ผู้เขียน หัวข้อ: กษ.ยกมาตรฐานครั้งใหญ่ ไข่เป็ดลดปนเปื้อน หวังครองตลาดโลก  (อ่าน 1234 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
นายสัตวแพทย์ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ ผอ.สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่าไข่เป็ดเป็นสินค้าปศุสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไทยมีศักยภาพการผลิตสูง ปัจจุบันเกษตรกรมีการเลี้ยงเป็ดไข่ทั้งในรูปแบบฟาร์ม เป็ดไล่ทุ่งและเลี้ยงแบบหลังบ้านโดยมีผู้เลี้ยงเป็ดไข่รวมกว่า 139,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ สามารถผลิตไข่เป็ดได้ประมาณ 6-8?ล้านฟอง/วัน ซึ่งจัดเป็นอาหารกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ และความสดของไข่เป็ดเป็นคุณภาพที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญและมีความต้องการสูง
ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรฯได้ประกาศมาตรฐานสินค้าเรื่อง ไข่เป็ด (มกษ.6703-2548) ตั้งแต่ปี 2548 เพื่อให้เกษตรกรใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงคุณภาพไข่เป็ดป้อนให้กับผู้บริโภคทั้งในประเทศและส่งออกมาตรฐานฯ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และใช้อ้างอิงทางการค้ามากกว่า 7 ปีแล้ว มกอช.จึงได้ทบทวนมาตรฐานไข่เป็ดเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าที่เปลี่ยนแปลงไป โดยได้จัดทำร่างมาตรฐานสินค้าไข่เป็ด ฉบับทบทวน พร้อมเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชนและตัวแทนเกษตรกร ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งปรับปรุงร่างมาตรฐานฯ ตามข้อเสนอแนะของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ก่อนเสนอให้กระทรวงเกษตรฯประกาศใช้อย่างเป็นทางการภายในปี2555 เพื่อเป็นเครื่องมือพัฒนาคุณภาพไข่เป็ดป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันสินค้าไข่เป็ดของไทยในตลาดอาเซียนและตลาดโลก