ผู้เขียน หัวข้อ: รมช.สธ.ตามเหตุกินหมูดิบแล้วตายกำชับคนน่านเน้นบริโภคปลอดภัย  (อ่าน 990 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด


เยี่ยมมีผู้ป่วย 2 รายที่ยังนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว

       น่าน - รมช.สาธารณสุขตรวจเยี่ยมสถานการณ์กินหมูดิบเสียชีวิต ต.ศิลาเพชร อ.ปัว พร้อมกำชับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภคของดิบ
       
       วันนี้ (22 พ.ค.) นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางติดตามสถานการณ์โรคทริคิเนลโลซิส ที่เกิดจากการกินลาบหมูดิบและหลู้ดิบ ในพื้นที่บ้านนาคำ ต.ศิลาเพชร อ.ปัว จ.น่าน เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา และมีผู้ป่วยรวม 20 ราย เสียชีวิต 1 ราย
       
       โดยมีนายแพทย์ชัยนันท์ ทยาวิวัฒน์ สาธารณสุขนิเทศเขต 16, นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน นพ.นิวัติชัย สุจริตจันทร์ ผอ.รพ.น่าน พร้อมด้วย อสม.อำเภอปัว ให้การต้อนรับและกล่าวรายงานถึงสถานการณ์โรคทริคิเนลโลซิส ณ อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนชุมชนศิลาเพชร พร้อมสาธิตการปรุงอาหารลาบหมูสุก และรับประทานเพิ่มความมั่นใจแก่ประชาชน
       
       จากนั้นได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วย 2 รายที่ยังนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว ในห้องไอซียู คือ นายสนั่น ฑีฆาวงศ์ และนางพวงเพ็ญ อยู่สุน ซึ่งยังอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด พร้อมมอบสิ่งของเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ
       
       นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมติดตามสถานการณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความสำคัญในเรื่องอาหารปลอดภัย ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น วิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความเจ็บป่วยในลักษณะการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ จำเป็นต้องให้ความรู้ สร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัย การปรุงสุกด้วยความร้อนเท่านั้น
       
       กระทรวงสาธารณสุขมีรายงานผู้เสียชีวิตจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารดิบ โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสาน ทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคพยาธิใบไม้ตับ โรคพยาธิตืดหมูในสมอง โรคไข้หูดับหรือโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส และโรคทริคิเนลโลซิส หรือชาวบ้านเรียกว่าไข้หมูป่า
       
       ตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคทั้ง 4 ชนิดที่เกิดจากพยาธิและพฤติกรรมการบริโภคของดิบปีละ 28,000 ราย เฉลี่ยวันละ 76 ราย ซึ่งขณะนี้ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในภาคเหนือและอีสานเร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการบริโภคอาหารดิบๆ สุกๆ และให้ความสำคัญต่อเรื่องอาหารปลอดภัย

Manager online