แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - หมอธรรมดาๆ

หน้า: [1] 2 3
1
อ่านแล้วเหมือนเป็นการโต้วาทีกันยังไงไม่รู้นะ ตอบแบบนี้มันก็จะโต้วาทีกลับมาได้อีกอยู่นั่นแหละ มันก็เป็นแค่นักเหตุผลคิดคำนึงคำนวณเอา โต้กันไปมา  ::)

2
http://www.mcot.net/site/content?id=513f0690150ba0e65d0001b3#.UUCAwzdu30c
 ;D เหอๆ มันเอาแล้ว ไม่ได้เกินความคาดหมาย
ชาวสมาพันธ์ว่ายังไง ชนรมเค้าเคลื่อนแล้ว
ปรับ ฉ 4 และ 6 ตัด ฉ 7 ทำ P4P เหอะๆๆท่าจะมหากาพย์ ลองของใหม่ท่าน รมต ท่านปลัด  ท่าจะงานเข้าซะแล้ว 555
ทำ P4P เท่าที่ลองมาแล้วยังไม่เห็นข้อดีที่ชัดเจนแต่อย่างใด  เห็นแต่ปัญหาและความวุ่นวาย
1.ทั้งยุ่งยากและวุ่นวายเสียเวลา เกือบครึ่งเดือนแรกเสียเวลาวุ่นวายตั้งแต่ระดับบุคคล หน่วยงาน กลุ่มภารกิจ  เกือบครึ่งเดือนหลังเสียเวลาระดับองค์กรไม่เป็นอันได้ทำอะไรกัน เสียทั้งเวลาเสียทั้งสมองน่าจะได้เอาเวลาเอาสมองไปพัฒนาส่วนอื่นที่จะเป็นประโยชน์กับผู้รับบริการดีกว่าไหม ได้ไปยืนดูคนหน้างานที่มีงานบริการผู้ป่วยที่ทำก็แทบไม่ทันแล้วต้องมาลงข้อมูลส่งกัน มันช่างน่าสงสาร ค่าตอบแทนที่ได้มาก็ใช่ว่าจะมากมายอะไรหนักหนา
2.ไม่มีระบบที่ยุติธรรมเพียงพอที่จะสะท้อนงานได้อย่างแท้จริงตามที่กล่าวอ้างตามทฤษฏี มีตัวอย่างที่เห็นชัดๆแบบสุดโต่ง มีวิชาชีพหนึ่่งไม่มีผู้ป่วยในดุแล มีแต่ผู้ป่วยนอก ตรวจผู้ป่วยนอกวันละ เฉลี่ย 10-20 ราย แต่ได้ค่าตอบแทนมากกว่า คนที่ตรวจวันละเกือบร้อยหรือร้อยกว่าๆและมีคนไข้ในดุแลด้วย แบบนี้ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่ แต่ แต่ มันก็คงจะพูดยากนะครับเรื่องแบบนี้มัน sensitive มีแนวโน้มที่จะไม่พอใจและเกิดความแตกแยกตามมา คงไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องทำงานเป็นทีมอะไรล่ะนะ มันมีแต่สิ่งที่สนับสนุนให้คนทำงานแตกแยกกัน น่าสงสารคน รพท รพศ รพช จริงๆ (เฉพาะคนกลุ่มนี้จริงๆใน สธ.)
3.ค่าตอบแทนที่ได้มันไม่มากพอที่จะมาขับงานจนเกิดผลได้ (ความจริงมันไม่ใช่ค่าตอบแทนตามเจตนารมณ์เดิมแบบที่เราต่อสู้มา มันคนละเรื่องกัน)
4.คนใช้และผู้บริหารไม่เข้าใจ้แนวคิดของมันและนำมันไปใช้แบบผิดๆแทนที่มันจะเกิดประโยชน์มันจึงเกิดโทษมากกว่า
5. ยังไม่ได้กล่าวถึงแหล่งที่มาของเงินนะ อันนั้นมันอีกยาว ถ้าเป็นแบบระเบียบข้างต้นนี้
เรายังจะเดินกันต่อหรอ  ปล่อยให้ระเบียบนี้ออกมาหรอ  กล้าทำโพลป่าวว่าเอาไม่เอา (คนละแบบกับการทำนายผลผู้ว่า กทม นะ ฮาาาาา) เอาแค่นี้ก่อนวันนี้ ท่านสมาชิกจะว่ากันอย่างไร

3
 ;D   เวรกรรม  หลงทางและ ติดกับ  ยิ่งแก้เหมือนยิ่งยุ่ง ยิ่งหาทางออกเหมือนถูกบังไพร   ::)

4
สป สธ ควรจะทำโพล สำรวจความคิดเห็นต่อระบบนี้ก่อนจะนำมาใช้ ว่าคนส่วนใหญ่คิดยังไง จ้างสวนดุสิตสิ เค้ามืออาชีพ  ;D ดูสิว่าคนทำงานจริงๆจะเห็นด้วยกี่เปอร์เซนต์  ;D

5
 p4p มันคล้ายเป็นเรื่องค่าตอบแทน  แต่มันแค่คล้ายนะ ความจริงมันไม่ใช่ เราจะเห็นชัดขึ้นเมื่อถึงเวลา  เหอะๆๆๆ  ;D

6
 ;D ยินดีต้อนรับสู่ความโกลาหลอีกระลอกของวงการสาธารณสุข ระลอกนี้ปิดฝาโลงได้เลย  :'(
 พร้อมขึ้นสู่เมรุ

7
ความจริงเรื่องนี้มันต้องขอประชามติ บุคลากรทั้งหมดดูเลย แยกตามสายวิชาชีพ ว่าจะเอาหรือไม่เอาอย่างไร ไม่ใช่เพียงแต่ขอความเห็นในที่ประชุมตามโรงแรมใหญ่ๆ แล้วก้ มีเสียงจากผู้บริหารเสียส่วนใหญ่ หรือเงียบไม่มีเสียงตอบอะไร ไม่มีเสียงจากคนทำงานจริงๆเลย เพราะถ้าฟังจากหลักการมันดูดีเลิศมาก แต่มันเป็นทฤษฎีเกินไป ในทางปฏิบัติ มีแต่ผลเสียเสียมากกว่า  ถ้าหากใช้ไปอย่างหว่านแห มันควรเป็น option มากกว่าครับ ไม่ใช่ generalize

9
ถ้าเป็นไปได้ เลิกเถอะครับ น่าจะเป็น option มากกว่า มันไม่ตอบโจทย์(ที่เราต่อสู้มาจาก ฉ 7) ไม่สามารถสะท้อนความเป็นจริงของงานได้อย่างแท้จริงไม่ว่าจะใช้ระบบไหน และมันยุ่งยากซับซ้อนมากๆ   ถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์  สร้างปัญหาต่ออีกระยะยาวและฝังลึกถึงวัฒนธรรมการทำงาน (ด้านลบเสียมากกว่าโดยเฉพาะในระดับวิชาชีพเฉพาะ) เพิ่มภาระงานทั้งระดับบุคคลจนถึงระดับองค์กร ความแตกแยกเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า เมื่อพูดเรื่องค่าตองแทนคนควรจะเฮกันนะ แต่เจ้า P4P นี่ไม่เห็นคนทำงานจะเฮกันซักเท่าไหร่นะ มีแต่เหล่าผู้บริหาร  :'(

10
 :o อันดับทั้งหลายเหล่านี้เขาใช้อะไร อย่างไรเป็นเกณฑ์มาตัดสินกันครับ

11
ผมว่า  P4P ไม่น่าจะเป็นคำตอบที่จะตอบโจทย์เรื่องค่าตอบแทน ฉ 7 เพราะมันคนละเรื่องกัน  อันนี้มันเป็นเครื่องมือควบคุมกำกับการทำงานชัดๆ และขณะนี้มีการนำไปใช้อย่างสับสน วุ่นวาย เสียเวลาเสียงบประมาณไปกับเรื่องนี้กันมากมาย และคิดว่าน่าจะนำไปสู่ปัญหาที่จะตามมาอีกมากมายทั้งระดับภายในวิชาชีพและระหว่างวิชาชีพ รวมทั้งผลกระทบสู่จิตวิญญาณการทำงานของวิชาชีพแน่นอน  ไม่คัดค้านเรื่อง P4P ในหลักการที่จะนำมาใช้ควบคุมกำกับ แต่ต้องใช้เฉพาะ ใช้เป็นเรื่องๆ ไม่ใช่ใช้โดยทั้วไปแบบนี้ และต้องมีกรอบการวัดที่ชัดเจนตรวจสอบได้มาให้ ไม่เป็นภาระต้องมานั่งเก็บเองและยังตรวจสอบไม่ได้จริงแบบนี้   คำถามง่ายๆ ทำไมเรา ไม่ ...เฮ... เมื่อบอกว่าเราจะได้ค่าตอบแทนเพิ่มโดย P4P แต่...ยี้..กันเป็นแถวๆ  เราต้องมองแยกกันก่อนระหว่างค่าตอบแทน  และ การควบคุมกำกับที่จะตามมา

12
 :o confirm ครับฟังไม่ผิดแน่นอน ขอขอบคุณครับ

13
ไม่ทราบว่า คนอื่นๆจะได้ยินเช่นเดียวกับที่ผมได้ยินจากท่านปลัดหรือเปล่าว่า ....ไม่เลิก ฉ. 7 แน่ๆ... [/font] ส่วน P4P จะค่อยๆให้มีการนำร่องมาใช้กัน (ใครพร้อมก็ทำไปเหมือนไม่บังคับยังไงอย่างงั้น)โดยมอบให้ท่านทวีเกียรติรายงานอีกที   แต่ตามมติของเราที่จะให้ on top ฉ. 7 นั้น ไม่ได้ยินชัดเจนสักเท่าไหร่นะครับ  ฟังๆแล้วก็เลยยัง งงๆ เพราะก่อนไปได้ยินมาจากปาก ผอ. รพ .ที่ผมอยู่ยืนยันมาว่าจะยกเลิก ฉ.7ในเดือน พ.ค.นี้ เลยไปเร่ง P4P (อย่างผิดๆวัตถุประสงค์และปรัชญาของมัน)กันใหญ่ ดูมันชักจะสับสนไปพอสมควรนะครับ  ???

14
 :-\ ดูตามลิ้งค์นี้ครับ อ่านแล้วไม่น่าสบายใจ ห่วงวงการเราในอนาคตมาก

http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl?board=doctorroom;action=display;num=1315308971;start=0

15
ดูๆไป ไม่แน่ใจว่าผู้ปฏิบัติงานจะได้ประโยชน์แท้จริงป่าว ดูมันเป็นภาระมากมายทั้งการเงินที่ไม่พ้นตัว และเรื่องการบริหารจัดการที่เรียกว่าอยู่ในระดับหินทีเดียว (และโยนกลับมาให้เราแบกอีก  ก็ไม่พ้นตัวอีกเช่นกัน เฮ่อ...)และความเสี่ยงที่จะตามมาอีก หรือมันซ่อนอะไรไว้ อย่างว่า หน้าไหว้หลังหลอก 

หน้า: [1] 2 3