ผู้เขียน หัวข้อ: ดาร์กช็อกโกแลตลดเสี่ยงหลอดเลือดหัวใจ?  (อ่าน 966 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9803
    • ดูรายละเอียด
นักวิจัยแดนจิงโจ้เผย การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตวันละชิ้นต่อเนื่องนานเกิน 10 ปีนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคหัวใจ โดยพบว่าสามารถป้องกันอาการหัวใจวาย และอาการเส้นเลือดอุดตันได้
       
       จากการศึกษาของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Monash ประเทศออสเตรเลีย ผ่านกลุ่มตัวอย่างชาวออสเตรเลียจำนวน 2,013 คน พบว่า การบริโภคช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นของโกโก้สูงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปจำนวน 100 กรัมต่อวันอย่างต่อเนื่องนั้นช่วยลดความเสี่ยงในหลายๆ ด้านให้กับผู้ป่วย
       
       หัวหน้าทีมวิจัย Ella Zomer กล่าวว่า ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในระบบหลอดเลือดหัวใจนั้นสามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงลงได้ หากผู้ป่วยบริโภคดาร์กช็อกโกแลต
       
       “ประโยชน์ของการบริโภคดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณ 100 กรัมจะเห็นผลอย่างชัดเจนเมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี การศึกษาของเราชี้ว่า การบำบัดด้วยดาร์กช็อกโกแลตนั้นสามารถนำมาใช้เป็นทางเลือกหนึ่งในการบำบัดผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจสูงได้” Zomer กล่าว
       
       สำหรับประโยชน์ของช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นของโกโก้ในปริมาณสูงนั้นมาจากปริมาณของสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่า “Polyphenols” ซึ่งสารดังกล่าวสามารถช่วยลดความดันโลหิต โดยช่วยให้หลอดเลือดไม่ตีบตัน จึงทำให้การไหลเวียนของเลือดในร่างกายเป็นไปด้วยดียิ่งขึ้น
       
       อย่างไรก็ดี นอกจากสาร “Polyphenols” จะพบในดาร์กช็อกโกแลตแล้ว เครื่องดื่มอย่างชาเขียวและผลไม้อย่างแอปเปิลแดง-บลูเบอร์รี ก็มีสารดังกล่าวในปริมาณสูงด้วยเช่นกัน
       
       แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ได้ออกโรงเตือนด้วยเช่นกันว่า การทานดาร์ก ช็อกโกแลตมากเกินไปก็สามารถนำไปสู่การเกิดโรคอ้วนได้ และสุดท้ายก็หนีไม่พ้นการเกิดโรคในระบบหลอดเลือด ดังนั้น การแนะนำให้ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงใช้การบริโภคดาร์กช็อกโกแลตเป็นหนทางหลักเพียงอย่างเดียวจึงไม่ใช่สิ่งที่นักวิจัยแนะนำ แต่ผู้ป่วยควรมีการออกกำลังกาย รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การบริโภคอาหารร่วมด้วย
       
       สำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจนั้น ปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักในการเสียชีวิตของประชากรโลกเลยทีเดียว โดยอ้างอิงจาก WHO พบว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของการเสียชีวิตทั่วโลกมาจากสาเหตุดังกล่าว
       
       จริงๆ แล้ว การรับประทานอาหารพื้นบ้าน เน้นผักผลไม้ของไทยเราเยอะๆ ไม่เน้นอาหารฟาสต์ฟูดมากนัก ก็ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจแล้ว แถมไม่ต้องเสียเงินซื้อดาร์ก ช็อกโกแลตมาหม่ำเพื่อลดความเสี่ยงอีกด้วย
       
       เรียบเรียงจากเอเอฟพีนิวส์

ASTVผู้จัดการออนไลน์    3 มิถุนายน 2555