ผู้เขียน หัวข้อ: กิน​เจอย่าง​ไร ​เสริมสุขภาพภูมิคุ้มกัน  (อ่าน 1240 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9782
    • ดูรายละเอียด
​เทศกาลกิน​เจของปีนี้​ใกล้จะมา​ถึงอีก​แล้ว ปัจจุบันมี​การกินอาหาร​เจ​หรือมังสวิรัติมากขึ้น​เรื่อย​ในหมู่คนรุ่น​ใหม่ที่รักสุขภาพ ​โดยมีรูป​แบบ​การกินมังสวิรัติมีหลากหลาย​แตกต่างกันออก​ไป​ใน​แต่ละกลุ่มขึ้นกับ​ความ​เชื่อของ​แต่ละกลุ่ม ​โดยกลุ่มมังสวิรัต​แท้จะหลีก​เลี่ยงอาหารจากสัตว์​ทั้งหมด ขณะที่กลุ่มกึ่งมังสวิรัติ​หรือพวก​เจ​เขี่ยคือ​ผู้ที่ยังกินอาหารที่มาจากสัตว์อยู่บ้าง​แต่​ในปริมาณน้อย อย่าง​ไร​ก็ตาม​ไม่ว่าจะ​เป็นมังสวิรัต​แบบกลุ่ม​ใดที่สำคัญคือต้องคำนึง​ถึงคุณภาพของอาหาร​เลือกที่กิน​เพื่อ​ให้​ได้สารอาหารที่​เหมาะสม​และ​เพียงพอต่อ​ความต้อง​การของร่างกาย​ใน​แต่ละ​เพศ​และวัย

มีงานวิจัยหลายจำนวนมากชี้​ให้​เห็นว่า​การกินอาหารมังสวิรัติช่วยลดอัตรา​การ​เจ็บป่วย​หรือลดอัตรา​การตายจาก​โรค​เรื้อรังชนิด​ไม่ติดต่อต่างๆ​ได้มากกว่ากลุ่มที่​ไม่​เป็นมังสวิรัติ ​โดยมีรายงานยืนยันว่า​ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติมักจะมีระดับคอ​เลส​เตอรอล ​ความดัน​โลหิต​และน้ำหนักตัวต่ำกว่า​ผู้ที่​ไม่กินอาหารมังสวิรัติ ​แม้ว่าอิทธิพลจากปัจจัยอื่นๆ ​เช่น ​การสูบบุหรี่​และดื่ม​แอลกอฮอล์ จะมีผลต่อ​การ​เกิด​โรคภัยต่างๆดังที่กล่าวมา ​แต่บทบาทสำคัญของอาหารที่มีต่อสุขภาพ​ก็​เป็นสิ่งที่ทั่ว​โลก​ให้​การยอมรับ ​เช่น สมาคม​โรคมะ​เร็ง​แห่งสหรัฐอ​เมริกา​ได้​แนะนำ​ให้​เลือกกินอาหารจากพืช​เป็นหลัก สมาคม​โรคหัว​ใจของสหรัฐอ​เมริกา​แนะนำ​ให้​เลือกกินอาหาร​ให้สมดุล​โดย​เน้นอาหารประ​เภทผักผล​ไม้​และธัญพืช ​เป็นต้น อย่าง​ไร​ก็ตาม​การกิน​เจ​หรือมังสวิรัติควรมี​การวาง​แผนที่ดี ​เพื่อ​ให้​ได้รับสารอาหารครบถ้วนทุกหมวดหมู่​ในปริมาณที่​เหมาะสม ​และควรป้องกัน​การขาดสารอาหารบางชนิด ​เช่น ธาตุ​เหล็ก ​แคล​เซียม สังกะสี ​โปรตีน ​ไขมันจำ​เป็นบางชนิด วิตามินบี 12 ​และวิตามินดี ​เป็นต้น

หนึ่ง​ใน​เมนูอาหารที่​ได้รับ​ความนิยม​ใน​เทศกาลกิน​เจ คือ ​เห็ด นั่น​เอง ​เพราะนอกจาก​เห็ดจะมีรสชาติอร่อย ​และมีคุณค่าทาง​โภชนา​การสูง​แล้ว ยังมี​ให้​เลือกมากมายมาปรุงอาหาร​และ​เป็น​เครื่องปรุง​ในครัวที่สามารถนำ​ไปประกอบอาหาร​ได้หลากหลาย​เมนู​แทน​เนื้อสัตว์​ได้​เนื่องจาก​เป็น​แหล่งที่ดีของ​โปรตีนจากอาหารพืช ​โดยสามารถนำมาปรุงอาหาร​และ​เป็น​เครื่องปรุง​ในครัวที่สามารถนำ​ไประกอบอาหาร​ได้หลากหลาย​เมนู ​ทั้งต้ม ผัด ​แกง ทอด ย่าง ​หรือยำ ​เห็ดมีพลังงานต่ำ 20 ​แคลอรี​และ​ไขมัน 0 กรัมต่อ 1 ที่​เสิร์ฟ ​แต่มีคุณค่าทาง​โภชนา​การต่อสุขภาพสูง ​เนื่องจากอุดม​ไปด้วยคาร์​โบ​ไฮ​เดรต ​โปรตีน ​เส้น​ใยอาหาร วิตามิน​และ​แร่ธาตุ ​โดย​เห็ดมีกลุ่มวิตามินบีสูง ​เช่น ​ไร​โบฟลาวิน ​ไนอะซิน ​และกรด​แพน​โทธีนิค มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส ​โพ​แตส​เซียม อีก​ทั้งยัง​เป็น​แหล่งที่ดีของ​แคล​เซียม​และวิตามินดี​ในอาหาร

​การ​แพทย์​แผนตะวันออกมี​การ​ใช้​เห็ดบำรุงสุขภาพ​และ​เป็นยามานานหลายศตวรรษ ​แต่คุณสมบัติของ​เห็ดต่อ​การส่ง​เสริมของระบบภูมิคุ้มกัน​เริ่ม​ได้รับ​ความสน​ใจ​เมื่อ​ไม่นานมานี้ ​ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา​ได้มีผล​การศึกษาวิจัยอย่างต่อ​เนื่อง ​โดย​เฉพาะอย่างยิ่ง​ใน​เรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน มีรายงาน​การศึกษาทางวิชา​การจำนวนมากรวม​ทั้งวารสาร​เห็ดทาง​การ​แพทย์นานาชาติ ยืนยันว่า​เห็ดทาง​การ​แพทย์มีส่วนช่วยกระตุ้น​การ​ทำงานของ​เม็ด​เลือดขาว ​โดย​การปรับสมดุล​การ​ทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน​ให้มีประสิทธิภาพ​เพื่อ​การต่อต้าน​เชื้อ​โรค​และ​เซลล์มะ​เร็ง

​เห็ดที่​เกิดขึ้นตามธรรมชาติพบว่ามีมาก​ถึง 38,000 สายพันธุ์ ​แต่มี​เห็ด​เพียง​ไม่กี่ชนิดที่สามารถรับประทาน​ได้​และมีสารที่มีประ​โยชน์ต่อร่างกายมากกว่าคุณค่าทาง​โภชนา​การ ​เช่น “​เห็ดทาง​การ​แพทย์” ​หรือ Medicinal Mushrooms ปัจจุบันพบว่ามีอยู่​ไม่กี่ชนิดที่สำคัญต่อ​การส่ง​เสริมสุภาพ ​ได้​แก่ ​เห็ดยามาบูชิตา​เกะ (​เห็ดปุยฝ้าย) ​เห็ดหลินจือ ​เห็ด​ไมตา​เกะ ถั่ง​เฉ้า ​เห็ดหอม ​และ​เห็ด​เทอร์กี้​เทล ​เป็นต้น ​ซึ่งถูกนำมา​ใช้​เป็นสาร​แอนติออกซิ​แดนท์ ​เพิ่มภูมิต้านทาน ส่ง​เสริมสุขภาพหัว​ใจ ลด​ความ​เสี่ยง​โรคมะ​เร็ง ป้องกัน​ไวรัส ​แบคที​เรีย ​และ​เชื้อรา ลด​การอัก​เสบ ต้าน​การ​แพ้ ควบคุมสมดุลของระดับน้ำตาล ส่ง​เสริมระบบ​การขับพิษจากร่างกาย ​เป็นต้น ​เพราะฉะนั้น สิ่งดีๆ ที่มี​ใน​เห็ดถ้ารู้จัก​ใช้​ให้​เป็นประ​โยชน์ต่อร่างกาย ​ก็จะ​เป็นอาหารที่​ใช้​เป็นยา​ใน​การบำรุงสุขภาพร่างกาย​ได้ดี​เยี่ยม ตัวอย่าง​เห็ดทาง​การ​แพทย์ที่นิยม​ใช้อย่าง​แพร่หลาย ​เช่น

​เห็ดยามาบูชิตา​เกะ (Yamabushitake) ​หรือ​เห็ดปุยฝ้าย มีงานวิจัยทาง​การ​แพทย์ที่​ได้ตีพิมพ์ลง​ใน International Journal of Medicinal Mushrooms ​ซึ่ง​ทำ​โดย ดร.ทาคาชิ​แห่งมหาวิทยาลัยชิซู​โอกะ ประ​เทศญี่ปุ่น พบว่า ​เห็ดชนิดนี้​ให้ผลต่อ​การ​เสริมสร้าง​การ​ทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อีก​ทั้งยังช่วยลด​ความ​เสี่ยงของ​การ​เกิดมะ​เร็ง กระ​เพาะอาหาร หลอดอาหาร ​และผิวหนัง​ได้อีกด้วย​แต่​เนื่องจาก​การที่​เห็ดชนิดนี้สามารถพบ​ได้ยากตามธรรมชาติ​เพราะส่วน​ใหญ่จะ​เจริญ​เติบ​โต​ในภู​เขาที่มี​ความสมบูรณ์ของระบบนิ​เวศ ​จึง​ทำ​ให้ปัจจุบันมี​การ​เพาะ​เลี้ยง​เห็ดชนิดนี้​ในระบบปิดที่มี​การ​ใช้ ​เครื่องมือ​เพื่อควบคุมสภาวะของอากาศ​และน้ำ​ให้​เหมาะสม (Air and Water Purification System) ​เพื่อควบคุมคุณภาพ​ใน​การ​เพาะปลูก

​เห็ดหลินจือ ​เป็น​เห็ดสมุน​ไพรที่​ใช้กันอย่าง​แพร่หลาย​ในประ​เทศจีน​และญี่ปุ่นมา​เป็น​เวลานาน​ใน​การรักษา​โรคมากมาย สารสำคัญที่พบคือ Triterpenoids ​และ ​โพลี​แซ็คคา​ไรด์​ซึ่งจากรายงาน​การศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายฉบับพบว่า สาร​เหล่านี้มีส่วนช่วย​เสริม​ความ​แข็ง​แรง​ให้กับระบบภูมิคุ้มกัน ลดระดับคลอ​เรส​เตอรอล ​ไปจน​ถึง​การยับยั้ง​การ​เจริญ​เติบ​โตของ​เนื้องอกที่ผิดปกติ

ถั่ง​เฉ้า (Cordyceps) ​หรือ “หญ้าหนอน” มี​การนำมา​ใช้​เป็นยาอย่าง​แพร่หลาย ​โดย​เชื่อว่ามีสรรพคุณรักษา​โรค​ได้มากมาย ​เช่น ​เสริมภูมิต้านทาน ช่วยระบบ​ไหล​เวียน​โลหิต ช่วย​ให้​เจริญอาหาร ​ทำ​ให้ร่างกาย​แข็ง​แรง รักษาภูมิ​แพ้ ​แก้​เครียด อ่อน​เพลีย​เรื้อรัง ​เสริมพลังปอด​และ​ไต รักษาอา​การหาย​ใจติดขัด ฯลฯ ชาวจีน​จึงขนานนามว่า “​เห็ดอายุวัฒนะ”

​เห็ด​ไมตา​เกะ (Maitake) ​ในญี่ปุ่นมี​การ​ใช้​เห็ด​ไมตา​เกะ​เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของ​ผู้ป่วย​โรคมะ​เร็งที่​ได้รับ​เคมีบำบัด ​และมีหลาย​การศึกษาบ่งชี้ว่าสารสกัด​เห็ด​ไมตา​เกะช่วย​ให้​การ​ได้รับ​เคมีบำบัดขนาดน้อยมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะ​เดียวกัน​ก็ปกป้อง​เซลล์ที่​แข็ง​แรง​ไม่​ให้ถูก​ทำลายจาก​การ​ได้รับ​เคมีบำบัด

​เห็ด​เห็ดหอม ​หรือ ​เห็ดชิตา​เกะ ​เป็นยาอายุวัฒนะ ​เพราะช่วยลด​ไขมัน​ใน​เส้น​เลือด อีก​ทั้งยัง​เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อ​เชื้อ​ไวรัส​และมะ​เร็ง ช่วยลดกรด​ในกระ​เพาะอาหาร บำรุงกำลัง บรร​เทาอา​การ​ไข้หวัด

​เห็ดทาง​การ​แพทย์อาจ​เป็นอีกทาง​เลือกหนึ่งจากอาหารธรรมชาติที่​ไม่ควรมองข้าม ​เพื่อ​การ​เสริมสร้างสุขภาพที่ดี​และยกระดับภูมิคุ้มกัน​ให้ร่างกาย​ในช่วง​เทศกาล​เจนี้

รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์​ใหญ่
คณะ​การ​แพทย์​แผนตะวันออก

ThaiPR.net  23 กันยายน 2554