ผู้เขียน หัวข้อ: 'วิทยา'ชูนโยบายเปิดครัวฮาลาลใน รพ.พื้นที่ชุมชนมุสลิม  (อ่าน 973 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9784
    • ดูรายละเอียด
วิทยา" ชูนโยบายให้โรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ชุมชนมุสลิม เปิดครัวฮาลาล ทำเมนูสุขภาพ ปลอดภัย มั่นใจ เผยโรงครัวของ รพ.ยะลา และ รพ.สตูล เป็นต้นแบบที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานสูงสุด...

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 55 ที่จังหวัดยะลา นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลยะลา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขขนาดใหญ่ที่สุดที่อยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเปิดครัวฮาลาลต้นแบบ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอาหารฮาลาลระดับสูงสุด (HAL-Q) จากศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อปรุงอาหารให้ผู้ป่วยที่เป็นไทยมุสลิม ระหว่างพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

โดยนายวิทยากล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้โรงพยาบาลที่อยู่ในสังกัด และอยู่ในพื้นที่ที่มีประชาชนชาวไทยมุสลิมจำนวนมาก เช่น พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี เพชรบุรี ภูเก็ต กระบี่ สตูล ตรัง พังงา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา เชียงใหม่ และ กทม. มีครัวฮาลาลให้บริการเมนูอาหารฮาลาลสุขภาพ มีคุณภาพ ปลอดภัย แก่พี่น้องชาวไทยมุสลิมที่นอนพักรักษาในโรงพยาบาล สอดคล้องกับหลักศาสนา โดยครัวฮาลาลประจำโรงพยาบาลต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัด

ทั้งนี้ ครัวฮาลาลของโรงพยาบาลยะลา เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551 โดยเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัดยะลา ได้นำระบบการผลิตอาหารฮาล-คิว (HAL-Q) ซึ่งใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาตรวจสอบ ทั้งแหล่งวัตถุดิบ การซื้อเครื่องปรุงที่เป็นฮาลาล ขั้นตอนในการปรุง เพื่อให้มั่นใจว่าวัสดุที่นำมาปรุง นอกจากต้องสะอาดถูกสุขลักษณะแล้ว จะต้องฮาลาลด้วย โดยผ่านการรับรองจากศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาจังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2555 นับเป็นโรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขแห่งที่ 2 ใน 5 จังหวัดภาคใต้ ต่อจากโรงพยาบาลสตูล ถือว่าเป็นความก้าวหน้าของกระทรวงสาธารณสุขที่นำมาตรฐานดังกล่าวมาทำระบบอาหารฮาลาลเพื่อบริการผู้เจ็บป่วย และกระทรวงสาธารณสุขจะให้เป็นโรงพยาบาลต้นแบบอาหารฮาลาล อาหารที่มีคุณภาพดีและปลอดภัย จะเอื้อต่อการหายป่วย เสริมประสิทธิภาพการรักษาของแพทย์ดียิ่งขึ้น โดยโรงพยาบาลยะลามีผู้ป่วยชาวไทยมุสลิมเข้ามารับบริการประเภทผู้ป่วยนอก ประมาณร้อยละ 70-80 ส่วนผู้ป่วยใน ประมาณร้อยละ 85 ต่อวัน จะมีผู้ป่วยนอนรักษาในโรงพยาบาลประมาณ 500 คน

สำหรับมาตรฐานอาหารฮาลาลระดับสูงสุด ประกอบด้วย ความสะอาดปลอดภัย (Hygiene) การรับประกันความมั่นใจในอาหารฮาลาลที่ผลิต (Assurance) การรับผิดชอบในอาหารฮาลาลที่ผลิต (Liability) และคุณภาพของอาหารฮาลาล (Quality) มีความถูกต้องเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม สะอาดและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ผู้บริโภคมุสลิมมั่นใจว่าอาหารไม่มีการปนเปื้อนสิ่งต้องห้ามทางศาสนา และวิธีการผลิตเป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม ก่อให้เกิดความปลอดภัยต่อสุขภาพในมิติต่างๆ รวมทั้งความปลอดภัยทางจิตวิญญาณด้วย.

ไทยรัฐออนไลน์  5 เมย 2555