ผู้เขียน หัวข้อ: รมว.สธ.เตรียมชง พะเยา'ต้นแบบโครงการอาหารปลอดภัย'  (อ่าน 1388 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9759
    • ดูรายละเอียด
วิทยา” รมว.สธ. เตรียมนำข้อมูลเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่เชียงใหม่ ชงจังหวัดพะเยา ขอเป็นต้นแบบโครงการอาหารปลอดภัย

วันนี้ 14 ม.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดพะเยา นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่จังหวัดพะเยา รับฟังการสรุปแผนงานโครงการของจังหวัดพะเยา จากนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 15 มกราคม 2555  โดยจังหวัดพะเยา มีโครงการที่จะนำเสนอทั้งสิ้นจำนวน 8 โครงการ

ในส่วนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา เตรียมนำเสนอ 2 โครงการ ได้แก่

1.โครงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ โรงพยาบาลเชียงคำ โดยนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในระบบบริการ เชื่อมโยงข้อมูลแบบออนไลน์ ทั้งการทำบัตร ผลการตรวจชันสูตรทางห้องปฏิบัติการ ผลเอกซเรย์ การสั่งยา รวมทั้งเชื่อมโยงเครือข่ายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เช่น การให้คำปรึกษาทางไกลผ่านโปรแกรมสไกพ์ (skype) การประสานส่งต่อผู้ป่วยล่วงหน้า ทำให้การรักษาพยาบาลมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลการทดลองใช้งานพบว่า ช่วยลดขั้นตอนการให้บริการ ลดระยะเวลารอคอย ผู้ป่วยนอกจาก 93 นาที เหลือ 60 นาที ผู้ป่วยปลอดภัย มีความพึงพอใจสูงขึ้น

2.โครงการอาหารปลอดภัยที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันดำเนินการเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความมั่นคงด้านอาหารอย่างครบวงจร โดยจังหวัดพะเยาขอเป็นต้นแบบโครงการอาหารปลอดภัยของประเทศไทยด้วย

นายวิทยา กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขได้มีการรณรงค์และเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา โดยร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพอนามัยที่ดี จากการได้บริโภคอาหารปลอดภัย ปราศจากการปนเปื้อนของสารพิษตกค้าง ยาปฏิชีวนะ และเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค โดยจะดูแลตั้งแต่แหล่งผลิต กระบวนการผลิต จนถึงโต๊ะอาหาร (From Farm to table)

ผลการดำเนินงานในปี 2554 กระทรวงสาธารณสุข ได้สุ่มตรวจตลาดสด 808 แห่ง พบผ่านเกณฑ์ตลาดสำหรับสดน่าซื้อร้อยละ 87 ส่วนร้านอาหารและแผงลอยขายอาหารสุ่มตรวจ 78,929 ร้าน ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาดรสชาติอร่อยร้อยละ 88 และตรวจสารปนเปื้อน 11 ชนิดจากทั่วประเทศ ได้แก่ สารเร่งเนื้อแดง บอแรกซ์ สารฟอกขาว ฟอร์มาลิน  สารกันรา ยาฆ่าแมลง น้ำมันทอดซ้ำ น้ำบริโภค น้ำแข็ง จุลินทรีย์ในร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย และสารปนเปื้อนอื่นๆ เช่น อะฟลาท็อกซิน กรดน้ำส้ม สีสังเคราะห์ สารกันเสีย รวมทั้งหมด 435,740 ตัวอย่าง พบว่าร้อยละ 96 อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย มีการปนเปื้อนเพียง 15,241 ตัวอย่าง โดยตรวจพบจุลินทรีย์ในอาหารพร้อมบริโภคน้ำดื่ม น้ำแข็ง ไอศกรีม มากที่สุด ซึ่งจะเร่งรัดให้ทุกจังหวัดดำเนินการเข้มงวด เพื่อให้อาหารมีความปลอดภัย 100 %

ไทยรัฐออนไลน์ 15 มค 2555