แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - story

หน้า: [1] 2 3 ... 438
1
รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์...รพ.นครพิงค์...รพ.ลำปาง...รพ.ลำพูน...รพ.ศรีสังวาลย์...รพ.แพร่...รพ.น่าน...รพ.แม่สอด...รพ.ศรีสังวร...รพ.อุตรดิตถ์...รพ.พุทธชินราช...รพ.สวรรค์ประชารักษ์...รพ.กำแพงเพชร...รพ.อุทัยธานี...รพ.พระนารายณ์มหาราช...รพ.สิงห์บุรี...รพ.พระนครศรีอยุธยา...รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว...รพ.พุทธโสธร...รพ.สมุทรปราการ...รพ.พหลพลพยุหเสนา...รพ.มะการักษ์...รพ.นครปฐม...รพ.เจ้าพระยายมราช...รพ.พระจอมเกล้า...รพ.หัวหิน...รพ.ระยอง...รพ.พระปกเกล้า...รพ.ตราด...รพ.ขอนแก่น...รพ.มหาสารคาม...รพ.เลย...รพ.หนองคาย...รพ.อุดรธานี...รพ.มุกดาหาร...รพ.มหาราชนครราชสีมา...รพ.สุรินทร์...รพ.สรรพสิทธิประสงค์...รพ.ยโสธร...รพ.ชุมพร...รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช...รพ.พัทลุง...รพ.ระนอง...รพ.พังา...รพ.ถูเก็ต...รพ.ตรัง...รพ.หาดใหญ่...รพ.ปัตตานี...รพ.ยะลา...รพ.นราธิวาส

2


บางโรงพยาบาลจ่ายลดลงจากที่ควรจ่าย.... บางแห่งจ่ายครึ่งเดียว... บางแห่งจ่าย 0.6... บางแห่งหัก 20 %... บางแห่งจ่ายเท่าที่กระทรวงส่งเงินไปให้...บางแห่ง............
รพ.ขอนแก่น. รพ.สระบุรี. รพ.ตรัง. รพ.สกลนคร. รพ.ภูเก็ต. รพ.นครพนม...รพ.สมุทรสาคร...ฯลฯ

3
การค้างจ่ายค่าตอบแทนตามผลปฏิบัติงาน P4P (สะสม จนถึง เดือนธันวาคม 2561)
โรงพยาบาลดำเนินสะดวก (44 เดือน)
โรงพยาบาลสตูล (28 เดือน)
โรงพยาบาลเสนา (28 เดือน)
โรงพยาบาลกระบี่ (26 เดือน)
โรงพยาบาลสงขลา (26 เดือน)
โรงพยาบาลพระพุทธบาท (24 เดือน)
โรงพยาบาลอ่างทอง (24 เดือน)
โรงพยาบาลเบตง (24 เดือน)
โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราข (21 เดือน)
โรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 (21เดือน)
โรงพยาบาลบ้านโป่ง (21 เดือน)
โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า (21 เดือน)
โรงพยาบาลสุโขทัย (15 เดือน)
โรงพยาบาลกระทุ่มแบน (15 เดือน)
โรงพยาบาลร้อยเอ็ด (15 เดือน)
โรงพยาบาลหนองบัวลำภู (14 เดือน)
โรงพยาบาลนครนายก (12เดือน)
โรงพยาบาลสระบุรี (11 เดือน)
โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ (10 เดือน)
โรงพยาบาลอินทร์บุรี (10 เดือน)
โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า (10 เดือน)
โรงพยาบาลประจวบคิรีขันธุ์ (10 เดือน)
โรงพยาบาลโพธาราม (9 เดือน)
โรงพยาบาลนครพนม (9 เดือน)
โรงพยาบาลอำนาจเจริญ (9 เดือน)
โรงพยาบาลบ้านหมี่ (8 เดือน)
โรงพยาบาลบุรีรัมย์ (8 เดือน)
โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี (8 เดือน)
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร (7 เดือน)
โรงพยาบาลศรีสะเกษ (7 เดือน)
โรงพยาบาลพะเยา (6 เดือน)
โรงพยาบาลปทุมธานี (6 เดือน)
โรงพยาบาลชลบุรี (6 เดือน)
โรงพยาบาลสมุทรสาคร (5 เดือน)
โรงพยาบาลเชียงคำ (5 เดือน)
โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ (5 เดือน)
โรงพยาบาลพิจิตร (4 เดือน)
โรงพยาบาลชัยนาท (4 เดือน)
โรงพยาบาลราชบุรี (4 เดือน)
โรงพยาบาลชัยภูมิ (4 เดือน)
..........................................................................
เฉพาะค้างสะสมมากเกิน 3 เดือนชึ้นไป
บันทึกเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562
ปรับปรุงแก้ไข 3 กพ 2562


4
เริ่มแล้ว บังคับใช้ กม.ห้ามใช้ไขมันทรานส์ 9 ม.ค. อย.เผยผู้ประกอบการทราบ เรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหารจากท้องตลาดแล้ว ชี้จากนี้ต้องทำใบรับรองยืนยันอาหารนำเข้าปลอดไขมันทรานส์

วันนี้ (9 ม.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 388 พ.ศ. 2561 เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งกำหนดให้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนและอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบเป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย มีผลใช้บังคับในวันที่ 9 มกราคม 2562 นี้ เพื่อคุ้มครองสุขภาพของคนไทย ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ถือเป็นประเทศแรกในอาเซียน และได้รับการชื่นชมจาก WHO ที่มีมาตรการทางกฎหมายที่ชัดเจน รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนและสื่อสารถึงผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพ

นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า กฎหมายฉบับนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ร่วมมือกับภาคเครือข่าย ทั้งสถาบันการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมอาหาร ร่วมกันดำเนินการ โดยได้เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ ทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้จำหน่ายอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความเข้าใจและสามารถปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายหลังจากประกาศฯ ฉบับนี้มีผลบังคับใช้ พร้อมจัดทำคู่มือสำหรับผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน รวมทั้งประเด็นถาม - ตอบ เพื่อให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจเกี่ยวกับไขมันทรานส์อย่างถูกต้อง

“อย่างไรก็ตาม การห้ามนำไขมันทรานส์มาใช้ในการผลิตอาหาร เพื่อให้ผู้บริโภคลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดจากการบริโภคอาหารที่เป็นแหล่งหลักของไขมันทรานส์ ไม่รวมถึงไขมันทรานส์ที่พบอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้ว จึงขอให้ผู้บริโภคตระหนักในการรับประทานอาหารแต่อย่าตระหนกจนเกินไป เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้นมาจากการเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ ลดหวาน มัน เค็ม ควบคู่กับการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ” นพ.ปิยะสกล กล่าว

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการรับทราบและได้เรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ ไม่ให้มีในท้องตลาด ส่วนการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหาร ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2562 เป็นต้นไป ผู้ประกอบการจะต้องจัดทำใบรับรองเพื่อยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์อาหารที่นำเข้าไม่มีการปนเปื้อนไขมันทรานส์ที่เกิดจากกระบวนการทางอุตสาหกรรมอาหาร

ทั้งนี้ อย.ได้จัดทำแผนตรวจสอบ ติดตาม และเฝ้าระวัง ณ สถานที่ผลิต สถานที่นำเข้า และสถานที่จำหน่ายทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค หากพบการกระทำฝ่าฝืน จะมีโทษตามมาตรา 50 แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 20,000 บาท นอกจากนี้ อย. ได้จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ผู้บริโภคผ่านช่องทางต่าง ๆ ของ อย. อีกทั้งได้ร่วมกับ สสส. สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และคนไทยไร้พุง จัดทำข้อมูล Infographics เพิ่มเติม

9 ม.ค. 2562 18:13   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

5

แถลงการณ์ สพศท กรณี รพ. พระราม 2
จากเหตุการณ์ที่สามีใช้น้ำกรดทำร้ายภรรยา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา มีการนำโลงศพของผู้เสียชีวิตไปวางไว้หน้าโรงพยาบาล และเกิดการปะทะคารมระหว่างแพทย์ของโรงพยาบาลกับตัวแทนและญาติของผู้เสียชีวิตต่อหน้าสื่อมวลชนนั้น เป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนต่อความรู้สึกของผู้คนที่ได้ติดตามข่าว ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และไม่น่าเอาเป็นแบบอย่าง

การทำร้ายกันด้วยกิริยาวาจา ถือว่าเป็นการกระทำความรุนแรงอย่างหนึ่ง บางครั้งอาจเจ็บปวดมากกว่าการทำร้ายร่างกายเสียอีก

สพศท ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยกันยุติความรุนแรงในสังคมของเราไม่ว่าจะเป็นการกระทำต่อฝ่ายใด และไม่ว่าจะเป็นรุปแบบใด

เมื่อเกิดความเสียหาย หรือการสูญเสียจากการรักษาพยาบาล ขอให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หรือกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ หากมีการกระทำความผิด ผู้กระทำความผิดก็ต้องรับผิดตามกฎหมาย

สพศท.ขอปฏิเสธความรุนแรงในสังคมทุกรูปแบบ


16 พฤศจิกายน 2561
Cilip
https://www.facebook.com/DechawatTapia/videos/901643283360524/

6
สสจ.สมุทรปราการ สั่งตั้ง คกก.สืบสวนข้อเท็จจริง สถานีอนามัยไม่ส่งต่อเด็กหญิง 6 ขวบ ปวดท้อง ไป รพ. จนสุดท้ายเสียชีวิต พร้อมหาสาเหตุเสียชีวิตจากอะไร พร้อมส่ง รพ.บางพลี ดูแลญาติและครอบครัว พร้อมเยียวยาตามระบบบัตรทอง

จากกรณีข่าวเด็กหญิงวัย 6 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.1 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มีอาการปวดท้อง ครูประจำชั้นพาไปสถานีอนามัยใกล้โรงเรียน แต่อนามัยไม่ส่งต่อไปยังโรงพยาบาล ทั้งที่อาการหนักเรื่อยๆ จนกระทั่งมารดาทราบเรื่อง และรีบพาไปโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ทัน ลูกเสียชีวิตนั้น

วันนี้ (11 ก.ย.) นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สมุทรปราการ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับทางญาติของเด็กที่เสียชีวิต ซึ่งทาง สสจ.ไม่นิ่งเฉย แม้ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด ว่า เสียชีวิตจากสาเหตุอะไร แต่ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว พร้อมทั้งส่งทีมโรงพยาบาลบางพลีลงไปดูแลทางญาติของผู้เด็กที่เสียชีวิต นอกจากนี้ จะมีดำเนินการเยียวยาความเสียหายเบื้องต้นให้กับทางครอบครัว โดยใช้ช่องทางของมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า เรื่องนี้ไม่นิ่งเฉยแน่นอน จะตรวจสอบหาสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างชันสูตรหาข้อเท็จจริง

11 ก.ย. 2561 17:25   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

7
กรมอนามัย ประกาศห้ามบุคลากรนำโฟมเข้ากรมฯ ขอร้านงดให้ถุงพลาสติกทุกวันพุธ จัดแสตมป์สะสมแต้มให้ลูกค้าไม่ใช้ถุงพลาสติก แลกของรางวัลจากกรมอนามัย พร้อมสั่งแยกขยะให้ถูกต้อง

วันนี้ (11 ก.ย.) นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวภายหลังเปิดการรณรงค์ลดการใช้พลาสติก ว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ทุกกระทรวงดำเนินการลด คัดแยกขยะภายในหน่วยงาน ตามแนวทางการดำเนินงาน มาตรการลดและคัดแยกขยะในหน่วยงานภาครัฐ โดยกำหนดเป้าหมาย 5 เรื่อง ได้แก่ 1) ข้าราชการ 2.53 ล้านคนทั่วประเทศ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลดและคัดแยกขยะ 2) อาคารของหน่วยงานภาครัฐร้อยละ 100 ดำเนินกิจกรรมการลดและคัดแยกขยะ 3) ขยะของหน่วยงานภาครัฐที่ต้อง ส่งกำจัดลดลงอย่างน้อยร้อยละ 5 4) หน่วยงานภาครัฐลดการทิ้งแก้วพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งและถุงพลาสติกหูหิ้วของหน่วยงาน ร้อยละ 10 และ 5) งดใช้โฟมบรรจุอาหารในหน่วยงานภาครัฐ โดยให้เริ่มตั้งแต่ปีงบประมาณ 2562 เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐเป็นแบบอย่างแก่ประชาชนและภาคเอกชน ในการจัดการขยะและลดปริมาณขยะ สอดคล้องกับแผนแม่บทการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศ

นพ.วชิระ กล่าวว่า กรมอนามัย โดยสำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม ได้ทำการสำรวจปริมาณการใช้พลาสติกของบุคลากรกรมอนามัย พบว่า บุคลากรทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ใช้พลาสติกประมาณ 14 ชิ้นต่อคนต่อวัน หรือประมาณ 18 ล้านชิ้นต่อปี โดยส่วนใหญ่เป็นการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วประมาณ 4 ล้านใบต่อปี ซึ่งรับมาจากร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าและตลาดนัด และพบว่าร้านค้าในกรมอนามัยมีการใช้ภาชนะพลาสติกประมาณ 2 ล้านชิ้นต่อปี นอกจากนี้ ในการจัดอาหารและเครื่องดื่มสำหรับการประชุม มีการใช้ขวดน้ำพลาสติก หลอดพลาสติก กล่องพลาสติก และช้อน ส้อมพลาสติก โดยในการจัดประชุมก่อให้เกิดขยะพลาสติก ประมาณ 93,600 ชิ้นต่อปี
กิจกรรมรณรงค์ลดการใช้พลาสติกของกรมอนามัย จึงกำหนด 3 มาตรการ คือ
 1) บุคลากรและร้านค้าของกรมฯ งดใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารและห้ามนำภาชนะโฟมเข้ามาในกรมอนามัย
 2. บุคลากรของกรมฯ ลดใช้ถุงพลาสติก แก้วพลาสติก และภาชนะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง โดยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านสะดวกซื้อที่ตั้งอยู่ในบริเวณกรมอนามัย งดให้ถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกวันพุธ (No Plastic Bag Day) ขอความร่วมมือให้ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในบริเวณกรมอนามัย ลดราคาให้แก่ผู้ที่นำแก้วหรือภาชนะส่วนตัวมาใส่น้ำหรืออาหาร สร้างแรงจูงใจด้วยการให้ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม แจก “แสตมป์แลกแต้ม ลดพลาสติก” สำหรับผู้ที่ไม่รับถุง แก้ว หรือภาชนะพลาสติก เพื่อสะสมและนำมาแลกรางวัลกับกรมอนามัย รวมทั้งในการจัดประชุมของกรมอนามัย ให้ลดการใช้ภาชนะที่เป็นพลาสติกสำหรับจัดอาหารกลางวัน อาหารว่าง และเครื่องดื่ม โดยให้ใช้วัสดุอื่นที่สามารถใช้ซ้ำได้หรือย่อยสลายได้ง่ายแทน
3) บุคลากรและร้านค้าในกรมอนามัยทิ้งขยะลงถังและแยกขยะให้ถูกต้อง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมของกรมอนามัย ในการลดปริมาณขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยาก ลดภาระในการนำไปกำจัด และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการจัดการขยะพลาสติกซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดภาวะโลกร้อน อีกทั้งเพื่อเป็นต้นแบบในการลดปริมาณขยะอย่างยั่งยืนและขยายผลสู่หน่วยงานภาครัฐต่อไป
11 ก.ย. 2561 17:24   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

8
สธ.เตรียมปรับแก้ร่าง พ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่ จ่ายยายึด 3 วิชาชีพตามเดิม จ่อเสนอ ครม.ภายใน ก.ย.นี้ ส่วนพยาบาลไม่ต้องกังวล มีกฎกระทรวงรองรับจ่ายยา ส่วนข้อเสนออื่นๆ เตรียมแนบไปกับร่าง กม.

ความคืบหน้าหลังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หารือกับกลุ่มเภสัชกรและกลุ่มพยาบาล เพื่อรับฟังข้อคิดเห็นร่าง พ.ร.บ. ยา พ.ศ. ... ซึ่งพบว่ายังมีข้อเห็นต่าง โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งประเภทยา ที่เภสัชกรขอให้มี 3 ประเภท พยาบาลขอให้มี 4 ประเภท และขอให้เปิดช่องให้วิชาชีพพยาบาลจ่ายยาได้นั้น โดยจะเสนอให้ผู้บริหารรับทราบ และประชุมเพื่อหาข้อสรุปในสัปดาห์นี้

วันนี้ (12 ก.ย.) ที่โรงแรมปางสวนแก้ว จ.เชียงใหม่ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า จากการหารือ 2 วิชาชีพนับว่าเป็นบรรยากาศที่ดี มีอยู่ 2 อย่างที่ยังเห็นไม่ตรงกันคือใครจะเป็นคนจ่ายยาและเรื่องของการจัดแบ่งประเภทของยา โดยเรื่องการอนุญาตวิชาชีพจ่ายยา มาตรา 22(5) ให้วิชาชีพอื่นจ่ายยาได้นั้น มีข้อห่วงใยเข้ามา จากการหารือได้ข้อสรุปไปแล้วว่า เฉพาะมาตรานี้ให้กลับไปใช้พ.ร.บ.พ.ศ.2510 ตามเดิม ซึ่งปัจจุบันให้แพทย์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ จ่ายยา และมีเภสัชกรประจำร้านยา ซึ่งก็คงเหมือนเดิม ส่วนข้อห่วงใยวิชาชีพอื่นจ่ายยา อย่างข้อกังวลเรื่องพยาบาลจ่ายยาตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ซึ่งปัจจุบันมีการดำเนินการอยู่แล้ว แต่อยากให้มีกฎหมายรองรับนั้น ก็ไม่ต้องห่วง เพราะได้มีกฎกระทรวงรองรับให้จ่ายยาได้ภายใต้ใบสั่งจ่ายโดยแพทย์

“ขอให้พยาบาลไปคุยกันให้เข้าใจมีกฎกระทรวงที่อนุญาตให้พยาบาลสามารถจ่ายยาได้ตามคำสั่งแพทย์เช่นเดียวกับการจัดแบ่งประเภทยาก็ให้แบ่งออกเป็น3ประเภท คือ ยาอันตราย ยาควบคุมพิเศษ และยาสามัญประจำบ้าน” นพ.ปิยะสกล กล่าว

นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในการยกร่างจะเร่งดำเนินการแล้วเสร็จและเสนอเข้า ครม.ได้ในเดือนกันยายนนี้ เพราะสภานิติบัญญัติแห่งชาติระบุว่าการจะส่งกฎหมายเข้าพิจารณาต้องส่งภายในตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตามข้อเสนอแนะอื่นๆก็ไม่ได้ละทิ้งแต่จะแนบไปพร้อมกับร่างกฎหมายดังกล่าวด้วย และขอยืนยันว่า สธ.และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ไม่มีอะไรแอบแฝงทุกอย่างทำตรงไปตรงมาทำเพื่อประโยชน์ประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อสรุปจากการหารือร่วมกันของกระทรวงสาธารณสุข และผู้แทนสภาเภสัชกรรม ผู้สมัครเลือกตั้งกรรมการสภาเภสัชกรรม คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย 6 แห่ง สมาคมวิชาชีพและอื่นๆ ในประเด็นข้อกังวลต่อร่างพ.ร.บ.ยา พ.ศ....เมื่อบ่ายวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมสรุปประเด็นที่ขอปรับแก้ คือ มาตรา 22 (5) ให้กลับไปใช้ข้อความเดิมตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 คือ คง 3 วิชาชีพที่สามารถจ่ายยาได้ส่วนพยาบาลในหน่วยงานรัฐสามารถจ่ายยาได้ตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และการโฆษณายาใน มาตรา 137 ให้ใช้ ตาม พ.ร.บ.ยาปี 2510 สำหรับคำนิยามตาม มาตรา 4 ให้แบ่งประเภทยาตามหลักสากล คือ เป็นยาตามใบสั่งยา (Prescription only) ยาจ่ายโดยเภสัชกร (Pharmacist only) ยาสามัญประจำบ้าน และกำหนดร้านขายยา ประเภท ขย.2 ให้ชัดเจน

ส่วนผลหารือกับกลุ่มวิชาชีพพยาบาลเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมาขอให้บรรจุพยาบาลเป็นวิชาชีพที่ 4 ที่สามารถจ่ายยาได้ และให้แบ่งประเภทยาออกเป็น 4 ประเภท คือ ยาควบคุมพิเศษ ยาอันตราย ยาแผนปัจจุบันที่ไม่ใช่ยาอันตรายและยาควบคุมพิเศษ และยาสามัญประจำบ้าน


13 ก.ย. 2561 18:31   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

9
สสจ.สมุทรปราการ เร่งสอบข้อเท็จจริง ด.ญ.6 ขวบ เสียชีวิต รอผลชันสูตร 2 สัปดาห์ หาสาเหตุเกี่ยวการส่งต่อหรือไม่ พร้อมเยียวยาตามมาตรา 41 สปสช.

วันนี้ (12 ก.ย.) นพ.อภิชาติ รอดสม สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 6 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ดูแลพื้นที่ จ.สมุทรปราการ กล่าวถึงกรณีเด็กหญิงอายุ 6 ขวบเสียชีวิต หลังมาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บางโฉลง ด้วยอาการปวดท้อง แต่อาการหนักขึ้น โดยแม่เด็กระบุส่งไปโรงพยาบาลบางพลีไม่ทัน จนเสียชีวิต ว่า เรื่องนี้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สมุทรปราการ ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงเรื่องนี้อยู่ และผลการชันสูตรยังต้องรอเช่นกัน แต่ในเรื่องการเยียวยาเบื้องต้นตามมาตรา 41 ได้ประสานทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แล้วและจะหารือกันในวันที่ 17 กันยายน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้มาจากปัญหาระบบส่งต่อผู้ป่วยหรือไม่ นพ.อภิชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นเข้าใจว่ารอการส่งต่อไป รพ.บางพลี แต่สาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากปัญหาอะไรขอให้รอการสอบสวนก่อน

นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นพ.สสจ.สมุทรปราการ กล่าวว่า ขณะนี้รอผลการชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิต อย่างเร็วน่าจะ 2 สัปดาห์ ส่วนการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงนั้น ต้องรอเช่นกัน เพราะเรื่องนี้เมื่อมีคนตั้งคำถามว่า เพราะอะไร จึงมีการส่งตัวช้า ทางคณะกรรมการก็จะทำหน้าที่หาข้อเท็จจริง เพื่อนำไปปรับปรุงการบริการต่อไป ซึ่งคาดว่าจะทราบผลประมาณ 2 สัปดาห์เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะต้องมีบทลงโทษกรณีการส่งตัวช้าหรือไม่ นพ.พรณรงค์ กล่าวว่า ขอให้รอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการ ซึ่งในส่วน รพ.สต.บุคลากรก็มีจำกัด แต่เราก็ไม่ใช่ปัดความรับผิดชอบ เพราะได้ตั้งคณะกรรมการหาข้อเท็จจริง ขณะเดียวกัน ก็ต้องรอผลชันสูตรด้วย อีกทั้งได้ยื่นเรื่องขอการเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายตามมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 แล้ว ซึ่งเพดานสูงสุดกรณีเสียชีวิต 400,000 บาท


13 ก.ย. 2561 18:40   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

10
เปิดปัญหา "รพ.ศรีสังวาลย์" รพ.แห่งเดียวของสมเด็จย่า พบรายรับติดลบตั้งแต่เริ่ม เป็นหนี้ยากว่า 100 ล้านบาท ซ้ำเป็นพื้นที่ห่างไกลพ่วงค่าแรงขั้นต่ำเพิ่ม ต้องจ่ายค่าจัดซื้อต่างๆ ราคาแพงกว่าปกติ เสนอปรับเป็นพื้นที่พิเศษ ช่วยได้รับงบ คน และสิ่งของเพิ่มขึ้น พร้อมปรับแก้กฎหมายให้จัดซื้อและปับเกณฑ์ในรูปแบบพิเศษ พร้อมวอนคนร่วมริจาคซื้อยาดูแลผู้ป่วย

วันนี้ (14 ก.ย.) นพ.พงษ์พจน์ ธีรานันตชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า รพ.ศรีสังวาลย์ เป็นโรงพยาบาลที่ได้รับงบประมาณติดลบมาตั้งแต่เริ่ม โดยเฉพาะงบประมาณหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือบัตรทอง ซึ่งคิดตามรายหัวประชากร โดยได้รับงบประมาณ 85 ล้านบาท แต่ต้องหักเงินเดือนบุคลากรก่อนอยู่ที่ 87 ล้านบาท ขณะที่งบจากกองทุนประกันสังคม เรามีผู้ประกันตน 8,000 คน ได้รับงบ 14 ล้านบาท แต่ต้องจ่ายไปทาง รพ.เชียงใหม่ 10 ล้านบาท เนื่องจากมีการส่งต่อผู้ป่วย เหลือแค่ 4 ล้านบาท นอกจากนี้ รพ.ศรีสังวาลย์ ยังติดหนี้บริษัทยารวมกว่า 100 ล้านบาท ทำให้เวลาสั่งยามามักจะได้ยามาเพียงครึ่งเดียว และไม่ได้รับยาใหม่ๆ ขณะที่การจัดซื้อครุภัณฑ์ สิ่งของจำเป็นในการรักษาคนไข้ พบว่า ในพื้นที่แม่ฮ่องสอนมีราคาสูงกว่าพื้นที่อื่นหลายเท่า เช่น ถังออกซิเจนแพงกว่า 3-4 เท่า โดยซื้อในราคา 19 บาทต่อลิตร ขณะที่พื้นที่อื่นราคาประมาณ 4 บาทต่อลิตร เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลทำให้ค่าใช้จ่ายต่างๆ สูงกว่าพื้นที่อื่น เรียกว่า คนจนต้องใช้ของแพง และล่าสุด หลังจากรัฐบาลประกาศเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ บริษัทที่จัดส่งก็ทำหนังสือเพื่อขอเพิ่มราคาอีก

นพ.พงษ์พจน์ กล่าวว่า ในการแก้ปัญหา เบื้องต้นทางโรงพยาบาลยึดหลักเพิ่มรายรับลดรายจ่าย อาทิ การลดราคาค่าห้องพิเศษ เพื่อดึงให้ผู้ป่วยใช้บริการมากขึ้น เพราะปกติผู้ป่วยจะไปพื้นที่เชียงใหม่มากกว่า เนื่องจากพื้นที่เราค่อนข้างห่างไกล การเพิ่มศักยภาพการบริการตามเงื่อนไขของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในกลุ่มรักษาโรคร่วม (ดีอาร์จี) เช่น ไตเทียม การผ่าตัดระดับสูง ซึ่งเมื่อทำได้มากก็จะได้งบมากขึ้น การรับบริจาคจากภาคส่วนต่างๆ ซึ่งเงินบริจาคจะมุ่งเอามาใช้ซื้อยารักษาโรคให้กับคนไข้ เพราะส่วนตัวมองว่า พื้นที่นี้หากนำไปซื้อเครื่องมือแพทย์ใหม่ๆ ความถี่ในการใช้งานอาจไม่ได้มาก แต่หากนำไปซื้อยารักษาคนไข้จะช่วยคนไข้ได้จำนวนมาก รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากแม่ฮ่องสอนเป็นพื้นที่พิเศษจะช่วยแก้ปัญหานี้หรือไม่ นพ.พงษ์พจน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาราคาต่างๆ ในแม่ฮ่องสอนจะแพงกว่า เพราะเป็นพื้นที่ห่างไกล การจัดซื้อต่าง ก็มักได้ราคาพิเศษเพิ่มขึ้น ดังนั้น รายรับก็ต้องพิเศษตามด้วย มิเช่นนั้นทุกอย่างจะเพิ่มเป็นเงาตามตัว ทั้งนี้ หากแม่ฮ่องเป้นพื้นที่พิเศษหรือพื้นที่เฉพาะ เราก็จะได้คนเงินของเพิ่ม อย่างบุคลากรเรามีปัญหาการไหลออก จากการเป็นพื้นที่ห่างไกล ปัจจุบันมีแพทย์ 18 คน มีกุมารแพทย์เพียง 1 คน จึงต้องขอความช่วยเหลือไปทางกระทรวงฯ โดยกรมการแพทย์ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วย 1 คน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ต่อเดือน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากมีหนทางเพิ่มบุคลากรได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ซึ่งการพิจารณาไม่ใช่แค่จำนวนคนกับปริมาณเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงลักษณะของพื้นที่ด้วย อย่างการส่งต่อผู้ป่วย เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกล หากส่งต่อคนไข้หลายคน บุคลากรก็แทบหมดโรงพยาบาล เพราะเมื่อเวลาส่งต่อไปเชียงใหม่ต้องใช้พยาบาล 2 คน คนขับ 1 คน ไปก็ต้องพักค้าง 1 วัน มิเช่นนั้นก็ขับไม่ไหว เสี่ยงอุบัติเหตุ ซึ่งขณะนี้กำลังทำยูนิตคอร์สเพื่อให้เห็นถึงสภาพความเป้นจริงด้วย ส่วนอุปกรณ์หรือของนั้นมองว่าเมื่อเป็นพื้นที่พิเศษแล้วก็ควรต้องมีการแก้ไขให้การจัดซื้อเป็นแบบพิเศษด้วย

"จากปัญหาเหล่านี้ได้มีการหารือกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ถึงแนวทางแก้ปัญหา ซึ่งอยากให้ปรับเปลี่ยนแม่ฮ่องสอนเป็นพื้นที่พิเศษหรือพื้นที่เฉพาะ เนื่องจากแม่ฮ่องสอนเป็นพื้นที่ที่มีความแตกต่าง การดำเนินการต่างๆ รวมทั้งเงื่อนไขการเบิกจ่ายเงินตามกฎเกณฑ์ของ สปสช.จึงทำได้ยาก จึงควรมีการปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่พิเศษหรือพื้นที่เฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้ได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้นตามความจำเป็นของพื้นที่จริงๆ มิเช่นนั้น การแก้ปัญหาต่างๆ จะเป็นการเกลี่ยงบจากพื้นที่หรือโรงพยาบาลอื่นๆมาให้กับแม่ฮ่องสอน ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะการทำเช่นนี้ก็กระทบกับโรงพยาบาลอื่นที่ต้องขาดแคลนงบประมาณเช่นกัน" นพ.พงษ์พจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นพื้นที่พิเศษ จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมดหรือไม่ นพ.พงาพจน์ กล่าวว่า จะช่วยได้ แต่ตัวกฎหมายต้องมีการระบุให้ชัด่าจะไม่ขัดต่อเงื่อนไขการเบิกจ่ายงบของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 รวมทั้ง พ.ร.บ. ประกันสังคม ด้วย เนื่องจากสิทธิบัตรทองและประกันสังคมกำหนดการจ่ายเงินรายหัวเท่ากันทั่วประเทศและมีเงื่อนไขปลีกย่อยจำนวนมาก หากมีการประกาศเป็นพื้นที่พิเศษ ก็ต้องมีการเขียนให้ชัดเจนเพื่อจะเบิกจ่ายได้ตามความเป็นจริง

นพ.พงษ์พจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ รพ.กำลังจะเปิดหอเทิดพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นพิพิธภัณฑ์สาธารณสุขของแม่ฮ่องสอน ซึ่งจะเปิดในวันที่ 21 ต.ค. นี้ ซึ่งตรงกับวันพยาบาลสากลและวันทันตสาธารณสุข เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งเดียวในแม่ฮ่องสอนเพื่อให้ผู้มาใช้บริการทราบถึงประวัติของรพ. ซึ่งเป็นรพ.ของสมเด็จย่าเพียงแห่งเดียวของประเทศ

14 ก.ย. 2561 15:18   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

11
สธ.ห่วงอากาศร้อนชื้น เชื้อราใน "มูลนกพิราบ" เติบโตได้ดี หวั่นรวมฝูงมาก สปอร์เชื้อราถูกพัดในอากาศ เสี่ยงหายใจติดเชื้อที่ปอดและสมอง เผยเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คนภูมิคุ้มกันต่ำ เสี่ยง ให้เลี่ยงเลี่ยงบริเวณที่มีนกอาศัย

วันนี้ (21 ก.ย.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีสั่งการให้จังหวัดจัดระเบียบการให้อาหาร "นกพิราบ" เพราะทำให้มีนกมารวมตัวกันมาก เสี่ยงแพร่เชื้อมาสู่คน ว่า ช่วงนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง มีฝนตก อากาศร้อนชื้น เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี อีกโรคหนึ่งที่น่าห่วง คือ โรคคริปโตคอกโคสิสจากการติดเชื้อรา คริปโตคอคคัส นีโอฟอร์แมนส์ที่อยู่ในมูลนก โดยเฉพาะนกพิราบ ซึ่งมักอาศัยตามที่สาธารณะหรือมาเกาะอาศัย ทำรังอยู่บนหลังคา ฝ้าเพดานบ้าน และยังพบในมูลนกอื่นๆ ที่ประชาชนมักเลี้ยงไว้ เช่น นกหงส์หยก นกแก้ว นกกระตั้ว นกแขกเต้า นกเอี้ยง นกเขา และไก่ อีกด้วย โดยเมื่อหายใจเอาสปอร์ราหรือเชื้อราในมูลนกที่ถูกพัดกระจายอยู่ในอากาศเข้าไป จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอดและสมอง มีอาการไข้ ไอเป็นเลือด เจ็บหน้าอก มีปัญหาทางการมองเห็น มึนงง หากมีการติดเชื้อที่สมองจะมีอาการสับสน และพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป

นพ.โอภาส กล่าวว่า ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อง่าย คือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง คนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ อาจมีอาการรุนแรงและรักษายากกว่าคนปกติ จึงขอให้ป้องกันตัวเอง โดยหลีกเลี่ยงนกพิราบและบริเวณที่นกอาศัยอยู่ หรืออยู่ใกล้กรงนกที่ไม่ได้ทำความสะอาด เพื่อลดความเสี่ยงติดโรคนี้ และขอให้ป้องกันตัว โดยสวมผ้าปิดจมูกและปากเมื่อต้องทำความสะอาดอาคารเก่า บริเวณที่นกอาศัยอยู่และล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง รวมทั้งไล่นกพิราบไม่ให้มาอาศัยอยู่ในบ้าน เช่น การกั้นด้วยตาข่าย การใช้เข็มขัดรัดสายไฟมัดที่ระเบียงที่นกชอบเกาะ กำจัดรังนก เป็นต้น

 21 ก.ย. 2561 15:31   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

12
สภาการพยาบาลขอโทษ เหตุคลิปพยาบาล รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก กระชากคนไข้สูงวัย เตรียมตั้ง กก.สอบจริยธรรม ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ยังบอกไม่ได้มีโทษถึงขั้นไหน ขอสอบสวนพิจารณาข้อมูลก่อน ยอมรับดูแล้วรุนแรง แต่การขยับผู้ป่วยต้องใช้แรง 2 คน จ่อลงพื้นที่ย้ำกิริยารุนแรงไม่ใช่มาตรฐาน

จากกรณีคลิปพยาบาล รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก กระทำความรุนแรงต่อผู้ป่วยชายวัย 90 ปี ที่นอนอยู่บนเตียงโรงพยาบาล โดยมีการกระชากคนไข้นั้น ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างมาก ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ออกมาขอโทษ พร้อมสั่งย้ายพยาบาลรายดังกล่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ (26 ก.ย.) ผศ.อังคณา สริยาภรณ์ เลขาธิการสภาการพยาบาล กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า สภาการพยาบาลขอแสดงความเสียใจต่อญาติและสังคมต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่า เห็นจากคลิปวิดีโอแล้วรู้สึกตกใจมาก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทาง รพ.ต้นสังกัดอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนสภาการพยาบาลก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมภายในวันที่ 28 ก.ย.นี้ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องใช้เวลาในการสอบจริยธรรมนานแค่ไหน ซึ่งการลงโทษมีตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน ภาคฑัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาต ซึ่งสูงสุดนานถึง 2 ปี และถ้ารุนแรงสุด คือ การเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะเข้าข่ายเป็นความผิดแบบใด เพราะต้องพิจารณาข้อมูลอีกมากตามกระบวนการ อย่างไรก็ตาม ทุกการลงโทษมีผลต่อคนที่ถูกลงโทษทั้งสิ้น ทั้งเรื่องเงินเดือน บำเหน็จบำนาญ และมีประวัติติดตัว

“อยากให้เห็นใจ เพราะมาตรฐานการดูแลคนไข้ในหอผู้ป่วยวิกฤต อยู่ที่พยาบาล 1 คน ต่อ คนไข้ 2 คน แต่เท่าที่ทราบหอผู้ป่วยวิกฤตนี้ พยาบาล 1 คน ต้องดูแลคนไข้ 8 คน เราไม่ได้พูดเพื่อแก้ตัวแทนใคร แต่พูดถึงสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น พยาบาลเราเคารพสิทธิคนไข้ ดูแลคนไข้ตามลักษณะมาตรฐานวิชาชีพ คือ ดูความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ดูแลเรื่องความสุขสบายตามมา และส่งเสริมการฟื้นหาย ซึ่งถ้าดูภาพในวิดีโอแล้วตกใจ ดูแล้วรู้สึกรุนแรง แต่ไม่ทราบเหตุของการกระทำ เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาต้องสอบสวนอย่างไร และนี่ไม่ได้เป็นเหตุให้ทำแบบนี้ เราไม่ได้สอนให้ทำรุนแรงกับคนไข้ ที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีการร้องเรียนแบบนี้ แต่เราไม่ทราบว่าทั่วประเทศมีตรงไหนอย่างไรบ้าง ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการปรากฎต่อสื่อ เราเองก็ตกใจมาก” ผศ.อังคณา กล่าว

ผศ.อังคณา กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจากการสอบถามหัวหน้าหอผู้ป่วยวิกฤตบอกว่า พยาบาลคนนี้ทำงานดีมาตลอด รวดเร็ว ไม่มีกิริยารุนแรง ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำแบบนี้ ช่วงขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่พยาบาลเห็นคนไข้ขอบเตียง เกรงว่า จะตกจึงใช้แรงกระชาก เพราะปกติการขยับคนไข้ต้องใช้พยาบาลช่วยกันถึง 2 คน และยังมีความเป็นห่วงจึงใช้หมอนรองศีรษะ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ขอให้รอผลการตรวจสอบเพื่อหามูลเหตุที่แน่ชัด

รศ.ดร.อรพรรณ โตสิงห์ ประชาสัมพันธ์ สภาการพยาบาล กล่าวว่า ตั้งแต่ที่มีการตั้งสภาการพยาบาลมา ก็มีการร้องเรียนการทำงานของพยาบาลเข้ามาบ้าง แต่ไม่ได้ร้องเรียนกรณีทำร้ายร่างกายผู้ป่วย สำหรับกรณีนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะลงโทษอย่างไร ไม่ได้จะปกปิด แต่ต้องสอบสวนตามขั้นตอนก่อน โดยจะคุยกับญาติ คุยเจ้าหน้าที่หอผู้ป่วย ขอให้แน่ใจว่าสภาฯ ไม่เพิกเฉย และยืนยันขอให้ผู้ป่วยและญาติมั่นใจได้ เมื่อผู้ป่วยเข้ารับการรักษาก็จะได้รับการดูแลที่ดีจากพยาบาล เพราะสภาฯ ไม่ได้แค่แถลงข่าว แต่จะลงพื้นที่ ประชาสัมพันธ์ให้ทั่วให้พยาบาลปฏิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพ และให้รู้ว่ากิริยาแบบนี้ไม่ได้เป็นการปฏิบัติตามมาตรฐาน เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องบุคคล และปัจจุบันการเรียนพยาบาลเรามีการคัดคนตั้งแต่แรก มีการทดสอบสภาพจิตใจ อารมณ์ ก่อนเข้าเรียน และระหว่างเรียนด้วย

26 ก.ย. 2561 19:43   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

13
สธ.แจงดรามา รพ.บางละมุง ไม่รักษา เพราะรอบัตรประชาชน เผย รพ.รักษาเบื้องต้นแล้ว อาการไม่ผิดปกติ เมื่อญาติมาถึงจึงสอบถามบัตร ปชช. ก่อนพาผู้ป่วยไปทำซีทีสแกน เพื่อเช็กให้ละเอียด จึงพบเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ก่อนส่ง รพ.ชลบุรี ต่อ คาดระหว่างรักษาไม่ได้มีการสื่อสาร

วันนี้ (27 ก.ย.) นพ.วิทูรย์ อนันกุล ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีญาติผู้ป่วยเผยแพร่เรื่องราวผ่านโซเซียลมีเดียว่า รพ.บางละมุง ไม่ยอมรักษาผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งถูกทำร้ายร่างกายจมกองเลือด เพราะต้องรอบัตรประชาชน ว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ รพ.บางละมุง พบว่า ผู้ป่วยถูกทำร้ายร่างกายและมีการนำส่ง รพ.บางละมุงเวลา 21.30 น. แพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายวัคความดันโลหิตอยู่ที่ 201/105 มิลลิเมตรปรอท ชีพจร 76 ครั้งต่อนาที หายใจ 20 ครั้งต่อนาที ออกซิเจนในเลือด 100% ถือว่าไม่ได้มีความผิดปกติมากนัก ดูแลรักษาเบื้องต้นแล้ว ทำแผล ทำความสะอาด ให้สารน้ำทางเส้นเลือด เสร็จประมาณ 22.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ญาติตามมา เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามถึงบัตรประชาชน เพราะเป็นข้อมูลที่จะบอกประวัติสุขภาพ ที่จำเป็นต้องใช้ประกอบในการรักษาต่างๆ ด้วย จะได้รู้ว่าผู้ป่วยมีอะไรที่ต้องระมัดระวังหรือไม่อย่างไร อีกประการหนึ่งก็เพื่อให้ทราบสิทธิของผู้ป่วย

นพ.วิทูรย์ กล่าวว่า จากนั้นเวลา 22.15 น. ได้ส่งตัวผู้ป่วยไปทำซีทีสแกน และทำเสร็จในเวลา 22.50 น. ระหว่างรอผู้เชี่ยวชาญอ่านและประเมินผลการทำซีทีสแกน ก็ประเมินสัญญาณชีพตลอดเวลา ซึ่งต่อมาผู้ป่วยความดัน 175/405 มิลลิเมตรปรอท ชีพจร 82 ครั้งต่อนาที ออกซิเจนในเลือด 100% ทั้งนี้ พอผลซีทีสแกนออกเวลา 00.11 น. พบว่า มีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง และมีภาวะสมองบวม จึงประสานส่งต่อ รพ.ชลบุรี ถึงเวลา 00.55 น. ขอเรียนว่า ที่ไม่ได้ส่งตัวตั้งแต่แรก เพราะตอนที่ผู้ป่วยเข้ามารับการรักษา อาการ ชีพจรต่างๆ ไม่มีปัญหา ไม่มีการแสดงออกทางกายว่าวิกฤตรุนแรง จึงต้องส่งทำซีทีสแกน เพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจนประกอบการวินิจฉัยรักษา และเพิ่งมามีปัญหาหลังจากนั้น ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกรอบระยะเวลาของการรักษาผู้ป่วย แต่ยอมรับว่า ระหว่างที่ทำการรักษาอาจจะไม่ได้มีการสื่อสาร อธิบายขั้นตอนกับญาติเลยทำให้เกิดความเข้าใจผิดกัน เพราะช่วงที่รักษาไม่ได้อนุญาตให้ญาติเข้าห้องฉุกเฉินด้วย

“การดูแลผู้ป่วยในห้องฉุกเฉินนั้น ทุกเคสที่เข้ามาแพทย์ พยาบาลเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยทุกคน ไม่ว่าจะมีบัตรประชาชน หรือไม่มีบัตรประชาชน จะเป็นคนไทยหรือไม่เราก็ดูแลหมด ไม่ได้เลือก และไม่ได้รอว่าจะมีบัตรแสดงตัวหรือไม่ แต่ภายนอกห้องฉุกเฉินเองก็จะมีกระบวนการติดตามบัตร ทำทะเบียนประวัติ ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญเพื่อนำมาประกอบการรักษา การบันทึกข้อมูลการรักษาต่อไป รวมถึงการส่งต่อด้วย” นพ.วิทูรย์ กล่าว

27 ก.ย. 2561 20:17   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

14
เริ่มแล้ว 1 ต.ค. รพ.สังกัด สธ.ใช้ “ถุงผ้า” ใส่ยาให้ผู้ป่วย 100% แทนการใช้ถุงพลาสติก ลดปัญหาขยะ ลดภาวะโลกร้อน กำชับประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ เผย รพ.ทรวงอกทำแล้ว 4 เดือน ลดพลาสติก พลาสติก 5.6 หมื่นใบ รวม 4.7 หมื่นบาท

วันนี้ (1 ต.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สถาบันโรคทรวงอก จ.นนทบุรี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. และ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ตรวจเยี่ยมชมโครงการใช้ถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน หลังจากประกาศดีเดย์ให้วันที่ 1 ต.ค. 2561 โรงพยาบาลทุกแห่งในสังกัด สธ.ต้องใช้ถุงผ้าใส่ยาให้ผู้ป่วยแทนการใช้ถุงพลาสติก

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า สธ.ได้ประกาศนโยบายให้โรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง ใช้ถุงผ้าใส่ยาให้ผู้ป่วยแทนการใช้ถุงหิ้วพลาสติก เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติก ลดภาวะโลกร้อน ดำเนินการครบ 100% ทุกแห่งพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ขอชื่นชมโรคทรวงอกที่ได้ดำเนินการตามนโยบาย และยกเลิกการใช้ถุงหิ้วพลาสติกใส่ยา 100% มาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชนเตรียมถุงผ้ามาใส่ยาเมื่อมารับบริการที่โรงพยาบาลเป็นอย่างดี

นพ.สุขุม กล่าวว่า ในวันนี้ได้กำชับให้โรงพยาบาลทุกแห่งของ สธ. ปฏิบัติตามนโยบาย รมว.สาธารณสุข งดใช้ถุงหิ้วพลาสติกใส่ยา โดยประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจประชาชนที่มารับบริการ ถึงวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ ซึ่งเป็นการช่วยกันลดปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นปีละ 2 ล้านตัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางชนิดมีสารประกอบ ที่อันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม บางชนิดไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายตามธรรมชาตินานถึง 450 ปี นอกจากนี้ สธ.ยังสนับสนุนการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดภาวะโลกร้อน ให้บุคลากรสาธารณสุขลดการใช้โฟมใส่อาหาร ใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดในสถานบริการ

ทั้งนี้ สถาบันโรคทรวงอก ได้เริ่มโครงการใช้ถุงยาใส่ผ้ากลับบ้าน เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2561 โดยแจกถุงผ้าแก่ผู้ป่วยในใส่ยากลับบ้าน และในวันที่ 1 มิถุนายน 2561 ยกเลิกการใช้ถุงหิ้วพลาสติก 100% ผลการดำเนินงานตั้งแต่ 1 มิถุนายน-30 กันยายน 2561 รวม 4 เดือน ลดปริมาณพลาสติกได้ 560 กิโลกรัม ลดจำนวนถุงพลาสติกได้ 56,600 ใบ คิดเป็นเงิน 47,600 บาท


1 ต.ค. 2561 20:01   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

15
ปลัด สธ.เร่งผู้ตรวจฯ จัดทำงบบ้านพัก “หมอ-พยาบาล” ส่งกลับมาภายใน 5 ต.ค. นี้ เตรียมทำข้อเสนองบประมาณปี 63 ต่อไป ย้ำเรื่องบ้านพักเริ่มแก้มานานแล้ว เป็นเรื่องที่ต้องรอ พยายามดูแลสวัสดิการพื้นฐานเต็มที่ พ่วงบรรจุภูมิลำเนาเดิม

จากกรณีปัญหาบ้านพักบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอ ซึ่งจากข้อมูลยังขาดอีกกว่า 7 พันแห่ง โดยจะต้องสร้างใหม่ เพราะบ้านพักเดิมไม่สามารถซ่อมแซมได้แล้ว ซึ่งปลัดกระทรวงสาธารณสุขเร่งให้ผู้ตรวจราชการ จัดทำงบที่พักบุคลากรทางการแพทย์ปี 2563

วันนี้ (3 ต.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องนี้ ว่า จริงๆ แล้วเรื่องบ้านพักที่อยู่อาศัยของบุคลากรทางการแพทย์ มีการดำเนินการมา 1-2 ปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งทำ จึงเป็นที่มาของการสำรวจจนได้ข้อมูลว่า ยังขาดอีกกว่า 7 พันแห่งที่ต้องสร้างใหม่ เนื่องจากไม่สามารถซ่อมแซมได้ โดยหากเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่จะเน้นทำเป็นแฟลตที่พัก ส่วนบ้านพักก็จะเป็นในส่วนโรงพยาบาลห่างไกล ซึ่งจากการมอบให้ผู้ตรวจราชการ สธ.ทั้ง 12 เขตสุขภาพไปจัดทำข้อมูลว่า แต่ละพื้นที่มีความต้องการอย่างไร โดยหลักจะมีงบประมาณอยู่แล้วเขตสุขภาพละประมาณ 1 พันล้านบาท ซึ่งเป็นงบรวม เป็นงบที่พัก 300-500 ล้านบาท ก็ให้ไปจัดลำดับตามความสำคัญ ความเร่งด่วน และความจำเป็นของแต่ละพื้นที่มา โดยใหส่งข้อมูลกลับมาภายในวันที่ 5 ต.ค. นี้ เพื่อจัดทำของบประมาณต่อไป

“เราจะเน้นให้บุคลากรที่จำเป็นมากๆ อย่างบุคลากรที่ต้องทำงานใน รพ. แทบ 24 ชั่วโมง หรือแพทย์ใช้ทุน พยาบาล วิชาชีพต่างๆ กลุ่มนี้ไม่ใช่คนในพื้นที่ก็อาจไม่มีบ้าน หรือครอบครัวในพื้นที่นั้นๆ เราต้องหาที่พักให้พวกเขา ซึ่งเป็นสวัสดิการพื้นฐาน” ปลัด สธ. กล่าว

เมื่อถามถึงบุคลากรอีกกว่า 6 หมื่นคน ยังขาดที่พัก ระหว่างรอที่พักใหม่จะช่วยเหลืออย่างไร นพ.สุขุม กล่าวว่า เรื่องบ้านพักที่อยู่อาศัยต้องใช้เวลา ที่ผ่านมา จะให้ตามความจำเป็น อย่างบุคลากรที่อยู่เวรในรพ. คนที่อยู่ในสถานพยาบาลห่างไกล ไม่สามารถหาที่อยู่ใกล้ๆ ได้ หรือที่พักไหนซ่อมแซมได้ก็ต้องพยายามทำต่อ แต่ไม่ได้จริงๆ ก็ต้องรอ เมื่อได้งบมาใหม่ก็จะสร้างใหม่ นอกจากนี้ ก็มีนโยบายที่จะพยายามให้บรรจุในภูมิลำเนาตัวเอง เพื่อไม่ต้องลำบาก ไม่ต้องห่างกับครอบครัว อย่างไรก็ตาม สธ.ก็ต้องทำให้ทุกคนได้เข้าถึงสวัสดิการพื้นฐานตรงนี้ จึงมอบนโยบายไปแล้ว ซึ่งในการจัดสรรงบประมาณก็เห็นชัดว่า การจัดสรรงบประมาณรายการใหม่ อาคารที่พักอันดับ 1 รองลงมาให้เป็นอาคารผู้ป่วยนอก เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มารับบริการ รองลงมาก็ครุภัณฑ์ แต่ก็ดูตามความจำเป็นเป็นหลัก ขึ้นอยู่กับระดับโรงพยาบาล ซึ่งมีทั้งโรงพยาบาลใหญ่ อย่างโรงพยาบาลศูนย์เป็นโรงพยาบาลที่มีระดับความเชี่ยวชาญสูง รองลงมาคือ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน รวมทั้งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เรายิ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะจะมีเรื่องความปลอดภัย ซึ่งก็ต้องมีรั้วมีแสงสว่าง ได้มอบให้ผู้ตรวจฯไปดำเนินการแล้ว

3 ต.ค. 2561 17:58   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หน้า: [1] 2 3 ... 438