My Community

หมวดหมู่ทั่วไป => ข่าวเกี่ยวกับวงการแพทย์ => ข้อความที่เริ่มโดย: ABBA ที่ 19 กันยายน 2012, 22:16:07

หัวข้อ: อภ.เปิดโรงงานใหม่ ฟุ้งผลิตยาปีละ 3.8 พันล้านเม็ด
เริ่มหัวข้อโดย: ABBA ที่ 19 กันยายน 2012, 22:16:07
องค์การเภสัชกรรมเตรียมเปิดโรงงานผลิตยาแห่งใหม่ ฟุ้งผลิตยาได้ปีละกว่า 3,800 ล้านเม็ด เล็งนำร่องยากลุ่มปฏิชีวนะก่อน ส่วนยากลุ่มรักษาเซ็กซ์เสื่อม พร้อมขายลอตแรก 1 ต.ค.นี้ เม็ดละ 25 บาท หวังลดปัญหายาปลอม...

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่องค์การเภสัชกรรม(อภ.) ถ.พระรามที่ 6 นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังเดินทางมาตรวจเยี่ยมองค์การเภสัชกรรมว่า จากการหารือ ตนได้มอบนโยบายให้ อภ.ดำเนินการผลิตยาสามัญให้มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน GMP โดยเฉพาะที่โรงงานผลิตยาแห่งใหม่ของ อภ.บริเวณรังสิตคลอง 10 จ.ปทุมธานี จะต้องเป็นโรงงานที่มีมาตรฐานและได้รับการยอมรับ ซึ่งทราบว่าในเดือนตุลาคมนี้จะสามารถเดินเครื่องผลิตยาลอตแรกได้

ด้าน นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการ อภ. กล่าวว่า รมว.สาธารณสุข ได้มอบนโยบายการผลิตยาที่โรงงานแห่งใหม่ ซึ่งโรงงานแห่งนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างมาแล้ว 3 ปี ด้วยงบประมาณ 950 ล้านบาท มีกำลังผลิตประมาณ 3,500-3,800 ล้านเม็ดต่อปี โดยจะเริ่มผลิตกลุ่มยาปฏิชีวนะ ซึ่งเป็นยาสำหรับการรักษาการติดเชื้อต่างๆ ก่อนเป็นกลุ่มแรกในเดือนตุลาคม คาดว่าจะสามารถผลิตได้รอบละ 2 แสนเม็ด จากนั้นจะทยอยผลิตยากลุ่มอื่นๆ รวมทั้งยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้น ล็อตแรกมีการผลิตแล้ว โดยจะวางจำหน่ายได้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ในราคาเม็ดละ 25 บาท ตามร้านยาคุณภาพขององค์การเภสัชกรรม และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จำนวน 9 แห่งใน กทม. ซึ่งการจะซื้อนั้นจะต้องมีใบสั่งจากแพทย์ด้วย

ผู้อำนวยการ อภ. กล่าวด้วยว่า ส่วนโรงงานผลิตเดิมที่ บริเวณ ถ.พระรามที่ 6 นั้น ปัจจุบันมีศักยภาพในการผลิตที่ 4,000 กว่าล้านเม็ดต่อปี จะยังคงเดินเครื่องอยู่ แต่จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตให้ผลิตได้เพิ่มมากและเร็วขึ้นประมาณ 5-6 เท่า โดยใช้งบเพิ่มอีก 190 ล้านบาท โดยโรงงานแห่งนี้จะเน้นการผลิตยาจำนวนมากและเร็ว เพื่อส่งไปจำหน่ายยังกลุ่มประเทศอาเซียน อาทิ ลาว พม่า มาเลเซีย เวียดนาม โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยาต้านไวรัสเอชไอวี อย่างไรก็ตาม แผนระยะยาวจำเป็นต้องย้ายฐานการผลิตทั้งหมดไปอยู่ที่รังสิตคลอง 10 เพื่อให้เป็นโรงงานครบวงจร โดยคาดว่าภายในระยะเวลา 5 ปี จะสามารถย้ายฐานการผลิตยาของ อภ.ไปที่คลอง 10 ได้ทั้งหมด ซึ่งขณะนั้นจะต้องเพิ่มกำลังการผลิตอีกร้อยละ 30 โดยต้องเพิ่มงบประมาณอีก 4,000 ล้านบาท

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การผลิตยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศจะมีประโยชน์ในแง่ใด นพ.วิทิต กล่าวว่า จุดประสงค์ในการผลิตเพื่อแก้ปัญหาการระบาดของยาปลอม ประกอบกับคนไทยมีจำนวนผู้ป่วยเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้สูง อายุ กลุ่มยาดังกล่าวจึงเป็นที่ต้องการจำนวนมาก ขณะที่ราคายาดังกล่าวทั่วไปมีราคาแพง ส่งผลให้เกิดการเข้าถึงยายาก อย.จึงได้หารือกับ อภ.ในการผลิตยาเพื่อแก้ปัญหานี้ขึ้น ซึ่ง อภ.มุ่งผลิตยาสามัญเพื่อให้คนเข้าถึงยา ไม่ได้หวังผลกำไร สำหรับยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้น แบ่งออกเป็น 2 ขนาด คือ ขนาด 50 มิลลิกรัม ราคาเม็ดละ 25 บาท และขนาด 100 มิลลิกรัม ราคาเม็ดละ 45 บาท ขณะที่ยาที่ขายตามท้องตลาดมีราคาสูงถึงเม็ดละ 200 บาท.