ผู้เขียน หัวข้อ: สารพัดเห็ด สารพันคุณค่า  (อ่าน 1118 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9773
    • ดูรายละเอียด
สารพัดเห็ด สารพันคุณค่า
« เมื่อ: 13 พฤศจิกายน 2012, 14:15:37 »
ถึงหน้าตาจะไม่เย้ายวนชวนโซ้ยอย่างคนอื่นเขา แต่เรื่องความอร่อยและคุณค่าอาหารแล้ว เห็ดมีมากกว่าของแพงๆบางอย่างเสียอีก

   เห็ดแชมปิญอง  หรือที่บ้านเราเรียกว่าเห็ดกระดุม  สรรพคุณของมันคือช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับเห็ดอื่นๆ เพราะในแชมปิญองมีสารที่ช่วยยับยั้งเอ็นไซม์ aromatase ตัวการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงในผู้หญิงวัยหมด เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลง ก็ลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วย

      เห็ดหอม    นอกจากความอร่อยและกลิ่นหอมที่รู้กันดีอยู่แล้ว เห็ดหอมยังได้ชื่อว่าเป็นยาบำรุงชั้นยอด ถึงขนาดที่คนจีนยกให้เป็นอาหารตำรับ “อมตะ” ซ้ำยังช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด บำรุงกระดูก ลดไขมันในเลือด ลดโคเลสเตอรอล ทำให้เลือดไหลเวียนดี แก้โรคปวดกระเพาะอาหาร รวมทั้งอาการเหนื่อยอ่อนเพลียด้วย เพราะเห็ดชนิดนี้มีโปรตีนสูง  อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี ซีลีเนียม และเมื่อเร็วๆนี้ประเทศญี่ปุ่นได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับเห็ดหอมและพบว่า ในเห็ดหอม ให้น้ำตาลโมเลกุลขนาดใหญ่ถึง 2 ชนิด ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันโรค และชะลอการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

      เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ   เห็ดทั้ง 2 ชนิดนี้อยู่ในตระกูลเดียวกัน จึงมีสรรพคุณคล้ายๆกัน คือช่วยป้องกันโรคหวัด ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และป้องกันโรคกระเพาะอาหาร ถ้าเห็ดเป๋าฮื้อราคาแพงไป จะซื้อเห็ดนางรมหรือเห็ดนางฟ้ามาทานแทนก็ได้คุณค่าอย่างเดียวกัน

      เห็ดฟาง     เราจะเห็นเห็ดฟางบ่อยที่สุดในต้มยำ เมนูอันลือลั่นของคนไทยเรานี่เอง แต่ทั้งๆที่เห็นหน้ากันออกจะบ่อยแต่บางคนอาจยังไม่รู้ว่า เห็ดฟางมีวิตามินซีสูง และมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด ถ้าทานประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือก ลดอาการผื่นคันต่าง ๆ และลดการติดเชื้อได้  แต่มีข้อแม้ว่าไม่ควรทานกันสดๆเพราเห็ดฟางมีสารที่คอยยับยั้งการดูดซึมอาหารอยู่ด้วย ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไม่เต็มที่

เห็ดหลินจือ  คุณค่าของเห็ดหลินจือมีมากเสียจนบริษัทเครื่องสำอางหลายแห่งต้องเอาไปเป็นสกัดผสมกับเครื่องสำอางประทินโฉมให้สาวๆกันเลย แต่การกินจะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้รอยย่นไม่มาถามหาแล้ว ยังมีเอนไซม์ช่วยยังยั้งการเติบโตขอ

      เซลล์มะเร็ง กระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส แก้อักเสบ ลดความดันเลือด แก้ปวดศีรษะ รวมทั้งลดไขมันในเส้นเลือดด้วย   แล้วอย่าลืมจานเด็ดมื้อต่อไป อย่าลืมใส่เห็ดด้วยนะ!

ทีวีพูลออนไลน์