แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ji

หน้า: [1] 2
1
ข่าวสมาพันธ์ / Re: 14กพ.54
« เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2011, 21:00:16 »
กำหนดการ

2
ข่าวสมาพันธ์ / 14กพ.54
« เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2011, 20:57:48 »
ประชุมใหญ่ สมาพันธ์

3
ข่าวสมาพันธ์ / Re: รพ.บุรีรัมย์นำร่องต้าน พรบ.
« เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2011, 20:36:59 »
ร่วมมือร่วมใจทุกวิชาชีพ

4
ข่าวสมาพันธ์ / รพ.บุรีรัมย์นำร่องต้าน พรบ.
« เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2011, 20:28:43 »
4 กพ54 เวลา 12.00 น. จนท.รพ.บุรีรัมย์ รวมตัวคัดค้าน พรบ.
ส่วน 7กพ 54 นี้ นัดแต่งดำ ริบบิ้นดำทุกวัน

8
ตามหนังสือครับ

10
สามีของอ.พจนา  อ.วิทยา  กองเงิน ได้เสียชีวิตกระทันหันครับ

11
ทุกท่านคงได้เห็นภาพ ที่รพ.จุฬา เข็นคนไข้ทั้งใส่ tube ,ให้oxygen แม้แต่เด็กในincubator เพื่อส่งไปรักษาต่อที่อื่นแล้วใช่ไหม  รวมทั้งเลื่อนคนไข้รอผ่าตัดหัวใจ
 
พวกเราจะแค่บ่นอยู่ในนี้เท่านั้นหรือ   
บทบาทของพวกเรามีเพียงแค่บ่น แล้วก็ทนเท่านั้นหรือ 
เราจะไม่สะท้อนปฏิกิริยาของพวกเรา เพื่อแสดงออกให้สังคมภายนอกรับรู้หรือ 
 
ผมว่าเราน่าจะแสดงออกได้มากกว่านี้ 
วันนี้ รพ.บุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแสดงออก โดยการนัดกันไปถือป้ายแสดงความรูสึก 
และประนามการกระทำที่คุกคามรพ.จุฬา คุกคามคนไข้ คุกคาม จนท.ทุกคน 
ผมว่าถ้าเราทำกันทุก รพ.น่าจะเป็นการสะท้อนความรู้สึกของบุคลากรทาง 
สาธารณสุขทุกคน  ต่อการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง  แม้ใน 
ภาวะสงครามก็ยังไม่มีการข่มขู่ คุกคามหน่วยพยาบาลเลย   
 
ขอเชิญชวนเพื่อนๆ ทุกคน ทุกรพ. ร่วมกันแสดงออกครับ
ส่วนของ สมาพันธ์เราน่าจะทำอะไรบ้างนะครับ   

12
ข่าวสมาพันธ์ / สพศท ขอข้อมูลครับ
« เมื่อ: 08 เมษายน 2010, 22:36:56 »
อ.พจนา เห็นว่า เงินเบี้ยเลี้ยง รพศ รพท ของพวกเราจะสิ้นสุดการจ่ายในเดือน ตค 53(ตามข้อตกลงเดิม) ทางสมาพันธ์จะได้เรียกร้องค่าตอบแทนในพวกเรา แต่ต้องมีข้อมูลบุคลากร ภาระงานก่อนจึงจะชี้แจงกับปลัดได้ จึงรบกวน ให้ทุก รพศ รพท ส่งข้อมูลรายงานประจำปี ที้งแบบหนังสือ และไฟล์ข้อมูล ย้อนหลัง 3ปี (2550-2552) และตอบแบบสอบถามค่าเวรมาด้วย ซึ่งกำลังส่งเป็นหนังสือไปให้ทุก รพ.
ขอบคุณที่ร่วมมือ
จิรศักดิ์ รพ.บุรีรัมย์

13
หมอจี้สภาผ่านพ.ร.บ.กู้เงินเดินหน้า SP2 สุดทนคนไข้ล้นนอนทางเดิน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์  15 กุมภาพันธ์ 2553 10:07 น.
 
 ผอ.รพ.สรรพสิทธิประสงค์ วอนสภาเร่งผ่านพ.ร.บ.กู้เงิน จัดสรรงบไทยเข้มแข็งให้รพศ./รพท. เหตุไร้งบฯสร้างตึกผู้ป่วยมานานนับ 10 ปี ส่งผลผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล อนาจต้องนอนระเบียงทางเดิน-หน้าห้องน้ำ อัตราการส่งต่อเพิ่ม 300 % ขณะที่แพทยชนบทจี้ “จุรินทร์” สั่งการเดินหน้าพ.ร.ก.กู้เงิน หลังทบทวนได้ข้อสรุปชัดเจน ด้านคณะกรรมการสอบสวนวินัย ประชุมนัดแรก ขอเวลาพิจารณา รอเอกสาร 4 พันหน้า ดูรอบคอบ
   
  นพ.มนัส กนกศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ขอให้สภาผู้แทนราษฎรเร่งพิจารณาและผ่านร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้  เงินเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจพ.ศ... วงเงิน 4 แสนล้านบาท ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) น่าจะได้รับการจัดสรรงบประมาณราว 75,000 ล้านบาท และในจำนวนนี้ประมาณ 20,796 ล้านบาท จะจัดสรรให้กับโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ 115 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลศูนย์(รพศ.)และโรงพยาบาลทั่วไป(รพท.)ทั่วประเทศ 94 แห่ง และโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ 21 แห่ง เพื่อใช้ในการพัฒนาปรับปรุงอาคารสถานที่และจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์
   
  นพ.มนัส กล่าวต่อว่า ปัจจุบันรพศ./รพท.ต้องแบกรับภาระผู้ป่วยจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยในระยะช่วง 6 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่มีพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 รพศ./รพท.รับการส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลชุมชน(รพช.)เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 300 % โดยเป็นผ่าคลอดเพิ่มขึ้น 260 % และผ่าไส้ติ่งสูงขึ้น 160 % ซึ่งสภาพเช่นนี้เกิดขึ้นเหมือนกันในรพศ./รพท.ทั้ง 94 แห่งทั่วประเทศ ส่งผลให้อัตราการครองเตียงในโรงพยาบาลไม่เพียงแต่เต็มแต่ประสบกับปัญหาเตียง  ล้น
   
  นพ.มนัส กล่าวอีกว่า ในส่วนของโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ตึกที่มีอยู่มีอายุการใช้งานมานาน 30-40 ปี ปริมาณงานหอผู้ป่วยอายุรกรรม ปีงบประมาณ 2552 มีจำนวนผู้ป่วยเฉลี่ย 271 รายต่อวัน ขณะที่มีจำนวนเตียงเพียง 209 เตียง ผู้ป่วยที่เหลือไม่มีเตียง การส่งต่อจากโรงพยาบาลต่างๆเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า จากผู้ป่วย 36,784 รายในปี 2546 เป็น 59,074 รายในปี 2552 การส่งผู้ป่วยไส้ติ่งอักเสบเพิ่มขึ้น 3.2 เท่า ผู้ป่วยผ่าคลอดเพิ่ม 2 เท่าทั้งที่เป็นความสามารถที่โรงพยาบาลชุมชนสามารถดำเนินการได้ ดังนั้น หากโรงพยาบาลได้รับการจัดสรรงบฯไทยเข้มแข็งจำนวนประมาณ 1 พันล้านบาท จะใช้ในการก่อสร้างอาคารผู้ป่วยในที่มีเตียง 1,200 -1,500 เตียง เพิ่มจากปัจจุบันที่มี 1,062 เตียงถึงกว่า 100 เตียง รวมถึงใช้ในการสร้างที่พักเจ้าหน้าที่ด้วย
   
  “รัฐบาล มาถูกทางที่จะจัดสรรงบฯให้รพศ./รพท.เพราะโรงพยาบาลเหล่านี้ไม่มีการก่อสร้าง  อาคารผู้ป่วยมานานกว่า 10 ปีแล้ว ขณะที่มีจำนวนผู้ป่วยในเป็นจำนวนมากทุกโรงพยาบาลโป่งหมด ผู้ป่วยต้องนอนตามริมระเบียงทางเดิน หน้าลิฟต์ หน้าห้องน้ำ เพราะประชาชนเขาศรัทธาต่อโรงพยาบาลแม้ต้องมาเจอสภาพเช่นนี้ก็ขอเข้ามารักษา เพื่อให้มีหวังในการมีชีวิตรอด ถ้าสภาเร่งผ่านร่างพ.ร.บ.นี้และรัฐบาลเร่งจัดสรรงบประมาณ เชื่อมั่นว่าประชาชนที่เป็นคนยากไร้จะได้ประโยชน์อย่างแท้จริง เปลี่ยนจากนรกบนดินเป็นสวรรค์คนจนทันที” นพ.มนัสกล่าว
   
  ด้าน นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาของคณะกรรมการทบทวนความเหมาะสมและแก้ไขปัญหา โครงการไทยเข้มแข็งของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ที่มี นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ. เป็นประธาน ว่า ขณะนี้ คณะกรรมการฯ ได้พิจารณารายละเอียดทั้งรายการครุภัณฑ์ และสิ่งก่อสร้างโครงการไทยเข้มแข็งในส่วนของ พ.ร.ก. วงเงิน 11,500 ล้านบาทเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีบางรายการที่ยกเลิก บางรายการปรับลดราคา บางรายการเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งจากการพิจารณาทำให้ลดงบประมาณลงได้ร้อยละ 20 หรือประมาณ 1,500 ล้านบาท แต่เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีการเดินหน้าโครงการ ทำให้ทุกอย่างหยุดชะงัก ยิ่งช้าก็ยิ่งด้อยโอกาสในการพัฒนา
   
  "อยาก ฝากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรี สธ. ให้สั่งการเดินหน้าโครงการไทยเข้มแข็งในส่วนของ พ.ร.ก. เนื่องจากรายละเอียดรายการต่างๆ ของ พ.ร.ก. จะเป็นแบบอย่างให้ พ.ร.บ.วงเงินกว่า 60,000 ล้านบาทที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภา ซึ่งหากรมว.สธ.คลายเรื่องนี้โดยเร็วได้จะเป็นผลงานที่ดี แต่หากจะเดินหน้าโครงการก็ต่อเมื่อได้ข้อสรุปของคณะกรรมการสอบสวนวินัยข้า ราชการชุดเลขาธิการ ก.พ. เป็นประธาน ถือว่าคนละส่วน ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เดินหน้าได้ทันที” นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว
   
  ด้าน นางเบญจวรรณ สร่างนิทร เลขาธิการ ก.พ. ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยฯ กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเอกสารข้อมูลจาก สธ.เพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งได้มีการประชุมครั้งแรกไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เป็นเพียงวางกรอบนโยบายกว้างๆ เท่านั้น ต้องรอข้อมูลที่ครบถ้วนก่อน ซึ่งไม่สามารถกำหนดระยะเวลาได้ว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เนื่องจากเอกสารมีกว่า 4,000 หน้า ต้องใช้เวลาในการพิจารณา

14
ข่าวสมาพันธ์ / happy birthday สพศท
« เมื่อ: 15 กุมภาพันธ์ 2010, 14:54:04 »
อ.พจนา ฝากเตือนความทรงจำทุกคนว่า สมาพันธ์เราครบรอบก่อตั้ง 1 ปีแล้ว โดยเริ่มคลอดที่ รร.รัตนโกสินทร์
เมื่อ 14 กพ.52  ด้วยความร่วมมือกันของพวกเราที่มีอุดมการณ์จากความอยุติธรรมที่ได้รับ จนมาถึงทุกวันนี้ก็
เป็นที่ประจักษ์ว่า พวกเราสามารถแก้ไขสิ่งที่ไม่ยุติธรรมได้ เราสามารถกำหนด เปลี่ยนแปลงบทบาทของพวกเรา
ได้ ด้วยความร่วมมือร่วมใจกันของพวกเรา  พวกเราขอสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเพื่อประชาชน

15
22   มกราคม  2553
แถลงการณ์สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป
เราได้รัฐมนตรีใหม่  คือ  ท่านจุลินทร์  ลักษณวิศิษฎ์  ซึ่งมีความรู้ความสามารถที่จะนำพากระทรวงสาธารณสุขของเรา  ไปสู่ความมีเอกภาพความสามัคคี  เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนทั่วไปทั้งประเทศ  จึงขอกระทรวงสาธารณสุข (ดั้งเดิม)ของเราให้กลับคืนมาดังต่อไปนี้

1.   การครอบงำของกลุ่มต่างๆ ที่ผูกขาดความรักความหวังดีและความเก่งทั้งหลายที่มีต่อกระทรวงสาธารณสุข  จงเป็นกระทรวงของข้าราชการสาธารณสุขทุกคน
2.   ขอธรรมาภิบาลได้กลับมา  เรื่องการกล่าวหา  ทิ่มแทง  ตั้งข้อสงสัยผู้อื่นควรเลิกได้แล้ว  ควรตรวจสอบตัวเองด้วยและถ้าได้กระทำและหลักฐานชัดเจน  ค่อยเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม
3.   ขอความสมานฉันท์ให้แพทย์ทุกภาคส่วน  ทั้งแพทย์ด้านวิชาการ  บริหาร  ปฏิบัติการ  เพื่อช่วยกันดูแลผู้ป่วย  ใครที่ลืมหน้าที่ตัวเอง  ก็ขอให้กลับมาทำหน้าที่เช่นเดิมเป็นแพทย์มีความเมตตาต่อผู้ป่วยและเพื่อนแพทย์ด้วยกันฉันท์
พี่น้อง

สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป

ลงชื่อ.......................................................

ลงชื่อ.......................................................

ลงชื่อ.......................................................

ลงชื่อ.......................................................

ลงชื่อ.......................................................

ลงชื่อ.......................................................

หน้า: [1] 2