My Community

หมวดหมู่ทั่วไป => ข่าวเกี่ยวกับวงการแพทย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ABBA ที่ 15 ตุลาคม 2012, 21:04:45

หัวข้อ: ระวัง!4โรคยอดฮิตมากับการกินเจ กินเจอย่างไรไม่ป่วยไม่อ้วน
เริ่มหัวข้อโดย: ABBA ที่ 15 ตุลาคม 2012, 21:04:45
เตือนโรคยอดฮิตกับการกินเจ (เบาหวาน,ความดัน,หัวใจ,ไขมัน) แนะ "กินเจ" อย่างไรไม่ป่วยไม่อ้วน ขณะที่บรรยากาศกินเจในจังหวัดต่างๆ เป็นไปอย่างคึกคัก
          14 ต.ค. 55  ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) โดยศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ สนับสนุนคนไทยรับประทานอาหารเจอย่างมีสุขภาพดี ได้สารอาหารครบ นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า อาหารเจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและเพื่อบุญแห่งชีวิต โดยการรับประทานเจจะทำให้ได้อานิสงส์หลักๆ คือ ล้างพิษจากเนื้อสัตว์ ร่างกายได้วิตามินและแร่ธาตุ จิตใจรู้สึกสบาย หลักการกินผัก ผลไม้ ถั่วและเต้าหู้นี้เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ที่เหนือกว่านั้นคือการกินแบบพร่องกว่าเก่า คือ กินบ้างอดบ้างให้หิวบ้างจะช่วยสร้างสุขภาพได้ดีกว่า ช่วยยืดให้อายุยืนขึ้นด้วย เป็นไปตามหลักเวชศาสตร์ต้านชราอายุรวัฒน์

นายแพทย์กฤษดา กล่าวถึงเคล็ดลับในการกินเจว่า อาหารเจช่วยแก้อาการเบื่ออาหารได้ดี วันไหนรู้สึกขมปากขอให้ท่านลองดู ต้มข้าวร้อนๆ สักถ้วยแล้วโรยเกลือบางๆ รับประทานแกล้มกับถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ หอมกรอบ ไม่ต้องมีกับข้าวอย่างอื่นก็อร่อยแล้ว สำหรับท่านที่ล้างท้องรับประทานเจแล้วก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดฉากใหม่ให้กับร่างกาย แทนที่ร่างกายจะต้องได้รับสารอาหารเดิมๆ จากหมูเห็ดเป็ดไก่ทุกวี่วัน ก็เปลี่ยนมาเป็นพลังผักจากธรรมชาติบ้าง
          โดยการกินให้สุขภาพดีไม่อ้วนไม่ป่วยเพราะอาหารเจควรปฏิบัติดังนี้คือ 1. นมถั่วเหลืองดับหิว น้ำเต้าหู้และนมถั่วเหลืองช่วยให้พลังงานแบบไร้ไขมันมาก ดื่มแล้วสดชื่นอยู่ท้องโดยเฉพาะเวลากลางคืนที่ท้องหิวและหลังจากมื้อเจที่มักทำให้หิวง่ายเพราะแป้งมาก ให้ดื่มนมถั่วเหลืองแทนจะไม่อ้วน 2. เน้นถั่วเป็นหลัก หรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว โดยเฉพาะเต้าหู้แข็งจะเป็นเต้าหู้ขาวหรือเหลืองก็ได้เขาจะใส่เจียะกอที่เป็นสารเคมีที่ทำให้เต้าหู้จับตัวเป็นก้อนแข็งได้ไม่ยวบย้วย ในเจียะกอนี้มีแคลเซียมเป็นแร่ธาตุบำรุงกระดูกที่สำคัญ 3. หนักผักไร้แป้ง อาทิ จับฉ่าย กะหล่ำปลี ผักโสภณ ผักเสฉวน กาน้าไฉ่และผักดองจีนแบบอื่นๆ ส่วนผักและพืชที่ควรเลี่ยงคือ เผือก มันเทศ มะม่วงสุก ทุเรียนและผักผลไม้กระป๋อ อาหารกระป๋องส่วนใหญ่หนัก เกลือ และ น้ำตาลมากหากรับประทานช่วงเจขอให้พลิกดูข้างฉลากหาคำว่า โซเดียม (เกลือ) กับ คาร์โบไฮเดรต (แป้งและน้ำตาล)
          4. แบ่งน้ำมันดี เทคนิคการสลับชนิดน้ำมันใช้เช่นวันนี้ใช้น้ำมันถั่วเหลือง วันถัดมาก็อาจใช้น้ำมันรำข้าวแล้วก็สลับไปเป็นน้ำมันดอกคำฝอย เมล็ดชา เมล็ดทานตะวัน อย่ารับประทานแบบแช่น้ำมันทุกวันเน้นที่ไม่ควรบริโภคน้ำมันเกินวันละ 4 ช้อนโต๊ะ 5. มีวิตามินเสริม วิตามินที่มาเป็นผู้ช่วยของนักกินเจช่วงนี้มี วิตามินบี 12 วิตามินดี วิตามินซี สังกะสีและโคคิวเท็น ขอท่านที่รักอย่าเพิ่งคิดว่าเยอะเพราะโอกาสเสี่ยงที่คนทานเจจะขาดวิตามินดังว่ามีสูงครับ ด้วยเป็นวิตามินที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ นมและไข่ อีกทั้งในผักกลิ่นแรงบางอย่างก็มีแร่ธาตุสำคัญอยู่มากอย่าง กระเทียม ต้นหอม ผักชี กุยช่าย หัวหอม ตำราเจไม่ให้รับประทานแต่ถ้าเกรงจะขาดก็รับประทานแบบเม็ดกันไว้ได้ 6. เติมนอนให้พอ ผู้ทานเจจะสุขภาพดีได้ต้องดูแลเรื่อง การอยู่ด้วยนอกจากเรื่องกิน โดยเฉพาะการนอนครับ ร่างกายที่ไม่ได้เจอกับโปรตีนเนื้อสัตว์อาจเพลียง่ายในช่วงแรกจากการขาดพลังงานเลือดและเนื้อ การนอนให้พอจะช่วยสร้างเคมีเพิ่มพลังขึ้นมาชดเชยได้ ถ้าไม่นอนให้พอแล้วจะทำให้คนกินเจดูหน้าซีดเหลืองคนทักได้
          7. ขอระวังป่วย ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงหรือเจ็บป่วยไม่สบายช่วงเทศกาลเจ ขอให้ประเมินตัวเองให้ดีก่อน ถ้าทานไม่ไหวก็ขอให้อย่าฝืนเพราะถึงอย่างไรสุขภาพย่อมสำคัญเป็นอันดับต้น ให้เทคนิคไว้ว่าถ้าไม่สบายให้รับประทานน้อยลงแล้วจะช่วยให้ร่างกายเบาขึ้น อาการของโรคจะหายเร็ว 8. ช่วยด้วยออกกำลัง ระหว่างทานเจขอให้ออกกำลังเหมือนกับช่วงปกติ โดยเทคนิคออกให้ดีก็คือ สลับช่วง เช่นวิ่งเต็มที่ 2 นาทีสลับกับเดิน 2 นาที ทำเช่นนี้สักครึ่งชั่วโมง หรือจะออกแบบ สลับชนิด คือซิทอัพ 15 นาทีก่อนลุกขึ้นมาวิ่งอีก 15 นาที ขอให้ทำเช่นนี้สักวันละครึ่งชั่วโมงก็พอ
          สำหรับท่านที่มีโรคประจำตัวยอดฮิตอย่างเบาหวาน ความดันสูง โรคหัวใจและไขมันนั้นการรับประทานเจจะต้อง จับตา เรื่อง แป้ง น้ำตาล น้ำมันและความเค็มมากสักหน่อย ถ้าไม่แน่ใจขอให้หลักง่ายๆ ไว้ว่า เน้นอาหารผัก รับประทานผักชนิดที่อิ่มออกเป็นหัว เช่นหัวผักกาด รวมถึงธัญพืชเช่นถั่วลิสง , รำข้าวโอ้ตและงาดำ หนักที่การต้ม เช่น ต้มกะหล่ำปลี จับฉ่าย พะโล้เห็ดหอม ส่วนเรื่องผัดทอดและย่างให้ลดลง ผสมเต้าหู้ เต้าหู้ช่วยลดความดันโลหิตได้โดยไม่ทำให้น้ำตาลขึ้น ให้รับประทานแบบไม่ทอดน้ำมันจะดี ดูไม่ต้องเติม เครื่องปรุงโดยเฉพาะ เค็ม แม้จากซีอิ๊วหรือกะปิเจก็ต้องระวังในท่านที่เป็นความดันครับ ขอแนะให้ใช้ซีอิ๊วเจแบบ เกลือต่ำ เพื่อสุขภาพแทนดีกว่า ทั้งนี้ อาหารเจเป็นอาหารสุขภาพที่เหมาะกับคนทุกเพศวัย ในเด็กกำลังโตถ้าเกรงจะขาดสารอาหารก็ให้ใช้วิตามินเสริมเข้ามาได้ หรือในผู้ที่มีโลหิตจางอยู่แล้วก็ขอให้รับประทานวิตามินบี 12 เอาไว้ด้วยจะได้ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง
 
ตำนานการกินเจ
 
          สำหรับตำนานการกินเจนั้น เชื่อกันว่าเป็นการสักการะพระพุทธเจ้าในอดีต 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ หรืออีกนัยหนึ่งเรียกว่า ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ในพิธีกรรมนี้ สาธุชนจึงงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต หันมาบำเพ็ญศีล โดยการตั้งปณิธานในการกินเจ งดเว้นอาหารคาว เพื่อเป็นการสมาทานศีล 2 ประการ คือ เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาบำรุงชีวิตของตน , เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเลือดของตน , เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเนื้อของตน ความหมายของการกินเจ จึงหมายถึงการรักษาศีล ปฏิบัติธรรมทั้งกาย วาจา และใจ ไม่ใช่หมายความเพียงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์เท่านั้น การปฏิบัติธรรมร่วมไปด้วยรวมทั้งการนุ่งขาวห่มขาวเพื่อความบริสุทธิ์ จึงจะครบเป็น "การถือศีล-กินเจ" อย่างแท้จริง
 
นครราชสีมา
 
          ที่ศาลเจ้าโหวงโจ้ว มูลนิธิพุทธรรม 31 นครราชสีมา เขตเทศบาลนครนครราชสีมา บรรดาพ่อครัว-แม่ครัว ได้เริ่มปรุงอาหารเจ เพื่อให้บริการอาหารเจแก่ประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมาฟรีตลอด 10 วัน ซึ่งในวันนี้ถือเป็นวันเริ่มต้นก่อนการกินเจที่จะเริ่มขึ้นในวันที่15 - 23 ต.ค. หรือเรียกว่าเป็นวันล้างท้อง มีประชาชนสนใจมารับประทานอาหารเจที่จัดเตรียมไว้ให้บริการฟรีตลอดทั้งวัน ปีนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ร่วมกันบริจาคเงินไปซื้อวัตถุดิบมาผลิตอาหารเจแจกจ่ายให้กับประชาชนในเขตเทศบาลรวมทั้งสิ้น 4  จุด ทั่วมุมเมืองโคราช
          ส่วนกำหนดจัดเทศกาลถือศีลกินเจ เมืองโคราช 9 วัน 9 คืน กำหนดตามจันทรคติเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ปีนี้ตรงกับวันที่ 15 - 23 ตุลาคม จังหวัดนครราชสีมาจึงร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ส่งเสริมกิจกรรมเวลา 17.00 น. บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ชมรมตระกูลแซ่ จ.นครราชสีมา จะมีการจัดงาน "12 ตระกูลแซ่ ร่วมใจผัดหมี่เจ 8 มหามงคล" ใช้อาหารมงคล 8 อย่าง ผัดหมี่เจกระทะใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 เมตร ใช้คนผัดจำนวน 20 คน ใช้เส้นหมี่หนัก 120 กิโลกรัม และเครื่องปรุงมหามงคล รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 330 กิโลกรัม ต่อ 1 กระทะ มีนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธานนำผัดหมี่ พร้อมกับกิจกรรมอื่น ทั้งพิธีอัญเชิญเทพเจ้าประทับทรงแห่รอบเมืองโคราช (อิ้วเก้ง) กับ 25 ศาลเจ้าและพระตำหนักรอบเมืองโคราช ในวันที่ 18 ตุลาคม 2555 เวลา 08.59 น. สุดยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา คาดมีนักท่องเที่ยวจากจังหวัดต่างๆ เดินทางมาร่วมชมงานเทศกาลกินเจโคราชหลายหมื่นคน มีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท
 
สงขลา
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา พระจากวัดถาวรวราราม หาดใหญ่ พร้อมด้วยผู้ถือศีล-กินเจ ได้เดินทางมาทำพิธีรับเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้ หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ที่มีความเชื่อว่า เดินทางมาจากชั้นดาวดึงส์มาทางทะเล เพื่ออัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ ที่วัดถาวรวราราม หาดใหญ่ ในระยะเวลา 9 วัน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 - 23 ตุลาคม 2555 โดยนอกจากจะมีการถือศีลกินเจแล้ว พระในวัดถาวรวรารามก็จะทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมกับผู้ถือศีลกินเจตลอดระยะเวลา 9 วัน สำหรับพิธีส่งเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 จะทำการส่งในวันที่ 23 ตุลาคม 2555 เวลาประมาณ 24.00 น. ที่บริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลาสงขลา
 
ตรัง
 
          ที่ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี่ย ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่มีอายุนับร้อยปีและใหญ่ที่สุดของ จ.ตรัง ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสายตรัง-สิเกา ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง นายอภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีนครตรัง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณะกรรมการศาลเจ้าและชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวที่นุ่งขาวห่มขาว ประมาณ 500 คน ได้ร่วมกันประกอบพิธียกเสาเต็งโก หรือเต็งกอ เพื่ออันเชิญองค์พระเง็กเซียนฮ่องเต้ องค์กิวอ๋องไต่เต่ และองค์ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เข้าสู่โรงพิธี ทั้งนี้การยกเสาเต็งโกปีนี้จะใช้ต้นไผ่ตง ที่มีความยาวประมาณ 25 เมตร โดยจะไม่มีการตัดส่วนใดออกเลย แม้แต่ใบไผ่
          ขณะเดียวกันยังได้มีการนำธงสัญลักษณ์ซึ่งเป็นที่นั่ง สำหรับองค์ศักดิ์สิทธิ์และธงสัญลักษณ์ขององค์กิวอ่องไต่เต่ มาผูกติดไว้กับเสาเต็งโก เพื่อแสดงถึงการเริ่มงานเทศกาลการถือศีลกินเจ ระหว่างวันที่ 14-23 ต.ค.นี้ โดยวันนี้เป็นวันล้างท้อง ส่วนวันพรุ่งนี้จะเป็นวันถือศีลกินเจ อย่างเคร่งครัด รวม 10 วัน 10 คืน ต่อจากนั้น ในช่วงเวลาค่ำของคืนนี้ ก็จะมีการกระทำพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์เข้าไปในศาลเจ้า ณ แท่นบูชา ตามประเพณีโบราณ พร้อมทั้งจะมีการจุดไฟตะเกียงน้ำมันมะพร้าว วางตามแท่นบูชาของเทพเจ้าต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นการเริ่มพิธีถือศีลกินผักที่สมบูรณ์
 
สุราษฎร์ธานี
 
          ที่มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ได้ทำพิธียกเสาเต็งโก รับเทศกาลกินเจอย่างเป็นทางการ ซึ่งวันนี้เป็นการกินเจเพื่อล้างท้อง ก่อนที่จะเริ่มกินเจอย่างจริงจังรวม 10 วัน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีคนไทยเชื้อสายจีนและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก
          โดยที่มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานีได้จัดเตรียมอาหารเจสำเร็จรูปบริการตลอดทั้ง 3 มื้อ บริการประชาชนฟรีทุกระดับชั้นไม่มีการแบ่งแยก เพียงแต่ขอให้ผู้ที่กินเจกินด้วยใจ ตักมาแล้วกินให้หมด อย่าให้เหลือ ซึ่งทางมูลนิธิฯ ได้เตรียมข้าวสารรองรับเทศกาลกินเจที่ได้รับการบริจาคจากห้างร้าน ภาคเอกชนต่างๆ กว่า พันกิโลกรัม รวมทั้งผัก และเครื่องปรุงสำหรับอาหารเจจำนวนมากเช่นกัน ไม่จำกัดจำนวนประชาชนไปกินอาหารเจได้ตลอดเวลา ไม่มีการบังคับให้ทำบุญแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับจิตศรัทธา
          สำหรับราคาผัก ผลไม้จากการสำรวจตามตลาดสดหลายแห่งในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี พบว่าราคาไม่ได้พุ่งสูงมากนัก ไม่แตกต่างจากปีที่แล้ว ยกเว้นผักบางชนิดเช่นกวางตุ้งราคาเพิ่มกว่าเดิมเล็กน้อยโดยเพิ่มขึ้นกิโลกรัมละ 5-10 บาท (จาก กก.ละ 40-45 บาท เพิ่มเป็น 45-55 บาท ) ตลาดแต่ละแห่งราคาจะแตกต่างกัน นอกจากนั้นมีส้มที่ราคาพุ่งสูงกว่าเดิม ส่วนประเภทอื่นราคาใกล้เคียงกับปีที่แล้ว โดยพ่อค้าแม่ค้าบอกว่าช่วงเทศกาลกินเจทุกปีเป็นเรื่องปกติที่ผักผลไม้จะมาราคาสูงกว่าปกติเล็กน้อย
 
พิษณุโลก
 
          ที่บริเวณริมแม่น้ำน่าน หน้าโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อ.เมือง จ.พิษณุโลก มูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก ได้ประกอบพิธีอัญเชิญเต๋าจีฮุกโจว้ และปวงเทพยดา องค์ไต้ฮงกงโจวซือ องค์เจ้าแม่กวนอิม องค์เจ้าแม่สวรรค์ องค์เจ้าพ่อเสือ องค์ซาไชยส่วย ร่วมในขบวนแห่ริ้วธงเทพเจ้า จากริมแม่น้ำน่าน สู่มณฑลพิธีที่มูลนิธิประสาทบุญสถาน ถ.สนามบิน อ.เมืองพิษณุโลก และจัดพิธีอัญเชิญตะเกียงสู่ยอดเสา เป็นการเริ่มต้น เทศกาลถือศีลกินเจ มีมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลกจัดเป็นประจำทุกปี ในปีนี้จัดระหว่างวันที่ 14-23 ตุลาคม 2555
          นายชาญชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ ประธานคณะกรรมการมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก กล่าวว่า เทศกาลกินเจเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของชาวจีน ที่มีการปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพกาล ซึ่งจะเริ่มขึ้นเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ( ตามปฏิทินจีน ) ของทุกปี ปีนี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 15-23 ตุลาคม 2555 ดังนั้น เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีดังกล่าว มูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก จึงได้ร่วมกับชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดพิษณุโลก จัดงานเทศกาลกิจเจประจำปี 2555 ขึ้นระหว่างวันที่ 14-23 ตุลาคม 2555 ณ มูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณโลก
          ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรณรงค์ ให้ประชาชนร่วมลดละเลิกบริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อสุขภาพที่ดี และสวมใส่เสือขาวช่วงประเพณีกินเจ เป็นการสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีกินเจขอชางไทยเชื้อจีน และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลกด้วย โดยมูลนิธิ ได้จัดบริการโรงทานอาหารเจฟรีทุกวัน เพื่อแจกประชาชนที่มาร่วมพิธี สำหรับวันที่ 23 ตุลาคม 2555 เวลา 13.00 น. ได้จัดให้มีพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณไร้ญาติ จากนั้นเวลา 18.00 น. จัดให้มีพิธีแห่ขบวนทรงเจ้า และประกอบพิธีส่งเทพเจ้า และปวงเทพยดา ลอยเรือ ณ ริมแม่น้ำน่าน หน้าโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อ.เมือง จ.พิษณุโลก
 
ขอนแก่น
 
          เริ่มเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ บรรยากาศตามร้านอาหารเจต่างๆ ในจังหวัดขอนแก่น ประชาชนมาอุดหนุนกันอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า เจ้าของร้านขายอาหารเจในตลาดสดเขตเทศบาลนครขอนแก่น รายหนึ่ง กล่าวว่า มีลูกค้าเริ่มทยอยออกมารับประทานอาหรเจ เพื่อเป็นการล้างท้องก่อนล่วงหน้าก่อนเริ่มเทศกาลกินเจจริง โดยปีนี้ราคาขายได้ขยับราคาขึ้น ปีที่แล้วขายถุงละ 25 บาท ปีนี้ต้องขายถุงละ 30 บาท อาหารจานเดียวก็ปรับขึ้นอีก 5 บาทเช่นกัน เนื่องจากวัตถุดิบที่แพงขึ้น ทำให้มีคนส่วนหนึ่งที่เลือกไปรับประทานอาหารในโรงเจแทน
          ส่วนบรรยากาศที่โรงเจบริเวณถนนหลังเมือง ตำบลในเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่เปิดให้รับประทานอาหารฟรี โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนถือศีลกินเจไปเดินทางมาทานอาหารเจเป็นจำนวนมากเช่นกัน มีทั้งที่พาครอบครัวเข้าไปรับประทานอาหารเจภายในร้านและใส่ถุงกลับบ้าน
 
ชลบุรี
 
          นายอรรถวิทย์ อิงคนางกูล นายกพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา เปิดเผยว่า ทางโรงเจพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จัดงานประเพณีถือศีลกินเจเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14-24 ตุลาคม 55เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนร่วมลดละเลิก บริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หันมารับประทานอาหารที่ปรุงจากผักเป็นเวลา 10 วัน และสวมใส่เสื้อผ้าสีขาวในช่วงประเพณีกินเจ เป็นการสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีน และส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่นอีกด้วย เนื่องจากจะมีสาธุชนจากทั่วประเทศเดินทางมากราบไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิมและองค์หวังต้าเซียน พร้อมทั้งเปิดบริการให้ประชาชนมารับประทานอาหารเจฟรีที่ในโรงเจวันละ 3 มื้อ อีกด้วย
 

คมชัดลึก