ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ลุยยกระดับแผงลอยอาหาร 1.3 แสนแห่งรับสงกรานต์  (อ่าน 783 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9760
    • ดูรายละเอียด
สธ.ลุยยกมาตรฐานร้านอาหาร แผงลอยกว่า 130,000 ร้านทั่วไทย รับเทศกาลมหาสงกรานต์ ชูนโยบายดูแลตั้งแต่แหล่งผลิต กระบวนการผลิตจนถึงโต๊ะอาหาร ...

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนไทย และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่สำคัญ ประชาชนส่วนใหญ่จึงเดินทางกลับบ้านเพื่อไปเยี่ยมครอบครัว นอกจากนี้ ยังเป็นเทศกาลการจัดเลี้ยงต่างๆ ทำให้ร้านอาหาร ตลาดสดและแผงลอยมีความคึกคักเป็นพิเศษ กระทรวงสาธารณสุขจึงมีมาตรการคุมเข้มตลาดสด ร้านอาหาร แผงลอย ซึ่งเป็นสถานที่ปรุงประกอบและจำหน่ายอาหารสำหรับประชาชน ให้มีคุณภาพมาตรฐานปราศจากการปนเปื้อนของสารพิษตกค้าง ซึ่งเป็นการดูแลตั้งแต่แหล่งผลิต กระบวนการผลิตจนถึงโต๊ะอาหาร (FROM FARM TO TABLE)

สำหรับการดำเนินงานล่าสุด มีตลาดสดทั่วประเทศจำนวน 1,533 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ จำนวน 1,302 แห่ง แบ่งเป็นระดับดี จำนวน 1,074 แห่ง และระดับดีมากจำนวน 228 แห่ง คิดเป็นภาพรวมทั้งหมดร้อยละ 84.93 สำหรับร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศมีทั้งหมด 139,144 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จำนวน 119,955 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 86.21 ซึ่งตลาดสด ร้านอาหาร และแผงลอยที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้มอบให้กรมอนามัยดำเนินการตรวจสอบและพัฒนาให้ได้คุณภาพมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

รมช.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดของร้านค้า ตลาดสด และแผงลอย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเน้น 3 จุดสำคัญ ได้แก่ พื้น เขียง แผง เพราะเป็นจุดเสี่ยงกับการปนเปื้อนและสัมผัสกับอาหารมากที่สุด ซึ่งสามารถเป็นสื่อนำเชื้อโรคให้เข้าสู่ร่างกายได้ การล้างตลาดที่ถูกหลักสุขาภิบาลมี 2 ขั้นตอนสำคัญ คือ ขั้นที่ 1 การล้างด้วยน้ำและผงซักฟอก เพื่อกำจัดคราบสกปรก แล้วฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนบริเวณบนแผง หรือพื้นทางเดิน หากมีคราบไขมันจับให้ใช้น้ำผสมโซดาไฟราดลงบนพื้น หรือแผงทิ้งไว้นาน 15-30 นาที และใช้แปรงลวดถูเพื่อช่วยในการขจัดคราบไขมัน และขั้นที่ 2 การฆ่าเชื้อโรค โดยใช้น้ำผสมผงปูนคลอรีนใส่ลงในฝักบัวรดน้ำและรดบริเวณแผง เขียง ทางเดิน ทางระบายน้ำให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้เพื่อให้คลอรีนฆ่าเชื้อโรคและกำจัดกลิ่น สำหรับบริเวณที่มีกลิ่นคาวให้ใช้หัวน้ำส้มสายชูผสมน้ำให้เจือจางราดบริเวณที่มีกลิ่นคาว ส่วนบริเวณห้องน้ำ ห้องส้วม อ่างล้างมือ ที่ปัสสาวะและก๊อกน้ำสาธารณะที่ใช้ในตลาดต้องทำความสะอาด โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือผงซักฟอกช่วยและล้างด้วยน้ำสะอาด

ทั้งนี้ ผู้ที่นำวัตถุดิบมาประกอบอาหารก่อนปรุงอาหาร ควรมีการล้างวัตถุดิบทุกครั้ง โดยเฉพาะผัก ซึ่งอาจมีการปนเปื้อนคราบดินต้องล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง ส่วนผักบางชนิด เช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว หากมีคราบขาวจับที่กาบใบ หรือฝักมากเกินไปให้ล้างน้ำหลายๆ ครั้ง หรือแช่น้ำปูนใสนาน 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนจะนำไปปรุงประกอบอาหาร ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ และใช้ช้อนกลางทุกครั้งในการรับประทานอาหารร่วมกัน หากรับประทานอาหารนอกบ้านควรเลือกร้านอาหารผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานร้าน อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean food good taste) และอย่าลืมล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารเสมอ.

ไทยรัฐออนไลน์  13 เมย 2555