ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.อัปตลาดสดเทศบาล “บ้านสร้าง” 5 ดาว  (อ่าน 1008 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด

   

       สธ.ยกระดับตลาดสดเทศบาล ต.บ้านสร้าง เป็นตลาดสดน่าซื้อระดับ 5 ดาว ส่งยอดตลาดสด จ.พระนครศรีอยุธยา ผ่านเกณฑ์เป็น 14 แห่ง มั่นใจประชาชนได้เลือกซื้ออาหารที่สะอาด ปลอดภัย และได้คุณภาพ
       
       วันนี้ (5 ต.ค.) นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังพิธีเปิดตลาดสดเทศบาล ต.บ้านสร้าง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า การพัฒนาครัวไทยให้เป็นครัวของโลก และการเตรียมความพร้อมด้านอาหารสู่เวทีประชาคมอาเซียน จะมุ่งเน้นในการพัฒนาความปลอดภัยด้านอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดสดที่เป็นจุดเชื่อมต่อของห่วงโซ่อาหารจากแหล่งผลิตถึงผู้บริโภค เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เลือกซื้อ เลือกกินอาหารได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย สธ.จึงได้ดำเนินการออกกฎกระทรวงตั้งแต่ปี 2542 และปรับปรุงเพิ่มเติมเป็นกฎกระทรวงว่าด้วยสุขลักษณะตลาด พ.ศ.2551 เพื่อใช้ในการควบคุมกำกับการดำเนินกิจการตลาดสดให้ถูกสุขลักษณะและเกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ซึ่งการพัฒนาตลาดสดไทยให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2545 ด้วยการกระตุ้นให้ผู้ประกอบกิจการตลาดปรับปรุงและพัฒนาตลาดให้ได้ตามข้อกำหนดตามกฎกระทรวง ซึ่งการดำเนินงานตลาดสด น่าซื้อ ในปี 2554 พบว่า ตลาดประเภทที่ 1 (ตลาดที่มีโครงสร้างอาคาร) ทั่วประเทศ มีจำนวน 1,533 แห่ง ผ่านเกณฑ์ตลาดสด น่าซื้อ จำนวน 1,302 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 84.93 แบ่งเป็นระดับดีมาก จำนวน 228 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 14.87 ระดับดี จำนวน 1,074 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 70.06
       
       นายวิทยา กล่าวต่อว่า ตลาดสดในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มีจำนวน 14 แห่ง พบว่า ผ่านเกณฑ์การประเมินตลาดประเภทที่ 1 (ตลาดที่มีโครงสร้างอาคาร) จำนวน 13 แห่ง แบ่งเป็นระดับดีมาก จำนวน 6 แห่ง และระดับดี จำนวน 7 แห่ง โดยการพัฒนาตลาดสดที่ได้รับการรับรองเป็นตลาดสด น่าซื้อ ต้องผ่านการประเมินรับรองทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม เช่น โครงสร้างตลาดมีความมั่นคงแข็งแรง มีการรักษาความสะอาด การระบายอากาศ การกำจัดของเสีย การวางสินค้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และผู้ขายของมีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ถูกสุขอนามัย 2.ด้านความปลอดภัยของอาหาร แผงขายอาหารในตลาดผ่านเกณฑ์ การตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร เช่น ตรวจไม่พบสารฟอร์มาลิน สารกันรา สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว ยาฆ่าแมลง และตรวจไม่พบสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมู และ 3.ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ประกอบกิจการตลาดต้องจัดให้มีกิจกรรมด้านการคุ้มครองผู้บริโภค เช่น จัดบอร์ดให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในเรื่องที่เกี่ยวกับอาหารปลอดภัย จัดให้มีจุดทดสอบสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจนนำไปสู่โรคต่างๆ ได้ ซึ่งจากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา ปี 2555 พบผู้ป่วยด้วยโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำเป็นสื่อในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยาจำนวน 139,630 คน และอำเภอบางปะอินจำนวน 94,772 คน ดังนั้น ประชาชนจึงควรให้ความสำคัญต่อการเลือกซื้อสินค้าและอาหารจากตลาดสดที่ได้มาตรฐาน
       
       “ทั้งนี้ ตลาดสดเทศบาลตำบลบ้านสร้างได้มีการพัฒนาและยกระดับเป็นตลาดสดน่าซื้อ ระดับ 5 ดาว โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศูนย์อนามัยที่ 1 กรมอนามัย ตลอดจนภาคีเครือข่ายตลาดสดน่าซื้อเขต 1 และภาคีที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ประกอบการค้าในตลาดให้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานพัฒนาตลาดสดน่าซื้อให้ได้มาตรฐาน ถูกสุขลักษณะ เพื่อสร้างความมั่นใจด้านอาหารปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค” รมว.สาธารณสุข กล่าว


ผู้จัดการ