ผู้เขียน หัวข้อ: เปิด 10 สุดยอดอาหารจานด่วนสำหรับครอบครัวในยุคเร่งรีบ  (อ่าน 1208 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9760
    • ดูรายละเอียด
ในยุคที่ความเร่งรีบเป็นตัวกำหนดเวลา วัฒนธรรมอาหารถูกครอบงำด้วยอาหารจานด่วน (Fast Food) และได้เข้ามาอยู่ในวิถีชีวิตของครอบครัวคนเมืองมากขึ้น แต่การจะเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้ จำเป็นต้องดูถึงคุณค่า และประโยชน์ที่ร่างกายควรจะได้รับด้วย วันนี้เรามีแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารจานด่วนในชั่วโมงเร่งรีบมาฝากกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ
       
       นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ อาหารไทยได้รับการโหวตให้เป็นสุดยอดอาหารของโลกที่ได้รับความนิยมคือ ผัดซีอิ๊ว ก๋วยเตี๋ยวเรือ ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารจานด่วนที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก และด้วยสภาพสังคมที่มีแต่ความเร่งรีบ การกิน การอยู่ไม่เหมือนแต่ก่อน ขอแนะนำอาหารจานด่วนที่เหมาะสมกับครอบครัวในยุคเร่งรีบ 10 อย่างดังต่อไปนี้
       
       1. ผัดซีอิ๊ว อาหารยอดนิยมของโลกที่มีตัวช่วยสุขภาพอยู่ครบทั้ง 5 หมู่ใน 1 จาน รับประทานในราคาประมาณ 35 บาท ได้ทั้งวิตามินป้องกันมะเร็งจากยอดคะน้า ได้โอเมก้าสามจากน้ำปลาดี มีไบโอตินจากไข่ที่ผัดกวนลงไป และยังได้โปรตีนย่อยง่ายจากไข่ขาวและเนื้อหมู อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานจากเส้นและซีอิ๊วที่เหยาะลงไปให้หอมด้วย

       2. ก๋วยจั๊บ มีประโยชน์อยู่ที่น้ำพะโล้ที่มากด้วยสมุนไพรอย่าง "โป๊ยกั๊ก" หรือจันทน์แปดกลีบที่มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อป้องกันโรค นอกจากนั้น ในเต้าหู้ทอดยังให้แคลเซียมและเพ็พไทด์ที่เป็นโปรตีนย่อยง่าย อีกทั้งได้พลังงานจากเส้นก๋วยจั๊บที่หนึบนุ่มอีกด้วย

       3. ก๋วยเตี๋ยว ไม่เกี่ยวกับเส้นเล็กใหญ่หรือก๋วยเตี๋ยวเรือ ถ้าทานแบบสุกก็จะปลอดภัย โดยคุณค่าทางอาหารร่างกายจะได้ "คอลลาเจน" จากน้ำต้มกระดูกที่เคี่ยวกันนาน ท่านที่ทานผักเก่งอย่างผักบุ้ง ถั่วงอกและผักชี ต้นหอมก็จะได้ "ไฟเบอร์" และ "อัลลิซิน (Allicin)" ที่กินแล้วช่วยลดไขมันในเลือดได้

       4. ข้าวราดแกง มีสารพัดแกงแต่พระเอกยืนพื้นคือข้าว ขอให้เลือกข้าวกล้องหรือข้าวแดงสลับกันบางมื้อบ้างก็ได้ครับ จะได้ไม่ต้องรับแป้งเพียว ๆ จากข้าวขาวอย่างเดียว ส่วนแกงถ้าเลี่ยงแบบที่มีไขมันมากอย่างกระเทียมเจียว น้ำมันพืช และของทอดก็จะดีมาก ถ้ามื้อนี้มีแกงกะทิหรือไข่เจียวแล้วก็อาจเพิ่มปลาทูเข้าไปอีกสักตัวด้วย

       5. ผัดกะเพราไก่ไข่ดาว ถ้าให้ดีต้องมีพริกน้ำปลาด้วย กะเพราช่วยในเรื่องลดไขมันและบำรุงลำไส้ ส่วนเนื้อไก่มีไขมันน้อยจัดเป็นเนื้อสุขภาพย่อยง่ายดี ส่วนพริกเผ็ด ๆ ก็ให้แคปไซซินที่ช่วยแก้อาการภูมิแพ้ และท้ายสุดคือไข่ดาวที่มีประโยชน์ช่วยให้วิตามินที่ดูดซึมในไขมันเข้าไปในร่างกายได้ดีขึ้น

       6. ข้าวผัด ในข้าวผัดมีน้ำมันที่ใช้ผัดช่วยดึง "ไลโคปีน (Lycopene)" จากมะเขือเทศเข้าสู่ผิว ใครที่ชอบผัดใส่ผักอย่างหอมใหญ่หรือคะน้าก็จะยิ่งได้วิตามินที่ช่วยลดไขมันในเลือดได้ การกินข้าวผัดให้ดีควรจะกินตอนร้อน เพราะความลับคือเมื่อผ่านการปรุงแล้วไลโคปีนจะออกมามากขึ้น

       7. ข้าวมันไก่ จานเดียวครบ 5 หมู่ เรียกว่าจานเดียวอยู่ แต่ถ้าจะให้ดีควรกินกับเครื่องเคียงด้วย นั่นคือ "น้ำซุปโครงไก่ใส่ฟัก" ที่มีกรดอะมิโน "ซิสเทอีน (Cysteine)" ช่วยป้องกันหวัด ไล่เสมหะ อีกทั้ง "ขิง" ที่ใส่มาในน้ำจิ้มช่วยไล่ไขมันจากไก่ได้ การกินข้าวมันได้โปรตีน วิตามินอีและกรดไขมันดี ๆ จากไก่อีกด้วย

       8. น้ำพริกปลาทู อาหารจานนี้อยู่คู่คนไทยมานาน การกินน้ำพริกให้ดีต้องมีปลาทูทอดด้วย เพราะมันจะช่วยจับกับวิตามินเอจากพริกและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีในกะปิ อีกทั้งในปลาทูยังมีซูเปอร์วิตามินชื่อ "แอสตาแซนทิน(Astaxanthin)" ด้วย

       9. ผัดไท ในผัดไทมีวิตามินอยู่มาก หลัก ๆ เลยก็คือวิตามินอีกับเอ เพราะอยู่ในน้ำมันที่ใช้ผัดและถั่วลิสงคั่ว ส่วนเอมีมากในใบผักเขียวที่ใส่ ขอให้อย่าทิ้งคือ "หัวปลี" กับ "ถั่วงอก" ที่ให้วิตามินบีกับ "กาบา(GABA)" ช่วยบำรุงสมอง

       10. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง มีเทคนิคกินให้ได้ประโยชน์ด้วยคือ เลือกหมูปิ้งมันน้อยแต่กินตอนร้อนจะนุ่มไม่แพ้กัน ส่วนข้าวเหนียวให้เป็นข้าวเหนียวดำ หรือข้าวเหนียวขาวก็ได้แต่ไม่หนักข้าวมากเกินไป เพราะในข้าวเหนียวดำมี "โอพีซี(OPCs)" เป็นซูเปอร์วิตามินอยู่

       อย่างไรก็ดี ทั้ง 10 อาหารจานด่วนในข้างต้น ควรพิจารณาถึงร้าน และแหล่งขายที่สะอาด รวมไปถึงการปรุงที่ไม่เน้นเค็ม หรือหวานมากจนเกินไปด้วย เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวตามมาได้


ASTVผู้จัดการออนไลน์    5 เมษายน 2555