ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เตือนฉลองปีใหม่ยึดหลัก'ร้อนสุกสะอาด'  (อ่าน 1084 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9779
    • ดูรายละเอียด
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แนะ ประชาชนกินอาหารฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัย ยึดหลัก "ร้อน สุก สะอาด"

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังเรื่องความสะอาด ยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด" สุกคือการปรุงอาหารให้สุก ไม่รับ
ประทานอาหารดิบ หรือ สุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ ร้อน คือ การรับประทานอาหารที่ปรุงสุกทันที หรือ สุกใหม่ ๆ อาหารที่เหลือให้เก็บใส่กล่อง หรือ ถุง ก่อนรับประทานต้องอุ่นให้เดือด สะอาดคือ การเลือกอาหารที่มีขบวนการผลิตที่ปลอดภัย ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังการใช้ส้วมทุกครั้ง ไม่ใช้มือหยิบจับอาหารใส่ปาก ใช้ช้อนกลางตักอาหาร ดูแลครัวและอุปกรณ์ในการปรุงอาหารให้สะอาด แยกมีด เขียง ระหว่างอาหารดิบและสุก ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง และขอให้ดื่มน้ำบรรจุขวดที่มีฝาปิดสนิท และมีเครื่องหมาย อย.รับรอง ส่วนน้ำแข็ง ควรเลือกชนิดบรรจุถุงที่มีเครื่องหมาย อย. เพื่อลดความเสี่ยงเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง


norsorpor.com 1 เดือนมกราคม พ.ศ.2555