วารสารของวิทยาลัย “หทัยวิทยา” สหรัฐฯ รายงานว่า ทีมนักวิจัยอังกฤษ และอิตาลี ศึกษาพบว่าหากกินกล้วยหอมวันละ 3 ลูก จะสามารถลดความเสี่ยงการเป็นลมอัมพาตลงได้
พวกเขาแนะว่า ให้กินกล้วยหอมมื้อละหนึ่งลูก จะทำให้ได้โปแตสเซียม ป้องกันการเกิดก้อนเลือดอุดตันในสมอง ได้ถึงร้อยละ 21 หากจะกินอาหารที่มีโปแตสเซียมอย่างอื่น เช่น ผักโขม ถั่ว ปลา ถั่วแขกชนิดเม็ดแดงและเหลืองแทน ก็ได้เช่นกัน
กล้วยหอมแต่ละลูกจะมีโปแตสเซียมอยู่ประมาณ 1,600 มิลลิกรัม แร่ธาตุนี้ มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตและควบคุมปริมาณของเหลวในร่างกาย หากขาดมันจะทำให้หัวใจเต้นไม่ปกติ มีอารมณ์ฉุนเฉียว คลื่นเหียนวิงเวียน และท้องร่วง
พวกเขาได้ประมาณว่า หากชักชวนให้ประชาชนบริโภคอาหารที่อุดมด้วยโปแตสเซียม และลดเกลือให้น้อยลง จะช่วยลดยอดผู้เสียชีวิตจากโรคลมอัมพาตปีหนึ่งๆ ลงได้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านราย.
ไทยรัฐออนไลน์ 9 ธค 25554