ผู้เขียน หัวข้อ: “วิทยา” ชูครัวโรงพยาบาลต้นแบบโภชนาการ ลดป่วย ลดโรค  (อ่าน 1048 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9763
    • ดูรายละเอียด
 “วิทยา” เผย มีคนป่วยจากกินอาหารไม่สะอาดรอบ 5 เดือนปีนี้กว่าครึ่งล้านราย ออกนโยบายให้โรงพยาบาลในสังกัดกว่า 900 แห่ง เป็นครัวต้นแบบโภชนาการ กินแล้วสุขภาพดี ลดป่วย ลดโรค
       
       วันนี้ (14 พ.ค.)นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โสภณ เมฆธน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขนพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เปิดโครงการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพด้านอาหารและโภชนาการ ที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นต้นแบบครัวปรุงอาหารเพื่อสุขภาพดี ไม่ป่วยจากโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เกิดมาจากกินอาหารรสมัน หวาน เค็มจัด ซึ่งกำลังเป็นปัญหาของประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
       
       นายวิทยา กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายเร่งแก้ไขปัญหาการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของประชาชนที่เกิดมาจากการกินอาหารที่ปรุงไม่ถูกสุขลักษณะ และปรุงโดยใช้น้ำมัน น้ำตาล เกลือมากเกินไป ทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา โรคที่เกิดอาหารและน้ำไม่สะอาดที่สำคัญ 2 โรคได้แก่ โรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วง ในรอบ 5 เดือนปีนี้ ทั่วประเทศมีรายงานผู้ป่วย 520,000 กว่าราย เสียชีวิต 16 ราย ส่วนโรคที่เกิดจากกินอาหารมันจัด หรือหวานเค็มจัด ซึ่งเรียกว่าโรคจากพฤติกรรมหรือโรคไม่ติดต่อ พบว่า เพิ่มขึ้น ผลการตรวจสุขภาพครั้งที่ 4 ในปี 2551-2552 เปรียบเทียบกับการตรวจสุขภาพครั้งที่ 3 ใน พ.ศ.2546-2547 พบผู้หญิงอ้วนเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 34 เป็นร้อยละ 41 ผู้ชายอ้วนเพิ่มจากร้อยละ 23 เป็นร้อยละ 28 จำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นประมาณ 4 เท่าตัวในรอบ 10 ปี เสียค่าใช้จ่ายปีละไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท โดยมีผู้เสียชีวิตจากโรคความดันโลหิตสูงวันละ 36 ราย เสียชีวิตจากโรคเบาหวานปีละ 7,000กว่าราย
       
       ในการลดป่วยลดตายจากโรคที่กล่าวมา กระทรวงสาธารณสุขจะเน้นแก้ที่เรื่องใกล้ตัวก่อน คือ เรื่องอาหารการกิน ในปีนี้ได้มอบหมายให้กรมอนามัยจัดทำโครงการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพด้านอาหารและโภชนาการ โดยให้โรงพยาบาลในสังกัดกว่า 900 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นที่พักรักษาตัวผู้เจ็บป่วย เป็นต้นแบบของการปรุงอาหารที่ถูกตามหลักโภชนาการปลอดภัย มีอาหารเฉพาะโรค ลดการใช้น้ำมัน น้ำตาล เกลือและเครื่องปรุงรสต่างๆ เพิ่มผักผลไม้ มีบริการให้ความรู้ ให้คำปรึกษาและนิทรรศการให้ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการที่ถูกต้องกับผู้ป่วยและญาติ สามารถนำไปปรุงอาหารที่บ้านได้ และขยายผลส่งเสริมให้ร้านจำหน่ายอาหารในโรงพยาบาลทุกแห่งได้มาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย และมีเมนุชูสุขภาพ กินแล้วสุขภาพดี คาดหวังว่าจะเป็นการกระตุ้นเตือนประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การปรุงอาหาร เพื่อลดการเจ็บป่วย ลดโรคตามยุทธศาสตร์สุขภาพดีวิถีไทย
       
       ทั้งนี้ โรงพยาบาลที่จะประกาศให้เป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพด้านอาหารและโภชนาการ จะต้องผ่านหลักเกณฑ์ 6 ข้อ ดังนี้

1.ประกาศเป็นนโยบายของโรงพยาบาลชัดเจน

2.โรงครัวโรงพยาบาลผ่านมาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร มีการตรวจสอบสารปนเปื้อนในวัตถุดิบก่อนปรุงอาหาร ได้แก่ สารฟอกขาว ฟอร์มาลิน สารกันรา บอแรกซ์ ยาฆ่าแมลงในผักผลไม้ หากพบต้องแจ้งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจัดการถึงแหล่งอาหารต้นตอทันที เพื่อเป็นการควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยอาหารในพื้นที่อีกชั้นหนึ่ง

3.ส่งเสริมการกินผัก ผลไม้ ลดการปรุงอาหารรสหวาน มัน เค็ม

4.ร้านอาหารภายในโรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย และต้องมีเมนูชูสุขภาพ เมนูไร้พุง

5.อาหารว่างจัดประชุมต้องเป็นอาหารสุขภาพ อ่อนหวาน อ่อนมัน อ่อนเค็ม และ

6.จัดบริการให้ความรู้ คำปรึกษาและนิทรรศการอาหาร และโภชนาการที่ถูกต้องแก่ผู้ป่วยและญาติ

ASTVผู้จัดการออนไลน์    14 พฤษภาคม 2555