ผู้เขียน หัวข้อ: ผลวิจัย​เผย​เครื่องดื่มผสม​แลค​โตบาซิลลัสช่วยลด​ไข้ที่​เกิดจาก​โรคทาง​เดินอาหาร  (อ่าน 1292 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9760
    • ดูรายละเอียด
โต​เกียว--10 พ.ค.--​เกียว​โด ​เจบี​เอ็น — ​เอ​เชีย​เน็ท / อิน​โฟ​เควสท์
- คาดว่าจะช่วยป้องกัน​โรคทาง​เดินอาหารอัก​เสบ​ซึ่งระบาดหนัก​ในบ้านพักคนชรา

​แผนกปฏิบัติ​การวิจัย​โปร​ไบ​โอติกของวิทยาลัย​แพทย์ศาสตร์​แห่งมหาวิทยาลัยจุน​เทน​โด (นากาตะ ซา​โตรุ, ยามาชิ​โร่ ยูอิจิ​โร่ ​และอื่นๆ) ​ได้​ทำ​การศึกษาด้วย​การ​ให้นม​เปรี้ยวผสม​โปร​ไบ​โอติก (​แบคที​เรียที่มีประ​โยชน์ต่อร่างกาย) กลุ่ม​แลค​โตบาซิลลัส คา​เซอิ สายพันธุ์ชิ​โรต้า (LcS) ​แก่​ผู้สูงอายุ​ในบ้านพักคนชรา ​และผลที่​ได้ยืนยันว่า​เครื่องดื่มดังกล่าวช่วยลด​ไข้ที่​เกิดจาก​โรคทาง​เดินอาหารอัก​เสบ​เฉียบพลัน ​ซึ่งมีสา​เหตุมาจาก​เชื้อ​โน​โร​ไวรัส

ผล​การวิ​เคราะห์​แบคที​เรีย​ในอุจจาระพบว่า ​การดื่มนม​เปรี้ยวผสม LcS ช่วย​เพิ่ม​แบคที​เรียที่มีประ​โยชน์ (​ไบฟิ​โด​แบคที​เรีย, ​แลค​โตบาซิลลัส) ช่วยลด​แบคที​เรียที่มีอันตราย (​แบคที​เรียกลุ่ม​โคลิฟอร์ม) ​และช่วย​เพิ่มกรด​ไขมันสายสั้น ​แสดง​ให้​เห็นว่า​แบคที​เรีย​ในลำ​ไส้​และสภาพลำ​ไส้ที่ดีขึ้นจะช่วยบรร​เทาอา​การของ​โรคทาง​เดินอาหารอัก​เสบ

​โน​โร​ไวรัส​เป็นสา​เหตุหลักที่​ทำ​ให้​เกิด​โรคทาง​เดินอาหารอัก​เสบ​เฉียบพลัน ​ซึ่งบางกรณีอาจมี​ความรุน​แรงมาก ​โดย​เฉพาะ​ใน​ผู้สูงอายุที่ภูมิคุ้มกันอ่อน​แอ​ทำ​ให้​เสี่ยงต่อ​การ​เกิดภาวะขาดน้ำ ​ในระยะหลัง​ไวรัสดังกล่าวระบาดอย่างหนัก​ในบ้านพักคนชราหลาย​แห่ง ​การป้องกัน​การติด​เชื้อ​จึง​เป็น​เรื่องที่ท้าทาย​ความสามารถ

ปัจจุบัน​เรามีข้อมูลน้อยมาก​เกี่ยวกับประสิทธิผลของ​โปร​ไบ​โอติกอย่าง​แลค​โตบาซิลลัส ​และ​เท่าที่​เรารู้​ก็ยัง​ไม่มีรายงาน​เกี่ยวกับ​โน​โร​ไวรัส​เลย

​การค้นพบของ​เรา​แสดง​ให้​เห็นว่า ​การ​ให้​โปร​ไบ​โอติก​เป็นอาหาร​เสริมอาจ​เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ​ใน​การป้องกัน​โรคทาง​เดินอาหารอัก​เสบ ​ซึ่งรวม​ถึง​การติด​เชื้อ​โน​โร​ไวรัส​ในบ้านพักคนชรา ​ซึ่ง​เป็นสถานที่ที่​ผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันอ่อน​แอมาอยู่รวมกัน​เป็นกลุ่ม

ผลวิจัยนี้​ได้รับ​การ​เผย​แพร่​ในวันที่ 27 ​เมษายน 2554 ​ในวารสารวิทยาศาสตร์ British Journal of Nutrition ฉบับออน​ไลน์
1. ภูมิหลัง

​โน​โร​ไวรัส​เป็นสา​เหตุหลักของ​โรคทาง​เดินอาหารอัก​เสบ​เฉียบพลัน ​โน​โร​ไวรัสสามารถ​เข้าสู่ร่างกาย​ได้ทางปากจากนิ้วมือ​และอาหารที่มี​เชื้อ ส่งผล​ให้​เกิด​การอา​เจียน ท้อง​เสีย​และ/​หรือปวดท้อง ​เมื่อ​ไวรัส​เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวด​เร็ว​ในลำ​ไส้ ​ผู้ที่มีสุขภาพ​แข็ง​แรงอาจมีอา​การ​เพียง​เล็กน้อย​และฟื้นตัวอย่างรวด​เร็ว ​แต่สำหรับ​เด็กทารก​และ​ผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันอ่อน​แอจะมีอา​การรุน​แรง ​และอาจ​ถึงขั้น​เสียชีวิต​เพราะ​โรคปอดบวมจาก​การสำลักอาหาร​และน้ำ​เข้าปอดหลัง​การอา​เจียน ​หรือ​เพราะ​การขาดน้ำอย่างรุน​แรง ​โดย​เฉพาะ​ในบ้านพักคนชรา​ซึ่งมี​ผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันอ่อน​แอมาอยู่รวมกัน​เป็นกลุ่ม ​การป้องกัน​โรคติด​เชื้อต่างๆมี​ความสำคัญมาก ​แต่​การควบคุม​การติด​เชื้อ​ได้อย่างสมบูรณ์​ก็​เป็น​เรื่องยากมาก ดังนั้น​การลดอันตรายจาก​การติด​เชื้อ​ให้​เหลือน้อยที่สุด​จึงถือ​เป็น​เรื่องที่ท้าทาย​ความสามารถ

ทีมวิจัยของ​เรา​ได้ศึกษาประสิทธิผลของ​การป้องกัน​การติด​เชื้อ​โน​โร​ไวรัส ด้วย​การดื่ม​เครื่องดื่มผสม​แลค​โตบาซิลลัส (​แลค​โตบาซิลลัส คา​เซอิ สายพันธุ์ชิ​โรต้า ​หรือ LcS) ​ซึ่ง​เป็นที่รู้กันว่าช่วยป้องกัน​การติด​เชื้อ​และมีสารควบคุม​การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน
2. รายละ​เอียด​การศึกษา

ทีมวิจัย​ได้​ทำ​การศึกษา​ใน​ผู้สูงอายุ 77 คนที่อาศัยอยู่​ในบ้านพักคนชรา (อายุ​เฉลี่ย 84 ปี) ​โดยมี​การ​แบ่ง​ผู้สูงอายุออก​เป็นสองกลุ่ม กลุ่ม​แรก​ได้รับ LcS (39 คน) ​และกลุ่มที่สอง​ไม่​ได้รับ (38 คน) กลุ่มที่​ได้รับนม​เปรี้ยวผสม LcS (หนึ่งขวดมีขนาด 80 มิลลิลิตร ประกอบด้วย LcS จำนวน 4 หมื่นล้านตัว) หนึ่งขวดทุกวัน​เป็น​เวลานาน​โดย​เริ่มตั้ง​แต่​เดือนตุลาคมปี 2549 จากนั้นมี​การตรวจสุขภาพของ​ผู้สูงอายุ​ทั้งสองกลุ่มจากประวัติสุขภาพประจำวัน ​และหากพบว่ามีอา​การท้อง​เสีย จะมี​การ​เ​ก็บตัวอย่างอุจจาระ​ไปตรวจด้วยชุดตรวจ​โน​โร​ไวรัส ผลปรากฏว่า​ผู้สูงอายุหลายคน​เริ่มติด​เชื้อ​โน​โร​ไวรัส​ในทาง​เดินอาหาร​ใน​เดือนธันวาคมปี 2549 ​แม้ว่า​ทั้งสองกลุ่มจะมีจำนวน​ผู้ติด​เชื้อ​ไม่​แตกต่างกันมากนัก ​แต่ช่วง​เวลาที่กลุ่มที่​ได้รับ LcS ​เป็น​ไข้ที่อุณหภูมิ 37 องศา​เซล​เซียส​หรือสูงกว่านั้น จะสั้นกว่ากลุ่มที่​ไม่​ได้รับ LcS

​ผู้สูงอายุ 10 คนที่อาศัยอยู่​ในสถานที่​เดียวกัน (อายุ​เฉลี่ย 83 ปี) ​ได้รับนม​เปรี้ยวผสม LcS ​แบบ​เดียวกันทุกวัน​เป็น​เวลา 2 ​เดือน ​และมี​การ​เปรียบ​เทียบ​แบคที​เรีย​ในอุจจาระก่อน​และหลัง​ได้รับนม​เปรี้ยว ผลปรากฏว่า​แบคที​เรียที่มีประ​โยชน์อย่าง​ไบฟิ​โด​แบคที​เรีย​และ​แลค​โตบาซิลลัสมีจำนวน​เพิ่มขึ้นหลังดื่มนม​เปรี้ยวผสม LcS ​ในทางตรงกันข้าม ​แบคที​เรียอันตรายอย่าง​โคลิฟอร์มมีจำนวนลดลง ขณะ​เดียวกันอัตรา​การตรวจพบ​แบคที​เรียสู​โด​โมนาส ​ซึ่งอาจก่อ​ให้​เกิด​โรคติด​เชื้อฉวย​โอกาส​และ/​หรือ​โรคติด​เชื้อ​ใน​โรงพยาบาล ​ก็ลดลง​เช่นกัน นอกจากนั้น​การดื่มนม​เปรี้ยวผสม LcS ยังช่วย​เพิ่ม​ความ​เข้มข้น​โดยรวมของกรด​ไขมันสายสั้น​ในอุจจาระด้วย
3. ​การอภิปราย​และ​ความคาดหมาย​ในอนาคต

​การศึกษาครั้งนี้​แสดง​ให้​เห็นว่า ​การดื่มนม​เปรี้ยวผสม LcS มีประสิทธิภาพ​ใน​การลด​ไข้ที่​เกิดจาก​การติด​เชื้อ​โน​โร​ไวรัส นอกจากนั้นยังช่วย​เพิ่มจำนวน​แบคที​เรียที่มีประ​โยชน์อย่าง​ไบฟิ​โด​แบคที​เรีย​และ​แลค​โตบาซิลลัส ช่วยลดจำนวน​แบคที​เรียอันตรายอย่าง​โคลิฟอร์ม​และสู​โด​โมนาส รวม​ถึงช่วย​เพิ่ม​ความ​เข้มข้นของกรด​ไขมันสายสั้น (กรดอะซิติกพื้นฐาน) ​ซึ่งกรด​ไขมันสายสั้น​ในลำ​ไส้ช่วยยับยั้ง​การ​เจริญ​เติบ​โตของ​แบคที​เรียที่ก่อ​ให้​เกิด​โรค​ในคน อาทิ ​แบคที​เรียกลุ่ม​โคลิฟอร์ม ช่วย​เพิ่มประสิทธิภาพ​การดูดซึมน้ำ​และอิ​เล็ก​โทร​ไลต์รวม​ถึง​การบีบตัวของทาง​เดินอาหาร ​และยัง​เป็น​แหล่งพลังงานสำหรับ​เซลล์​เอน​เทอ​โร​ไซต์ นอกจากนั้น​การดื่มนม​เปรี้ยวผสม LcS อย่างต่อ​เนื่องยังช่วยฟื้นฟู​เซลล์​เพชฌฆาต สรุปว่า​การดื่มนม​เปรี้ยวผสม LcS ช่วย​ให้​แบคที​เรีย​ในลำ​ไส้​และระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ​จึงช่วย​ทำ​ให้​ไข้ลดลง

ผล​การศึกษานี้​แสดง​ให้​เห็นว่า LcS อาจ​เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ​ใน​การป้องกัน​โรคทาง​เดินอาหารอัก​เสบ ​ซึ่งรวม​ถึง​การติด​เชื้อ​โน​โร​ไวรัส ​การติด​เชื้อทาง​เดินหาย​ใจ ​และ​การติด​เชื้ออื่นๆ ​ในสถานที่ที่​ผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันอ่อน​แอมาอยู่รวมกัน​เป็นกลุ่ม

Asianet Press Release  10 พฤษภาคม 2554