ผู้เขียน หัวข้อ: แพทย์ชี้ “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” คือ อาวุธปราบโรค “สมองเสื่อม” ที่ได้ผลกว่ายา  (อ่าน 680 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9779
    • ดูรายละเอียด
“อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” มีสรรพคุณในการป้องกันโรคสมองเสื่อม ดีกว่ายารักษาโรค “ที่ดูเคลือบแคลงไม่แน่นอน” บรรดาแพทย์แถวหน้าบอกรัฐบาลอังกฤษผ่านจดหมายเปิดผนึก
       
       ในจดหมายเปิดผนึก ถึงรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ แพทย์กลุ่มนี้ระบุว่า การเชิญชวนให้ประชาชนหันมารับประทานผัก ผสไม้สด ถั่ว ปลา และน้ำมันมะกอก น่าจะเป็นยุทธศาสตร์ในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และโรคความจำเสื่อมประเภทอื่นๆ ที่ดีที่สุดในตอนนี้
       
       แพทย์เหล่านี้เน้นย้ำว่า มีงานวิจัยคุณภาพสูงจำนวนมากที่สนับสนุนคำกล่าวของพวกเขา แต่ระบุว่าหลักฐานที่ “ชวนให้เชื่อถือ” เหล่านี้ส่วนใหญ่กลับถูกละเลย
       
       ผู้ที่ลงนามในหนังสือฉบับนี้ มีดังเช่น นายแพทย์ แคลร์ เจราดา อดีตประธาน ราชวิทยาลัยแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป และนายแพทย์เดวิด แฮสแลม ประธานของ “เนชันแนล โอเบซิตี ฟอรัม” เวทีรวมตัวของบุคลากรการแพทย์ ที่ต้องการกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงภัยอันตรายของโรคอ้วน

   
แพทย์ชี้ “อาหารเมดิเตอร์เรเนียน” คือ อาวุธปราบโรค “สมองเสื่อม” ที่ได้ผลกว่ายา
       หนังสือฉบับนี้ระบุว่า หลักฐานจากการวิจัยเหล่านี้ “ชี้ชัด” ว่าการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตจะช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม ได้มากกว่าการรับประทานยา
       
       ทั้งนี้ การรวมตัวของบรรดาแพทย์ครั้งนี้มีขึ้น ในเวลาที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านโรคสมองเสื่อมจากชาติสมาชิกจี 8 (ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก) เตรียมการเดินทางมาเยือนกรุงลอนดอน เพื่อร่วมประชุมซัมมิต ที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษเป็นผู้จัดขึ้น
       
       นายแพทย์ไซมอน พูล แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป ซึ่งเป็นผู้ประสานงานการจัดทำจดหมายฉบับนี้กล่าวว่า การประชุมซัมมิตจี 8 คราวนี้กำลังมุ่งพิจารณาว่า พวกบริษัทยาสามารถทำอะไรในเรื่องนี้ได้บ้าง ซึ่งก็คือทำอะไรไม่ได้นัก
       
       “พวกเขาแสดงความคิดเห็นโอ้อวดยาของพวกเขา และบ่อยครั้งเป็นการพูดเรื่อยเปื่อยที่ชวนหดหู่ใจ แต่เราต้องการมุ่งประเด็นสำคัญไปที่การป้องกัน การให้ความรู้กับคนทุกรุ่น รวมทั้งเด็กๆ ว่าอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้พวกเขามีสุขภาพแข็งแรงเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ถึงจะเป็นโครงการที่ใช้เวลานานหลายปี แต่ก็สำคัญมากจริงๆ” นพ.พูลบอก
       
       เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยเอ็กซีเตอร์ ของอังกฤษได้วิเคราะห์งานวิจัย 12 ชิ้น แล้วพบว่ามี 9 ชิ้นที่ชี้ว่า การรับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนช่วยให้สมองของเราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนานยิ่งขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ ขณะที่งานวิจัยที่สภาวิจัยแพทย์ ศึกษามานาน 20 ปีชี้ว่า การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้สมองของเรายังทำงานได้อย่างแม่นยำ แม้จะเข้าสู่วัยสูงอายุแล้วก็ตาม
       
       นายแพทย์ อัสซีม มัลโฮตรา แพทย์โรคใจกล่าวว่า “มีหลักฐานมากมายที่ชี้ว่าอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสามารถป้องกันโรคเรื้อรังทั้งหมดทั้งมวลที่ชาวตะวันตกกำลังเผชิญ เป็นต้นว่า โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวานประเภท 2 อัลไซเมอร์ และมะเร็ง”
       
       ทางด้าน โฆษกของกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษกล่าวว่า “การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในสัดส่วนที่พอเหมาะนั้น สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อม ตลอดจนภาวะ โรคหัวใจ เส้นโลหิตในสมองแตกเฉียบพลัน และเบาหวาน”
       
       “การประชุมซัมมิต จี 8 เป็นโอกาสพิเศษ ในการสร้างความก้าวหน้าอย่างแท้จริง และช่วยผลักดันให้นานาชาติสามารถค้นหาวิธีเยียวยารักษาโรคสมองเสื่อมที่ได้ผลดี”
   

 ASTVผู้จัดการออนไลน์    11 ธันวาคม 2556