เห็ดจัดเป็นพืชชั้นต่ำจำพวกรา แต่ทว่าคุณค่าของเห็ดกลับไม่ได้ต่ำต้อยดั่งแหล่ง กำเนิดนั้นเลย สารอาหารโปรตีนจากเห็ดทำให้เห็ดเทียบชั้นอาหารประเภทถั่วและเนื้อ สัตว์ คุณค่าทางอาหารของเห็ดก็ไม่แตกต่างจากพืชชนิดอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกาย ที่น่าสนใจอีกประการคือเห็ดจัดเป็นยาสมุนไพรที่ใช้ในการรัก ษาโรค มีสรรพคุณทางยาอีกไม่น้อย ในวันนี้เห็ด หลินจือดูเหมือนจะเป็นตัวชูโรง เพราะมีสรรพ คุณที่หลากหลายอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ว่าจะช่วย ในการรักษาโรคมะเร็ง หรือช่วยปรับความดันสูง และต่ำให้เข้าสู่ภาวะปกติ กระทั่งเกิดอุตสาหกรรมยาสมุนไพรเห็ดหลินจือขึ้นมากมาย ซึ่งโอกาส งามๆ อย่างนี้ก็น่าจะมีเผื่อแผ่ไปถึงเห็ดตัวอื่นๆ จะได้ส่งเสริมการเพาะปลูกเห็ดให้กว้างขวางเป็น การช่วยเกษตรกร นอกเหนือจากเป็นอาหารแล้ว ยังพัฒนาเป็นยารักษาโรคต่างๆ ได้อีกด้วย
คุณสมบัติของเห็ดที่ใช้เป็นยารักษาโรคนั้นมีมากมาย ในตำรายาแผนไทยก็มีไม่น้อยที่มีเห็ด เป็นตัวยา เห็ดหลายชนิดที่เราคุ้นเคยและรับประ ทานเป็นอาหาร แต่เรายังไม่เคยรู้ว่าเห็ดเหล่านั้นมีประโยชน์ในเชิงของสมุนไพรในด้านใดบ้าง
เห็ดหอม เป็นยาบำรุงลมและม้าม ช่วยลดโอกาสในการเป็นหวัด ซึ่งมีสาเหตุมาจากร่างกายอ่อนแอช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยย่อยอา หาร ลดอาการท้องผูก บรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยรักษาอาการหอบหืด ไอ ลดอาการเครียด ช่วยบำรุงสมอง ใช้เป็นยากระตุ้นให้ออกหัด
เห็ดหูหนูดำ สรรพคุณทางยาช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด รักษาอาการปวดเมื่อย ปวดหลังและเอว ช่วยรักษาอาการเลือดออกเนื่องจากริดสีดวง ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร เห็ดหูหนูบางชนิดเป็นอาหารแถม ยังช่วยบำรุงกระเพาะอาหารเป็นอย่างดี ช่วยควบ คุมการทำงานของอวัยวะสำคัญๆ อาทิ สมอง หัวใจ ปอด ตับ ทำให้มีพลังชีวิตที่เป็นระบบโลหิตไปหล่อเลี้ยงปอดดีขึ้น หยุดอาการเส้นโลหิตฝอยแตก ช่วยการไหลเวียนของโลหิต มีผลทำให้การทำงานและการขับเคลื่อนของลำไส้ดีขึ้น
เห็ดหูหนูขาว มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงอย่างดี มีรสหวาน ฤทธิ์ปานกลาง มีสรรพคุณเสริมสร้างร่างกาย บำรุงปอดและกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยบรรเทาอาการไอ ไอแห้ง ไอมีเสมหะ บำรุงร่าง กายหลังฟื้นไข้ และยังช่วยเสริมสร้างการรักษาโรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดแข็งตัว เป็นยาบำรุงหัว ใจ ไต บำรุงเลือด และแก้อาการร้อนใน
เห็ดนางรม เป็นเห็ดที่มีโปรตีนสูงกว่าเห็ดอื่นๆ ทำให้เส้นเลือดและเส้นเอ็นแข็งแรง จึงช่วยในการรักษาโรคไขข้อและโรคปวดตามเอว ตามข้อ และหลัง รวมทั้งช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มีคุณค่าทางอาหารและ มีปริมาณสารอาหารที่มีคุณค่าหลายชนิด ให้พลังงานสูง มีกรดโฟลิกสูงกว่าเนื้อสัตว์และผัก ซึ่งสารชนิดนี้ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เนื่อง จากมีโซเดียมในปริมาณที่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วย โรคหัวใจ และโรคไตอักเสบ
เห็ดเป๋าฮื้อ ตัวดอกเห็ด ใช้บำบัดอาการปวดเอว ปวดขา อาการชาตามแขนและขา ขยายหลอดเลือด และอาการเอ็นยึด
เห็ดฟาง เห็ดฟางมีเส้นใยอาหารที่ดีมาก เป็นประโยชน์ในการย่อยอาหารและระบบทางเดินอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ช่วยย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังให้วิตามินซีสูง และมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด เชื่อว่าหากรับประทานประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดการติดเชื้อต่างๆ เพราะมีสารที่คอยยับยั้งการดูดซึม อาหาร ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือก และลดอาการผื่นคันต่างๆ
สรรพคุณทางยา แก้ร้อนใน ลดไขมันในเส้น เลือดและบำรุงร่างกาย
เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง กระฉับกระเฉง ทำให้สภาพจิตใจดี ช่วยลดอาการปวดตามข้อ ช่วยขับสารพิษ ช่วยย่อยอาหาร บำบัดอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ธาตุพิการ ช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้ความจำดี สมองปลอดโปร่ง ป้องกันอาการสมองเสื่อม ช่วยบรรเทาอาการไอ หอบ หืด ช่วยรักษาลดและบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมการทำงานของระบบการไหลเวียนของเลือด จึงช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด และอาการหลอดเลือดในหัวใจตีบก็ไม่เกิดขึ้น
เห็ดโคน มีรสหวาน ฤทธิ์ปานกลาง ไม่ร้อน ไม่เย็น ช่วยบำรุงกำลัง ช่วยเจริญอาหารและย่อยอาหาร แก้ไอ ละลายเสมหะ แก้บิด บรรเทาอา การคลื่นไส้ อาเจียน ผู้ป่วยเป็นเบาหวาน เมื่อรับประทานเห็ดโคนเป็นประจำจะช่วยเสริมการรักษา
เห็ดเข็มทอง/เห็ดเข็มเงิน มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบเรื้อรัง ในดอกเห็ดเข็มทองยังช่วยให้น้ำหนักและส่วนสูงของร่างกายเพิ่มอย่างเหมาะสม
เห็ดกระดุม หรือเห็ดแชมปิญอง ในเห็ดแชมปิญองมีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง และช่วยในการคลายความตื่นตระหนก
เห็ดนั้นมีทั้งประเภทที่มีพิษและไม่มีพิษ ผู้ที่เก็บเห็ดเป็นจะต้องเป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านนี้จริง
ในตำรับเมนูเพื่อสุขภาพทั้งหลายก็ยังจัดเห็ดให้เป็นองค์ประกอบหนึ่งของคนรักสุขภาพเช่นเดียวกับถั่วต่างๆ ฉะนั้นเมนูเพื่อสุขภาพของคุณในวันนี้ลองหันมาปรุงอาหารจากเห็ดขึ้นโต๊ะ ค้นหาคุณค่าอาหารจากเชื้อราผู้ต่ำต้อยและคุณค่าสูงกันบ้างสักวัน.
ไทยโพสต์ 18 กันยายน 2554