ผศ.นพ.สมชาย ปรีชาวัฒน์ หัวหน้าศูนย์โรคหัวใจ รพ.จุฬาฯ กล่าวว่า ภาวะหัวใจล้มเหลว คือ ภาวะที่หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ตามที่ต้องการ ซึ่งนับเป็นภัยเงียบที่ใกล้ตัวของคนไทยในช่วงวัยสูงอายุ รวมถึงวัยทำงาน ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ จนนำไปสู่ความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวได้ทั้งสิ้น ปัจจุบันมีผู้ป่วยทั่วโลกมากกว่า 70 ล้านคน ประสบกับภาวะหัวใจล้มเหลว โดยคาดว่าในประเทศไทยมีผู้ป่วย 1 ล้านคน ที่ประสบกับภาวะหัวใจล้มเหลว และมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 1 ใน 5 ของผู้ป่วยมักจะเสียชีวิตภายใน 5 ปี

ผศ.พญ.สมนพร บุณยะรัตเวช สองเมือง หัวหน้าหน่วยอายุรศาสตร์หัวใจและหลอดเลือด รพ.จุฬาฯ กล่าวว่า การใช้ชีวิตของผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ ไม่เหนื่อยหอบ และมีอายุยืนขึ้นได้ ถ้าหากได้รับยาที่เหมาะสม ได้รับการประเมินการทำงานของหัวใจที่แม่นยำ และได้รับการดูแลติดตามอย่างต่อเนื่อง

“หน่วยของเรามีบุคลากรทางการแพทย์และอุปกรณ์ครบครันที่สามารถวินิจฉัย และดูแลรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างงครบวงจร และมุ่งเน้นการดูแลติดตามผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวอย่างใกล้ชิดจากทีมสหสาขาวิชาชีพ เพื่อมุ่งหวังลดอัตราการเสียชีวิต ทำให้ผู้ป่วยมีอายุยืนยาวขึ้น กลับมานอนโรงพยาบาลซ้ำน้อยลง และการเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วยอันเป็นเป้าหมายที่สำคัญ” ผศ.พญ.สมนพร กล่าว

ขณะที่ รศ.พญ.ศริญญา ภูวนันท์ หัวหน้าอนุสาขาภาวะหัวใจล้มเหลวและอายุรศาสตร์การปลูกถ่ายหัวใจ รพ.จุฬาฯ กล่าวถึง คุณภาพการดูแลผู้ป่วย (QUALITY IS OUR PRIORITY) และการดูแลผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว ต้องอาศัยสหสาขาวิชาชีพในการดูแล ได้แก่ แพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักกำหนดอาหาร นักกายภาพหัวใจ เป็นต้น ซึ่งการเน้นเรื่องคุณภาพจากการดูแลผู้ป่วย สามารถทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้ โดยความสำเร็จของการได้รางวัลคุณภาพในครั้งนี้ ได้จากความทุ่มเทของทุกฝ่าย ที่ปฏิบัติตามเป้าหมายของมาตรฐานในนโยบายการดูแลผู้ป่วย การมั่งเน้นให้ความรู้แก่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยกลุ่มโรคหัวใจ

“ตัวชี้วัดของรางวัลเป็นไปตามแนวเวชปฏิบัติ (guidelines) มาตรฐาน ซึ่งได้แก่ การได้รับยามาตรฐานที่เหมาะสม การได้รับการติดตามต่อเนื่อง การประเมินการทำงานของหัวใจที่แม่นยำ และการรักษาความเสี่ยงร่วม เช่น ไขมันสูงในเลือด เป็นต้น ซึ่งเราทราบดีว่าหากผู้ป่วยได้รับการรักษาตามตัวชี้วัดเหล่านี้ ผู้ป่วยจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมีอายุยืนยาวขึ้น ดังนั้นรางวัลนี้จึงมีขึ้นเพื่อวัดผลว่าเราได้ทำตาม guidelines มากน้อยเพียงใด และกระตุ้นให้เราทำให้ได้ตามเป้าหมาย โดยเกณฑ์เป้าหมาย คือ ต้องทำให้ได้มากกว่าร้อยละ 85 ของแต่ละตัวชี้วัด จึงจะได้รับตราคุณภาพนี้ หรือรางวัล” รศ.พญ.ศริญญา กล่าวและว่า การได้รับรางวัลคุณภาพการดูแลผู้ป่วยรางวัลคุณภาพการดูแลผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว จากสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งอเมริกา เป็นแห่งแรกของประเทศไทย ในครั้งนี้ เสมือนเป็นตราสัญญลักษณ์แห่งความสำเร็จในการดูแลผู้ป่วยได้ตามมาตรฐานระดับสากล ที่เกิดจากความทุ่มเทของทุกภาคส่วน เป็นแรงบันดาลใจในการพัมนาดูแลรักษาผู้ป่วยต่อไปให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุข

มติชน
3ตค2565
10
กรมทางหลวงชนบท (ทช.) แจ้งว่า เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้ (1 ต.ค.65) สำนักบำรุงทาง รายงานสถานการณ์อุทกภัยว่า มีถนนทางหลวงชนบทที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ 20 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ, ลพบุรี, ชัยภูมิ, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ขอนแก่น, ร้อยเอ็ด, เลย, ยโสธร, ศรีสะเกษ, อำนาจเจริญ, อุบลราชธานี, กำแพงเพชร, ตาก, นครสวรรค์, อุทัยธานี, พิจิตร, เพชรบูรณ์ และนครนายก รวมทั้งหมด 86 สายทาง สัญจรได้ 53 สายทาง และสัญจรไม่ได้ 33 สายทาง ดังนี้

1.ถนนสาย ชย.3002 แยก ทล.201-บ้านเขว้า อ.จัตุรัส,บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ช่วง กม. ที่ 3+025-3+930 น้ำท่วมสูง 50 ซม.
2.ถนนสาย ชย.3033 แยก ทล.225-แยกทางหลวงชนบทสาย ชย.3019 อ.บ้านเขว้า, หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ช่วง กม. ที่ 9+500-10+100 น้ำท่วมสูง 60 ซม.
3.ถนนสาย นม.3010 แยก ทล.226-บ้านพิทักษากร อ.จักราช, พิมาย จ.นครราชสีมา ช่วง กม. ที่ 0+000-0+150, 1+852-2+000 น้ำท่วมสูง 40-60 ซม.
4.สาย บร.018 สะพานมิตรภาพ บุรีรัมย์-สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ ช่วง กม.ที่ 1+500 - 2+050 น้ำท่วมสูง 50 ซม.
5.สาย สร.012 สะพานใหม่นาหนองไผ่-กระโพ จ.สุรินทร์ ช่วง กม.ที่ 1+600-6+900 น้ำท่วมสูง 60 ซม.
6.สาย สร.021 สะพานมิตรภาพสระขุด-ประเคียบ จ.สุรินทร์ ช่วง กม.ที่ 2+000-2+500 น้ำท่วมสูง 40 ซม.
7.สาย สร.022 สะพานบะ-หนองเรือ จ.สุรินทร์ ช่วง กม.ที่ 3+100-3+900 น้ำท่วมสูง 55 ซม.
8.สาย สร.024 สะพานท้าวโสวัต นางบัวตูม (ท่าตูม-พรมเทพ) อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ช่วง กม. ที่  1+300-1+600 น้ำท่วมสูง 40 ซม.
9.สาย สร.027 สะพานท่าสว่าง ชุมแสง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ช่วง กม. ที่ 1+000-5+515 น้ำท่วมสูง 60 ซม.
10.ถนนสาย สร.4022 แยก ทล.2076- บ้านบัวเสียว อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ช่วง กม. ที่ 13+450-15+650 น้ำท่วมสูง 55 ซม.
11.ถนนสาย สร.4029 แยก ทล.2077- บ้านปราสาท อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ช่วง กม. ที่ 1+800-2+200 น้ำท่วมสูง 50 ซม.
12.สาย รอ.008 สะพานท่ามันปลา อ.หนองอี จ.ร้อยเอ็ด ช่วง กม. ที่ 6+950-7+750 น้ำท่วมสูง 55 ซม.
13.สาย รอ.015 สะพานสามสัมพันธ์ จ.ร้อยเอ็ด ช่วง กม.ที่ 0+150-0+300 น้ำท่วมสูง 70 ซม.
14.ถนนสาย รอ.3012 แยก ทล.215-บ้านชะโด อ.สุวรรณภูมิ,หนองฮี,โพนทราย,พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ช่วง กม. ที่ 11+100-15+000, 33+350-33+750 น้ำท่วมสูง 35-40 ซม.
15.ถนนสาย ศก.3040 แยก ทล.221-อ.กันทรลักษ์, ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 0+000-1+300 น้ำท่วมสูง 40 ซม.
16.ถนนสาย ศก.3051 แยก ทล.294-บ้านหนองสะเต็ง อ.เมือง, อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 1+500-2+300 น้ำท่วมสูง 60 ซม. 17.ถนนสาย ศก.3061 แยก ทล.294-บ้านกระต่ำ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 11+700- 12+170 น้ำท่วมสูง 50 ซม. 18.ถนนสาย ศก.4003 แยก ทล.2076-บ้านห้วยทับทัน อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ,เมืองจันทร์, ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 17+350-17+700 น้ำท่วมสูง 80 ซม.
19.ถนนสาย ศก.4019 แยก ทล.2085-บ้านโนนศรีไคล อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 9+400-9+900 น้ำท่วมสูง 155 ซม.
20.ถนนสาย ศก.4031 แยก ทล.2373-บ้านดอนโก อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 9+850-10+050 น้ำท่วมสูง 100 ซม.
21.ถนนสาย ศก.4041 แยก ทล.2083-บ้านคูซอด อ.ราษีไศล,อุทุมพรพิสัย, เมือง จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 10+450-10+650 น้ำไหลกัดเซาะเส้นทาง
22.ถนนสาย ศก.4044 แยก ทล.2086-บ.ผักขะ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 11+375-12+000 น้ำท่วมสูง 80 ซม.
23.ถนนสาย ศก.4053 แยก ทล.2373-ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 10+450 - 10+650 น้ำท่วมสูง 40 ซม.
24.ถนนสาย ศก.5009 แยกเทศบาลเมืองศรีสะเกษ-อำเภอยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 0+100 - 2+350, 5+000-10+200 น้ำท่วมสูง 50 ซม.
25.ถนนสาย ศก.5064 แยกทางหลวงชนบทสาย ศก.3051-บ้านป่าใต้ อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ ช่วง กม. ที่ 4+800-4+950 น้ำท่วมสูง 50 ซม. 26.ถนนสาย อบ.2084 แยก ทล. 23-บ้านขี้เหล็ก อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ช่วง กม. ที่ 4+500-4+800 น้ำท่วมสูง 60 ซม.
27.ถนนสาย อบ.3039 แยก ทล. 217-บ้านสะพานโดม-บ.นาโพธิ์ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ช่วง กม. ที่ 0+300-1+100, 6+200-6+400 น้ำท่วมสูง 60 ซม.
28.ถนนสาย อบ.3092 แยก ทล. 217-บ้านโพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ช่วง กม. ที่ 0+790-1+140, 2+600-2+920 น้ำท่วมสูง 110 ซม.
29.ถนนสาย อบ.4026 แยก ทล.2050-บ้านดงบัง อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี วง กม. ที่ 21+250-23+500 น้ำท่วมสูง 100 ซม.
30.ถนนสาย อบ.4068 แยก ทล.2182-บ้านท่าโพธิ์ศรี อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี น้ำท่วมสูง 50 ซม.
31.ถนนสาย อบ.5061 ชุมชนโรงฆ่าสัตว์ (ถนนบูรพาใน อำเภอเมืองอุบลราชธานี-อำเภอวารินชำราบ ถนนวาสวิถี) อ.เมือง-วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ช่วง กม. ที่ 1+750-2+300 น้ำท่วมสูง 70 ซม.
32.ถนนสาย ตก.1004 แยก ทล.1-บ้านแม่ระวาน อ.สามเงา จ.ตาก ช่วง กม.ที่ 13+100-16+000 น้ำท่วมสูง 40 ซม. และ
33.ถนนสาย ตก.4011 แยก ทล.1357-บ้านนาตาโพ อ.สามเงา จ.ตาก ช่วง กม.ที่ 19+200-19+300 น้ำท่วมสูง 40 ซม.

ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดูแลอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนบริเวณสายทางที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมเครื่องจักร วัสดุ อุปกรณ์และติดตั้งป้ายเตือนให้ประชาชนได้รับทราบและสัญจรด้วยความระมัดระวัง ตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม อย่างไรก็ตามจะติดตามสถานการณ์อุทกภัยอย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุอุทกภัยบริเวณสายทางสามารถแจ้งเหตุได้ที่สายด่วน กรมทางหลวงชนบท 1146

เดลินิวส์
2ตค2565
หน้า: [1] 2 3 ... 10