"ระบบภูมิคุ้มกัน" ถือเป็นกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพดี เพราะมันจะทำหน้าที่เหมือนกองทัพ ที่คอยดูแลและปกป้องร่างกายของเราให้รอดพ้นจากการบุกรุกจากภายนอก คล้ายๆ กับกองทหารที่เข้าประจำการและพร้อมปฏิบัติหน้าที่ได้ทันทีตามต้องการ นอกจากนี้ระบบภูมิคุ้มกันยังดูแลสุขภาพของคนเรา โดยทำหน้าที่ตรวจสอบการบุกรุกของเชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมไปถึงปรสิตที่เป็นบ่อเกิดของโรคภัยต่างๆ และพร้อมที่จะปราบปรามเชื้อโรคดังกล่าวทันทีที่ได้รับสัญญาณจากร่างกาย
โภชนากรซูซาน โบเวอร์แมน ที่ปรึกษาของเฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ด เปิดเผยว่า นอกจากผิวหนังซึ่งเป็นหนึ่งในร่างกายของคนเรา ที่ช่วยป้องกันการรุกรานของเชื้อแบคทีเรียแล้ว ร่างกายของคนเรายังมีอาวุธป้องกันอื่นๆ อีกหลากหลายชนิด ถ้าร่างกายได้รับบาดเจ็บ ระบบภูมิคุ้มกันจะส่งสัญญาณเตือนภัยในรูปของการเกิดอาการอักเสบที่มีลักษณะร้อน ปวดและบวมแดง ซึ่งเป็นผลจากการที่เลือดไหลไปยังบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บมากขึ้น ในระหว่างการบำบัดรักษาโดยธรรมชาติภายในร่างกายเอง
นอกจากนี้ ร่างกายของเรายังสามารถสร้างโปรตีนและเซลล์พิเศษทุกชนิด ซึ่งจะทำงานเสมือนอาวุธสำหรับต่อสู้กับความเจ็บป่วยต่างๆ รวมถึงเซลล์เม็ดเลือดขาวหลายประเภท ซึ่งล้วนแต่มีการทำงานที่แตกต่างกันไป เซลล์เม็ดเลือดขาวบางชนิดจะทำหน้าที่ "เขมือบ" หรือกลืนสิ่งแปลกปลอมที่มาจากภายนอกร่างกาย บางชนิดจะทำหน้าที่ค้นหาเชื้อไวรัส และมีอีกหลายชนิดที่ผลิตสารประกอบทางเคมีที่มีประสิทธิภาพในการทำลายปรสิต รวมถึงเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ผลิตโปรตีนพิเศษที่เรียกว่า แอนติบอดี้ (antibody) ทำหน้าที่ตรวจหาและกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
โภชนากรซูซานระบุว่า การรับประทานอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการ มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี หากเรารับประทานอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการ และดูแลสุขภาพอย่างดี เราก็จะมีโอกาสเจ็บป่วยได้น้อยมาก นั่นหมายความว่าเราจะลดความจำเป็นในการเรียกใช้ระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทั้งนี้อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างภูมิคุ้มกันก็คือ ผักและผลไม้หลากสี ร่วมด้วยโปรตีนสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสม และที่ขาดไม่ได้ก็คือ โพรไบโอติกส์ (probiotics) หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของแบคทีเรียสุขภาพ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์แบคทีเรียที่มีชีวิต เมื่อรับประทานเสริมเข้าไปในร่างกายในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะก่อให้เกิดผลดีต่อระบบย่อยอาหารในร่างกาย
ผลไม้และผักหลากหลายสีจะให้ "สารไฟโตนิวเทรียนท์" ที่มีปริมาณสูง สารไฟโตนิว เทรียนท์เป็นสารประกอบธรรมชาติที่พบในอาหารจำพวกพืชทุกชนิด มีคุณสมบัติในการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง พืชอาหารทุกชนิดซึ่งได้แก่ ผลไม้ ผัก ธัญพืชประเภทโฮลเกรน (Whole grain) ถั่ว สมุนไพร และเครื่องเทศ เป็นแหล่งสร้าง "สารต้านอนุมูลอิสระ" อาหารพืชแต่ละชนิดมีสารประกอบจากพืชธรรมชาติ ดังนั้นเรา จึงควรบริโภคอาหารพืชหลากหลายประเภท ซึ่งจะทำให้เราได้รับประโยชน์จากสารไฟโตนิว เทรียนท์จากธรรมชาติหลากชนิด นอกจากนั้นสารแอนติบอดี้ (Antibody) โปรตีนชนิดพิเศษที่ผลิตโดยเซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อทำหน้าที่คุ้มกันร่างกายของเรา การบริโภคอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณที่มากพอต่อความต้องการของร่างกาย จะทำให้เราสามารถผลิตสารแอนติบอดี้ได้ตามต้องการ ซึ่งได้แก่ ปลา, สัตว์น้ำชนิดมีเปลือก อาทิ หอย กุ้ง ปู, หมู เนื้อไม่ติดมัน, อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ.
ไทยโพสต์ 6 ตุลาคม 2554