ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เปิดตัวโรงพยาบาลต้นแบบด้านอาหาร-โภชนาการ  (อ่าน 1184 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
รมว.สาธารณสุข เปิดโครงการโรงพยาบาลต้นแบบ ให้ รพ.ศูนย์พระนครศรีอยุธยานำร่อง ส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการ ลดอัตราการเกิดโรค...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ รพ.ศูนย์พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะเดินทางมายัง รพ.ศูนย์พระนครศรีอยุธยา มีนางปรียา ปาลิโพธิ์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายแพทย์สมพงษ์ บุญสืบชาติ สาธารณสุขจังหวัด นพ.วีระพล ธีระพันธ์เจริญ ผอ.รพ.ศูนย์พระนครศรีอยุธยา และคณะ อสม.อีกประมาณ 1,000 คน มาต้อนรับ หลังจากนั้นได้เดินทางไปเยี่ยมประชาชนที่มารับบริการรักษา

นายวิทยา กล่าวว่า การดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพเปลี่ยนไป การบริโภคอาหารไม่สมดุล ไม่ปลอดภัย ขาดการออกกำลังกาย เกิดภาวะเครียดซึ่งมีผลต่อสุขภาพ มีความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โรคติดต่อทางเดินอาหาร เช่น โรคหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคไต ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นรวดเร็ว และมีผลต่อการสูญเสียทางเศรษฐกิจ กรมอนามัยจึงมีนโยบายส่งเสริมสุขภาพด้านอาหารและโภชนาการ และอนามัยสิ่งแวดล้อม โดยให้ รพ.ในสังกัดสาธารณสุขจัดเมนูอาหารสุขภาพของร้านอาหารที่จำหน่ายในโรงพยาบาลเป็นต้นแบบ และเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชน รวมทั้งลดอัตราการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
นายวิทยา กล่าวต่อว่า การดำเนินงานด้านส่งเสริมสุขภาพจะช่วยในการป้องกันและลดปัญหาโรค จึงกำหนดเป็นนโยบายระดับกระทรวง ให้โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่งเป็นต้นแบบการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการ ทั้งด้านอาหารปลอดภัย โรงครัวมาตรฐานกรมอนามัย อาหารเฉพาะโรค โรงอาหารมาตรฐาน ร้านอาหารสะอาดรสชาติอร่อย เมนูชูสุขภาพ การให้ความรู้ด้วยการให้คำปรึกษา และนิทรรศการ กับผู้ป่วยและญาติ ซึ่งจะกระตุ้นเตือนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เป็นแบบอย่างให้ชุมชน สังคม ให้เอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพ ลดการป่วย ลดโรคตามยุทธศาสตร์สุขภาพดีวิถีไทย การเปิดโครงการโรงพยาบาลต้นแบบ จึงให้ทาง รพ.ศูนย์พระนครศรีอยุธยา เป็น รพ.นำร่อง ให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ เพื่อสุขภาพที่ดีของพี่น้องประชาชนต่อไป.

Thairath.co.th