จำนวนคนอ่านล่าสุด 1126 คน
วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 16:24 น. ข่าวสดออนไลน์
มช. คิดโยเกิร์ตจากข้าวก่ำสายพันธุ์พื้นเมือง ลดความเสี่ยงป้องกันโรคมะเร็งลำไส้
รองศาสตราจารย์ ดร.บุษบัน ศิริธัญญาลักษณ์ นักวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร์และคณะอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยและคิดค้นพัฒนาการใช้ประโยชน์จากข้าวสายพันธุ์ท้องถิ่นภาคเหนือ เพื่อเป็นวัตถุดิบเติมอาหารช่วยทางเภสัชกรรมและอาหารเสริมสุขภาพปรับสมดุลระบบทางเดินอาหารและป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ในรูปแบบแป้งข้าวต้านทางการย่อย
ส่วนการสกัดข้าวที่ผ่านการเปลี่ยนรูปแบบทางชีวภาพและผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตหมักจากข้าว จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) โดยข้าวก่ำที่นำมาวิจัยผลิตเป็นโยเกิร์ตดังกล่าวมีคุณสมบัติและสารสำคัญในการปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อและเป็นส่วนช่วยยับยั้งป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมของคนไทยเป็นปัจจัยเสี่ยงก่อมะเร็งลำไส้เพิ่มสูงขึ้น และข้าวก่ำยังสามารถนำจุลินทรีย์เข้าสู่ร่างกายได้ดีและมีสารสีม่วงต้านอนุมูลอิสระ เป็นประโยชน์ต่อร่างกายช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้และเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่แพ้นมวัวในโยเกิร์กด้วย แต่โยเกิร์ตจากข้าวก่ำยังมีความแตกต่างกับโยเกิร์ตที่ทำจากนมในเรื่องรสชาติซึ่งจะปรับปรุงรสชาติต่อไป (ที่มา สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์)
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.