ผู้เขียน หัวข้อ: อนามัยโลกชี้ แนวโน้มความเสี่ยงโรคระบาดจากอาหารมากขึ้น  (อ่าน 1155 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9760
    • ดูรายละเอียด
 เอเอฟพี - องค์การอนามัยโลก เผย โลกกำลังเสี่ยงกับการระบาดของโรค ที่มาจากอาหารปนเปื้อนมากขึ้น เนื่องจากการเติบโตทางการค้า ขณะที่การหาต้นตอของการระบาดก็จะยิ่งยากขึ้น เพราะส่วนประกอบของอาหารนั้นมาจากทั่วทุกมุมโลกผ่านการขนส่งที่ซับซ้อน
       
       มาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการอนามัยโลก หรือ ดับเบิลยูเอชโอ กล่าวในการประชุมเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมรับมือภัยด้านสาธารณสุขโลกที่สิงคโปร์ ว่า “การระบาดของโรคที่เกิดจากอาหารกลายเป็นภัยร้ายแรงอย่างยิ่งในโลก ที่ผูกมัดกันด้วยการค้า และการท่องเที่ยวระหว่างประเทศในระดับมหึมา”
       
       ชาน ระบุว่า โรคระบาดเหล่านั้นสามารถแพร่กระจายตามภูมิศาสตร์ในหลายๆ ประเทศ ซึ่งกลายเป็นปัญหาหนึ่งที่รัฐบาลทั่วโลกต้องหาทางลดผล ที่จะตามมาทางด้านสาธารณสุข และเศรษฐกิจ
       
       เธอยังได้กล่าวถึงโรคระบาด ที่มาจากเชื้ออีโคไลสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 4,000 คน และเสียชีวิต 51 รายทั่วยุโรป ทั้งยังเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของเกษตรกรผู้ปลูกผักด้วย
       
       ผลิตภัณฑ์การเกษตรในยุโรป เช่น มะเขือเทศ ผักกาด ซุกคินี และพริกหวาน ถูกระงับ และกำจัดออกจากตลาดในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม-สิ้นเดือนมิถุนายน เนื่องจากโรคระบาดดังกล่าว ขณะที่รัสเซียห้ามนำเข้าผักจากยุโรปเป็นการชั่วคราว
       
       การระบาดของโรคครั้งนั้น สหภาพยุโรปกล่าวหาว่ามีต้นตอมาจากเมล็ดลูกซัด (fenugreek) นำเข้าจากอียิปต์ แม้ว่ารัฐบาลไคโรปฏิเสธที่จะรับผิดชอบใดก็ตาม
       
       “ปัญหาในทุกวันนี้สามารถมาจากความเชื่อมโยง หรือข้อบกพร่องใดในห่วงโซ่อาหารที่ซับซ้อนก็ได้” ชาน เสริม

ASTVผู้จัดการออนไลน์    13 ตุลาคม 2554