My Community

หมวดหมู่ทั่วไป => ข่าว รพศ./รพท. => ข้อความที่เริ่มโดย: story ที่ 29 เมษายน 2021, 20:16:18

หัวข้อ: “#SAVEอนุทิน” เรียกแขก! ทัวร์ลงเพจ รพ.ลำปาง ชาวบ้านแห่ถล่มอวยผิดจังหวะ
เริ่มหัวข้อโดย: story ที่ 29 เมษายน 2021, 20:16:18
ลำปาง - เพจโรงพยาบาลลำปางร้อนระอุข้ามคืน..หลังโพสต์ภาพพร้อมข้อความ #SAVEอนุทิน ทำทัวร์ลง คนแห่แชร์-คอมเมนต์ถล่มยับเยิน จวกอวยนายผิดที่ผิดเวลาทั้งที่บริหารจนโควิดระบาดทั่วบ้านทั่วเมือง แพทย์-พยาบาลเหนื่อยสาหัสเช้าวันนี้ (26 เม.ย. 64) ผู้คนในโลกโซเชียลฯ ต่างพากันแชร์-แสดงความเห็นกันอย่างร้อนแรง หลังเพจเฟซบุ๊กโรงพยาบาลลำปางได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า..บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข โรงพยาบาลลำปางขอขอบพระคุณท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ได้เมตตาดูแลพวกเรา และแก้ปัญหาสุขภาพของพี่น้องประชาชน ทุ่มเทแก้ปัญหาการระบาดไวรัส COVID-19 มาโดยตลอด ขอเป็นกำลังใจให้ท่านร่วมสู้ไปกับพวกเราต่อไป #ทองแท้ย่อมเป็นทองแท้ #สู้ต่อไปด้วยกัน

โดยมีผู้คนที่พบเห็นโพสต์ดังกล่าวแชร์ต่อไปแล้วกว่า 4,400 แชร์ และมีการคอมเมนต์มากกว่า 8,400 ข้อความ ซึ่งข้อความส่วนใหญ่แสดงความไม่พอใจแอดมินโรงพยาบาลลำปางที่โพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากมองว่าไม่สมควร เพราะช่วงเวลาขณะนี้ควรโพสต์ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่มากกว่าที่จะไปเชียร์เจ้านาย

ซึ่งบางคนระบุว่า.. “ลงอะไร เกรงใจแพทย์ พยาบาล บุคลากรในสังกัดท่านบ้าง พรุ่งนี้เดินไปทำงานจะสู้หน้าเขาได้ยังไง อย่ามัวแต่หลงในอำนาจ เงินทองให้มากครับท่าน” , “จริงครับตอนนี้ บุคลากรหน้างานคือร้องไห้แล้ว โคตรปวดใจ ถามจิ๊งงงง ก่อนจะอวยอิหนู นี่อุปกรณ์ PPE ป้องกันสำหรับคนทำงานนี่เพียงพอไหม ค่าตอบแทนความเสี่ยงเขาที่ควรจะได้ล่ะ ตกเบิกแปดชาติได้มั้ง สูนครับสูน” ,“บ่อายพ่องกา ยะจะอี้?” เป็นต้น

และที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเมื่อ “หมออั้ม อิราวัต” ได้เข้ามาคอมเมนต์ด้วยว่า “ดูดีๆ นะครับ ว่าที่เหลืองๆ นั้น ทองหรือขี้” หลังจากนั้นก็มีคอมเมนต์ตามมาอีกจำนวนมาก และที่น่าเป็นห่วงในอนาคตก็คือ ความร่วมมือของภาคประชาชนที่จะมีให้กับทางโรงพยาบาล เนื่องจากบางรายแสดงความเห็นทำนองว่า..ถ้าอนาคตอันใกล้ขาดแคลนอะไรอย่ามาขอบริจาคนะ ให้ไปขอจากทองแท้เลย แผล่บๆๆๆๆๆๆ..

โดยในคอมเมนต์บางคนระบุว่าก่อนหน้านี้มีหลายโรงพยาบาลในประเทศไทยได้โพสต์เหมือนกัน แต่ได้ลบโพสต์ไปเพราะเกิดทัวร์ลง สำหรับโพสต์ของโรงพยาบาลลำปาง ถึงแม้จะโพสต์ผ่านไปแล้วกว่า 9 ชั่วโมง ก็ยังคงมีประชาชนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นตำหนิกันอย่างต่อเนื่อง ทางเพจโรงพยาบาลลำปางก็ยังคงไม่ลบโพสต์แต่มีการจำกัดการโพสต์ และทยอยไล่ลบคอมเมนต์ที่ด่าทอ หรือตำหนิแบบรุนแรงออก

ขณะที่เว็บไซต์ chang.org ซึ่งได้มีการเปิดแคมเปญใหม่ชื่อว่า “เรียกร้องให้อนุทิน รัฐมนตรี สธ.ลาออก จากความล้มเหลวในการแก้ปัญหาการระบาด COVID-19” โดยมีเนื้อหาระบุว่า กว่า 1 ปีเต็มที่ผ่านมาของการระบาด COVID-19 เป็นข้อพิสูจน์แล้วว่า อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไม่มีความสามารถมากพอในการควบคุมดูแลการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทั้งเรื่องการวางนโยบาย การจัดการทรัพยากร การจัดหาวัคซีน และการสร้างความเชื่อมั่นให้บุคลากรทางการแพทย์

นอกเหนือไปกว่านั้น หลายครั้งบทสัมภาษณ์จากนายอนุทินยังทำให้เห็นชัดเจนว่าไม่มีวิสัยทัศน์ที่เหมาะสมในการทำงานควบคุมกระทรวงที่เป็นกระทรวงหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่การระบาดไม่สามารถควบคุมได้ เริ่มต้นตั้งแต่ที่พูดว่า "เป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา" เมื่อบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ ก็แจ้งว่า "หมอไม่ระวังตัวเองจนติดโควิด-19-ไม่ได้ติดจากงาน แบบนี้ต้องหวดก้น" และบทสัมภาษณ์อีกมากมาย ที่ประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกัน

จากความล้มเหลวทั้งหมดนี้เป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าเราไม่อาจจะให้เวลาอันมีค่าของเราหมดสิ้นไปกับการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพไม่มากพอได้ ขอเรียกร้องให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล ลาออก และให้ผู้ที่มีความสามารถ มีความเหมาะสมมากกว่าเข้ารับตำแหน่ง ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังตกอยู่ในความวิกฤตนี้ และล่าสุดในวันนี้มีผู้เข้าร่วมสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวแล้วกว่า 1.57 แสนคน โดยทางเว็บไซต์ขอให้ถึง 2 แสนคน

26 เม.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์