โครงการหลวงหนองหอย แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามตามธรรมชาติ บ้านพักดอยม่อนแจ่มที่สัมผัสอากาศหนาวเย็นริมดอยที่เป็นเชิงชั้น ช่วงฤดูหนาวจะมองเห็นทะเลหมอกอยู่เบื้องล่าง ชมวิถีชีวิตหลากหลายชนเผ่าที่อนุรักษ์สู่ชนรุ่นหลัง พร้อมชิมผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของมูลนิธิโครงการหลวง คือ ชาสมุนไพรสด มีสรรพคุณช่วยลดความตึงเครียด มีผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย เป็นหนึ่งใน 38 ศูนย์ฯ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของมูลนิธิโครงการหลวง โดยมีหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นองค์ประธานมูลนิธิ ศูนย์ฯ หนองหอย ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านอำเภอแม่ริม เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1096 ในเส้นทางระหว่างอำเภอแม่ริมถึงอำเภอสะเมิง เดินทางถึงบ้านโป่งแยง กิโลเมตรที่ 15 เลี้ยวขวาประมาณ 6 กิโลเมตร ศูนย์หนองหอยสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามตามธรรมชาติ บ้านพักดอยม่อนแจ่มที่สัมผัสอากาศหนาวเย็นริมดอยที่เป็นเชิงชั้น ทัศนียภาพที่มองเห็นได้รอบตัว ช่วงฤดูหนาวจะมองเห็นทะเลหมอกอยู่เบื้องล่าง ชมวิถีชีวิตหลากหลายชนเผ่าที่อนุรักษ์สู่ชนรุ่นหลัง ฯลฯ นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้เมืองเชียงใหม่แล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตพืชผักปลอดสารพิษและผักอินทรีย์ที่ใหญ่ที่สุด ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพใหม่ ทำชื่อเสียงให้แก่มูลนิธิโครงการหลวง คือ ชาสมุนไพรสด มีสรรพคุณช่วยลดความตึงเครียด มีผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร กลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากมินต์ช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ตลาดสั่งซื้อไปจำหน่ายเป็นจำนวนมากจนผลิตไม่ทันกับความต้องการ โดยเฉพาะในโรงแรมระดับห้าดาวและห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียง
นายภูเบศวร์ เมืองมูล หัวหน้าศูนย์ฯ หนองหอย ให้รายละเอียดว่า โดยปกติการดื่มน้ำชา ผู้ดื่มจะใช้ใบชาจากพืชหลายชนิด เช่น ชาอู่หลง ชาอัสสัม ชาใบหม่อน หรือชาจากใบพืชสมุนไพรต่างๆ ซึ่งในกระบวนการผลิตจะต้องผ่านการบ่ม ผ่านความร้อน และกรรมวิธีอื่นตามแต่ชนิดของ ใบชานั้นๆ เพื่อให้ได้ใบชาแห้งบรรจุซองพร้อมดื่ม การผลิตแบบนี้จึงทำให้สารบางอย่างที่เป็นประโยชน์สูญหายไปกับความร้อน ดังนั้น ศูนย์ฯ หนองหอย จึงได้ค้นคว้าวิจัยการทำชาสมุนไพรสด เป็นการนำเอาพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา จำนวน 7 ชนิด เป็นส่วนประกอบผสมรวมกันในสัดส่วนที่เหมาะสม ได้แก่ หญ้าหวาน เป็นพืชสมุนไพรที่ให้ความหวานคล้ายคลึงกับน้ำตาลทราย มีความหวานมากกว่า 100-300 เท่า ทำให้เกิดพลังงานที่ใช้แทนน้ำตาลกับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่มีไขมันในเส้นเลือดสูง เจแปนนิสมินต์ มีสรรพคุณช่วยระงับกลิ่นปาก ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร กระตุ้นกระเพาะอาหาร ลดอาการปวดศีรษะ ปวดตามข้อ ยูเอสเอมินต์ มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นให้การหายใจสะดวก ระงับกลิ่นปาก และใช้เป็นส่วนผสมกับลูกอมหลายชนิด ชาหอม มีกลิ่นหอมสดชื่นคล้ายใบเตย ใช้ใบแก่หรือใบแห้งนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก เลมอนทายม์ สารนี้จะช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ทำให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการไข้ อาการปวด ลดอาการไอ และช่วยย่อยอาหารให้ดีขึ้น ลดน้ำตาลในเส้นเลือด คาร์โมมายล์ ใช้ส่วนที่เป็นดอกสดหรือดอกแห้ง นำมาชงเป็นเครื่องดื่ม มีสรรพคุณเป็นยารักษาอาการหดเกร็งของกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบ คลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะและคลายเครียด เลมอนบาล์ม มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน ปวดท้อง และอาการปวดอื่นๆ ลดความเครียด ทำให้ร่างกายรู้สึกสบายหลังฟื้นไข้
น.ส.ณัฐณิชา นันเต๋ เจ้าหน้าที่สมุนไพร แนะนำวิธีการชงชาสมุนไพรสดว่า ควรทำความสะอาดก่อนดื่มด้วยการเติมน้ำร้อนครั้งแรก ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วเทน้ำแรกทิ้ง นอกจากเป็นการทำความสะอาดแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นต่อมน้ำมันหอมระเหยของชาสมุนไพรให้ทำงานหรือปล่อยสารที่มีประโยชน์ออกมาด้วย จากนั้นเติมน้ำร้อนให้ท่วมชาสมุนไพรสด แช่ไว้ประมาณ 3-5 นาที พร้อมดื่มได้ทันที และควรดื่มในขณะที่น้ำชายังอุ่นอยู่ เพราะจะได้รับกลิ่นหอมจากมินต์ ชาสมุนไพรสดหนึ่งกล่อง ใช้ผสมน้ำร้อนประมาณ 0.5 ลิตร สามารถชงเพิ่มได้อีกหลายครั้งจนกว่าจะหมดกลิ่นหอม การเก็บรักษาชาสมุนไพรสดนั้น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิปกติได้ประมาณ 1 เดือน และเพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อผู้บริโภคว่าชาสมุนไพรสด เป็นชาที่ปลอดสารพิษ ศูนย์ฯ หนองหอยจึงเป็นแหล่งปลูกวัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนผสมทั้ง 7 ชนิดภายในศูนย์ฯ สำหรับการผสมตามสัดส่วนที่เหมาะสมนั้น เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรสด จะต้องผสมพืชสมุนไพรบรรจุกล่องเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อเท่านั้น ผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรสด ได้ผ่านการรับรองจากกรมวิชาการเกษตรแล้ว
หากสนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พืชผัก 08-7175-9461 หรือ 08-5722-7218
บ้านเมือง 17 กันยายน 2554