วารสารวิชาการ “ประสาทวิทยา” เปิดเผยว่า อาหารที่อุดมด้วยวิตามินและปลา อาจช่วยป้องกันสมองไม่ให้แก่ชราได้ ขณะที่การกินอาหารที่ถือกันว่าเป็นอาหารขยะ กลับทำให้สมองเหี่ยวลงอย่างรวดเร็ว
ผู้สูงอายุที่ตรวจพบว่ามีระดับวิตามินและกรดไขมันโอเมกาในเลือดสูง นอกจากสมองจะเหี่ยวน้อยแล้ว ยังมีสติปัญญาดีขึ้นด้วย ขณะที่ไขมันชนิดที่มีอยู่ในอาหารขยะ มีส่วนทำให้สมองหดแบบที่พบในผู้เป็นโรคสมองเสื่อม
องค์การวิจัยโรคสมองเสื่อมของอังกฤษ ได้เรียกร้องให้มีการศึกษาเรื่องอาหารและความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมให้หนักขึ้น และบอกว่า ข้อแนะนำที่ดีที่สุดในปัจจุบัน คือการให้กินอาหารที่ถูกส่วน ประกอบด้วยผักและผลไม้มาก อย่าสูบบุหรี่ และออกกำลังอยู่ประจำ ควบคุมระดับความดันโลหิตและไขมันในเลือดเอาไว้
คณะผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯ ได้พบในการวิเคราะห์ตัวอย่างของผู้สูงอายุ อายุเฉลี่ย 87 ปีที่ยังคงแข็งแรงดี และไม่พบว่าป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมมาก่อนว่า ผู้ที่มีระดับวิตามินบี ซี ดี และอี ในเลือดสูง ต่างทำผลการทดสอบความจำและความคิดอ่านได้ดี รวมทั้งผู้ที่มีระดับไขมันโอเมกา3 ซึ่งพบส่วนใหญ่มีอยู่ในปลาด้วย.
ไทยรัฐออนไลน์ 6 มค 2555