แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - story

หน้า: [1] 2 3 ... 457
1


มาถึงเรื่องที่เราบอกกันไว้นะครับนั่นก็คือเรื่องร้อนแรงในกระทรวงสาธารณสุขกรณีมีคำสั่งย้ายนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุลผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นมาประจำที่กระทรวงสาธารณสุข และก็มีคำสั่งให้นายแพทย์เกรียงศักดิ์ ผู้อำนายการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี มารักษาราชการแทน

จากมูลเหตุที่มีการอ้างว่ามีการร้องเรียนนายแพทย์ชาญชัยด้วยบัตรสนเท่ห์ และข้อกล่าวหาว่ารับเงินบริจาคทั้งๆที่มีคำสั่งห้ามรับเงินบริจาคตามมติคณะรัฐมนตรีเวียนไปยังโรงพยาบาลทั่วประเทศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561 จนนำมาสู่การตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่มีนายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานสอบในเรื่องนี้พร้อมกรรมการอีก 4 คนนะครับ

แล้วก็จู่ๆก็มีคำสั่งย้ายนายแพทย์ชาญชัยด้วยในคำสั่งมีข้อความว่ามีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวงและมีพฤติกรรมข่มขู่พยาน
...............................................
นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ(รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข)...โรงพยาบาลไม่สามารถเรียกรับได้ เพราะฉะนั้นที่ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นถูกร้องเรียนแล้วก็แนบหลักฐานเชิงประจักษ์  ว่ายังมีการเรียกรับจากบริษัทยาต่างๆมาตลอด มันจึงเป็นกระบวนการที่มาสู่กระบวนการสืบข้อเท็จจริง แล้วก็คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงได้ลงไปค้นพบว่าในกระบวนการยังดำเนินการอยู่จริงเหมือนกับที่คุณสุชาดาพูดมา เพราะฉะนั้นจึงเป็นความเห็นของคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง...หลังจากโรงพยาบาลรับหนังสือแล้ว กระบวนการของโรงพยาบาลขอนแก่นยังเป็นไปเหมือนเดิม เท่าที่กรรมการตรวจพบนะครับ 

ผู้สื่อข่าว...ยังเป็นไปเหมือนเดิม ในที่นี้หมายถึงว่า ยังมีการรับเงินต่อใช่ไหมครับ

นายแพทย์ยงยศ...ก็ยังรับเงินจากบริษัทยาเหมือนเดิม จริงๆแล้วในส่วนข้อมูลตรงนี้ ข้อมูลจากภาคเอกชนเองซึ่งมีรายงานตรงกับคณะกรรมการ ปปช เหมือนสมาคมเภสัชภัณฑ์ไทย เค้ายังรายงานมาตลอดว่า โรงพยาบาลไหนยังรับเงิน โรงพยาบาลไหนยังมีพฤติกรรมรับเงินจากบริษัทยาเป็นปกติ
....
....
คุณผู้ชมครับครับเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมานะครับมีคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 624/2563 นะครับแล้วก็ให้ข้าราชการปฏิบัติราชการก็คือนายแพทย์ชาญชัยนะครับ และคำสั่งนี้ระบุ 2 อย่างครับอย่างแรก ก็คือ กล่าวหานายแพทย์ชาญชัยฉ้อราษฎร์บังหลวง และอีกหนึ่งเรื่อง ก็คือ มีพฤติกรรมที่ข่มขู่พยานนะครับ คำว่าข่มขู่พยานวันนี้ผมพยายามสอบถามนะครับว่ามีการข่มขู่พยานในฝั่งตรงไหนบ้างหรือว่าคนไหนบ้างจากคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงนะครับเดี๋ยวเราจะให้ดูการชี้แจงของฝั่งปลัดกระทรวงฝั่งของกระทรวงสาธารณสุข

ผู้สื่อข่าว...  ที่ในคำสั่งว่ามีการข่มขู่พยาน มีการข่มขู่พยานยังไงครับ
 
นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ...อืม... อ่า...เป็นการ..อ้า...เหมือนแสดงออกนะครับ แล้วจะสังเกตุได้ว่ามีบางวิชาชีพของโรงพยาบาลขอนแก่นไม่ได้เข้าร่วม ซึ่งเป็นวิชาชีพหลักซึ่งตรงนี้ก็มีความเห็นที่แตกต่างกันจากข้อมูล ตรงนี้แต่ว่าการมีภาพของเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลไปศาลากลางมั่ง ไปโน้นมั่ง มีการกระจายในส่วนนี้มั่ง มันเกิดความไม่สงบ ไม่เป็นยูนีตี้ หรือไม่เป็นการจัดการที่เป็นระเบียบเรียบร้อยตามเหมือนที่คุณสุทินบอก ข้าราชการถ้าเกิดมีความคับข้องใจ ก็ควรที่จะร้องเรียนมาตามลำดับซึ่งเราไม่เคยที่จะไม่ฟังนะครับ

ผู้สื่อข่าว... ขออนุญาตถามเยอะนิดหนึ่ง ผมตามเรื่องนี้อยู่นะครับ ที่คณะกรรมการไปสอบครับ ที่ข่มขู่พยาน ข่มขู่สักกี่คนครับ

นายสุทิน สิริอภัย(นิติกรชำนาญการ กลุ่มงานเสริมสร้างวินัยและระบบคุณธรรม)...ประเด็นนี้มันบอกไม่ได้ครับ มันเป็นเรื่องภายในว่าพฤติกรรมเนี่ย การข่มขู่มันไม่ใช่ที่เราเห็นกันทั่วไป บางครั้ง...จริงๆผมบอกได้เลยว่าในการสอบสวนครั้งนี้เป็นนโยบายครั้งแรกตั้งแต่ท่านปลัดมารับตำแหน่ง... ท่านประกาศว่าจะต้องดำเนินการให้กระทรวงสาธารณสุขใสสะอาด ผมยืนยันว่าตั้งแต่ผมเกิดมา เป็นปลัดกระทรวงคนแรกของประเทศที่ประกาศว่าจะทำให้โปร่งใสเอากฎระเบียบของพระราชบัญญัติของ กพ.ให้รางวัลพิเศษซึ่งมีอยู่ในกฎหมาย แต่ยังไม่เคยมีใครทำ ไม่เคยคิด..แต่ท่านปลัดสุขุมเป็นคนคิดคนแรก จริงๆในหลักการพอทำผิดระเบียบปั๊บ จะต้องย้ายออกตั้งแต่ครั้งแรก โอเคเราสืบสวนไป ถ้ามันเป็นแบบนี้ถ้ามันทำได้ พอมันเป็นแบบนี้ปั๊บมันทำให้เกิดความแตกแยกแบ่งเป็น2-3ฝ่าย ในกรณีนี้ สถานการณ์ต่อไปจะทำให้การสืบสวนมีปัญหานะครับ...

ฟังไป 2 ประเด็นแล้วนะครับนั่นก็คือการชี้มูลรวมถึงการสืบสวนแล้วก็การตรวจสอบแล้วก็กล่าวหาว่ามีพฤติกรรมข่มขู่พยานอีกหนึ่งเรื่องนะครับที่วันนี้เราได้มีโอกาสสอบถามทางกระทรวงสาธารณสุขนั่นก็คือเรื่องของกรณีที่กล่าวหาว่านายแพทย์ชาญชัยฉ้อราษฎร์บังหลวงนะครับเดี๋ยวเราจะให้ฟังทั้งสองฝ่ายชี้แจงกันแล้ว ก็ให้ขอให้คุณผู้ชมตัดสินกันเอง...

ผู้สื่อข่าว...การสืบสวนมันยังไม่ชัดเจนแต่ว่ามีหนังสือออกมาว่า ผอ.มี พฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวง ตรงนี้มันจะเกี่ยวกับราชการของเค้าไหมคะ

นายสุทิน สิริอภัย...มันเป็นการ การกล่าวหาเรื่องพฤติกรรม คือ...คือ ผมว่าพวกเราพูดกันไปเองมากกว่ามั่ง เรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวง  ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่อง คณะกรรมการสืบสวนรายงานว่าเป็นพฤติกรรมที่มีมูลที่ควรกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงนะครับ เพราะฉะนั้นตามกฎหมาย ปปช.ที่มีอยู่ รับเงินอย่างนี้เค้าห้าม เป็นเรื่องที่กฎหมายห้าม แต่ในส่วนที่มันลึกลงไป ข้อเท็จจริงเป็นยังไง เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสอบสวนที่จะดำเนินการ อาจจะผิดก็ได้ ไม่ผิดก็ได้ อาจจะผิดร้ายแรง หรือไม่ร้ายแรงก็ได้ หรือไม่ผิดวินัยเลยก็ได้  ซึ่งเป็นรายละเอียดที่ต้องดำเนินการอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าว...มีหนังสือชัดเจน เป็นหนังสือคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย (ปลัดกระทรวงสาธารณสุข)...อันนั้นเป็นผู้กล่าวหาว่ามีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวง แต่ไม่ได้บอก แต่ว่า ตอนนี้ยังโดนกล่าวหา

นายสุทิน สิริอภัย...เป็นการกล่าวหา ไม่ใช่การพิพากษา เป็นการกล่าวหาว่า...แต่สิ่งที่เราเห็นอย่างนี้เบื้องต้นไม่ได้เป็นการพิพากษา...แต่มันมีมูลอย่างนี้ มันเป็นภาษาทางกฎหมาย
....................................
นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ...ผมเชื่อว่าการที่จะสอบวินัยร้ายแรง ส่วนนึงนะครับถ้าเราตั้งข้อหาไม่แรงจะไม่โดนย้ายออกไป พอเข้าใจนะ  เพราะว่าตามระเบียบ ถ้าถูกวินัยร้ายแรงมีสิทธิที่โยกย้ายก่อนได้ ผมคิดว่าอาจจะมีกระบวนการที่เกี่ยวผลประโยชน์อะไรบางอย่างในระบบ แต่จริงๆแล้วเนี่ยยังไม่อยากคิดขนาดนั้นนะครับ
.....................................
ล่าสุดนะครับวันนี้ทางผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขนะครับนายแพทย์สุเทพ เพชรมากก็ขอลาออกจากประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้วนะครับทำให้ตอนนี้เหลือเพียงกรรมการ 4 คนเท่านั้นแล้วก็หลังจากนี้นะครับท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็บอกว่าก็จะต้องหาประธานคนใหม่มาดำเนินการในเรื่องนี้ต่อ

ส่วนตลอดช่วงเย็นที่ผ่านมานะครับมีความเคลื่อนไหวในโรงพยาบาลหลายแห่งโดยเฉพาะที่ขอนแก่นกับกาฬสินธุ์นะครับ มีบุคลากรทางแพทย์ออกมาเคลื่อนไหวชูป้ายเซฟหมอชาญชัยแล้วก็เคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์หลายๆอย่างซึ่งทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็บอกนะในช่วงแถลงข่าวนี้นะครับว่าไม่มีคำสั่งรับห้ามการทำกิจกรรมเมื่อช่วงเย็นซึ่งหลังจากนี้ต้องรอดูต่อไปสำหรับปฏิกิริยาบุคลากรทางการแพทย์ต่อเรื่องนี้นะครับที่เรียกร้องให้มีการตรวจสอบธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนความเห็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขวันนี้นะครับ ก็ยืนยันว่ากรณีที่เกิดขึ้นจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายรวมถึงการตั้งกรรมการตรวจสอบการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ตอนนี้นายกรัฐมนตรีก็ทราบเรื่องด้วยครับ คุณอนุทิน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสั้นๆนะครับ

กรณีมีการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นโดยคุณอนุทินบอกว่า ก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบขั้นตอนการโยกย้ายและไม่มีการใช้ความสนิทสนมในเรื่องนี้เป็นการส่วนตัวนะครับ ดำเนินการพร้อมขอเวลาในการตรวจสอบซึ่งจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแน่นอนครับ ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัตินะครับ เราก็ต้องดูว่าทำไมถึงถึงมีการตั้งคณะกรรมการผลออกมาเป็นยังไง อะไรยังไง เราก็ต้องดู ผมพูดได้อย่างเดียวว่าผมยึดกฎหมาย ผมให้ความเป็นธรรมเพราะรู้จักทุกคน มีข่าวว่าผมสนิทกับกลุ่มนี้กลุ่มนั้นไม่จริง ผมสนิทกับทุกคน แม้กระทั่งคณะกรรมการประธานกรรมการที่ตรวจสอบนะครับสนิทกับท่านประธานท่านเก่า แล้วผมก็เชื่อว่าผู้ตรวจราชการทั้ง12 คน ผมก็สนิทด้วยเพราะฉะนั้นคนเหล่านี้ต้องฟังผมด้วยอยู่แล้ว ที่บอกว่าให้ความเป็นธรรมความเป็นธรรม ให้ความเป็นธรรมนะครับ .........


เปิดปมข้อกล่าวหา ย่าย ผอ.ชาญชัยฯ พ้น รพ.ขอนแก่น
เรื่องดังหลังข่าว
NewsNBT THAILAND
4 มิย 2563
https://www.youtube.com/watch?v=_Orb8T5IeRk&t=577&feature=youtu.be&app=desktop
นาที ที่ 9.38 ถึง 26.45

.............................................

2


จับพิรุธปลัดฯสธ.ตั้งหมอชาญชัย นั่งผอ.ศูนย์โควิด ผอ ศูนย์บริหารทรัพยากรกรณีติดเชื้อโควิด ความจริงปลัดโดนจับพิรุธหลายครั้งแล้วนะ ไม่รู้จะพูดยังไงเลย
เรื่องนี้เริ่มจากข้อแรกเลย เร่งด่วนเหมือนกับว่าหาที่ลงให้หมอชาญชัยเพื่อที่จะไม่ให้กลับไปที่ขอนแก่น

อันที่สอง ทำไมเพิ่งมาตั้งศูนย์ทรัพยากรโควิดในช่วงนี้ ถ้าจะมีจริงๆมันควรตั้งมาก่อนหน้านี้ ช่วงที่ขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ แล้วช่วงนี้เราเป็นศูนย์มา33 วัน แล้วตอนนี้ทรัพยากรเกี่ยวกับโควิดเราไม่ได้ขาดแคลน ไม่ได้เป็นปัญหาที่จะต้องมีศูนย์ฉุกเฉิน

อันที่สามมีพนักงานมีข้าราชการมาช่วยรึยัง เขาบอกให้นึกสภาพแบบนี้มีห้องอยู่ห้องหนึ่ง มีป้ายติดข้างหน้าว่า ศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด มีโต๊ะทำงานอยู่โต๊ะเดียว แล้วหมอชาญชัยนั่งคนเดียว แล้วลูกน้องล่ะครับยังไม่มีเลย
นี่ยังไม่นับรวมนะทีเค้าตั้งคำถามกลับไปว่า ก็ในเมื่อคุณกล่าวหาเค้า ฉ้อราษฎร์บังหลวง  ดึงเค้าออกมา แล้วคุณตั้งเค้าเป็น ผอ.ทำไม เหมือนกับ promoteนะ ตั้งข้อน่าสังเกตนะ เหมือนหาทางลง แล้วไม่ให้กลับไปที่นู่น เพราะว่าตัวหมอเกรียงศักดิ์ก็จะถอนตัวออกไป แต่ยังก็นั่งทำงานอยู่ อันนี้ก็ยังเป็นประเด็น แต่แกแถลงแล้วนะออกแล้วนะ นั่นน่ะซิครับมันเต็มไปด้วยคน...หือ...หยิกหน้าไม่เจ็บน่ะ

ที่องค์กรแพทย์เค้าเรียกร้องว่า ก็ให้อยู่ที่เดิมก่อน ตรวจสอบกันไป คณะกรรมการตรวจสอบที่โปร่งใสทำกันไป แต่ถ้ามีความผิดเมื่อไหร่ค่อยย้ายออกมา ให้เค้าอยู่ เพราะเหมือนว่าเค้ายังไม่มีความผิด ทำไมต้องมาตั้งศูนย์พิเศษขึ้นมาเพื่อเอาหมอชาญชัยออกมาให้ได้เหมือนกับว่ามันเริ่มต้นมาจากจะเอาคนนี้ออกแล้วอยากจะเอาคนนี้เข้า อาจจะเริ่มจากอยากเอาคนนี้เข้า ฉะนั้นต้องไปหาเรื่องเอาคนนี้ออกก่อน ฉะนั้นจะทำยังไงเอาคนนี้ออกได้ แล้วคนนี้เคยเอาออกทีหนึ่งแล้ว ตอนนั้นเนี่ยเอาออกไม่ค่อยมีเหตุผล ทีนี่ก็ใส่เหตุผลซะแรงเลยว่าฉ้อราษฎร์บังหลวง พอใส่เหตุผลแรงไปปุ๊บ โอ้โหบรรดาเครือข่ายต่างๆก็ประท้วง ทีนี้ก็จะหาทางออกละแต่ทำไงได้เพราะว่าคำสั่งระบุไปแล้วฉ้อราษฎร์บังหลวง ก็เลยในขณะที่คิดไม่ออก "เอ็งถอนตัวก่อนโว้ย" ไอ้นี่ก็ถอนตัว แต่เจ้าตัวยังนั่งปฏิบัติงานอยู่ แล้วก็ยังไม่หยุด เครือข่ายก็ยังมีการประท้วงอะไรอยู่ ไปๆมาๆก็ตั้งศูนย์นี้ขึ้นมา ไม่มีใครซักคน โอ้... ต้นทุนความน่าเชื่อถือในตัวปลัดกระทรวงสาธารณสุขแทบจะไม่เหลือแล้ว  ไม่เหลือแล้วปนปี้หมดแล้วครับ แล้วท่านอีกไม่กี่เดือนก็จะเกษียณแล้ว แล้วท่านจบ จบชีวิตการเป็นข้าราชการแบบนี้ มันยิ่งกว่าไม่สวย ท่านไม่สุขุมเลยนะ เออท่านไม่สุขุมสมชื่อเลย  ท่านเปลี่ยนชื่อก่อนไหม ท่านปลัดสุขุม

คือความจริงกระทรวงสาธารณสุขเริ่มต้นในช่วงโควิดได้สวยงาม หมอต่างๆเนี่ยฮีโร่ ท่านก็ไปร่วมแถลงข่าวกับศูนย์ระยะแรกๆ แต่พอตั้ง ศบค.ขึ้นมา ทีนี้ก็ไปที่หมอทวีศิลป์ ไปที่คุณหมออะไรต่อมิอะไรเยอะแยะ ตัวท่านก็เฟดออกมา ท่านเฟดออกมา ก็มาเกิดเรื่องนี้  มีเวลาว่างไง สงสัย ทำให้มันเป็นรอยด่างดำรอยแผลให้กับกระทรวงสาธารณสุข ที่แผลเหมือนกับเป็นแผลเล็กๆ แต่มันรักษาไม่หาย มันทำท่าจะติดเชื้อเพราะว่าเจ้ากระทรวงเนี่ยก็...อือหือ...เจ้ากระทรวงล่าสุดก็ ตอนที่ตั้งศูนย์นี้ขึ้นมาก็บอกว่าเป็นอำนาจของปลัดกระทรวงซึ่งถูกต้องครับเป็นอำนาจของปลัดกระทรวง  แต่รัฐมนตรีคือคนกำกับดูแลให้เป็นธรรมและถูกต้อง ถ้าไม่ถูกต้องแล้วไม่สนใจเลยน่ะ มันไม่ควรจะมีตำแหน่งรัฐมนตรี ช่วยดูหน่อยช่วยกำกับดูแลว่ามันถูกต้องไหมลูกน้องท่านน่ะ แล้วในที่สุดท่านจะโดนหางเลขด้วย ด้วยนะตอนนี้ก็คือองค์กรแพทย์ต่างๆเค้าไม่ยื่นเรียกร้องต่อท่านละ เค้าบายพาสไปนายกละ ครั้งก่อนท่านมารับแล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้น แล้วเค้าจะไปหานายก ท่านอย่าไปตัดตอนมาดักพบอีกนะ ให้หนังสือไปถึงนายกเถอะขอร้อง ขอร้องนายกให้มารับด้วยครั้งนี้ บอกตรงๆนะเป็นข่าวที่เดาตอนจบไม่ได้จริงๆ เดายากมากเพราะเจอคนอย่างหมอสุขุมเนี่ย...โอ้โหะ... ใจคอหมอสุขุมจะลากเรื่องนี้ไปจนเกษียณเลยหรอ...  จะจบยังไง ตอนนี้องค์กรแพทย์ต่างๆก็คิดว่าไม่มีความเป็นธรรม เพราะว่าถ้าเคสนี้จบลงไม่สวยมันจะเป็นบรรทัดฐาน และความรู้สึกของคนในสังคมเลยว่า ธรรมาภิบาลในระบบราชการเป็นยังไงกันแน่ ข้าราชการก็อยู่อย่างหนาวๆร้อนๆทุกคน

จัดอันดับ 10 ข่าวเด่นดังรอบสัปดาห์ 21 - 27 มิ.ย. 63 | ข่าวมีระดับ NATION TOP NEWS | NationTV22
Jun 27, 2020

3
ที่ องค์กรแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น

3 สิงหาคม 2558

เรื่อง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข (นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์) ทุจริตประพฤติมิชอบ ยักยอกเงินก่อนเกษียณ

เรียน ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ตามที่รัฐบาล คสช ได้แต่งตั้ง นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ อดีตผู้อำนวยการ โรงพยาบาลขอนแก่น ให้เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศม์ นั้นก่อนเกษียณราชการ ไปเป็นที่ปรึกษา รมช.สธ. ได้ยักยอกถอนเงินสวัสดิการเจ้าหน้าที่ รพ.ขอนแก่น จากบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทย สาขาขอนแก่น และธนาคารอื่นๆ ในระยะเวลาหกเดือนก่อนเกษียณราชการเข้าบัญชีส่วนตัว เป็นเงินมากกว่าสามสิบล้านบาท โดยมีรองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ นพ.วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร (ปัจจุบันย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผอก.รพ.พุทธโสธร) ได้มีส่วนร่วมรู้เห็นในการ ทุจริตด้วย จึงได้รับรางวัลจากที่ปรึกษา รมช.สธ.ผลักดันไปเป็นผู้อำนวยการที่แปดริ้ว และสัญญากันว่าจะให้ได้ย้ายกลับคืนมาเป็นผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่นภายในปี/2558นี้

หลังจากนพ.วีระพันธ์ ได้เกษียณราชการไปเป็นที่ปรึกษา รมช.สาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขได้โยกย้าย นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผู้อำนวยการรพ.หนองบัวลำภู มาดำรงตำแหน่งแทน ผู้อำนวยการ รพศ.ขอนแก่นแทน ผู้อำนวยการคนใหม่ได้ตรวจสอบเงินในบัญชีสวัสดิการ จนท.รพศ.ขอนแก่น แทบจะไม่มีเงินเหลือใช้จ่ายเพื่อสวัสดิการเจ้าหน้าที่ จึงได้สอบถามรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร จึงได้รู้ว่า นพ.วีระพันธ์ได้สั่งเขียนเชคถอนเงินในบัญชีฯนับสิบครั้งไปเกือบหมด โดยระบุในใบเบิกเงินว่า เพื่อใช้จ่ายในการบริหารงานของผู้อำนวยการวีระพันธ์

ต่อมา นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่นคนปัจจุบัน เกรงว่าจะถูกกล่าวหาว่ายักยอกเอาเงินไปจึงร้องขอให้ คณะกรรมการติดตามประเมินผลของกระทรวงสาธารณสุข (คตป.)ได้เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง และ นพ.วีระพันธ์ เห็นว่าจะมีความผิดจึงได้ขอโอนเงินที่ยักยอกออกไปเข้าบัญชีส่วนตน โอนคืนมาสิบล้านบาท ในเดือนมิถุนายน_กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา และได้ใช้อำนาจที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรียกผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นคนปัจจุบัน และ นพ.วีระศักดิ์ ผอก.รพ.พุทธโสธรเด็กส้าง ที่ร่วมรู้เห็นร่วมจ่ายเชค มากำชับซักซ้อมคำให้การต่อคณะกรรมการ คตป.ที่ลงมาสอบสวนข้อเท็จจริงว่าคนเองได้ยืมเงินไปใช้ในการบริหารงาน

จากพฤติกรรมของ นพ.วีระพันธ์ดังกล่าวเป็นการทุจริตประพฤติมิชอบ โดยอาศัยตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์ต่อตนเอง และเมื่อมาทำหน้าที่ทางการเมืองเป็นที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข ยังใช้อำนาจจะโยกย้ายผู้อำนวยการการโรงพยาบาล เพื่อเอาคนที่ร่วมทุจริตช่วยตนเองกลับมาลบความเลวที่เคยร่วมทำร่วมกันไว้ เรื่องดังกล่าวเป็นที่ทราบกันทั้งโรงพยาบาลขอนแก่นใกล้เคียง ดังนั้นองค์กรแพทย์/องค์กรพยาบาล และชาวรพศ.ขอนแก่น จึงขอร้องเรียนถึงพฤติกรรมการทุจริตประพฤติมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ และรพศ.ขอนแก่น ของนพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ซึ่งหากยังให้ใช้อำนาจต่อไป จะเกิดความวินาศ และขอให้มีการตรวจสอบการยักยอกเงินมูลค่าสามสิบกว่าล้านว่ามีเส้นทางการเงินไปถึงบุคคลอื่นด้วยหรือไม่ ซื้อขายตำแหน่งกันหรือไม่

จึงเรียนมาโปรดทราบ และช่วยดำเนินการให้เป็นไปอย่างโปร่งใส เป็นธรรม ตามนโยบายของรัฐบาล คสช.ด้วย

ขอแสดงความนับถือ
จาก องค์กรแพทย์+องค์กรพยาบาล+เจ้าหน้าที่รพศ.ขอนแก่น

4
เรียน ท่านปลัด ที่เคยนับถือ

เมื่อ30 ปีก่อน ตอนที่ผมได้รับคำสั่งให้ไปทำงานระดับจังหวัด
ผู้บังคับบัญชาคนหนึ่งได้ให้คติในการทำงานว่า
เรื่องใหญ่ ทำให้เล็กลง
เรื่องเล็ก ทำให้หายไป
ผมก็ถือเป็นหลักในการทำงาน

เมื่อเราต้องปกครองคนจำนวนมาก
เพราะเราต้องทำให้เกิดความสงบ
และทำให้องค์กรเดินหน้าด้วยความเรียบร้อย
โดยยังยึดถือความถูกต้อง จริยธรรม และธรรมาภิบาล

หน้าที่หลักของผู้บริหาร
คือการทำให้คนหมู่มากทำงานร่วมกันได้อย่างสร้างสรร
ไม่ใช่ยุแยงให้แตกความสามัคคี

มาวันนี้ ท่านแสดงให้คนทั้งประเทศเห็นในทางตรงข้าม
อันคำว่า รับเงินบริษัทยา ใครๆก็รู้ว่า เป็นอาวุธลับ เวลาจะทำร้ายใคร เพียงเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ
ปกติ ผุ้ร้ายทั่วไป ก็ยอมๆกันไป
แต่บังเอิญ ผู้ร้ายคนนี้ กินดีหมีมาแถมลากพวกมาอีกทั้งจังหวัด

ด้วยนิสัยไม่ยอมแพ้ของท่านหรือ บ่างช่างยุข้างหลังท่านจึงไปลากนักวิชาการลูกจ้างบริษัทยาออกมาพูดถึง 186
ท่านสรรหาศัตรุมาอีกค่อนกระทรวง ท่านยังไม่สำนึก เพราะคนข้างหลังบอกว่า กำลังสร้างวีรกรรม

ท่านให้สัมภาษณ์อย่างสับสน เขียนอย่าง ทำอย่าง หมือนหุ่นที่ถูกชักใย สติ สตัง หายไปเหมือนคนถูกสะกดจิต
ต้นสัปดาห์นี้ ท่านออกคำสั่งประหลาด ตั้งคนที่ท่านกล่าวหาเขาว่า ทุจริต
เป็นผู้อำนวยการกองบริหารทรัพยากรระดับกระทรวง แต่ไม่มีที่ทำงานและลูกน้อง

มาวันนี้
ภาคประชาชนจากอีสานมาตามหาธรรมาภิบาลจากท่าน ท่านกลับส่ง รองประหลาด มาให้เขาสอนมวย
ไม่มีใครต้องแต่งแต้มเติมสี คลิปวิดีโอการสนทนาตอบความจริงได้ดีที่สุด
ตามมาด้วย เอกสารการเบิกจ่ายเงินในอดีตของสิ่งที่ท่านเรียกว่า ทุจริต
ทั้งจ่ายให้ตัวเองของ อดีตผู้อำนวยการ
ทั้งจ่ายให้ คนที่ท่านตั้งมา รักษาการผู้อำนวยการ
ปิดท้ายวันนี้ด้วย การไปแจ้งความให้ดำเนินการเรื่อง 186รพ ของภาคประชาชน

เมื่อท่านทำผิดทีแรก เขาเปิดโอกาสให้ท่านแก้ตัว แก้ไข ท่านปฏิเสธหนทางนั้นและเลือกวิธี เติมฟืนใส่กองไฟ
วันนี้ท่านถอยหลังไม่ได้อีกแล้วครับ ท่านต้องเดินหน้าเผชิญสิ่งที่ท่านก่อมาเอง
แม้อาจจะอยากเดินกลับ แต่ก็หมดโอกาสเสียแล้ว
ไม่ว่าใครจะอยู่ข้างหลังท่านมาก่อน แต่กี่วันข้างหน้า ท่านจะต้องโดดเดี่ยว

ผมไม่ได้ห่วงท่านหรอกครับ สมน้ำหน้าด้วยซ้ำ
แต่ผมห่วง บ้านหลังนี้ ที่ผมเคยอาศัยมากว่า 30 ปี
บ้านที่อบอุ่น เต็มไปด้วยความรัก สามัคคี สมาชิกที่มีคุณภาพ และ ศีลธรรม
บ้านที่เป็นที่พึ่งของคนทั้งชาติ กลับมาเจอ การเติมฟืนใส่กองไฟ ของท่าน
บาปกรรมครั้งนี้ คงได้แสดงผลของมันอย่างเป็นรูปธรรมในไม่ช้า

ถึงแม้จะไม่นับถือ แต่ผมสัญญาว่า เมื่อถึงเวลานั้น
ผมจะฝาก ข้าวผัดกุนเชียง กับ โอเลี้ยง ที่ท่านชอบไปให้ครับ

รอเวลานั้นครับ

จากเฟสบุ๊ค ยอร์น จิระนคร
26มิย2563

5
รมว.สาธารณสุข ย้ำ สธ.บริหารโดยหลักธรรมาภิบาล แจงองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ ออกมาเคลื่อนไหวถือว่าเป็นสิทธิ ขออย่าละเมิดกฎหมาย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ จะเดินทางมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่นที่กระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ว่า เบื้องต้นยังไม่มีใครประสานมายังตนและยังไม่ทราบในรายละเอียดที่ภาคประชาชน และองค์กรแพทย์จะมาเรียกร้อง แต่หากจะมาก็เป็นการมาตามสิทธิ ซึ่งถ้าตนอยู่ก็พร้อมรับเรื่อง แต่ถ้าไม่อยู่จะมีผู้ที่คอยรับเรื่องแทนอยู่แล้ว เนื่องจากทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ มีขั้นตอนตามกฎหมาย มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่ สมาพันธ์แพทย์รพ.ศูนย์-รพ.ทั่วไป (สพศท.) ออกหนังสือถึงเพื่อนๆองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ ขอสนับสนุนองค์กรแพทย์รพ.ขอนแก่น ในการเรียกร้องให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุขและขอเชิญชวนแพทย์ และองค์กรแพทย์ทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมและให้กำลังใจองค์กรแพทย์รพ.ขอนแก่น ในการเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.นี้ รมว.สาธารณสุข เห็นว่าเป็นสิทธิทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายกฎระเบียบ ส่วนที่เรียกร้องเรื่องธรรมาภิบาลในกระทรวงนั้น ธรรมาภิบาลต้องมีอยู่แล้ว เพราะตนเข้ามากระทรวงคนเดียวด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง ไม่ได้ติดหนี้บุญคุณใคร ดังนั้นหากตนไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลแล้วจะไปยึดตามสิ่งใด

Jun 23, 2020
http://www.voicetv.co.th/read/_Z9XktcmD

6
ปมร้อน สมาพันธ์แพทย์ฯทั่วประเทศร้องนายกฯ สางปัญหาธรรมภิบาล สธ. หลังพบความไม่เป็นธรรมในการตรวจสอบกรณี "นพ.ชาญชัย"

วันนี้( 26 มิ.ย.63) ความเคลื่อนไหวที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล บุคลกรทางการแพทย์ สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย กว่า 150 คน พร้อมใจใส่ชุดสีดำ เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องธรรมาภิบาลการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น โดยมีการโยกย้ายออกจากพื้นที่

พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ระบุว่า ยังคงยืนยันข้อเรียกร้องเดิม คือ กระบวนการสอบสวนที่เป็นธรรมอย่างที่เมื่อวานภาคประชาชนก็ได้มีการมายื่นหนังสือ ถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยได้มีรับปากว่าจะมีการเปลี่ยนกรรมการสอบวินัยร้ายแรงให้เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่5 ซึ่งควรจะเป็นตั้งแต่แรกหากมีการดำเนินการตามที่บอกไว้จริง ถือว่าน่าพอใจระดับหนึ่งแต่ข้อเรียกร้องที่เหลือ คือ การโยกย้ายนพ.ชาญชัย ที่ไม่เป็นธรรมตั้งแต่แรก เนื่องจากข้อกล่าวหาที่ทำให้โยกย้ายคือ ขัดขวางกระบวนการสอบสวนและข่มขู่พยาน ซึ่งจนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีหลักฐานอะไรที่สามารถยืนยันได้ว่า นพ.ชายชัย มีพฤติการณ์ดังกล่าวจริง เพราะฉะนั้นคำสั่งโยกย้าย นพ.ชาญชัย วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบธรรม โดยขอโยกย้าบให้ นพ.ชาญชัย กลับมาทำงานในตำแหน่งเดิม ที่รพ.ศูนย์ขอนแก่น

ส่วนเรื่องการยกระดับการชุมนุมขึ้นนั้น เพื่อเรียกร้องธรรมภิบาลการบริหารงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเครือข่ายองค์กรแพทย์ บุคลกรทางการแพทย์ที่ต้องการธรรมภิบาลในการบริหารงานได้มีการยื่นหนังสือถึงรัฐบาลในครั้งแรกมาแล้ว โดยเรื่องถูกส่งกลับมายังกระทรวงสาธารณสุข โดยยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงตามข้อเรียกร้องที่เป็นรูปธรรมชัดเจน โดยรมว.สธ. และผู้บริหารกรทรวง สธ. ดูเหมือนจะเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของสมาพันธ์แพทย์ฯจึงเป็นเหตุผลที่จำเป็นต้องมาเรียกร้อง ยื่นหนังสือในครั้งนี้อีก ซึ่งการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ต้องอาศัยอำนาจที่สูงกว่ากระทรวงสาธารณสุขนั่นคือ นายกรัฐมนตรี ที่ต้องลงมาดูในเรื่องนี้ หรืออาจจะมอบหมายให้ผู้บริหารคนอื่นมาพิจารณา

ขณะที่ นายแพทย์ ชวน ชีพเจริญ ประธานองค์การแพทย์ โรงพยาบาล เชียงรายประชานุเคราะห์ ระบุว่า ในฐานะตัวแทนแพทย์ ตัวแทนศูนย์โรงพยาบาลทั่วไปหลังจากได้รับทราบข่าวการบริหารจัดการงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข รู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข มีการเบี่ยงเบน ความยุติธรรรม การตัดสินใจในการสืบสวน สอบสวนกรณี นพ.ชาญชัย โดยไม่ได้เป็นห่วงว่า นพ.ชาญชัย จะผิดหรือถูก แต่เราต้องการออกมาเรียกร้องกระบวนการที่ถูกต้องที่ควรจะเป็น ซึ่งกระบวนต่างๆ มีกฎระเบียบประเพณีอยู่แล้วในการปฏิบัติ แต่ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขไม่ทำตามระเบียบประเพณีที่ผ่านมา เช่น มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามอำเภอใจไม่ทำตามกฎระเบียบ ไม่ทำตามประเพณี ซึ่งการตั้งคณะกรรมการสอบสวนจะมีคิวในการสอบสวนอยู่แล้วแต่ตอนนี้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตามอำนาจของตัวเอง

การแต่งตั้งผู้อำนวยการศูนย์/ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วไป ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาค การแต่งตั้งอยากให้สธ. พิจารณาตาม ผลงานความสามารถของผู้อำนวยการมากกว่าไม่อยากให้มีการคัดเลือกพวกพ้อง ใครอยากอยู่ที่ไหน พวกเดียวกันในกระทรวงสาธารณสุขก็แต่งตั้งให้มาอยู่ในจังหวัดนั้น

"โดยเราอยากได้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่มีผลงาน มีอุดมการณ์มาอยู่ในโรงพยาบาลระดับภูมิภาค ถ้าเป็นไปได้ในส่วนขององค์กรแพทย์ทั่วประเทศเรามีศักยภาพในการช่วยแนะนำกระบวนการในการคัดสรรผู้อำนวยการโรงพยาบาลด้วย ถ้าทางฝ่ายผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขยินยอมให้องค์แพทย์ทั่วประเทศมีส่วนร่วมในการคัดสรรผู้อำนวยการโรงพยาบาล เราเชื่อว่า องค์การแพทย์ ยินดี" นายแพทย์ ชวน ชีพเจริญ กล่าว

สำหรับข้อเรียกร้อง 3 ข้อ จาก สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย

1. เรียกร้องขอความเป็นธรรมในการย้าย นพ. ชาญชัย จันทร์วรขัยกุล” กลับมา โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ตามเดิม ในระหว่างที่กระบวนการสอบสวนดำเนินไป เนื่องจากไม่มีความชอบธรรมในการย้ายตั้งแต่แรก เพราะนพ.ชาญชัย ไม่ได้ขัดขวางกระบวนการสอบสวนหรือข่มขู่พยานตามที่ถูกกล่าวหา

2. เปลี่ยนประธานชุดกรรมการ สอบสวนวินัยร้ายแรง จาก นพ. พิทักษ์พล บุณยมาลิก เป็น แพทย์หญิง อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่5

3.การตรวจสอบ ปฏิรูปธรรมภิบาล การบริหารงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข26 มิถุนายน 2563
https://www.tnnthailand.com/content/45465

7
องค์กรแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ไม่สบายใจและเห็นต่างจากหมอบางส่วนที่เคลื่อนไหวให้ยกเลิกคำสั่งย้าย "นพ.ชาญชัย" พร้อมเปิดเผยมีการเมืองเข้ามาแอบแฝงการเคลื่อนไหวของกลุ่มแพทย์

แหล่งข่าวในองค์กรแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าขณะนี้หมอบางส่วนที่รวมตัวเคลื่อนไหวเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เริ่มมีความไม่สบายใจและเห็นต่างจากหมอบางส่วน ที่เคลื่อนไหวโดยมีเป้าหมายทางการเมืองแอบแฝง ถึงแม้ว่าจะมีวัตุประสงค์ตรงกันคือ ต้องการให้มีการยกเลิกคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย มาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณาสุขชั่วคราว และให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขออกคำสั่งย้ายกลับไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อรักษาธรรมาภิบาลของกระทรวงสาธารณสุข

แหล่งข่าวกล่าวว่า ป้ายบางป้ายที่มีการนำมาชูที่หน้าทำเนียบรัฐบาล แม้จะไม่ระบุชื่อพรรคการเมืองชัดเจน แต่เข้าใจได้ว่ามีเป้าหมายต่อต้าน และชักชวนให้ไม่ลงคะแนนแก่พรรคการเมืองบางพรรค ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ซึ่งไม่ใช่เจตนารมย์ของการเรียกร้องธรรมาภิบาลขององค์กรแพทย์จากทั่วประเทศ ที่มาร่วมกันแสดงออกในครั้งนี้"เราไม่รู้ว่าป้ายเหล่านั้น มาได้อย่างไร แต่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นขององค์กรแพทย์ และการเรียกร้องที่บริสุทธิ์ใจของคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งไม่มีวัตถุประสงค์ทางการเมือง"

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า เรื่องการเมือง เรื่องจะลงคะแนนให้พรรคการเมืองใดหรือไม่ เป็นสิทธิส่วนบุคคล ที่จะไปใช้สิทธิในการเลือกตั้ง ไม่ควรนำมาเป็นประเด็นเรียกร้อง หรือ ต่อต้าน หรือ คัดค้าน ในลักษณะข่มขู่ หรือ ต่างตอบแทน แลกคะแนนเสียงจากองค์กรแพทย์ ซึ่งจะทำให้ประเด็นการต่อสู้เพื่อธรรมาภิบาล มีความเคลือบแคลงสงสัยว่าถูกชี้นำจากพรรคการเมือง หรือ ต้องการประโยชน์ทางการเมืองอื่นใดหรือไม่ การเรียกร้อง การเคลื่อนไหวครั้งต่อไป จึงควรกำหนดแนวทาง และเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้มีการบิดเบือนเจตนารมณ์ของการต่อสู้ขององค์กรแพทย์ ได้

27 มิถุนายน พ.ศ. 2563
https://www.nationtv.tv/main/content/378782270/?ago=

8
ระดมองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ เตรียมเดินทางยืนหนังสือร้องนายกรัฐมนตรี ขอธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข เชื่อผู้บริหารใช้อำนาจหน้าที่ที่มีตามกฎหมาย มาจัดการคนเห็นต่าง

ช่วงตลอดเดือนมิถุนายน 2563 องค์กรแพทย์และเครือข่ายประชาชนภาคอีสาน รวมกันเฉพาะกิจ มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องและลงชื่อให้คืนความยุติธรรมให้กับ นพ.ชาญชัยจันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น รวมทั้งให้กระทรวงสาธารณสุขมีธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการองค์กรมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการเคลื่อนไหวต่อเนื่องเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 63 พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น  กล่าวว่า  แม้ นพ.เกรียงศักดิ์แสดงสปิริต และถอนตัวจากตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. 63 แล้ว  แต่วันนี้ยังคงทำงานที่โรงพยาบาลเหมือนเดิม โดยได้รับคำสั่งของปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้ย้ายแล้วตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. และทราบว่าเซ็นต์รับทราบพร้อมโยกย้ายในวันที่ 29 มิ.ย. 63 นี้  ระหว่างนี้พบว่า มีการทำงานตามปกติ  ล่าสุดมีคำสั่งปรับโครงสร้างให้กลุ่มงานนิติกร ที่จากเดิมเป็นกลุ่มงานที่แยกตัวอิสระ เข้ามาอยู่ภายใต้การบริหารงานของฝ่ายบริหารงานทั่วไป ส่งผลให้หัวหน้านิติกร โรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นผู้ดูประเด็นข้อกฎหมายให้กับ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ถูกโยกย้ายไปขึ้นกับฝ่ายบริหารงานทั่วไป 

ทำให้หัวหน้านิติกร ต้องหลุดจากการเป็นหัวหน้านิติโดยปริยาย โดยรักษาการ ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นอ้างว่า มีหนังสือร้องเรียน ร้องทุกข์ของนิติกรอีกคนในโรงพยาบาลเดียวกัน แต่ไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากผู้ร้องร้องทุกข์ไปที่ส่วนกลาง จากนั้นมีหนังสือจากส่วนกลางแจ้งผ่านทาง สสจ.ว่า มีเรื่องร้องทุกข์จากบุคลากรในโรงพยาบาลเพื่อเป็นเหตุให้รักษาการสั่งปรับโครงสร้างสายงาน ทำให้องค์กรอิสระต้องไปอยู่ใต้บังคับบัญชาของฝ่ายบริหาร

"สำหรับการปรับโครงสร้างตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลนั้น โดยอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายสามารถทำได้  แต่โดยมารยาทแล้วไม่เคยมีใครทำ โดยนัยยะเองอาจจะต้องการให้เห็นว่าอำนาจที่มีอยู่สามารถจัดการได้ สำหรับการปรับตำแหน่งนิติกรมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่มาก เป็นเพียงเรื่องของศักดิ์ศรี ตำแหน่ง ซึ่งล้วนแต่เป็นหัวโขน แต่ยังคงมีความสามารถตามสายงาน แต่สิ่งที่ทำให้เกิดผลกระทบทางจิตใจมากกว่า" พญ.กนกวรรณ กล่าว   

สำหรับขับเคลื่อนเรียกร้องธรรมาภิบาลนั้น ทางองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นมีความเห็นว่า ที่ผ่านมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนพ.ชาญชัย และให้องค์กรมีธรรมาภิบาล ปัจจุบันมีความเห็นร่วมกันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องขององค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของคนขอนแก่นทุกคน จึงเตรียมหาภาคีต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการทำให้ จังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดปลอดคอรัปชั่น เน้นเรื่องหน่วยงานธรรมาภิบาลทุกหน่วยงานทั้งจังหวัด หากสามารถดึงภาคีเครือข่ายมาร่วมลงชื่อกับองค์กรแพทย์  จึงจะยื่น ปปช.ให้ดำเนินการสอบสวน ตรวจสอบกรณีที่สงสัยว่ามีเรื่องทุจริตในโรงพยาบาลในอดีต ให้เป็นเรื่องของทุกคน   

"สำหรับการเดินทางไปยื่นหนังสือเรียกร้องระบบธรรมภิบาล ในกระทรวงสาธารณสุขต่อนายกรัฐมนตรีในวันที่ 26 มิ.ย. นอกจากบุคลากรทาการแพทย์ของโรงพยาบาลขอนแก่นแล้ว ยังมีสมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลต่างๆ  องค์กรแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆจากสุโขทัย  เชียงราย พระพุทธชินราช บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอื่นๆอีกหลายจังหวัด องค์กรเครือข่ายภาคประชาชนอีสานรวมกันเฉพาะกิจ ถือเป็นการยกระดับขึ้น เพราะที่ผ่านมาปลัดกระทรวงแก้ปัญหาที่ซับซ้อน  แทนการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ 

ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขแล้วแต่ปลัดกะทรวง จึงไม่เกิดการแก้ปัญหาที่เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน หนังสือร้องเรียนที่จะเดินทางไปยื่นในวันพรุ่งนี้ ต้องการให้ไปถึงมือนายกรัฐมนตรี เผื่อท่านมอบหมายให้วุฒิสภาดำเนินการขึ้นกับท่านจะพิจารณา เพราะต้องการก้าวข้ามกระทรวงสาธารณสุข"  พญ.กนกวรรณ กล่าว     

โดยวันนี้เครือข่ายประชาชนภาคอีสานรวมกันเฉพาะกิจ ได้เดินทางไปขอเข้าพบปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอทราบความคืบหน้าเกี่ยวกับการสอบสวน ข้อมูลข้อเท็จจริงที่มีการร้องเรียน นพ.ชาญชัยผ่านทางบัตรสนเท่ห์ ว่ามีความคืบหน้าของการสอบสวนหรือไม่  อย่างไร

25 มิ.ย. 2563
https://www.nationtv.tv/main/content/378782119/

9
วันนี้( 26 มิ.ย.63) ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล บุคลกรทางการแพทย์ สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทยกว่า 150 คน พร้อมใจใส่ชุดสีดำ เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องธรรมาภิบาลการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นและมีการโยกย้ายออกจากพื้นที่ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เคยมายื่นต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยได้มีการรับปาก ว่าจะไปติดตามความคืบหน้าให้

พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ระบุว่า ยังคงยึดตามข้อเรียกร้องเดิมแต่ในวันนี้อยากเรียกร้องให้อำนาจที่เหนือกว่ากระทรวงสาธารณสุข นั่นก็คือนายกรัฐมนตรี เข้ามาดูแลจัดการปัญหาภายในกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากไม่มีความไว้วางใจอีกต่อไปในการดูแลปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงเรียกร้องพิจารณายกเลิกคำสั่งโยกย้ายนพ. ชาญชัย จันทร์วรขัยกุล ให้กลับมาโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นทำหน้าที่ตามเดิมในระหว่างที่กระบวนการสอบสวนดำเนินไป เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวที่ออกมานั้นไม่มีความชอบธรรมในการย้ายตั้งแต่แรก อีกทั้งนพ.ชาญชัยไม่ได้ขัดขวางกระบวนการสอบสวนหรือข่มขู่พยานตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

รวมถึงเรียกร้องให้เปลี่ยนประธานชุดสอบสวนวินัยร้ายแรง ที่ควร จะเป็นแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 ตั้งแต่แรก ตามกระบวนการ แต่กลับให้นพ. พิทักษ์พล บุณยมาลิก เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงวินัยร้ายแรงแทน

ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองยกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เคยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ถึงนพ. พิทักษ์พล บุณยมาลิกที่ถูกแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงวินัยร้ายแรง โดยขอให้มั่นใจว่า ท่านเป็นข้าราชกาซี10 มีคุณวุฒิ ตำแหน่ง การทำงาน ที่เหมาะสมและเป็นกลางในการตรวจสอบ โดยตนขอเอาตำแหน่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับประกัน ถึงความเที่ยงธรรมและเป็นเอกเทศน์ในการทำงาน

ขณะที่นายแพทย์ ชวน ชีพเจริญ ประธานองค์การแพทย์ โรงพยาบาล เชียงรายประชานุเคราะห์ ระบุเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากกระบวนการเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ นพ.ชาญชัยแล้ว ประการสำคัญ คือ ต้องการให้นายกรัฐมนตรี ที่มีอำนาจสูงสุดติดตามความคืบหน้าในการปฏิรูประบบธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุขให้เป็นรูปธรรมเกิดความโปร่งใส่ด้วย

ด้านนายแพทย์ ชวน ชีพเจริญ ประธานองค์การแพทย์ โรงพยาบาล เชียงรายประชานุเคราะห์ ระบุว่า ในฐานะตัวแทนแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป หลังจากได้รับทราบข่าวการบริหารจัดการงานบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข รู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข มีการเบี่ยงเบน ความยุติธรรรม การตัดสินใจในการสืบสวน สอบสวน กรณี นพ.ชาญชัย โดยไม่ได้เป็นห่วงว่า นพ.ชาญชัย จะผิดหรือถูก แต่เราต้องการออกมาเรียกร้องกระบวนการที่ถูกต้องที่ควรจะเป็น ซึ่งกระบวนต่างๆมีกฎระเบียบ ประเพณีอยู่แล้วในการปฏิบัติแต่ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขไม่ทำตามระเบียบประเพณีที่ผ่านมา

TNN ช่อง16
26 มิถุนายน 2563

10
นัดบุกทำเนียบ! สพศท.ชวนองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ ร้องธรรมาภิบาลกระทรวงหมอ

วันที่ 23 มิ.ย. สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย (สพศท.) เผยแพร่หนังสือถึง เพื่อนๆองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ โดยสรุปใจความว่า ขอสนับสนุนองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ในการเรียกร้องให้เกิดธรรมาภิบาลในการบริหารงานของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.นี้ โดยขอเชิญชวนแพทย์และองค์กรแพทย์ทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรม และให้กำลังใจองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นตามวันเวลาดังกล่าว และระบุว่า Silence is Violence เราไม่ควรนิ่งเฉยต่อความไม่เป็นธรรม เพราะการนิ่งเฉยของเราจะนำไปสู่ความไม่เป็นธรรมที่รุนแรงมากกว่าเดิม

นายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ กล่าวว่า เครือข่ายฯจะเดินทางไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอเข้าพบ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสธ.ในวันที่ 25 มิ.ย. เพื่อสอบถามถึงกรณีการสอบสวน นพ.ชาญชัย ว่ามีข้อสรุปเบื้องต้นอย่างไร เนื่องจากการกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวง และนำไปสู่การสอบสวนอื่นๆ แสดงว่าต้องมีผลสอบสวนที่ทำให้ตั้งข้อกล่าวหานี้ได้ เรื่องนี้ภาคประชาชน สังคมหลายภาคส่วนสนใจมาก

"เพราะไม่ใช่แค่เรื่องในองค์กรของ สธ. แต่เป็นเรื่องที่จะกระทบในวงกว้าง เนื่องจากเกี่ยวกับธรรมาภิบาลในระบบราชการ หากไม่ชัดเจนจะส่งผลต่อขวัญกำลังใจข้าราชการทุกคน และหากสุดท้ายไม่มีธรรมาภิบาลใดๆ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ก็จะเป็นบรรทัดฐานให้กระทรวงอื่นๆนำไปใช้ได้ ในฐานะประชาชนที่ใช้บริการ เรามีความเป็นห่วงต่อระบบสาธารณสุข จึงจะขอเข้ามาสอบถาม ก็อยู่ที่ว่าปลัดสธ.จะให้พบหรือไม่ และอยากให้นายกรัฐมนตรีลงมาดูเรื่องนี้เอง เพราะเชื่อมั่นนายกฯ หากเรื่องนี้จัดการไม่ดี จะกระทบภาพรวมวงการราชการไทย"


นัดบุกทำเนียบ

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีใครประสานมาและยังไม่ทราบในรายละเอียด หากจะมาก็เป็นสิทธิที่จะมายื่นหนังสือได้ หากตนไม่อยู่ก็จะมีผู้ที่คอยรับเรื่องแทนอยู่แล้ว หากตนอยู่ก็พร้อมรับเรื่อง เนื่องจากทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ มีขั้นตอนตามกฎหมาย มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นอยู่แล้ว ส่วนที่ใช้ปลัดสธ.ชี้แจงใน 15 วันตามที่ นพ.ชาญชัย ร้องเรียนยังไม่ถึงระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งเมื่อถึงกำหนด นพ.สุขุม ก็ต้องชี้แจงอยู่แล้ว เพราะเป็นหน้าที่ตามขั้นตอน ตามประเด็น

นัดบุกทำเนียบ

เมื่อถามถึงกรณี สพศท.ได้เชิญชวนองค์กรแพทย์โรงพยาบาลอื่นๆ มารวมตัวที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายกฎระเบียบส่วนที่เรียกร้องเรื่องธรรมาภิบาลในกระทรวงนั้น ธรรมาภิบาลต้องมีอยู่แล้ว เพราะตนเข้ามากระทรวงคนเดียวด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง ไม่ได้ติดหนี้บุญคุณใคร หากตนไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลแล้วจะไปยึดตามสิ่งใด

23 มิ.ย. 2563
https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_4372317

11
เครือข่ายประชาชนทวงถามปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรณีย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เพราะตั้งข้อสงสัยการสอบวินัยร้ายแรงจากหลักฐานเพียงบัตรสนเท่ห์

วันนี้ (25 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ นำโดยนายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนฯ เดินทางมายังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอเข้าพบ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยขอสอบถามกรณีที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น

เครือข่ายประชาชนฯ มองว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่แค่เรื่องในองค์กรของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น แต่เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาลในระบบราชการ เพราะ นพ.ชาญชัย ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงงานอย่างมีข้อสงสัย ผ่านบัตรสนเท่ห์เพียงใบเดียวจนเป็นเหตุให้ต้องตั้งข้อกล่าวหาถึงฉ้อราษฎร์บังหลวง รวมทั้งเหตุผลการออกคำสั่งให้ นพ.ชาญชัย ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์บริหารทรัพยากรกรณีโรคติดเชื้อ COVID-19

“ไม่ได้รู้จัก นพ.ชาญชัย เป็นการส่วนตัว หรือมีส่วนได้ส่วนเสียใด เพียงแต่เป็นผู้ใช้บริการหากยังไม่ได้รับคำตอบที่ต้องการจะยื่นหนังสือต่อ ส.ส. และต้องการให้นายกรัฐมนตรีแก้ไขปัญหาดังกล่าว”

ขณะที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ติดภารกิจและไม่อยู่ในกระทรวงฯ จึงได้มอบหมายให้ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พูดคุยกับเครือข่ายภาคประชาชนแทน แต่ นพ.ยงยศ ระบุว่าคงไม่สามารถตอบคำถามแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ ขณะนี้ นพ.ชาญชัย ยังเป็นถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และอยู่ระหว่างการสอบสวนวินัยร้ายแรง กรณีฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นการถูกกล่าวหาและยังไม่ได้สรุปว่าผิดจริงหรือไม่

ส่วนการย้ายจากโรงพยาบาลขอนแก่น เนื่องจากระเบียบคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดช่องให้ผู้บังคับบัญชาสามารถโยกย้ายผู้ที่ถูกร้องเรียนได้ ส่วนรายละเอียดการสอบสวนนั้นไม่ทราบ เนื่องจากเป็นความลับของคณะกรรมการฯ

25 มิถุนายน 2563
https://news.thaipbs.or.th/content/293993

12
องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่นยังเคลื่อนไหวต่อ จี้ย้ายนพ.ชาญชัย กลับมาทำงานที่โรงพยาบาล พร้อมแนะปปช.เข้ามาสอบกรณีที่เคยค้างคาเมื่อปี 2558 หวั่นหลักฐานที่มีหาย
จากกรณีการเคลื่อนไหวขององค์กรแพทย์โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น กรณีการโยกย้ายนพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นไม่เป็นธรรม และเกรงจะไม่โปร่งใสในการสอบ โดยเฉพาะกรณีการถูกกล่าวหาเรียกรับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์จากบริษัทยา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดแม้จะมีการเข้าไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่าน นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ทางองค์กรแพทย์และบุคลากรในพื้นที่ยังมีการเคลื่อนไหวเรื่องนี้อยู่ โดยได้มีการส่งต่อข้อความเพื่ออยากให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ เรื่องต่าง ๆ ประกอบด้วย


1. คณะกรรมการที่จะสอบ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล แต่งตั้งใคร ถ้าไม่ใช่ผู้อำนวยการเขตสุขภาพที่ 5 ตามคิวธรรมเนียมปฏิบัติของกองวินัย แล้วเป็นกลุ่มแพทย์ชนบทอีกหรือไม่ หากใช่ต้องเดินหน้าเรียกร้องต่อเพราะเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

2. ในเมื่อปลัดกระทรวงสาธารณสุขบอกออกอากาศแล้วว่า ยังไม่มีหลักฐานว่านพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ข่มขู่พยาน ฉ้อราษฎร์บังหลวง ก็ให้รีบย้ายนพ.ชาญชัยกลับมาให้บริหารงาน รพ.ขอนแก่นต่ออย่าเปลี่ยนม้าเปลี่ยนแม่ทัพกลางศึกโควิด-19

และ 3. ทำไมปปช.จึงได้เงียบหายไปไม่มาติดตามดำเนินการเรื่องสอบ นพ.วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ อดีตผอ.โรงพยาบาลต่อ ทำไมนิ่งเฉยมาตั้งแต่ปี 2558 ต้องขยับมาทำคดี มาเก็บหลักฐานที่ค้างอยู่ใน รพ.ขอนแก่น และเอาออกไปได้แล้ว และรีบสืบหาความเชื่อมโยง เรื่องทุจริตเงินสวัสดิการ รพ. ขก. ว่าเกี่ยวข้องกับชมรมแพทย์ชนบทอย่างไร

สำหรับไทม์ไลน์ของการเคลื่อนไหวขององค์กรแพทย์พยาบาลในการเคลื่อนไหวเรียกร้องธรรมาภิบาลและขอปกป้องนพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล นั้นเกิดขึ้นในเวลา 2 สัปดาห์ โดย

วันที่ 26 พ.ค.63 องค์กรแพทย์ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกร้อง “กระบวนการสอบสวนที่เป็นธรรม” กรณีตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ถูกกล่าวหาว่าสั่งเรียกรับเงิน 5% เข้ากองทุนสวัสดิการโรงพยาบาล

วันที่ 27 พ.ค. 63 นพ.ชาญชัย รับทราบคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงกับบุคลากร รพ. มีการร้องเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” และมอบดอกไม้ให้กำลังใจ

นที่ 1 มิ.ย. 63 มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ที่กองบริหารการสาธารณสุข สนง.ปลัดกระทรวง และให้นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ มารักษาการตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ภายในวันที่ 5 มิ.ย.63

วันที่ 2 มิ.ย.63 องค์กรแพทย์ได้จัดกิจกรรมให้กำลังใจ นพ.ชาญชัยอีกครั้ง

วันที่ 4 มิ.ย.63 นพ.ชาญชัย แถลงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน จากนั้นช่วงเย็นได้เดินทางออกจากรพ.ขอนแก่น เพื่อไปรายงานตัวที่กระทรวงสาธารณสุข

วันที่ 12 มิ.ย. 63 องค์กรแพทย์พร้อมเครือข่าย ยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้มีกระบวนการสอบสวนที่เป็นธรรม

14มิย2563
กรุงเทพธุรกิจ
.......................................

"อนุทิน" ห้ามย้ายขาด "หมอชาญชัย" จนกว่าสอบสวนแล้วเสร็จ

"อนุทิน" สั่งห้ามย้ายขาด "นพ.ชาญชัย-นพ.เกรียงศักดิ์" จนกว่าผลการสอบกรณีรับเงินบริษัทยาจะแล้วเสร็จ ขณะที่บุคลากรการแพทย์ส่วนหนึ่งของ รพ.ขอนแก่น นัดแต่งดำทุกวันศุกร์เรียกร้องคืนธรรมาภิบาล

วันนี้ (11 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ได้แจ้งให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขทราบว่าขอไม่ให้มีคำสั่งย้ายขาด นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น และ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี ออกจากตำแหน่ง จนกว่าผลการสอบสวนวินัยร้ายแรงกรณีรับเงินจากบริษัทยา ที่มี นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 11 เป็นประธานสอบแล้วเสร็จ พร้อมกันนี้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีโรงพยาบาลในสังกัด สธ. รับเงินจากบริษัทยา 186 แห่ง

รมว.สธ. ยังย้ำว่าจะไม่ก้าวล่วงอำนาจของปลัดกระทรวงสาธารณสุข และกำชับว่าปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นต้องไม่กระทบต่อการให้บริการประชาชน

แต่งชุดดำเรียกร้องความเป็นธรรม
ขณะที่บุคคลากรทางการแพทย์ส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลขอนแก่น นัดรวมตัวเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (11 มิ.ย.) โดยเชิญชวนบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลสวมชุดดำ และถือป้ายที่ระบุข้อความ "จนกว่าธรรมาภิบาลจะกลับสู่โรงพยาบาลขอนแก่น" เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อกรณีการโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น ไปปฏิบัติราชการที่กระทรวงฯ

พร้อมแถลงจุดยืน 3 ข้อ คือ 1.เรียกร้องให้กระบวนการสอบสวน นพ.ชาญชัย ด้วยความเป็นธรรม กรรมการเป็นกลางและตั้งขึ้นตามลำดับของกองวินัย 2.คัดค้านการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม และ 3.ให้เปลี่ยนรักษาการผู้อำนวยโรงพยาบาล เนื่องจากอาจมีส่วนได้ส่วนเสียกับคณะกรรมการตรวจสอบ โดยเกรงว่าจะไม่เป็นธรรม

ส่วนกรณี รมว.สาธารณสุข มีนโยบายผ่านในไลน์กลุ่มผู้บริหารกระทรวงฯ โดยขอไม่ให้มีคำสั่งย้ายขาด นพ.ชาญชัย ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นนั้น พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น ระบุว่า พยายามตีความหมายว่าไม่ให้ย้ายขาดคืออะไร ซึ่งอาจหมายถึงย้ายไปที่กระทรวงแล้วก็อาจมีโอกาสย้ายกลับมาได้ จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงไม่ย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รักษาการปัจจุบัน กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพยาบาลพระปกเกล้าตามเดิม และแต่งตั้งรองผู้อำนวยการอาวุโส รักษาราชการแทน

11 มิถุนายน 2563
https://news.thaipbs.or.th/content/293533

13
บุคลากร รพ.ขอนแก่นบุกทำเนียบรัฐบาลยื่นหนังสือนายกรัฐมนตรี เรียกร้องความเป็นธรรมให้  “หมอชาญชัย”  ด้าน “อนุทิน” รับหนังสือ บอกขอให้ใจเย็น รอผลการสอบสวน

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. สมาคมศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ขอนแก่น องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ศิษย์เก่าแพทยศาสตร์ขอนแก่น​ รุ่น11 ​ พร้อมด้วยตัวแทนภาคประชาชน จ.ขอนแก่น เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี

โดย พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบธรรมาภิบาลในการตั้งคณะกรรมการที่ไม่เป็นไปตามลำดับขั้นตอนที่ถูกต้อง และตั้งข้อสังเกตว่ามีการโยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น มาปฏิบัติราชการที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไม่เป็นธรรมที่มีการอ้างว่า นพ.ชาญชัย มีพฤติกรรมขัดขวางข่มขู่การสอบสวนมองว่าไม่เป็นธรรมเพราะหลักฐานขณะนี้ยังไม่แจ้งประจักษ์พยานว่ามีการกระทำดังกล่าว รวมถึงการแต่ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้ามารักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่นแทน ซึ่งมองว่าอาจไม่เป็นธรรมกับผู้สอบสวน เป็นบุคคลที่มีความขัดแย้งกับ นพ.ชาญชัยมาก่อน

จากนั้นนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ได้ออกมารับหนังสือ โดยระบุว่า ตนมีความกังวลไม่น้อยกว่าทุกคนพร้อมขอให้มั่นใจในตัว รมว.สาธารณสุขที่จะให้ความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าวและไม่มีการเลือกที่รักมักที่ชัง ซึ่งเห็นได้ว่าตนนั้นได้พยายามแก้ไขปัญหาให้ได้มากที่สุด พร้อมของให้คณะแพทย์ใจเย็นและพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เนื่องจากตนไม่ได้มีปัญหากับฝ่ายใดซึ่งในระเบียบราชการเป็นอำนาจของปลัดกระทรวงในการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และจะต้องมีการทำงานร่วมกันโดยจะต้องหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ทั้งนี้ได้มอบหมายปลัดกระทรวงได้รับทราบนโยบายไปแล้วแต่หากไม่สามารถทำตามนโยบายได้ก็ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง

นายอนุทิน ยอมรับว่า รู้สึกน้อยใจที่ไม่ไว้ใจตน และเดินทางมายื่นหนังสือในวันนี้ เนื่องจากตนเคยรับปากไปแล้วว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้ ไม่ให้มีการโยกย้ายตำแหน่งเด็ดขาด จนกว่าผลการสอบสวนจะออกมา แต่ผ่านเพียงไม่กี่วันคณะแพทย์กลับเดินทางมายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี และขณะนี้มีเรื่องการกล่าวหา รพ. 186 แห่งรับเงินทอนบริษัทยาซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวโยงเรื่องที่ รพ.ขอนแก่น ตนยืนยันว่าทำทุกอย่างในการแก้ไขปัญหาแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้เป็นเข้าใจว่าแพทย์พยาบาลทุกคนจะต้องรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้นความสามัคคีจึงเป็นสิ่งสำคัญขอให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าเป็นสิ่งดีที่สุดและให้รอกระบวนการสอบสวนต่างๆออกมาก่อน

https://www.newtv.co.th/news/58042

14
ปลัด สธ.ลงนามคำสั่งย้าย “หมอเกรียงศักดิ์” กลับไปตำแหน่ง ผอ.รพ.พระปกเกล้า หลังขอถอนตัวจากรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ขณะที่องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น เตรียมร้องนายกฯ ศุกร์นี้ ถึงความไม่เป็นธรรม   ในการย้าย-ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง “หมอชาญชัย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในเอกสารสำเนาคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่670 /2563 เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 เรื่องให้ข้าราชการกลับไปปฏิบัติราชการสังกัด ระบุว่า การขอกลับไปปฏิบัติราชการทางสังกัดเดิมของ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ กระทรวงสาธารณสุข พิจารณาแล้วไม่ขัดข้อง จึงให้ นพ.เกรียงศักดิ์ กลับไปปฏิบัติราชการตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 

ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่า สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/ โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย(สพศท.) ได้เผยแพร่หนังสือถึง เพื่อนๆองค์กรแพทย์ทั่วประเทศ เนื้อหาระบุว่าจากการที่องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่นได้รณรงค์ Save ธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับความรู้สึกไม่เป็นธรรมในการย้ายและตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงต่อ ผอ.รพ.ขอนแก่นอย่างที่ทราบกันดีในขณะนี้ จนนำไปสู่การแต่งดำBlack Friday เพราะรู้สึกว่าในวันศุกร์ไม่มีความสุขอีกต่อไป และระบุว่า “เราถอยไม่ได้ ไม่ใช่ว่าไม่ยอมถอย ถ้าเราถอยแปลว่าเรายอมรับความไม่ยุติธรรม” ซึ่งการร้องขอความเป็นธรรมยังไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้มีอำนาจ จนรู้สึกว่ากระทรวงสาธารณสุขตอนนี้อาจจะไม่ใช่ที่พึ่ง ด้วยเหตุนี้องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น จึงมีความประสงค์จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาลในวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.นี้  ขณะที่เครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจจะเดินทางมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ที่กระทรวงสาธารณสุข ในวันที่  25 มิ.ย.63               

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีใครประสานมาและยังไม่ทราบในรายละเอียด แต่หากจะมาก็เป็นการมาตามสิทธิที่จะมายื่นหนังสือได้ โดยหากตนไม่อยู่ก็จะมีผู้ที่คอยรับเรื่องแทนอยู่แล้ว แต่หากอยู่ก็พร้อมรับเรื่อง เนื่องจากทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ มีขั้นตอนตามกฎหมาย มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นอยู่แล้ว

“ทุกคนมีสิทธิทำตามรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย กฎ ระเบียบ ส่วนที่เรียกร้องเรื่องธรรมาภิบาลในกระทรวงนั้น ธรรมาภิบาลต้องมีอยู่แล้ว ผมเข้ามากระทรวงคนเดียว ด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง ไม่ได้ติดหนี้บุญคุณใคร  ดังนั้นหากผมไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลแล้วจะไปยึดตามสิ่งใด”นายอนุทิน กล่าว

ส่วนกรณีที่ นพ.ชาญชัย ทำหนังสือร้องเรียน รมว.สธ.ขอให้ดำเนินการทางวินัย นพ.สุขุม ปลัด สธ.กรณีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เลือกปฏิบัติและใช้ดุลพินิจโดยมิชอบและให้มีการชี้แจงภายใน 15วัน ปลัด สธ.มีการชี้แจ้งแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงระยะเวลาที่กำหนด คือ 15 วัน เมื่อถึงกำหนดเวลา นพ.สุขุม ก็ต้องชี้แจงอยู่แล้ว เพราะเป็นหน้าที่ตามขั้นตอน ตามประเด็น

–สำนักข่าวไทย
23 มิ.ย. 2020

15
ถูกแฉหนักจน “ผอ.รพ.มุกดาหาร” ต้องขอพื้นที่ชี้แจง!! หลังเก็บเงิน “ค่ามัดจำแลกบัตรเฝ้าไข้” กับญาติผู้ป่วยในราคา 20-100 บาท เพราะกลัวบัตรหาย ย้ำไม่ใช่นโยบายทางโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่มีเจตนาทำด้วยความหวังดีเท่านั้น

เก็บเงินค่ามัดจำ เพราะกลัวบัตรหาย

เป็นประเด็นเมื่อชาวบ้านออกมาร้องเรียน ว่าโรงพยาบาลมุกดาหาร ได้มีการเก็บเงินค่ามัดจำในการแลกบัตร เฝ้าไข้กับประชาชนที่มาเฝ้าไข้ หรือเยี่ยมคนไข้ที่มารักษาตัวในโรงพยาบาล
โดยหลังจากคนไข้ออกจากโรงพยาบาล หรือเยี่ยมคนไข้เสร็จต้องนำบัตรที่โรงพยาบาลให้ไว้ตอนเข้าเยี่ยมคนไข้มาแลกเงินคืนตามที่แต่ละคนมัดจำไว้ โดยแต่ละคนจะถูกเก็บค่ามัดจำไม่เท่ากัน
จึงมีการตั้งคำถามออกมามากมายว่าทางโรงพยาบาลทำถูกต้องหรือไม่ เพราะชาวบ้านที่มีฐานะยากจน หรือคนหาเช้ากินค่ำ เงินจำนวน 100 บาท มีค่าต่อการดำรงชีวิตอย่างมาก บางคนมีเงินติดตัวมา 100 บาท มาเฝ้าคนไข้ที่โรงพยาบาล จึงทำให้ไม่มีเงินซื้ออาหารเครื่องดื่มรับประทานได้ เพราะต้องเอาไปแลกบัตรเฝ้าคนไข้

นอกจากนี้ ยังต้องมารอเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเพื่อทำการแลกบัตรคืนที่นานแสนนาน เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่คอยทำการรับแลกบัตร และเจ้าหน้าที่ทำการรับแลกบัตรส่วนใหญ่เป็นพยาบาลที่ขึ้นเวรนั้น ทำหน้าที่รับแลกบัตรคนเฝ้าคนไข้ หน้าที่พยาบาลก็ล้นมืออยู่แล้วในการปฏิบัติงาน
จนมีเสียงสะท้อนออกมาอย่างเป็นวงกว้าง จึงอยากให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลออกมาชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน และหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อบรรเทาความทุกข์ให้กับประชาชนที่มาเข้ารับบริการ

ด้าน นพ.บัญชา ผลานุวงษ์ ผอ.รพ.มุกดาหาร เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ถึงเรื่องราวดังกล่าว ว่านโยบายเก็บเงินค่ามัดจำไม่ได้เป็นนโยบายของทางโรงพยาบาล เป็นการจัดการของเจ้าหน้าที่ที่ประสบปัญหากับชาวบ้านที่ทำบัตรหายอยู่บ่อยครั้งจึงทำให้เจ้าหน้าที่คิดมาตรการนี้ขึ้นมา

“จริงๆ ก็คือในช่วงที่มีโควิดระบาด เขาก็จำกัดการเยี่ยมคนไข้ ก็มีการไปจัดทำบัตรขึ้นมา เสร็จแล้วมันก็มีปัญหาเรื่องบัตรหายอยู่เรื่อย เขาก็เลยไปคิดเพื่อที่จะไปเก็บการมัดจำหรืออะไรอย่างนี้

แต่ว่าจริงๆ อันนี้ไม่ได้เป็นนโยบายผม ผมไม่สั่ง แต่ว่าเขาก็คงทำด้วยความหวังดี บัตรมันหายอยู่เรื่อย ตอนนี้เรารับทราบแล้ว แล้วก็ทางท่านรองแพทย์ท่านสั่งการไปแล้วว่าให้ยกเลิก ก็ให้ไปดำเนินการ

หลังจากเกิดกระแสเรื่องราวดังกล่าวขึ้นทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งให้ยกเลิกการเก็บค่ามัดจำทันที นอกจากนี้ ผอ.รพ.มุกดาหาร ยังย้ำอีกว่าหากใครโดนเรียกเก็บแล้วไม่ได้เงินคืนสามารถเข้ามาร้องเรียนได้โดยตรงเลย เข้าใจดีว่าเรื่องดังกล่าวสร้างความเดือดร้อน และความลำบากให้กับชาวบ้าน
“มันก็สร้างความลำบากไง ยุคนี้มันไม่ควรที่จะมีใครสร้างความลำบากให้ใคร ตอนแรกผมว่าจะตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่ว่าดูแล้วเขาก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะไปเอาเงินเข้าส่วนตัวอะไร เพียงแค่ว่ารับมาแล้วก็คืนไป แต่มันก็สร้างความเดือดร้อน ผมก็เลยบอกว่ายกเลิกไป
คือมันเป็นเรื่องของบางคนนะ มันไม่ใช่เรื่องของทางโรงพยาบาลที่โรงพยาบาลสั่งการ นำเรียนเบื้องต้นก่อนว่า จริงๆ ไม่ทราบ ถ้ามีปัญหาก็ช่วยแจ้งมาได้เลย จะช่วยดูแลให้
ก็ขอบคุณมากที่ช่วยสะท้อน ก็ได้บอกให้ท่านรองแพทย์ท่านไปช่วยดู ท่านก็ไปบอก เอาจริงๆ ก็ไม่มีอะไร ก็เป็นการเขาก็กลัวบัตรหายนั่นแหละ ไม่ใช่กลัวมันหายด้วยซ้ำ มันหายแล้ว
ลักษณะที่เขาให้ขึ้นมาเยี่ยม เขาก็จะพยายามทำบัตรให้มันดี ตอนแรกเขาก็พยายามจะพัฒนา แต่ผมก็ไม่รู้ทำไมถึงเก็บเงินเยอะ แล้วทำไมถึงเก็บต่างกัน แล้วก็ถ้าเก็บต่างกันมีใครที่เสียเงินไปจริงๆ ไหม ก็ลองสอบถามดู ถ้าเกิดมีใครที่ถูกเก็บเงินไปจริงๆ ก็มาแจ้งได้ เดี๋ยวจะแจ้งกรรมการตรวจสอบอีกที
แต่ว่าเบื้องต้นเท่าที่ทราบก็คือเขาคืนให้หมด มันก็ไม่มีปัญหาถ้าเขาคืน ผมก็บอกว่าแล้วอย่าทำอีก คือเรื่องนี้เขาไม่ได้มาขออนุญาตไม่ได้มาขออะไรเลย เขาคงเห็นหน้างานที่เขาทำ เพราะว่าประสบปัญหาตรงหน้างานว่ามันมีบัตรหาย แล้วเขาควบคุมไม่ได้
เนื่องจากคนที่ทำ ผมเข้าใจว่าเขาก็ไม่ได้มีเจตนาอะไรไม่ดี แล้วก็ไม่ได้มีเรื่องร้องเรียนว่าเขาไปเอาเงินมาเลย ซึ่งต่างกันนะ ถ้าไปเก็บเงินแล้วเอาของเข้ามาเลย ผมถือว่ามีความผิดแน่ ก็ต้องสอบสวนเอาความจริง แต่ว่าเรื่องนี้เท่าที่ผมไปตรวจสอบดู เขาก็บอกว่าเขาเลิกไปแล้ว ไม่มีการดำเนินการแล้ว อันนี้ผมทราบจากท่านรองแพทย์นะที่ท่านรายงานผม”

ไม่เห็นด้วยเรียกเก็บเงิน เจ้าหน้าที่มีความผิด

ไม่เพียงเท่านี้ ยังได้พูดคุยกับ นฤมล เมฆบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิ์ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ในฐานะองค์กรสาธารณประโยชน์เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคในด้านต่างๆ โดยเธอให้ข้อมูลว่าหากไม่ใช่นโยบายทางโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่ถือว่ามีความผิด
“อันนี้มีความผิด เพราะว่าถ้าไม่ใช่นโยบาย แสดงว่าเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าหน้าที่ไหม อย่างเช่นโรงพยาบาลกำหนดว่าทุกคนที่จะเข้าเยี่ยมไข้ต้องมีบัตร แค่กำหนดแค่นี้ แต่เจ้าหน้าที่กลัวจะมีภาระว่าจะต้องไปหาบัตรมาทำให้ญาติเฝ้าไข้ใหม่บ่อยๆ เขาก็เลยตัดความรำคาญว่า ทุกคนต้องดูแลบัตร แต่ด้วยความที่บัตรมันหายบ่อย ก็เลยใช้วิธีเก็บเงินซะเลย”

หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิ์ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคยังย้ำอีกว่า ไม่เห็นด้วยกับการเรียกเก็บเงินกับชาวบ้าน แต่ทางโรงพยาบาลควรจะมีมาตรการดูแลที่ดีกว่านี้ และคนที่มาใช้บริการก็ควรจะมีความรับผิดชอบในการดูแลบัตรเพื่อที่จะไม่ให้บัตรหาย

“ ส่วนวิธีการการเก็บมันต้องถามหาสาเหตุว่าทำไมถึงต้องเก็บ อันนี้เราคงตอบแทนโรงพยาบาลไม่ได้ เขามีเหตุผลในการเก็บว่าชาวบ้านทำบัตรหายบ่อย คิดว่ามาตรการเก็บเงินก็ไม่ใช่ประโยชน์ แต่มันเป็นมาตรการว่าถ้าบัตรคุณหาย คุณไม่มีสิทธิได้เยี่ยมไข้คนนั้นเลย อันนี้เป็นการสร้างมาตรการเพื่อให้เขาดูแลบัตรนั้นให้ดี

เพราะบางทีมันก็เป็นภาระของเจ้าหน้าที่อย่างหนึ่งว่าเดี๋ยวต้องมาทำบัตรให้ใหม่บ่อยๆ แล้วชาวบ้านก็แบบว่าถือไปก็ไม่รับผิดชอบ นึกออกไหมคะ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ถ้าเกิดเป็นประชาชนทั่วไป คือบางคนเขามองว่าถ้าเก็บเงินก็จะกลายเป็นว่าทุกคนก็ดูแลรักษา
แต่ไม่ใช่ช่องทางการหาเงิน ก็คือหาเหตุยึดเงินชาวบ้านไม่ได้ อันนี้เราคิดว่าไม่ควรเก็บเงิน แต่เราสร้างมาตรการอื่นได้ อย่างเช่นถ้าเกิดว่าโรงพยาบาลจำกัดสิทธิคนเฝ้าและก็คนเยี่ยม ก็ควรจะมีมาตรการว่าบัตรไหนให้เฝ้า บัตรไหนให้เยี่ยม ก็คือแจกบัตรกันไปเลย ถ้าไม่มีบัตรห้ามเข้า

แต่ว่าการเรียกเก็บเงิน มันหมายถึงว่าโรงพยาบาลตั้งกติกายังไง อย่างเช่นคุณว่าเขาทำบัตรหาย คุณจะลิบเงินเขาหรอ หรือว่ายังไง อันนี้มันเป็นภาระนะ โรงพยาบาลก็ไม่ได้มีนโยบาย เพราะบัตรมันก็ไม่ใช่ต้นทุนอะไรมากมาย เพียงแต่ว่าคุณกำจัดสิทธิ์คนเข้าหรืออะไรก็อธิบายให้ชัดเจน ถ้าถามในความเห็นพี่มันก็น่าจะมีมาตรการอื่นมากกว่าการเก็บเงินค่าบัตร”

23 มิ.ย. 2563    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หน้า: [1] 2 3 ... 457