ผู้เขียน หัวข้อ: สาวป.โทกินหมูกระทะดับ คาด 5 วันรู้ผล  (อ่าน 1239 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
 แพทย์ไม่ฟันธง สาวป.โทดับเพราะกินหมูกระทะหรือไม่ แต่พบติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซึ่งสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ดิบ นม และฉี่สัตว์ คาดอีก 5 วันรู้ผล เผยมีผู้เสียชีวิตด้วยเชื้อเดียวกันอีก 2 ราย แนะคนกินหมูกระทะต้องปิ้งย่างให้สุก วอนผู้ประกอบการเน้นดูแลสุขาภิบาลและอนามัยที่ดี


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

       วันนี้ (7 ธ.ค.) นพ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กล่าวถึงกรณีนักศึกษาสาวปริญญาโทที่เสียชีวิตจากอาการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสสายพันธุ์หนึ่ง ภายหลังจากการกินหมูกระทะ เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา แล้วมีอาการปวดหัวรุนแรงจนต้องนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในวันที่ 23 พ.ย. ว่า แพทย์สรุปผลการตายแล้วว่ามาจากการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสสายพันธุ์หนึ่ง ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริงนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากการไปกินหมูกะทะหรือไม่ เนื่องจากเชื้อชนิดนี้พบได้ทั้งในเนื้อสัตว์ดิบ นม และในปัสสาวะของสัตว์ อย่างไรก็ตาม คาดว่าอีก 5 วันจะสามารถทราบสาเหตุของการเสียชีวิตได้ สำหรับผู้ป่วยอีก 3 รายที่พบเชื้อนั้น ขณะนี้ทราบว่ามี 2 ราย ที่เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่วันที่ 19-20 พ.ย.ด้วยสาเหตุการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสสายพันธุ์หนึ่ง แบบเดียวกัน แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้ ส่วนอีก 1 ราย พบการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสสายพันธุ์หนึ่ง ที่ข้อเข่าแต่ขณะนี้แพทย์ได้ให้การรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะแบบไม่รุนแรงจนอาการดีขึ้นและสามารถกลับบ้านได้แล้ว
       
       นพ.วัฒนา กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่นิยมรับประทานหมูกระทะนั้น ต้องตระหนักว่าอาหารที่นำมาปิ้งย่างหรือลวก อาจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคได้ ดังนั้น ในการรับประทานจึงควรจะทำให้อาหารสุกก่อนที่จะรับประทานเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกัน ภาชนะหรือวัสดุที่ใช้ในการคีบจับอาหารเพื่อนำไปปิ้ง ย่าง หรือลวกไม่ควรเป็นชุดเดียวกับที่ใช้สำหรับรับประทานอาหาร แต่ควรแยกเฉพาะอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนขึ้นได้ นอกจากนี้ สสจ.เชียงใหม่ยังได้ออกตรวจสอบการดำเนินการของร้านต่างๆ ทั้งในด้านสุขาภิบาลและการให้คำแนะนำเพื่อสุขอนามัยที่ดีแก่ผู้ประกอบการ เช่น อาหารที่นำมาจำหน่ายนั้นต้องซื้อจากแหล่งที่ไว้วางใจได้ อาหารทุกอย่างต้องล้างทำความสะอาดก่อนนำมาจัดเตรียม และหากมีการปรุงหรือหมัก เมื่อทำเสร็จแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นให้เรียบร้อย เป็นต้น รวมทั้งจะขอความร่วมมือจากร้านหมูกระทะต่างๆ ในการติดป้านประกาศเตือนให้ผู้ที่มารับประทานอาหารที่ร้านปิ้ง ย่าง หรือลวกอาหารให้สุกก่อนที่จะรับประทานทุกครั้ง ทั้งนี้ร้านหมูกะทะเองก็ควรดูแลเรื่องความสะอาดและไม่ควรหมักหมูทิ้งไว้ข้ามวันหรือวางไว้โดยไม่มีฝาปิดเนื่องจากอาจมีหนูหรือสัตว์ชนิดอื่นมาฉี่ใส่ได้